ข้อควรระวัง! ยิงแอด TikTok (TikTok Ads) อย่างไรไม่ให้โดนแบนAdsTikTok Adsข้อควรระวัง! ยิงแอด TikTok (TikTok Ads) อย่างไรไม่ให้โดนแบน

ข้อควรระวัง! ยิงแอด TikTok (TikTok Ads) อย่างไรไม่ให้โดนแบน

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าแพลตฟอร์มมาแรง อย่าง TikTok กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะเจ้าของธุรกิจ ที่อยากทำการตลาดบนสื่อโซเชียลมีเดีย (Social Media) และปิดการขายได้ในช่องทางเดียว โดยสามารถทำได้ตั้งแต่การโปรโมต การยิงแอด (TikTok Ads) ไปจนถึงการปิดยอดขาย ซึ่งการยิงแอด TikTok จะช่วยกระตุ้นยอดขาย และทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในคนหมู่มาก 

แต่การยิงแอด TikTok ก็มีข้อจำกัดต่าง ๆ ที่เจ้าของธุรกิจควรรู้ เพื่อไม่ให้โฆษณา (Ads) หรือช่องธุรกิจของคุณโดนแบน เพราะหากโดนแบนขึ้นมาจะทำให้เสียเวลาในการแก้ไข และช่องของคุณอาจถูกปิดกั้น จนทำให้สูญเสียรายได้ สำหรับบทความในวันนี้ Common Ground เอเจนซี TitTok จะมาบอกข้อควรระวัง ที่ควรรู้ก่อนเริ่มยิงแอด TikTok เพื่อป้องกันไม่ให้โฆษณา และช่องธุรกิจโดนแบน จะมีวิธีการอย่างไรไปดูกัน

ทำความรู้จัก Tiktok Ads มีข้อควรระวังอย่างไร เพื่อไม่ให้โดนแบน

การยิงแอด TikTok เป็นการทำการตลาดออนไลน์ ด้วยการจ่ายเงินซื้อโฆษณาบนแพลตฟอร์ม TikTok Ads โดยเปิดให้แบรนด์ รวมถึงคนทั่วไปสามารถลงทะเบียน และซื้อโฆษณาเองได้ นอกจากนี้ สาเหตุที่ทำให้ Ads โดนแบน คือ การที่ระบบตรวจเจอคอนเทนต์ (VDO) ที่อัลกอริทึมไม่ชอบ หรือทำผิดกฎของ TikTok อัลกอริทึมจะทำการแบน หรือปิดกั้นคอนเทนต์นั้น ๆ เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งาน (User) คนอื่นมองเห็น ทำให้ยอดวิวของคอนเทนต์ลดลง หากคุณไม่อยากให้คอนเทนต์ หรือช่องธุรกิจโดนแบน คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี TikTok ได้รวมข้อควรระวังมาให้ ดังนี้

  • การใช้คำโฆษณาสินค้าเกินจริง

ประเด็นนี้ถือเป็นเหตุผลหลักในการโฆษณาที่ TikTok Shop จะโดนแบนได้ โดยเฉพาะสินค้า อย่าง กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเกี่ยวกับรูปร่าง การดูแลผิว และสุขภาพต่าง ๆ ซึ่งต้องใช้คำหลีกเลี่ยง หรือใช้คำโฆษณาที่ไม่เกินจริงมากเกินไป อาทิ ขาวไวภายใน 7 วัน, การันตีผลลัพธ์, ผอมเร็ว หรือเห็นผล 100% เป็นต้น

  • การทำคอนเทนต์ Before and After

การทำคอนเทนต์เปรียบเทียบ Before and After สามารถทำได้ แต่!!ต้องมีการใส่หมายเหตุ (Disclaimer) หรือข้อมูลประกอบให้ชัดเจนทุกครั้ง เช่น ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับบุคคล, ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นต้น ที่สำคัญ คอนเทนต์ต้องไม่ล่อแหลม หรือโป๊เปลือย เช่น เห็นร่องอก, โชว์สะดือ หรือต้นขา เนื่องจาก AI ใน TikTok ได้มีการพัฒนาจนสามารถตรวจจับส่วนเว้าโค้งของคอนเทนต์ หากพบเจออาจทำให้บัญชีถูกปิดได้

  • ไม่ควรใช้ VDO หรือภาพที่เบลอ ไม่ชัดเจน

TikTok ให้ความสำคัญกับคุณภาพของวิดีโอคอนเทนต์เป็นอย่างมาก และระบบ TikTok จะทำการปิดบัญชีของคุณทันทีถ้าหากวิดีโอ หรือภาพคอนเทนต์เป็นภาพเบลอ หรือมีเสียงไม่ชัดเจน AI จะมองว่าช่องของคุณคือสแปม และทำการปิดบัญชีโฆษณาในที่สุด 

ดังนั้น ขนาดของวิดีโอใน TikTok ที่ควรใช้ คือ ขนาด 1080 X 1920px หรืออัตราส่วน 9:16 และไฟล์วิดีโอยาวไม่เกิน 60 วินาที โดยสามารถรองรับไฟล์ MP4, MOV, MPEG, 3GP และ AVI แต่ถ้าหากบัญชีของคุณมีผู้ติดตาม 1,000 คน จะสามารถลงคลิปได้นานถึง 3 นาที

  • ลงคลิปติดลายน้ำ

เนื่องจาก TikTok ไม่ชอบการ Copy and Paste หรือคอนเทนต์ที่มีการถ่ายทำ ตัดต่อ และมีลายน้ำของแอปพลิเคชันอื่นมาลงในแพลตฟอร์มของ Tiktok โดยเบื้องต้นสังเกตได้จากคอนเทนต์ที่มีลายน้ำยอดรับชมจะน้อยมาก

และกรณีร้ายแรง AI จะมองว่าคลิปที่มีลายน้ำ คือ คลิปที่ครีเอเตอร์ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น ซึ่งแนะนำให้ครีเอเตอร์ทำคอนเทนต์แบบ Real Time หรือการตัดคลิปสด ๆ ในแพลตฟอร์ม TikTok จะยิ่งเพิ่มการเข้าถึงช่องของคุณได้มากถึง 1,000 กว่าวิว

  • เลือกใช้คำให้ถูกต้อง และเหมาะสม

ครีเอเตอร์ไม่ควรลงคอนเทนต์ที่มีการใช้คำหยาบ พูดล้อเลียน ส่อเสียด และยุยงทำให้เกิดความขัดแย้ง รวมถึงถ้อยคำที่ทำให้กลุ่มผู้ใช้เกิดความหวาดกลัว หรือวิตกกังวล

  • ไม่ควรทำคอนเทนต์ขายตรง

คอนเทนต์ขายตรงที่มีการโชว์สินค้า การพูด หรือพิมพ์คำว่าโปรโมชัน, ราคา, แม่ค้า, ลูกค้า หรือสต๊อกสินค้า เป็นต้น หากทำคอนเทนต์ขายตรงจะทำให้ถูกปิดกั้นจาก TikTok แต่ในปัจจุบันได้มีการแก้ปัญหาโดยการใช้ฟีเจอร์ใหม่ TikTok Shop ที่เจ้าของธุรกิจสามารถขายสินค้า หรือ Live สดได้

  • ไม่ใช้เพลงติดลิขสิทธิ์

TikTok มีบัญชีให้เลือกหลายประเภท หากเลือกแบบ Creator หรือ Personal Account จะมีเพลงที่ไม่ติดลิขลิทธิ์ให้เลือกใช้หลายเพลงมากกว่าการใช้ Business Account เนื่องจาก บางเพลงเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่อนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งถือเป็นความผิดเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น และจะโดนปิดบัญชีในท้ายที่สุด

อย่างไรก็ตาม จากที่ได้กล่าวไปเป็นเพียงข้อแนะนำเบื้องต้น ซึ่งอาจมีการปรับเปลี่ยนไปตามอัลกอริทึมของแอปพลิเคชัน แต่สิ่งสำคัญ คือ ครีเอเตอร์ และเจ้าของธุรกิจ ควรให้ความสำคัญกับการสร้างคุณภาพของบัญชี และคอนเทนต์ให้ถูกตามกฎหมาย เพื่อเป็นการป้องกันการถูกปิดบัญชีผู้ใช้ 

แต่หากยังไม่มั่นใจเรื่องการยิงแอด TikTok (TikTok Ads) ว่าปัจจุบันได้มีการอัปเดตข้อห้ามอย่างไรบ้าง สามารถใช้บริการเอเจนซี TikTok อย่าง คอมม่อน กราวด์ เราเชี่ยวชาญทั้งเรื่องการยิงแอด (Advertising) ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ การทำการตลาดออนไลน์ การทำ SEO ที่ต้องการเน้นยอดขาย การสร้างคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพ ติดต่อเราได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground

© 2024 · Common Ground Digital Marketing Agency ·