เปิดประเด็นปี 2024 การตลาดออนไลน์ vs AIOnline Marketingเปิดประเด็นปี 2024 การตลาดออนไลน์ vs AI

เปิดประเด็นปี 2024 การตลาดออนไลน์ vs AI

การตลาดออนไลน์

เปิดประเด็นต้อนรับปีใหม่ด้วยหัวข้อเทรนด์การตลาดออนไลน์ ปี 2024 และ AI ซึ่งโลกดิจิทัลได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีล้ำหน้าไปแบบก้าวกระโดด ทำให้การปรับเปลี่ยนอัลกอริทึมในแพลตฟอร์มต่าง ๆ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ Social Media ที่นักธุรกิจ และนักการตลาดควรศึกษา

ซึ่งต้องทำความรู้จักไว้เบื้องต้น เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ บทความในวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพามาส่องเทรนด์การตลาด และ AI ในปี 2024 นอกจากนี้ การตลาดแบบออนไลน์ได้รับกระแสนิยม นวัตกรรม และมีแพลตฟอร์มเกิดขึ้นใหม่มากมาย จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

AI Marketing มีประโยชน์ต่อการตลาดอย่างไร ?

  • ช่วยโปรโมตสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

AI ช่วยโปรโมตสินค้า และทำให้โฆษณามีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงโฆษณาให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ (Retargeting)

  • ช่วยสร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจให้มีความทันสมัย

AI จะช่วยออกแบบหน้าเว็บไซต์ในมีความทันสมัย และใช้งานง่าย เพียงใส่ข้อมูลที่ต้องการเจ้าปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะทำการวิเคราะห์ และนำไปออกแบบ โดยสร้าง Landing Page ให้มีความน่าสนใจเพื่อดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ (Traffic) ให้เพิ่มมากขึ้น

  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO ให้ติดอันดับ

การเพิ่มประสิทธิภาพของการค้นหาให้ติดอันดับ (SEO) โดยช่วยให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณได้ติดอันดับต้น ๆ ของการค้นหา ซึ่ง AI มีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อหา (Content) ให้ดึงดูดผู้อ่าน

เนื่องจาก อัลกอริทึมของ AI สามารถสร้างบทความที่มีเนื้อหาเข้าใจง่าย ไม่ว่าจะเป็น บทความเรื่องการเงิน หรือเรื่องการตลาด เป็นต้น

  • ช่วยสร้างความเชื่อมั่น และความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มเป้าหมาย

เนื่องจาก AI จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมาย พร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วย Chatbot หรือโปรแกรมที่ออกมาเพื่อพูดคุยได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีทั้งแบบที่สามารถตอบคำถามทั่วไปจากลูกค้าได้ และแบบที่คอยชัพพอร์ตเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าในบทสนทนา (AI Assist Customer Service)

ซึ่ง AI จะทำหน้าที่ในการหาคำตอบที่เหมาะสมในเจ้าหน้าที่ และเจ้าหน้าที่สามารถนำมาแก้ไข หรือปรับเปลี่ยนคำตอบให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น ในปี 2024 เทคโนโลยี AI (AI-Powered Marketing Automation) มีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มของนักลงทุน และผู้ประกอบการ

ไม่ว่าจะเป็น การนำระบบ AI เข้ามาช่วยเก็บข้อมูลของลูกค้าในเชิงลึก เพื่อทำการตลาดเฉพาะบุคคลให้มีประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ยังมีการใช้ AI เพื่อวิเคราะห์ลูกค้าใน Sale Funnel และทำ Customer Journey รวมไปถึงใช้ AI เพื่อดำเนินกิจกรรมด้านการตลาด และการทำ Chatbot เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า

การตลาดในโลกดิจิทัล และ AI Marketing มีความสำคัญอย่างไร ?

เนื่องจากในปี 2023 การตลาด ออนไลน์ให้มีกระแสนิยม นวัตกรรม และแพลตฟอร์มใหม่เกิดขึ้นมากมาย อย่าง ChatGPT ตัวช่วยทำให้คอนเทนต์มีความท้าทาย และในปี 2024 ก็ยังคงมี AI Marketing ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในด้านธุรกิจ และอุตสาหกรรม 

โดย AI Marketing คือ การรวบรวม การวิเคราะห์ และการประยุกต์ใช้ข้อมูลของลูกค้า ด้วยเทคโนโลยี AI เพื่อพัฒนาแคมเปญ และกลยุทธ์ทางการตลาด ซึ่งการใช้เครื่องมือการตลาด อย่าง AI จะช่วยให้ธุรกิจสื่อสารกับลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำ ทั้งนี้ AI Marketing ประกอบไปด้วยการตลาดโดยใช้ Data เพื่อติดตาม และวิเคราะห์ 

รวมไปถึงทำนายพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่ติดตามได้ชัดเจน และตรงจุด อย่างไรก็ตาม หน้าที่หลักของเครื่องมือการตลาด อย่าง AI จะช่วยให้ธุรกิจเข้าใจปัญหา และความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้ดีมากขึ้น ทั้งยังช่วยสร้างประสิทธิภาพในการตลาดได้เป็นอย่างดี

ความสำคัญของ AI ต่อการตลาดออนไลน์

เนื่องจาก AI ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงการตลาดออนไลน์ และมีข้อดีคือความสามารถในการทำนายพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย โดยข้อดีนี้ช่วยให้ธุรกิจได้สร้างแคมเปญ และคอนเทนต์การตลาดได้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในมุมของผู้บริโภคเองจะได้รับเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับความสนใจเฉพาะบุคคล (Personalized Recommendation) ซึ่งมีความแตกต่างจากการโฆษณาแบบเดิมที่กลุ่มเป้าหมายทุกคน จะได้เห็นโฆษณาเดียวกันทั้งหมด

ทั้งนี้ AI Marketing จะช่วยให้ธุรกิจสร้างประสบการณ์ที่เหนือระดับมากขึ้น รวมไปถึงช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ (ROI) โดยธุรกิจสามารถส่งเนื้อหาที่เหมาะสมให้กับกลุ่มเป้าหมายในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งมีความเฉพาะเจาะจงมากกว่า ทำให้กลุ่มเป้าหมายมีความสัมพันธ์ และความเชื่อมั่นในแบรนด์ธุรกิจของคุณ จนนำไปสู่การสร้างกำไรในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรสนใจแต่ความสะดวกสบายที่ได้จากการใช้ AI จนลืมเรื่องความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว และลิขสิทธิ์ของกลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงธุรกิจต่าง ๆ ทั้งนี้หากต้องการทำการตลาดออนไลน์ หรือกำลังมองหาบริษัทรับทำการตลาด คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี ยินดีให้บริการ ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ ทำให้เราได้รับความไว้วางใจ และความน่าเชื่อถือ จากลูกค้ามากมาย สามารถติดต่อเราได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground