Skip to content Skip to footer

แค่เข้าใจก็ประสบความสำเร็จได้กับ 6 วัตถุประสงค์ Facebook Ads

วัตถุประสงค์ Facebook Ads

แค่เข้าใจก็ประสบความสำเร็จได้กับ 6 วัตถุประสงค์ Facebook Ads

ต้องยอมรับเลยว่า Facebook เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีการเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้คน หรือผู้ใช้งานเอาไว้มากที่สุด ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจหลายประเภท เพราะข้อมูลนี้จะสามารถนำมาทำโฆษณา หรือ ยิงแอด (Facebook Ads) ทั้งยังสามารถนำข้อมูลไปใช้เพื่อเลือก วัตถุประสงค์ Facebook Ads ที่ถูกต้องได้อีกด้วย 
ซึ่งเชื่อว่าหลายคนอาจสงสัยว่าทำไม วัตถุประสงค์ Facebook Ads ถึงมีความสำคัญต่อการทำโฆษณา วันนี้ คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของการทำโฆษณาบน Facebook ให้มากขึ้น พร้อมแนะนำ 6 วัตถุประสงค์ที่จะช่วยให้การทำโฆษณาประสบความสำเร็จได้ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย 

ทำความรู้จัก วัตถุประสงค์ Facebook Ads

อย่างที่หลายคนทราบกันเป็นอย่างดีว่า Facebook Ads คือ การสร้างโฆษณาเพื่อให้ธุรกิจของคุณสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ ซึ่งการจะสร้างแคมเปญโฆษณาได้นั้น ต้องอาศัยวัตถุประสงค์ในการสร้างโฆษณา ซึ่งวัตถุประสงค์ของ Facebook Ads หรือ Objective คือ ขั้นตอนการสร้างแคมเปญโฆษณาอย่างหนึ่ง ที่เป็นตัวกำหนดทิศทาง และเป้าหมายของโฆษณา ว่าต้องการให้แคมเปญโฆษณาสร้างผลลัพธ์ออกมาในทิศทางไหน
อาทิเช่น ถ้าหากคุณต้องการให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาเยี่ยมชมเพจ หรือธุรกิจของคุณ คุณจำเป็นต้องเลือกวัตถุประสงค์ในการทำโฆษณาที่กระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายมีความต้องการอยากคลิกเข้าชมเพจมากขึ้น แต่ทั้งนี้หากคุณเลือกวัตถุประสงค์ผิดประเภท หรือเลือกรูปแบบการสร้างโฆษณาไม่ต้องตรงกับวัตถุประสงค์ ก็อาจทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่ตรงตามที่คุณต้องการ หรืออาจทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายในการ ยิงแอด โฆษณาแบบเปล่าประโยชน์ได้ 

วัตถุประสงค์ Facebook Ads มีทั้งหมดกี่ประเภท 

สำหรับ Objective ของ Facebook Ads จะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

  • Awareness 

Awareness หรือการรับรู้ คือ วัตถุประสงค์ที่จะทำให้โฆษณาสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ ซึ่งจะทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการรับรู้ และรู้จักธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้นจากแคมเปญโฆษณา 

  • Consideration 

Consideration หรือการพิจารณา คือ วัตถุประสงค์ของการทำโฆษณาอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายให้เข้ามามีปฏิสัมพันธ์ หรือมีส่วนร่วมกับธุรกิจของคุณ จากการสร้างแคมเปญโฆษณาในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การเสนอโปรโมชันพิเศษ หรือแคมเปญโฆษณาเล่นเกม เป็นต้น 

  • Conversion 

Conversion หรือคอนเวอร์ชัน คือ วัตถุประสงค์ของการทำโฆษณาที่มุ่งหวังให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจอยากที่จะซื้อสินค้า หรือบริการ รวมถึงการแสดงความรู้สึกบางอย่างให้กับธุรกิจ 

6 วัตถุประสงค์ Facebook Ads ช่วยสร้างแคมเปญโฆษณาให้สมบูรณ์ 

เมื่อได้รู้แล้วว่า Objective ของ Facebook Ads นั้นมีทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน ต่อมาเรามาดู 6 วัตถุประสงค์ของ Facebook Ads ที่มีความสำคัญต่อการสร้างแคมเปญโฆษณาให้สมบูรณ์แบบ และประสบความสำเร็จกันดีกว่า 

  • Awareness 

เป็นวัตถุประสงค์ที่รวมระหว่าง Brand Awareness และ Reach เข้าด้วยกัน ทำให้แคมเปญโฆษณาถูกแสดงออกไปในวงกว้าง หรือทำให้กลุ่มเป้าหมายเห็นแคมเปญโฆษณามากที่สุด ซึ่งนั่นจะทำให้กลุ่มเป้าหมายมีแนวโน้มที่จะสนใจโฆษณา และทำให้จดจำธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น 

  • Traffic 

จำนวนผู้เข้าชมเป็นวัตถุประสงค์อย่างหนึ่ง ที่จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมธุรกิจโดยจะมีตัวชี้วัดเป็นจำนวนการเข้าชม (Landing Page View) และจำนวนการคลิกลิงก์ (Link Clicks) แต่ทั้งนี้การเลือกวัตถุประสงค์จำนวนผู้เข้าชมนี้ จะต้องระวังในเรื่องของ Ads ที่จะต้องเลือกให้สอดคล้องกับลิงก์ที่คลิกไป หากไม่ต้องกันก็อาจทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการสับสนได้ และทำให้การ ยิงแอด โฆษณาเสียเงินไปฟรี ๆ 

  • Engagement

สำหรับวัตถุประสงค์ในข้อนี้จะเป็นการรวม Engagement, Conversions, Video Views และ Messages เข้าด้วยกันจนกลายเป็นวัตถุประสงค์ของการมีส่วนร่วมนั่นเอง ซึ่งวัตถุประสงค์ในข้อนี้ช่วยเรื่องของการมีส่วนร่วม อย่าง ยอดไลก์ ยอดแชร์ หรือการแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ เพื่อวัดผลว่าแคมเปญโฆษณาโดนใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

  • App Promotion

 สำหรับวัตถุประสงค์ในข้อนี้ จะเป็นขั้นตอนที่ช่วยในเรื่องของการตัดสินใจ (Consideration) อีกช่องทางหนึ่ง ที่จะช่วยทำให้เกิดการขายที่ง่ายมากขึ้น และตอบโจทย์กับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น หรือเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสให้คนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของคุณได้ทันที 

  • Leads 

Leads เป็นการรวมกลุ่มของวัตถุประสงค์ อย่าง Lead Generation, Messages และ Conversions เข้าด้วยกัน ซึ่งเป้าหมายหลัก ๆ ของวัตถุประสงค์นี้ คือ ต้องการเพิ่มจำนวนกลุ่มเป้าหมาย หรือคนที่มีโอกาสเข้ามาเป็นลูกค้าในอนาคตให้กับธุรกิจของคุณ ซึ่งลักษณะของวัตถุประสงค์นี้จะเป็นรูปแบบของฟอร์มให้กรอกข้อมูล เพื่อรวบรวมข้อมูลของกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้านำมากระตุ้นการขาย หรือช่วยปิดการขายที่ง่ายขึ้น 

  • Sales 

สำหรับ Sales เป็นการรวมกลุ่มของ Conversion, Catalog Sales และ Store Traffic เข้าด้วยกัน เพื่อมุ่งหวังให้วัตถุประสงค์นี้ช่วยสร้างยอดขายให้กับธุรกิจ ซึ่งรูปแบบของการขาย คือ การขายแบบแค็ตตาล็อก หรือการขายแบบมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ที่กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้ามาเยี่ยมชมสินค้าได้ทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์ (หน้าร้าน) 
และนี่ก็เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ วัตถุประสงค์ Facebook Ads ที่จะช่วยสร้างแคมเปญโฆษณาให้ประสบความสำเร็จ ด้วยการเลือกวัตถุประสงค์ที่มีความแม่นยำ และตรงกับความต้องการในการสร้างแคมเปญโฆษณามากที่สุด
ซึ่งการเลือกวัตถุประสงค์ที่เหมาะสมนอกจากจะช่วยให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายมากขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้การสร้างแคมเปญยิงแอดโฆษณาไม่เสียเงินสูญเปล่า และที่สำคัญคือทำให้การยิงแอดโฆษณาเกิดประสิทธิภาพ เห็นผลลัพธ์ตรงตามความต้องการของคุณ 
แต่ทั้งนี้ หากใครที่กำลังอยากเริ่มต้น ยิงแอด หรือสร้างแคมเปญโฆษณา แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ก็สามารถติดต่อ Common Ground Agency ให้เป็นผู้ช่วยดูแล ให้คำปรึกษาสร้างแบรนด์ให้เติบโตได้อย่างก้าวกระโดดได้
เพราะเราเป็นเอเจนซีคุณภาพ ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบมานานกว่า 6 ปี เราพร้อมดูแล และช่วยเหลือธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ หากสนใจให้เราดูแลสามารถติดต่อได้ที่ 

Tel: 081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground 

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top