การยิงแอด (Ads) สำคัญต่อธุรกิจออนไลน์อย่างไร?Adsการยิงแอด (Ads) สำคัญต่อธุรกิจออนไลน์อย่างไร?

การยิงแอด (Ads) สำคัญต่อธุรกิจออนไลน์อย่างไร?

ยิงแอด TikTok

การมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้แบรนด์สินค้า หรือบริการของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การยิงแอด (Ads) จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในธุรกิจออนไลน์ยุคใหม่ เพราะการโฆษณาจะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายพบเห็นสินค้าของคุณภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ทั้งยังช่วยกระตุ้นยอดขายให้ธุรกิจได้ดีอีกด้วย

วันนี้ คอมม่อน กราวด์ ขอพามือใหม่หัดปั้นแบรนด์ มาดูกันว่าการยิง Ads สำคัญต่อธุรกิจออนไลน์มากขนาดไหน พร้อมแชร์แพลตฟอร์มยอดฮิต และเทคนิคการที่เข้าใจง่าย ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดธุรกิจของคุณให้ปังยิ่งขึ้น หากพร้อมแล้วมาดูกันได้เลย

รู้หรือไม่ ? ทำไมการยิงแอดถึงสำคัญต่อธุรกิจออนไลน์

การยิงแอด หรือการยิงโฆษณา คือ กลยุทธ์รูปแบบการตลาดออนไลน์อย่างหนึ่งผ่านการซื้อโฆษณา เพื่อโปรโมตสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายที่อยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram, Youtube และ Tiktok เป็นต้น 

สำหรับจุดประสงค์หลักของการยิง Ads เพื่อแสดงโพสต์ให้กลุ่มเป้าหมายเห็นว่า ธุรกิจของเรามีดีอย่างไร และขายอะไร นอกจากนี้ การโฆษณา (Ads) ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยสร้าง Brand Awareness และยอดขายให้ธุรกิจคุณได้เป็นอย่างดี 

ทั้งยังกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาสนใจสินค้า หรือบริการของแบรนด์ได้ดีกว่าการทำโฆษณาในรูปแบบอื่น หรือโฆษณาออฟไลน์ ซึ่งไม่สามารถระบุกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน

ดังนั้น การยิง Ads จึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะแบรนด์ใหม่ ๆ ที่ต้องการเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ และผู้ที่ตั้งใจปั้นแบรนด์ให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด

5 แพลตฟอร์มออนไลน์ยอดฮิต ตอบโจทย์การทำโฆษณา

ในปัจจุบันแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ตอบโจทย์การโฆษณา มีด้วยกันทั้งหมด 5 แพลตฟอร์ม ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มต่างมีรูปแบบการยิง Ads ที่แตกต่างกันออกไป และเหมาะกับธุรกิจ สินค้า รวมถึงบริการที่แตกต่างกัน ดังนี้

1. Facebook

การยิงแอดผ่าน Facebook นับเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด เนื่องจาก สถิติการใช้โซเชียลมีเดียของคนไทย Facebook ครองอันดับหนึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ซึ่งครอบคลุมผู้ใช้งานทุกเพศ และทุกวัยอย่างแท้จริง ทำให้การโฆษณาผ่าน Facebook เหมาะกับธุรกิจทุกรูปแบบ เนื่องจาก สามารถเข้าถึงคนได้หลายล้านคนในระยะเวลาอันสั้น

โดยทำโฆษณาผ่าน Facebook มีรูปแบบในการยิงโฆษณาที่หลากหลาย เหมาะกับธุรกิจที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • Carousel Ads คือ การโฆษณาที่แสดงรูปภาพได้สูงสุด 10 ภาพ หรือวิดีโอในโฆษณาชิ้นเดียวโดยแต่ละชิ้นจะมีลิงก์ให้ผู้ชมกดคลิก
 • Video Ads คือ การโฆษณารูปแบบวิดีโอ โดยสามารถสื่อสารคอนเทนต์ได้หลากหลายมิติ เพื่อให้ผู้ชมได้รับสารจากแบรนด์อย่างละเอียด
 • Collection Ads คือ การโฆษณารูปแบบคอลเลกชันรูปภาพ หรือวิดีโอ รวมไปถึง Instant Experience ซึ่งช่วยดึงดูดให้ผู้ชมกดเข้ามาซื้อสินค้าได้โดยตรงจากมือถือ
 • Image Ads คือ การโฆษณาแบบรูปภาพ ซึ่งเป็นรูปแบบที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย และยังเป็นวิธีที่เหมาะกับนักการตลาดออนไลน์มือใหม่มากที่สุด
 • Stories Ads คือ การโฆษณารูปแบบวิดีโอแนวตั้ง เพื่อการโฆษณาสินค้าได้อย่างชัดเจน สามารถเข้าถึงได้ทั้งบน Facebook และ Instagram

2. Instagram

Instagram เป็นการยิง Ads อีกช่องทางที่ทำให้สินค้าของคุณปรากฏสู่สายตาของกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย ซึ่งเหมาะกับร้านค้าออนไลน์ยุคใหม่อย่างยิ่ง โดยเฉพาะธุรกิจแฟชัน และความงาม

อย่างไรก็ตาม การโฆษณาผ่านทาง Instagram ต้องอาศัยความสม่ำเสมอในการโพสต์สินค้า และเคลื่อนไหวในหน้าฟีดตลอดเวลา เพื่อให้การยิง Ads ไม่สูญเปล่า และช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของคุณได้เป็นอย่างดี

สำหรับรูปแบบการโฆษณาผ่าน Instagram ที่เหมาะกับการโฆษณาธุรกิจออนไลน์ มีครอบคลุมทั้งรูปภาพ วิดีโอ และอินสตาแกรมสตอรี่ ดังนี้

 • Instagram Photo Ads คือ การโฆษณาประเภทรูปภาพ โดยสามารถเพิ่มข้อความได้ไม่เกิน 2,200 ตัวอักษร
 • Instagram VDO Ads คือ การโฆษณาประเภทวิดีโอที่มีความยาวไม่เกิน 120 วินาที และเพิ่มข้อความได้ไม่เกิน 2,200 ตัวอักษร
 • Instagram Carousel Ads คือ โฆษณาแบบเลื่อนได้ หรือการยิง Ads ที่จะแสดงรูปภาพแบบอัลบั้มที่มีมากกว่า 1 รูปขึ้นไป
 • Instagram Collection Ads คือ การโฆษณาที่ต้องใช้งานร่วมกับ Facebook Catalog เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ ทั้งยังส่ง Traffic ไปยังหน้าเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย

3. Twitter (X)

สำหรับ Twitter นับเป็นแพลตฟอร์มที่มีกลุ่มรุ่นใหม่จำนวนมาก Active อยู่ตลอดเวลา ซึ่งการยิง Ads ผ่าน Twitter เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องดการความรวดเร็วในการสื่อสาร และเน้นเกาะติดเทรนด์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ

โดยเน้นไปที่การโฆษณาในรูปแบบที่เข้าใจง่าย และกระชับ แต่จะต้องมีการสื่อสารที่ดึงดูดใจกลุ่มคน Gen Z ซึ่งรูปแบบการโฆษณาผ่าน Twitter ที่เหมาะสมกับการโฆษณาธุรกิจออนไลน์ มีดังนี้

 • Promoted Ads คือ การทวีตข้อความ รูปภาพ และวิดีโอ ให้ปรากฏในหน้าฟีด ซึ่งเป็นการยิง Ads ผ่านทางทวิตเตอร์ที่ได้ผลดีที่สุด
 • Promoted Accounts คือ การยิงโฆษณาเพื่อให้ผู้ใช้กดติดตามแบรนด์ของคุณ
 • Promoted Trends คือ การยิงโฆษณาประเภทแบนเนอร์ หรือวิดีโอสั้นแนวนอน ซึ่งจะปรากฏอยู่บนหน้าเทรนด์ของทวิตเตอร์
 • In Steam Video Ads คือ การยิงโฆษณาผ่านรูปแบบวิดีโอที่มีความคล้ายคลึงกับการยิง Ads Stories ของ Facebook และ Instagram
 • Automated Ads คือ การยิงโฆษณาแบบอัตโนมัติ เพียงจ่ายเงิน 99 USD ต่อเดือน

4. Tiktok

มาต่อกันที่แพลตฟอร์ม Tiktok เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มน้องใหม่มาแรงในการทำโฆษณา เนื่องด้วย TikTok เป็นโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้งานในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ใช้ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งตอบโจทย์แบรนด์ที่ต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายในช่วงวัยนั้น สำหรับช่องทางการยิงแอดผ่าน TikTok ที่ได้รับความนิยมมีดังนี้

 • Brand Takeover เป็นการยิงโฆษณาที่จะแสดงวิดีโอ พร้อมแคปชันบนหน้าฟีด เมื่อผู้ใช้งานกดเข้าแอปพลิเคชันในแต่ละครั้ง
 • Top View หรือการยิงโฆษณาบนหน้าฟีด เมื่อผู้ใช้งานรีเฟรชฟีดในแต่ละครั้ง
 • In-Feed Ads เรียกได้ว่าเป็นการโฆษณาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยจะเป็นการโฆษณาผ่านรูปแบบวิดีโอ พร้อมแคปชัน ระหว่างที่ผู้ใช้งานกำลังรับชมวิดีโอบนหน้าฟีด
 • Hashtag Challenge เป็นการยิงโฆษณาที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับแบรนด์ ผ่านโปรโมตกิจกรรม Hashtag Challenge
 • Branded Effect คือ การยิงโฆษณาที่จะช่วยโปรโมต Effect AI ที่คุณสร้างขึ้นมา

5. Google

การยิงแอดผ่าน Google (SEM) เป็นการยิงแอดบนหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine ทำให้เมื่อผู้ใช้งานใส่คำ หรือประโยคใด ๆ เพื่อค้นหาข้อมูลจะมีโฆษณาที่มีคีย์เวิร์ดตรงตัวปรากฏขึ้นมา

โดยมีรูปแบบของการโฆษณาที่หลากหลาย เหมาะกับธุรกิจที่มีหน้าเว็บไซต์เป็นของตัวเอง โดยช่องทางการยิงแอดของ Google มีดังนี้

 • Search Ads หรือ Pay Per Click คือ การซื้อพื้นที่หน้าแรก หรือหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search Engine 
 • Display Ads คือ การยิงแอดในรูปแบบแบนเนอร์ ผ่านแพลตฟอร์ม Google หรือ Youtube
 • Youtube Ads คือ การยิงแอดในรูปแบบโฆษณาวิดีโอ ผ่านแผลตฟอร์ม Youtube

เคล็ดลับยิงแอดง่าย ๆ ให้ธุรกิจออนไลน์ปังกว่าเดิม

เมื่อคุณรู้ถึงช่องทางการยิง Ads ที่เหมาะสมกับสินค้า หรือบริการของคุณแล้ว คราวนี้ลองมาดูเคล็ดลับที่ช่วยเพิ่มความปังให้กับธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น เพื่อให้การยิง Ads แต่ละครั้งถูกส่งไปหากลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้องที่สุด โดยเคล็ดลับที่มือใหม่ทุกคนควรรู้ มีดังนี้

 • วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายให้ดี

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ครอบคลุมกับธุรกิจผ่านการทำ Marketing Research เพื่อสำรวจว่าแท้จริงแล้วกลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร และมีความสนใจในสินค้า หรือบริการของคุณหรือไม่ นอกจากนี้ อย่าลืมสำรวจข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ เพศ การศึกษา อายุ และที่อยู่ เพื่อที่จะได้ทำโฆษณาสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

 • เลือกแพลตฟอร์มให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย

การเลือกแพลตฟอร์มในการยิง Ads ถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่บอกได้เป็นอย่างดีว่า Ads ของคุณประสบความสำเร็จหรือไม่ เพราะฉะนั้น อย่าลืมศึกษาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ให้ดี เนื่องจาก แต่ละแพลตฟอร์มล้วนมีผู้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณด้วยว่า ต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายแบบไหน

 • กำหนดวัตถุประสงค์ของการยิงโฆษณา

แม้หลายคนอาจจะมองว่าการกำหนดวัตถุประสงค์ในการยิง Ads นั้นไม่สำคัญ แต่การวางแผนที่ดี จะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจ และมองเห็นสินค้าของคุณได้มากที่สุด ทั้งยังช่วยแบรนด์น้องใหม่ให้เป็นที่รู้จักได้ในระยะเวลารวดเร็วอีกด้วย

 • สร้างเนื้อหาที่น่าจดจำ

การสร้างคอนเทนต์ของแบรนด์ให้สร้างสรรค์ และมีเนื้อหาที่น่าจดจำนั้น ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายของคุณจดจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ผ่านการเห็นโฆษณาเพียงไม่กี่ครั้ง ดังนั้น การตั้งใจครีเอตเนื้อหาให้มีความน่าสนใจ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ทุกคนไม่ควรมองข้าม

 • อย่าลืม Call to Action (CTA)

การยิง Ads จะไปถึงกลุ่มเป้าหมายไม่ได้ หากขาดลิงก์นำทาง หรือ Call to Action (CTA) เพื่อเวลาที่กลุ่มเป้าหมายพบเห็นแอดของคุณ จะได้กดคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ หรือช่องทางต่าง ๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาเสิร์ช ซึ่งมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าอย่างยิ่ง

 • ไม่แก้ไขการยิง Ads บ่อยเกินไป

เชื่อว่าหลายคนเคยมีความเชื่อว่า ยิ่งแก้โฆษณาบ่อยจะยิ่งดี เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับสารที่ครบถ้วนกว่าเดิม และคอนเทนต์ที่ทันตามเทรนด์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ควรปรับเปลี่ยน หรือแก้ไขการยิง Ads บ่อยจนเกินไป เพราะยิ่งแก้ไขบ่อย ๆ ก็จะยิ่งพลาดโอกาสที่จะให้กลุ่มเป้าหมายเห็นโฆษณาบ่อยขึ้น ทั้งยังอาจทำให้การอิงแอดไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับความสำคัญของการยิง Ads กลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญที่สุดในยุคนี้ โดยรายละเอียดปลีกย่อยนั้นยังมีอีกจำนวนมาก ซึ่งเจ้าของแบรนด์ และนักการตลาดยุคใหม่จะต้องทำการศึกษาให้ดี เพื่อให้สินค้า และบริการของคุณถูกโปรโมตอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ หากใครสนใจอยากยิงแอดโฆษณา แต่ยังไม่มั่นใจสามารถใช้บริการ คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี่ ซึ่งเราพร้อมช่วยทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จให้เร็วที่สุด ด้วยประสบการณ์ในการทำตลาดออนไลน์มายาวนานกว่า 6 ปี หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground