Skip to content Skip to footer

วิธีการวางแผนยิงแอดต้องรู้อะไรบ้าง ?

ยิงแอด

วิธีการวางแผนยิงแอด ต้องรู้อะไรบ้าง ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ ต้องมาคู่กับกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี โดยเฉพาะการยิงโฆษณาหากลุ่มเป้าหมาย ถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณโดดเด่น และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ท่ามกลางธุรกิจออนไลน์ที่แข่งขันสูงขึ้นทุกวัน 

อย่างไรก็ตาม หากใครไม่ได้วางแผนให้ดีก่อนยิงแอด ก็อาจเสียเงินจำนวนมหาศาลโดยไม่ได้ผลตอบแทนกลับคืนมา ซึ่งสาเหตุหลักล้วนมาจากการที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูล และวิเคราะห์การตลาดให้ดี วันนี้ คอมม่อน กราวด์ ขออาสาพามือใหม่หัดทำการตลาดออนไลน์ มาดูวิธีการวางแผนยิงแอดสำหรับมือใหม่ ให้ยิงโฆษณาได้อย่างแม่นยำ พร้อมโกยกำไรเข้ากระเป๋า จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน 

เผยคำตอบ แพลตฟอร์มไหนเหมาะสำหรับยิงแอด ประจำปี 2024

ก่อนที่จะไปดูขั้นตอนการวางแผนยิงโฆษณา เจ้าของธุรกิจทุกท่านควรทำความเข้าใจแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียกันให้ดีก่อนว่า แพลตฟอร์มไหนบ้างที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภค เพื่อการลงทุนที่เห็นผลทั้งในระยะสั้น และระยะยาวโดยไม่เสียเงินเปล่า ซึ่งแพลตฟอร์มที่เหมาะกับการยิงแอดสำหรับร้านค้าออนไลน์ ประจำปี 2024 มีดังนี้

 • Facebook

เมื่อพูดถึงแพลตฟอร์มยอดนิยมสำหรับยิงแอด คงหนีไม่พ้น Facebook สื่อสังคมออนไลน์สุดฮิตที่มีผู้ใช้ในประเทศไทยมากเป็นอันดับ 1 ติดต่อกันหลายปี ซึ่งมีผู้ใช้งานในประเทศไทยมากกว่า 50 ล้านบัญชี เนื่องจาก Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัย ทั้งยังสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร ความคิดเห็น หรือเทรนด์ใหม่ ๆ ของสังคมได้ตามเพจสาธารณะมากมายตามหน้าฟีดข่าว 

นอกจากนี้ Facebook ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยสร้างการเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมายได้ดี เนื่องจาก Facebook มีระบบการโฆษณาบนหน้าฟีดที่แม่นยำ และมีระบบการยิงแอดไม่ซับซ้อน ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ โปรโมตสินค้าได้ง่าย ที่สำคัญ Facebook ยังมีการพัฒนาระบบที่เอื้อแก่การขายสินค้าออนไลน์มากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์เจ้าของธุรกิจหน้าใหม่ที่ต้องการปั้นแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

 • Instagram

Instagram เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมของคนรุ่นใหม่อย่างมาก เนื่องด้วยพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียของคนยุคนี้ชอบเสพภาพ และวิดีโอ โดยเฉพาะฟังก์ชัน Stories และ Reels ที่มีความกระชับ ครบจบภายใน 1 นาที มากกว่าตัวอักษรที่ยืดยาว ซึ่งต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ นอกจากนี้ Instagram ยังเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างตัวตนของตัวเองในโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

ด้วยความฮอตฮิตในกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาว เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่จึงหันมาวางแผนยิงแอดผ่านทาง Instagram กันมากขึ้น โดยเฉพาะแบรนด์แฟชัน และความงาม ซึ่งกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ การยิงแอดผ่าน Instagram จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ในการเข้าถึงผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • Tiktok

อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มาแรงแห่งปี 2024 จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก Tiktok แพลตฟอร์มวิดีโอจากจีนที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในประเทศไทย ซึ่งเป็นช่องทางที่ช่วยสร้างตัวตนจากคนธรรมดาให้กลายเป็นเน็ตไอดอล หรืออินฟลูเอนเซอร์ผ่านคลิปวิดีโอสนุก ๆ ภายในระยะเวลา 15 วินาที-3 นาที

ไม่เพียงเท่านั้น Tiktok ยังมีระบบอัลกอริทึมที่แม่นยำ ช่วยให้คลิปวิดีโอที่ถูกโพสต์ออกไป สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วอีกด้วย ในแง่ของการทำธุรกิจออนไลน์ เจ้าของธุรกิจเริ่มหันมาใช้ Tiktok ในการยิงโฆษณากันมากขึ้น

เนื่องจาก Tiktok เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุด และใช้ระยะเวลาที่สั้น ทั้งยังสามารถนำเสนอเนื้อหาได้น่าสนใจ และรวดเร็ว จึงเหมาะกับธุรกิจหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ความงามและแฟชัน, การศึกษา, อุตสาหกรรมเพลง, อสังหาริมทรัพย์ และอาหาร เป็นต้น  

5 ขั้นตอนวางแผนก่อนยิงแอด สร้างยอดขายอย่างมืออาชีพ

เมื่อทำความรู้จักกับโซเชียลมีเดียยอดฮิตในการยิงโฆษณา ประจำปี 2024 กันไปแล้ว ต่อมาเรามาดูขั้นตอนการวางแผนก่อนยิงแอดสำหรับมือใหม่ เพื่อให้โฆษณาเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุด โดยจะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

1. ทำความเข้าใจธุรกิจของตัวเองให้ดีก่อน

การยิงแอดจะไม่ประสบความสำเร็จเลย ถ้าเจ้าของธุรกิจ และทีมการตลาดไม่ทำความเข้าใจถึงจุดแข็ง-จุดอ่อนของสินค้าก่อน รวมถึงเข้าใจด้วยว่าสินค้าที่ต้องการโปรโมต ควรโปรโมตไปในทิศทางไหน หากเข้าใจจุดเด่นของสินค้ามากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งสื่อสารให้ผู้บริโภคเข้าใจถึงสินค้าของคุณได้มากเท่านั้น 

2. กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน

โฆษณาแต่ละตัวมีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน ล้วนมีส่วนช่วยให้โฆษณานั้น ๆ เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย และตรงตามความต้องการมากขึ้น รวมถึงมีส่วนช่วยในการประหยัดงบประมาณได้ดีอีกด้วย โดยการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย จะต้องวิเคราะห์ตั้งแต่อายุ เพศ การศึกษา ความสนใจในชีวิตประจำวัน และพื้นที่ เป็นต้น 

3. สร้างโฆษณาให้แตกต่าง และมีจุดเด่น

ลงทุนยิงแอดทั้งที โฆษณาที่กลุ่มเป้าหมายเห็นก็ต้องมีความโดดเด่น ทำให้คนดูรู้สึกได้ถึงความแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ และจุดสำคัญในการสร้างโฆษณาที่ขาดไปไม่ได้เลย คือ โฆษณาที่ใช้โปรโมตต้องสื่อถึงความเป็นตัวตนออกมาได้ชัดเจน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายจดจำแบรนด์ของคุณได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

4. เลือกช่องทางยิงแอดให้ตอบโจทย์

การเลือกช่องทางยิงแอดตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้ถูกต้อง นับเป็นขั้นตอนสำคัญที่ทำให้การยิงโฆษณาของคุณประสบความสำเร็จ เพราะโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์ม ล้วนมีกลุ่มผู้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เจ้าของธุรกิจต้องพิจารณาให้ละเอียดว่า ธุรกิจของคุณต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายแบบไหน และสินค้าของคุณเหมาะกับโซเชียลมีเดียอะไรบ้าง

5. แบ่งสัดส่วนงบโฆษณาให้เรียบร้อย

ก่อนที่คุณจะทำการยิงแอด อย่าลืมกำหนดงบประมาณในการยิงโฆษณาให้เรียบร้อย เนื่องจากการกำหนดงบประมาณช่วยให้คุณคาดการณ์ค่าใช้จ่ายสำหรับธุรกิจในระยะยาวได้ ทั้งยังเป็นตัวช่วยในการพิจารณาเกี่ยวกับขนาด และปริมาณของการยิงแอดได้อย่างรอบคอบ เช่น จำนวนช่องทาง ขนาดของกลุ่มเป้าหมาย ระยะเวลาของแคมเปญ เป็นต้น  

มือใหม่ต้องรู้ ! เคล็ดลับยิงแอดเบื้องต้น ง่ายเหมือนจับมือทำ

สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยยิงแอดมาก่อน และมีความสนใจที่จะโปรโมตแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ในส่วนนี้ Common Ground ขอเน้นไปที่การยิงแอดผ่าน Facebook ให้มือใหม่ทุกคนนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งประกอบไปด้วย 5 ขั้นตอนสำคัญ ดังนี้

 • ไปที่ภาพรวมบัญชี

อันดับแรกให้เข้าไปที่บัญชีที่ใช้ยิงโฆษณา ซึ่งสามารถทำได้ทั้งในเฟซบุ๊กส่วนตัว และหน้าเพจของแบรนด์ เพื่อเริ่มต้นยิงโฆษณาสินค้า และบริการที่ต้องการ

 • กดไปที่ปุ่ม Campaigns

จากนั้นให้กดไปที่ปุ่ม Campaigns แล้วเลือกที่ Create Ad เพื่อสร้างแอด เมื่อคลิกเรียบร้อยแล้วให้เลือก Objective หรือวัตถุประสงค์ในการทำโฆษณาได้อย่างอิสระ ตามเป้าหมายที่ต้องการได้ ได้แก่

 • Build your Band การสร้างโฆษณาที่เน้นให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น
 • Make Connections การสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย โดยยึดการเชื่อมต่อกับลูกค้าเป็นหลัก
 • Drive Sales คือ มุ่งเป้าหมายไปที่การสร้างยอดขายให้กับธุรกิจ

 • ใส่รายละเอียดแคมเปญให้เรียบร้อย

ขั้นตอนถัดมา คือ การตั้งชื่อให้กับแคมเปญ และกรอกงบประมาณที่ต้องการใช้จ่ายไปกับแคมเปญนี้ โดยสามารถตั้งได้ 2 แบบ ได้แก่

 • Daily Budget คือ งบประมาณที่จะใช้จ่ายต่อวันในการลงโฆษณา
 • Lifetime Budget คือ การตั้งงบโฆษณาแบบตลอดอายุ โดย Facebook จะคำนวณให้ตามวันที่ตั้งค่าเปิด-ปิดโฆษณาให้อัตโนมัติ

 • กรอกรายละเอียดชื่อชุดโฆษณา

เมื่อกำหนดรายละเอียดของแคมเปญเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดมาถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการลงโฆษณาเลยก็ว่าได้ เพราะขั้นตอนนี้เราจะทำการเลือกกลุ่มเป้าหมายให้กับโฆษณา โดยรายละเอียดที่ควรใส่ใจ มีดังนี้

 • Audience คือ การกำหนดข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้ Facebook ส่งโฆษณาให้กับกลุ่มเป้าหมาย
 • Location สามารถกำหนดได้หลายแบบทั้งประเทศ จังหวัด เขต และเมือง เป็นต้น
 • Age คือ ช่วงอายุของกลุ่มเป้าหมายที่เราวางไว้ โดยสามารถเลือกได้ตั้งแต่อายุ 13-65 ปีขึ้นไป
 • Gender สามารถกำหนดเพศของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการยิงแอดได้ทุกเพศ
 • Demographics คือ ลักษณะทางประชากรศาสตร์ เช่น การศึกษา การทำงาน และความสนใจทั่วไป
 • Interests คือ ความสนใจในกิจกรรมที่ชอบ และหัวข้อที่เกี่ยวข้อง

 • เลือกตำแหน่งการจัดวาง

ขั้นตอนสุดท้ายที่ทุกคนควรให้ความใส่ใจ คือ การเลือกว่าจะให้โฆษณาไปแสดงผลในส่วนไหนของแพลตฟอร์ม ได้แก่ Messenger, Facebook, Instagram และอื่น ๆ รวมถึงเลือกว่าจะให้แสดงโฆษณานี้เฉพาะการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรือทั้งสองอุปกรณ์

ทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีการวางแผนยิงแอด ที่มือใหม่ทุกคนควรรู้ เพื่อเสริมสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น รวมถึงขยายฐานลูกค้าให้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งนี้ หากใครที่สนใจอยากยิงแอดโฆษณา สามารถติดต่อ คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี มาเป็นตัวช่วยในการทำธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

เราพร้อมช่วยทำให้ธุรกิจของคุณไปถึงเป้าหมาย เพราะเรามีทีมงานที่มีความรู้ ความเข้าใจด้านการทำการตลาดออนไลน์มานานกว่า 6 ปี เพื่อให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ทั้งยังตั้งใจคัดกลยุทธ์ทางการตลาดที่ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณมากที่สุด หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top