แชร์วิธี! ทำ Content Marketing สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์Content Marketingแชร์วิธี! ทำ Content Marketing สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

แชร์วิธี! ทำ Content Marketing สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Content Marketing

ในอดีตผู้บริโภคมักตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์จากแบรนด์ผู้พัฒนา และชื่อเสียงของบริษัทเป็นหลัก แต่เมื่อเข้าสู่ปัจจุบันที่โซเชียลมีเดียเข้ามามีอิทธิพลในการเลือกซื้อสินค้า และการบริการทุกประเภท ทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เกิดการแข่งขันกันผ่านการทำ Content Marketing ที่คอยซื้อใจลูกค้าผ่านโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์ม

บทความวันนี้ Common Ground จะพาทุกคนมาดูเทคนิคการทำคอนเทนต์การตลาดให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้โดดเด่นท่ามกลางคู่แข่งที่หลากหลาย จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เรามาดูกัน

ตอบคำถาม Content Marketing สำคัญกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างไร

ในปัจจุบันธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีการแข่งขันที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจาก ธุรกิจอสังหาฯ มักเกิดโครงการใหม่ขึ้นมาทุกวัน ทำให้ผู้ประกอบการทุกคนต้องคอยคิดกลยุทธ์ทางการตลาดให้เฉียบขาด และตามทันเทรนด์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ ควบคู่ไปกับการปั้นแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ดังนั้น การทำคอนเทนต์การตลาดจึงเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขาดไปไม่ได้ เพื่อดึงดูดใจกลุ่มลูกค้าให้ตัดสินใจลงทุนที่อยู่อาศัยได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการคิดคอนเทนต์ที่หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็น คอนเทนต์รีวิวประเภทที่พักต่าง ๆ คลิปวิดีโอสไตล์ Vlog ของอินฟลูเอนเซอร์ รวมถึงบทความ SEO ที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้ารู้จักธุรกิจของคุณในวงกว้าง เป็นต้น

แชร์ทริค Content Marketing ของสายอสังหาฯ ให้เข้าตาลูกค้า

สำหรับผู้ประกอบการคนไหนที่อยากสร้าง Content Marketing ให้ตอบโจทย์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และครองใจกลุ่มเป้าหมายให้อยู่หมัด พร้อมปั้นแบรนด์ของคุณให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ลองมาดู 7 เทคนิคที่ Common Ground ได้เตรียมมาให้คุณได้นำไปปรับใช้เหมาะกับธุรกิจตัวเอง ได้แก่

  • วางแผนให้ดีก่อนทำคอนเทนต์

ก่อนจะลงมือทำคอนเทนต์สำหรับโปรโมตธุรกิจ ผู้ประกอบการทุกคนจำเป็นต้องวางแผนในการทำคอนเทนต์การตลาดให้รอบคอบ เนื่องจาก บ้าน คอนโด หรืออสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น ๆ มีประเด็นที่น่าสนใจมากมาย

ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหาแนววันหยุดประจำปี เนื้อหาด้านการลงทุน คอนเทนต์เกี่ยวกับการแต่งบ้าน รวมถึงไลฟ์สไตล์ทั่วไป ดังนั้น แนะนำให้ลองวางแผนก่อนทำคอนเทนต์ให้รอบคอบ ด้วยการเช็กว่าแต่ละเดือนมีวันสำคัญอะไรบ้าง

รวมถึงช่วงนั้น ๆ มีเทรนด์การตกแต่งบ้านอะไรที่น่าสนใจ และโครงการอสังหาริมทรัพย์มีจุดเด่นอะไรบ้าง เพื่อสร้างคอนเทนต์โปรโมตลงโซเชียลมีเดียให้โดนใจกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น

  • ทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แต่ละประเภท ย่อมมีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ลองศึกษากลุ่มเป้าหมายของอสังหาริมทรัพย์ให้ดี โดยเริ่มจากการศึกษาว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเพศอะไร อายุเท่าไหร่ เกณฑ์รายได้อยู่ในระดับไหน และมีความต้องการอะไรบ้าง เพื่อสร้างสรรค์เนื้อหาคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า รวมถึงเลือกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในการอัปโหลดคอนเทนต์ให้เหมาะสม

  • มองหาจุดเด่นของแบรนด์

หนึ่งในเทคนิคการทำคอนเทนต์การตลาด ที่ช่วยให้แบรนด์ของคุณโดนใจกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น คือ การสร้างความเป็นตัวเองให้เด่นชัดผ่านองค์ประกอบต่าง ๆ ในคอนเทนต์

ไม่ว่าจะเป็น ฟอนต์ มุมภาพ โทนสี สำนวนที่ใช้ในการเขียน และวิธีการพูดในคลิปวิดีโอที่โดดเด่น เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ และดึงดูดให้กลุ่มลูกค้าเข้ามาเสพคอนเทนต์อื่น ๆ เพิ่มขึ้น

  • ทำคอนเทนต์รีวิวสถานที่ ช่วยดึงดูดใจลูกค้า

การรีวิวสถานที่จริงมีความสำคัญในการทำคอนเทนต์การตลาดอย่างมาก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักดูรีวิวผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อดูภาพรวมของสถานที่จริง ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบที่พัก การเดินทางโดยรอบ และสิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาเยี่ยมชมสถานที่จริงก่อนตัดสินใจซื้อ 

ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำคอนเทนต์รีวิว คือ การวางแผนให้ดีว่าคุณต้องการให้ลูกค้ามองเห็นอะไรในโครงการบ้าง หรืออยากให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกอย่างไร เมื่อได้ดูคอนเทนต์รีวิวจบแล้ว เพื่อนำไอเดียที่ได้มาสานต่อว่าควรทำคอนเทนต์ในรูปแบบรูปภาพ วิดีโอ หรือบทความ

  • เพิ่มกลยุทธ์ด้วย Lead Generation

Lead Generation เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างมาก เนื่องจาก กลยุทธ์ดังกล่าวจะเน้นดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายหันมาสนใจสินค้า และบริการจนตัดสินใจซื้อในที่สุด

ผ่านการครีเอตคอนเทนต์ที่ชูจุดขายของโครงการ (Unique Selling point) เพื่อให้คนหยุดอ่าน และเข้ามาดูรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับโครงการอสังหาฯ ของคุณ หลังจากที่กลุ่มลูกค้าคลิกโฆษณาเข้ามาดูแล้ว ก็จะพบกับหน้า Landing Page ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดของโครงการ

รวมถึงโปรโมชันต่าง ๆ โดยมีข้อแม้ว่าหากสนใจโปรโมชันบนหน้าเว็บไซต์ จะต้องกรอกชื่อ และเบอร์โทรติดต่อกลับ เพื่อให้เซลล์ หรือฝ่ายขายทำการติดต่อกลับ และทำการปิดการขายได้ในทันที

  • ทำ SEO ควบคู่ไปด้วย

การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในแต่ละครั้ง กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ ดังนั้น การทำ SEO (Search Engine Optimization) จะช่วยให้กลุ่มลูกค้าอ่านเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์แต่ละโครงการได้อย่างครบถ้วน

ทั้งนี้ อย่าลืมศึกษาเทคนิคการเขียนบทความ SEO ให้เรียบร้อย เพราะหากเขียนบทความตามหลัก SEO เว็บไซต์ของคุณจะถูกจัดอันดับบนหน้าแรกของ Search Engine บน Google, Yahoo หรือ Bing เพื่อเพิ่มโอกาสให้กลุ่มลูกค้าเห็นเว็บไซต์ตั้งแต่หน้าแรก และตัดสินใจกดเข้าชมเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น  

  • ลงคอนเทนต์ให้สม่ำเสมอ

อีกหนึ่งเทคนิคการทำคอนเทนต์การตลาดให้ประสบความสำเร็จ คือ ความต่อเนื่องในการทำคอนเทนต์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยวัดความน่าเชื่อถือของแบรนด์ได้อีกทางหนึ่ง

เพราะการอัปเดตคอนเทนต์อยู่ตลอดเวลา จะช่วยให้กลุ่มลูกค้าเห็นว่าโครงการของคุณยังมีการเคลื่อนไหว มีการสื่อสารพูดคุยกับลูกค้า และมีบริการหลังการขายที่สามารถติดต่อได้เสมอ

อย่างไรก็ตาม การโพสต์คอนเทนต์ตลอดเวลา และไม่ศึกษาหลักเกณฑ์สำหรับชุมชนของโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มให้ดี ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงได้เช่นกัน เพราะอัลกอริทึม (Algorithm) อาจมองว่าโพสต์ของคุณเป็นสแปม ส่งผลให้คอนเทนต์หายไปจากหน้าฟีด และไม่เป็นที่น่าจดจำของกลุ่มเป้าหมายอีกต่อไป 

ทั้งหมดนี้คือ เทคนิคการทำ Content Marketing ที่เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท สามารถนำไปดัดแปลงให้สอดคล้องกับธุรกิจของตนเองได้ แต่หากใครที่ไม่มั่นใจในฝีมือ หรืออยากหาผู้เชี่ยวชาญด้านการทำคอนเทนต์มาช่วยปั้นแบรนด์ของคุณให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น

สามารถติดต่อ คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี เพราะเราเป็นบริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบที่มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดกว่า 6 ปี หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email : [email protected]

Facebook Page : Common Ground