ข้อควรรู้ สำหรับมือใหม่ ก่อนยิงแอด TiktokAdsTikTok Adsข้อควรรู้ สำหรับมือใหม่ ก่อนยิงแอด Tiktok

ข้อควรรู้ สำหรับมือใหม่ ก่อนยิงแอด Tiktok

ยิงแอด TikTok

TikTok แอปพลิเคชันสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด แถมพ่วงฟีเจอร์ E-Commerce ตัวช่วยสร้างรายได้จากคอนเทนต์ทั้งหลาย สะดวกสบายต่อนักทำคอนเทนต์ และเหล่าผู้ใช้งานทุกคนอย่างมาก

แต่ก่อนจะก้าวไปถึงขั้นที่สร้างรายได้จากคอนเทนต์ได้เป็นกอบเป็นกำ แน่นอนว่าเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์หน้าใหม่ ก็ต้องมีการโปรโมตคอนเทนต์ของตัวเองให้เป็นที่รู้จักเสียก่อน ซึ่งวิธีโปรโมตที่รวดเร็ว และได้ผลดีที่สุดคือการยิง Ads หรือการยิงโฆษณา (Advertising) 

ในบทความนี้ คอมม่อน กราวด์ จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับ TikTok Ads เพื่อให้ครีเอเตอร์มือใหม่ได้นำมาปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์ และธุรกิจของตนเอง โดย TikTok จะช่วยเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงกระตุ้นยอดขาย และเพิ่มยอด Engagement ได้อย่างไรบ้าง เรามาดูกัน

TikTok Ads คืออะไร ?

TikTok Ads หรือการยิงโฆษณาผ่าน TikTok เป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่มีจุดประสงค์ เพื่อโปรโมตสินค้า และบริการในแต่ละแพลตฟอร์ม ทำให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง และช่วยกระตุ้นยอดขายสินค้าได้มากขึ้น 

โดยข้อดีของการยิงโฆษณา TikTok คือ เข้าถึงผู้คนได้หลากหลาย เพราะผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มครอบคลุมทุกช่วงวัย ทั้งยังช่วยให้กลุ่มลูกค้ามีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้ง่าย ผ่านการทำโฆษณาหลากหลายรูปแบบ เช่น

  • Brand Takeover

คือ โฆษณาแบบเต็มหน้าจอที่อาจเป็นทั้งภาพนิ่ง หรือวิดีโอ โดยผู้ใช้จะเห็นโฆษณาได้หนึ่งรายการต่อวันเท่านั้น และผู้ใช้ไม่สามารถกดถูกใจ หรือแสดงความคิดเห็นได้

  • Top View

คือ โฆษณาที่ปรากฏในฟีด For You ของผู้ใช้ เมื่อเปิดแอปพลิเคชัน โดยความยาวที่เหมาะสมกับโฆษณา Top View คือ 60 วินาที ทำให้มีเวลาในการสื่อสารข้อความมากขึ้น และดึงดูดใจผู้ชมได้เป็นอย่างดี

  • In-Feed Ads 

โฆษณาประเภทนี้จะแฝงตัวอยู่ในฟีด For You ของผู้ใช้งาน ทำให้ผู้ใช้สามารถกดไลก์ คอมเมนต์ กดแชร์ และติดตามได้ทันที โดยความยาวที่เหมาะสมกับโฆษณา In-Feed คือ 15 วินาที และอัตราส่วนขนาด 9:16, 1:1 หรือ 16:9

  • Hashtag Challenge

Hashtag Challenge เป็นรูปแบบโฆษณาที่ผ่านการใช้แฮชแท็ก ควบคู่กับเพลง หรือวลีฮิตในขณะนั้น เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้งานอยากทำ Video Challenge จนกลายเป็นกระแสไวรัลในวงกว้าง 

  • Branded Effect

ในส่วนของ Branded Effect เป็นรูปแบบโฆษณาที่เอื้อให้แบรนด์ต่าง ๆ เข้ามาสร้างสรรค์ Effect หรือ Filter ได้ตามความต้องการ เพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้งานแวะเวียนมาทำคอนเทนต์กันอย่างสนุกสนาน

เทคนิคสร้างโฆษณา TikTok แบบมือโปร ต้องรู้อะไรบ้าง

การยิง TikTok Ads ให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ควรเริ่มต้นจากทำความเข้าใจฟีเจอร์ของ TikTok รวมไปถึงศึกษาวิธีการครีเอตโฆษณาอย่างละเอียด เพื่อให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

โดย 5 ข้อต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่ TikToker มือใหม่ทุกคนควรทำความเข้าใจเอาไว้ก่อนเลือกยิงโฆษณา

  • กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

ก่อนสร้างโฆษณาเพื่อยิงแอด TikTok นักการตลาดต้องกำหนดวัตถุประสงค์ (Objective) ของการทำโฆษณาให้เรียบร้อยว่า เป้าหมายคืออะไร และวัตถุประสงค์ของการผลิตแคมเปญคืออะไรบ้าง เนื่องจาก การเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับสินค้า หรือบริการ จะช่วยให้การเลือกใช้เครื่องมือจาก TikTok Ads แม่นยำยิ่งขึ้น

  • สร้างคอนเทนต์ให้โดดเด่น

การสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ให้น่าสนใจ และโดดเด่นกว่าคู่แข่งแบรนด์อื่น ๆ ควรมีเนื้อหาที่เล่าอย่างกระชับ ตรงไปตรงมา และใช้ระยะเวลาไม่นานจนเกินไป โดยวิดีโอโฆษณาจะต้องมีความยาวไม่เกิน 15 วินาที 

นอกจากนี้ เนื้อหาช่วง 3 วินาทีแรกต้องดึงดูดความสนใจ ผ่านการใส่คำกระตุ้นให้ผู้ชมเกิดการตัดสินใจซื้อสินค้า (Call to Action) เช่น ใช้เทรนด์แฮชแท็ก และเพลงยอดฮิตใน TikTok

พร้อมใส่เอกลักษณ์เฉพาะตนของสินค้าลงไปด้วย เพื่อให้ผู้ชมเกิดภาพจำ โดยต้องทำให้แตกต่างจากคู่แข่ง เพราะอย่างน้อยสินค้าของคุณ จะอยู่ในความรับรู้ของผู้ชมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  • ใช้เสียงเพลง และเอฟเฟกต์ดึงดูดใจ

การทำวิดีโอโฆษณาบน TikTok เปรียบเสมือนการทำหนังสั้น และโฆษณาสั้น ๆ ที่ผ่านการครีเอทีฟด้วยความใส่ใจ ดังนั้น เสียงเพลง และเอฟเฟกต์ที่เหมาะสม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจ

ทั้งยังกระตุ้นให้ผู้ชมคล้อยตามไปด้วย โดยอาจเลือกเสียงเพลงที่มีจังหวะความเร็วตั้งแต่ 120 BPM ขึ้นไป หรือเลือกเพลงที่เหมาะกับบรรยากาศในวิดีโอนั้น ๆ

  • ติดตาม และวิเคราะห์ผลอยู่เสมอ

การติดตาม และวิเคราะห์ผลอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายตอบสนองต่อโฆษณาอย่างไร แล้วนำผลลัพธ์ที่ได้ไปวางแผนสร้างสรรค์คอนเทนต์ในอนาคต และปรับแต่งกลยุทธ์การตลาดให้เหมาะสมกับแบรนด์

  • ร่วมมือกับ TikTok Creator

TikTok Creator หรืออินฟลูเอนเซอร์ เปรียบเสมือนผู้มีอิทธิพลบนแพลตฟอร์ม TikTok ทั้งจำนวนผู้ติดตาม และเทคนิคการครีเอตวิดีโอให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะรีวิว หรือทำคอนเทนต์แบบไหน ผู้ติดตามก็พร้อมสนับสนุนซื้อมาใช้ตาม โดยไม่ลังเลเหมือนโฆษณาจากแบรนด์โดยตรง

ดังนั้น หากต้องการปั้นแบรนด์ และสินค้าให้เป็นที่รู้จัก ลองให้อินฟลูเอนเซอร์ผลิตคอนเทนต์รูปแบบใหม่ ๆ แล้วนำวิดีโอมายิงแอด เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกไม่ถูกยัดเยียดการโฆษณาจนเกินไป และตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างรวดเร็ว

เอเจนซี ผู้ช่วยยิงแอด TikTok ให้ประสบความสำเร็จขั้นสุด

หากกำลังคิดว่าสิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวไว้ในเบื้องต้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ทำด้วยตัวเองอาจไม่ประสบความสำเร็จตามใจหวัง ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะยุคนี้เรามีเอเจนซีที่คอยช่วยจัดการ และบริหาร

รวมไปถึงการทำ TikTok Ads โปรโมตสินค้าให้กับเจ้าของแบรนด์ เปลี่ยนจากเรื่องจุกจิกน่าปวดหัวให้เป็นเรื่องง่าย เพียงแค่ใช้บริการจากเอเจนซีแบบครบวงจร รับรองว่าแบรนด์จะมียอดขาย และประสบความสำเร็จ

Common Ground เอเจนซี รับยิงแอด TikTok ประสบการณ์กว่า 6 ปี

ถ้ากำลังมองหาเอเจนซีรับยิงแอด (Ads) ตัวเลือกแรกที่ขอแนะนำคงหนีไม่พ้น Common Ground เอเจนซีที่มีประสบการณ์ด้านการตลาดออนไลน์มากว่า 6 ปี ภายใต้แนวคิดการทำโฆษณา ที่คำนึงถึงการสร้างแบรนด์ไปพร้อมกับการสร้างยอดขาย และความแข็งแกร่งของแบรนด์ ทั้งในแพลตฟอร์มออนไลน์ และออฟไลน์

Common Ground มีทีมสร้างคอนเทนต์มืออาชีพที่เชี่ยวชาญในทุกแพลตฟอร์ม สามารถเติมเต็มส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์ให้กับเจ้าของแบรนด์ได้ครบทุกด้าน ทั้งการเลือกช่องทางในการสื่อสาร และการเลือกใช้ถ้อยคำโฆษณาที่เหมาะสม

รับรองว่าเงินที่เสียไปจะได้กลับคืนมาคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์อย่างแน่นอน สำหรับใครที่สนใจบริการยิง TikTok Ads ทางกับเอเจนซี Common Ground สามารถปรึกษา บริการรับยิงแอด และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามช่องทางต่อไปนี้

Tel: 081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground 

© 2024 · Common Ground Digital Marketing Agency ·