การตลาดออนไลน์ คืออะไร ? ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจยุคใหม่Online Marketingการตลาดออนไลน์ คืออะไร ? ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจยุคใหม่

การตลาดออนไลน์ คืออะไร ? ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจยุคใหม่

การตลาดออนไลน์

ในปัจจุบันการทำ การตลาดออนไลน์ เข้ามามีอิทธิพลต่อแบรนด์เป็นอย่างมาก เพราะการทำการตลาดให้กับธุรกิจ จะช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์ (Awareness) ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ อีกทั้งยังส่งผลทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็ว 

ดังนั้น หากคุณเป็นหนึ่งคนที่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง และอยากทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างก้าวกระโดด ห้ามพลาดสาระน่ารู้ที่พวกเรา คอมม่อน กราวด์ ได้นำมาฝากกันในวันนี้ เพราะเราจะพาทุกคนมาไขข้อสงสัย และทำความรู้จักการทำการตลาดออนไลน์ ให้มากขึ้นกัน ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามมาดูกันเลย 

ทำความรู้จักการตลาดออนไลน์ คืออะไร ?

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) คือ การทำการตลาดในรูปแบบออนไลน์ หรือการโปรโมทธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Youtube หรือ Google และอีกมากมาย ล้วนมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักในผู้คนในวงกว้าง และทำให้ธุรกิจได้รับความสนใจ จนนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการต่าง ๆ 

ทำไมการตลาดออนไลน์ ถึงสำคัญกับธุรกิจ

ด้วยความที่สื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตประจำวันของใครหลายคน ทำให้เจ้าของธุรกิจต่างก็ต้องปรับตัวเข้าหาสื่อออนไลน์ เพื่อที่จะให้สื่อออนไลน์ หรือ Social Media เข้ามาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งความสำคัญของการทำการตลาดออนไลน์ มีความสำคัญต่อธุรกิจ ดังนี้ 

 • ช่วยเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้น

Social Media สื่อออนไลน์ เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้เวลาในช่องทางเหล่านี้มากที่สุด ทำให้การทำการตลาดออนไลน์ผ่านช่องทางเหล่านี้ จะช่วยโปรโมทแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

 • ความหลากหลายของเนื้อหา

การทำการตลาดออนไลน์ ไม่มีการจำกัดความหลากหลายของเนื้อหา ทำให้คุณสามารถโปรโมทแบรนด์ได้ทุกรูปแบบตามที่ต้องการ เพื่อช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามายังธุรกิจของคุณมากขึ้น ซึ่งคุณสามารถนำเสนอ Content ได้ทั้งแบบ Photo Album, Promotion หรือ Video ผ่านช่องทาง Social Media ต่าง ๆ ได้

 • สร้างความน่าเชื่อถือ และวัดผลได้อย่างแม่นยำ

การทำการตลาดออนไลน์ มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจอย่างมาก เพราะการทำการตลาดจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ และยังช่วยวัดผล รวมไปถึงการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้า

นอกจากนี้ ยังช่วยวัดประสิทธิภาพของการโปรโมตธุรกิจได้อย่างแม่นยำ ทำให้คุณรู้ว่าสิ่งที่คุณได้ทำลงไปนั้นคุ้มค่ามากน้อยขนาดไหน? เพื่อให้คุณได้นำมาปรับปรุง และพัฒนาแบรนด์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น 

 • การทำการตลาดออนไลน์ เป็นช่องทางในการสื่อสาร

ในการทำการตลาดออนไลน์ยังมีความสำคัญต่อธุรกิจอย่างมากในด้านการสื่อสาร เพราะเมื่อไหร่ที่ลูกค้าเกิดความสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม การทำการตลาดออนไลน์ก็สามารถสื่อสาร และตอบคำถามลูกค้าได้ทันที

โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาไปหาคำตอบ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมถึงหน้าร้าน อีกทั้งการสื่อสารกับลูกค้าทันที จะช่วยเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณได้ เพราฉะนั้นการทำการตลาดออนไลน์ให้กับธุรกิจ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามไปโดยเด็ดขาด 

ช่องทางการทำการตลาดออนไลน์ มีช่องทางไหนบ้าง

ปัจจุบันช่องทางการทำการตลาดออนไลน์ จะถูกแบ่งออกเป็น 8 ช่องทางหลัก ๆ โดยมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้ 

 • SEO (Search Engine Optimization)

SEO คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ โดยปรับแต่งทั้งภายในเว็บไซต์ และภายนอกเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine และมีจำนวน Organic Traffic เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ตัดสินใจซื้อสินค้า และบริการมากขึ้นนั่นเอง

 • Google Adwords

Google Adwords หรือ Google Ads คือ ช่องทางการทำการตลาดออนไลน์ผ่านการโฆษณาบน Search Engine โดยที่คุณจะต้องจ่ายเงินซื้อโฆษณา เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายค้นหาแล้วเจอเว็บไซต์ธุรกิจของคุณอยู่เป็นอันดับแรก ซึ่งการทำ Google Ads จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมองเห็น และเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า และบริการ 

 • SMM (Social Media Marketing)

SMM คือ การทำการตลาดออนไลน์บน Social Media เช่น Facebook, Instagram, Youtube, Twitter หรือ Line เป็นต้น ซึ่งการทำการตลาดในรูปแบบนี้จะช่วยให้คุณสามารถพูดคุยกับกลุ่มลูกค้าได้โดยตรง อีกทั้งยังสามารถโปรโมท หรือโฆษณา และประชาสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดการรับรู้ และเข้าถึงแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว 

 • Content Marketing

Content Marketing คือ การสร้างเนื้อหา Content ที่สร้างสรรค์ และน่าสนใจ เพื่อสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการรับรู้ของแบรนด์ และกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้า และบริการต่าง ๆ ซึ่งรูปแบบของการทำ Content Marketing สามารถนำเสนอเนื้อหาได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบทความ รูปภาพ หรือวิดีโอที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามามีส่วนร่วมกับสิ่งที่แบรนด์สื่อออกไป 

 • Video Marketing

Video Marketing คือ การทำการตลาดออนไลน์ โดยใช้วิดีโอเป็นหัวใจหลัก ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์ในรูปแบบนี้ จะช่วยดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้สนใจแบรนด์ได้มากขึ้น รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ร่วม และโน้มน้าวให้เกิดการซื้อสินค้า และบริการต่าง ๆ ของแบรนด์ได้ 

 • Influencer Marketing

Influencer Marketing คือ การทำการตลาดโดยใช้ผู้มีอิทธิพล หรือผู้ที่โด่งดังบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นดารา นักแสดง ไอดอล หรือบล็อกเกอร์ มาทำการตลาด เพื่อให้แบรนด์เชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย และยังช่วยชักจูง หรือโน้มน้าวให้ตัดสินใจซื้อสินค้า และบริการต่าง ๆ อีกด้วย 

 • Affiliate Marketing 

Affiliate Marketing คือ การทำการตลาดแบบพันธมิตร ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับ Influencer Marketing แต่ตัว Affiliate Marketing จะมีความแตกต่างกันตรงที่จะมีค่าคอมมิชชันจากการแนะนำสินค้า หรือบริการมาเป็นค่าตอบแทน ซึ่งนอกจากการทำ Affiliate Marketing  จะช่วยสร้างรายได้ให้กับผู้ที่แนะนำสินค้าแล้ว ยังช่วยเพิ่มโอกาสในการซื้อขายสินค้า และบริการมากขึ้นด้วย 

 • Email Marketing

Email Marketing คือ การทำการตลาดในรูปแบบของการส่ง Email เพื่อแจ้งข่าวสาร และประชาสัมพันธ์โปรโมชันต่าง ๆ ของแบรนด์ไปยังสมาชิก เพื่อให้ทราบถึงข้อมูลสินค้าต่าง ๆ ของแบรนด์ ก็จะช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น 

ประโยชน์ของการทำการตลาดออนไลน์

 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในจำนวนมาก

การทำการตลาดออนไลน์ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตามต้องการ เพื่อให้คุณสื่อสารทำการตลาดได้อย่างตรงจุด และตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย

 • ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ธุรกิจ

การทำการตลาดออนไลน์ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจ ช่วยทำให้ธุรกิจเป็นที่น่าจดจำ และเป็นที่รู้จักในแวดวงกว้าง

 • ใช้ต้นทุนไม่สูง 

การทำการตลาดออนไลน์ใช้ต้นทุนต่ำกว่าที่คิด แถมยังช่วยเพิ่มมูลค่า และสร้างยอดขายให้แบรนด์ได้เยอะ ทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว 

 • ทำการตลาดได้ตลอดเวลา

การทำการตลาดออนไลน์สามารถทำได้ตลอดเวลา เนื่องจากโลกออนไลน์ไม่มีช่วงหลับใหลเหมือนผู้คน ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกช่วงเวลาเข้ามาใช้งานได้ตลอดทั้งวัน 

 • วัดผลได้ง่าย และเชื่อถือได้

การทำการตลาดออนไลน์สามารถวัดด้วยเครื่องมือออนไลน์ที่มีความแม่นยำ และเชื่อถือได้ ทำให้ง่ายต่อการนำข้อมูล หรือผลการวิเคราะห์ต่าง ๆ มาปรับปรุงธุรกิจให้มีคุณภาพมากขึ้น 

 • ช่วยสร้างสัมพันธ์ที่ดีให้กับธุรกิจ

การทำการตลาดออนไลน์ช่วยสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างธุรกิจ และลูกค้าทั้งในเรื่องของการปรึกษา การให้ข้อมูล หรือการแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้า ทำให้เกิดความประทับใจ และอาจทำให้เกิดการซื้อซ้ำ หรือความภักดีที่มีต่อแบรนด์ (Brand Royalty) ได้

และนี่ก็คือสาระน่ารู้เกี่ยวกับ การตลาดออนไลน์ ที่คนทำธุรกิจยุคใหม่ต้องศึกษา และทำความเข้าใจ เพราะการตลาดออนไลน์มีผลต่อธุรกิจออนไลน์อย่างมากหากต้องการทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว หากใครที่กำลังมองหาบริษัทรับทำ Content Marketing คอมม่อน กราวด์ เป็นเอเจนซีรับทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบ

ไม่ว่าจะเป็น การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ (Marketing Strategy), การออกแบบ และการสร้างแบรนด์ (Branding & Design), การผลิต และการถ่ายทำวิดีโอ (Production), การออกแบบเว็บไซต์ (Website), การสร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจ (Content) และการยิงแอดทำโฆษณา (Advertising) 

เราพร้อมเป็นผู้ช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ให้ธุรกิจของคุณไปสู่จุดมุ่งหมาย และประสบความสำเร็จให้เร็วที่สุด ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์มานานกว่า 6 ปี เรามุ่งมั่น ตั้งใจ และพร้อมพัฒนาเพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาได้ที่

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground