Skip to content Skip to footer

หลักการทำ SEO ง่าย ๆ ที่มือใหม่ก็ทำเว็บไซต์ให้ปังได้!

หลักการทำ SEO

หลักการทำ SEO ง่าย ๆ ที่มือใหม่ก็ทำเว็บไซต์ให้ปังได้!

SEO (Search Engine Optimization) เป็นการปรับแต่งเว็บไซต์จากภายใน และภายนอก ด้วยกลยุทธ์ หลักการทำ SEO ต่าง ๆ เพื่อทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบนหน้าแรกของ Search Engine อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์มีจำนวนผู้เข้าชมเพิ่มมากขึ้น และยังเป็นวิธีการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้อีกด้วย 

โดยการทำ SEO นั้นต้องอาศัยหลักการ และอาศัยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยการทำ On-page, Off-page และ Technical ซึ่งล้วนแต่เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นหากใครที่เป็นผู้เริ่มต้นทำ SEO ห้ามพลาดบทความในวันนี้เด็ดขาด เพราะวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพามาดูหลักการทำ SEO ง่าย ๆ ที่มือใหม่ก็ทำให้เว็บไซต์ปังได้

5 หลักการทำ SEO ที่สำคัญ สำหรับมือใหม่

  • การใช้ Keyword อย่างถูกต้อง 

คียเวิร์ด (Keyword) ถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำ SEO เลยก็ว่าได้ เพราะถ้าหากเมื่อใดที่เว็บไซต์ หรือภายในบทความไม่มี Keyword หรือคำที่เกี่ยวข้อง จะทำให้กลุ่มเป้าหมาย หรือผู้เข้าชมไม่สามารถเสิร์ชหาเว็บไซต์ของเราเจอได้ เว็บไซต์ไม่ปรากฏอยู่บนหน้าแรก หรือการค้นหาบน Search Engine ดังนั้น Keyword จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และควรให้ความสำคัญอย่างมาก 

ซึ่งคุณจะต้องวิเคราะห์ Keyword ให้มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ หรือเนื้อหาบนเว็บไซต์ และไม่ควรเลือกใช้ Keyword ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์เป็นอันขาด เพราะนั่นจะทำให้ผู้ค้นหาไม่เข้าใจสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อสาร และมองว่าเว็บไซต์ไม่มีประโยชน์

ดังนั้น การเลือกใช้ Keyword จึงจะต้องเลือกใช้ให้ถูกต้อง มีความเกี่ยวข้อง มีจำนวนผู้ค้นหา และมีความเหมาะสมกับเว็บไซต์ เพราะจะช่วยให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย ช่วยให้ผู้ค้นหารู้ว่าเว็บไซต์ หรือบทความของเราต้องการที่จะสื่อสารเกี่ยวกับสิ่งใด และสิ่งนั้นส่งผลทำให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จ หรือติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหา รวมไปถึงมีจำนวนผู้ค้นหาเพิ่มมากขึ้น 

  • การสร้างสรรค์เนื้อหาที่เป็นประโยชน์

ต่อให้เลือก Keyword ดีแค่ไหน มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ยังไง แต่ถ้าหากเขียน Content หรือสร้างสรรค์เนื้อหาที่ไม่มีประโยชน์ หรือไม่ดึงดูดความสนใจกลุ่มเป้าหมาย Keyword ที่เลือกมาก็เป็นอันสูญเปล่า เพราะเว็บไซต์จะไม่ติดอันดับ กลุ่มเป้าหมายไม่เข้ามาชมเว็บไซต์ หรืออ่านบทความอยู่ดี!! 

เพราะฉะนั้นการทำ SEO ที่ดี นอกจากจะคำนึงถึง Keyword ที่ควรเลือกให้เหมาะสมแล้ว การสร้างสรรค์เนื้อหา หรือบทความที่มีความน่าสนใจ และน่าดึงดูดกลุ่มเป้าหมายก็สำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งการสร้างสรรค์เนื้อหาที่ดีควรจะเป็น Content ที่สามารถตอบคำถาม หรือให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายได้ เพราะนั่นจะทำให้กลุ่มเป้าหมายกลายเป็นลูกค้าของคุณได้ในอนาคต 

  • การสร้าง Content ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานทุกรูปแบบ 

เว็บไซต์จะประสบความสำเร็จ หรือติดอันดับการค้นหา และเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายไปไม่ได้ ถ้าหากขาดหลักการสร้าง Content ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน ซึ่งความหมายของการสร้าง Content ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งานนั้นก็มีความหมายที่ตรงตัว คือ ไม่ว่าผู้ค้นหา หรือกลุ่มเป้าหมายกดคลิกเข้าชมเว็บไซต์ หรือบทความผ่านช่องทางไหน 

ไม่ว่าจะเข้าชมผ่านคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด แสดงผลอย่างมีคุณภาพทุกแพลตฟอร์ม  เพราะการที่เว็บไซต์สามารถแสดงผลได้ทุกช่องทาง จะเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายตัดสินใจเข้าชมเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น รวมทั้งยังให้กลุ่มเป้าหมายตัดสินใจซื้อสินค้า และบริการของคุณได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

ดังนั้นหากเว็บไซต์ของใครรู้ตัวว่าไม่สามารถแสดงผลได้ทุกอุปกรณ์ แนะนำให้ปรับปรุง หรือปรับแต่งเว็บไซต์ให้สามารถแสดงผลได้ทุกแพลตฟอร์ม เพื่ออันดับแสดงผลที่ดี และยอดขายรายเดือนที่ปังอีกด้วย 

  • การทำ SEO On-page 

การปรับแต่งเว็บไซต์ภายใน หรือที่รู้จักกันก็คือการทำ On-page ให้ถูกหลัก SEO เพื่อเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาอย่างมีคุณภาพ โดยหลักการทำ On-page ที่ดีจะต้องเข้าถึงผู้ใช้งานได้ง่าย และรู้ว่าบทความ หรือ Content เกี่ยวข้องกับอะไร เพื่อดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายอยู่ในเว็บไซต์ของคุณได้นานขึ้น ซึ่งการทำ SEO On-page ที่สำคัญ มีดังนี้ 

  1. การใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ในส่วน Heading ต่าง ๆ 
  2. การปรับแต่ง Title Tags, Meta Description ALT Text, Slug ด้วยการใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ เพื่อช่วยให้ Search Engine จัดอันดับได้ดีขึ้น 
  3. การทำ Internal Link ภายในบทความ ให้ลิงก์ไปยังหน้าเพจอื่น ๆ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายอยู่บนเว็บไซต์ได้นานขึ้น 
  4. การทำ External Link ภายในบทความ ให้ลิงก์ไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาบนเว็บไซต์ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย และ Search Engine มองว่าเว็บไซต์ของคุณมีแหล่งอ้างอิง หรือแหล่งที่มา มองว่าเป็นเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย 
  5. ออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับทุกแพลตฟอร์ม กลุ่มเป้าหมายเข้าชมได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด 
  • การทำ SEO Off-page 

หลักการสุดท้ายของการทำ SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์จากภายนอก หรือที่เรียกว่าการทำ Off-page ซึ่งเป็นการทำให้เว็บไซต์อื่น ๆ ลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา (Backlink) โดยการทำ Off-page นั้นมีข้อดีตรงที่ จะเป็นการเพิ่มคุณภาพให้กับเว็บไซต์ ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ และยังมีผลต่อการจัดอันดับบน Search Engine ด้วย 

แต่การทำ Backlink ให้กับเว็บไซต์ไม่ควรทำในปริมาณที่เยอะมากจนเกินไป เพราะนั่นอาจทำให้ Search Engine มองว่าเว็บไซต์มีการทำสแปมได้ และไม่จัดอันดับให้เว็บไซต์ติดในหน้าแรกของการค้นหา ดังนั้นควรทำ Backlink ในปริมาณที่พอดี ไม่เยอะ ไม่น้อยจนเกินไป และจะต้องเป็น Backlink ที่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณด้วย  

นี่ก็คือ หลักการทำ SEO สำหรับมือใหม่ ที่ไม่ได้มีเทคนิค หรือขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อน แต่สามารถทำให้เว็บไซต์ปัง และติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ได้อย่างมีคุณภาพ แต่ทั้งนี้หากใครที่ไม่มั่นใจในฝีมือ หรืออยากหาผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ SEO ไว้เป็นที่ปรึกษา ก็สามารถติดต่อ คอมม่อน กราวด์ บริษัทรับทำ SEO ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดมานานกว่า 6 ปี ซึ่งจะคอยดูแลธุรกิจ รวมไปถึงทำเว็บไซต์ของคุณให้มีคุณภาพ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน หากสนใจ และพร้อมให้เราดูแลสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ 

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top