วิธีทำ การตลาดออนไลน์ มือใหม่ควรรู้ ช่วยให้แบรนด์ประสบความสำเร็จOnline Marketingวิธีทำ การตลาดออนไลน์ มือใหม่ควรรู้ ช่วยให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ

วิธีทำ การตลาดออนไลน์ มือใหม่ควรรู้ ช่วยให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ

การตลาดออนไลน์

วิธีการทำการตลาดออนไลน์ให้ได้ผล เป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่ เพราะกระแสจากสังคมออนไลน์เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น เนื่องด้วย การรับรู้เกี่ยวกับสินค้า และบริการผ่านทางอินเทอร์เน็ต ช่วยให้รับสารได้อย่างรวดเร็ว และส่งถึงผู้รับได้ในวงกว้าง ทั้งยังสะดวกต่อกลุ่มลูกค้าในการเลือกดูสินค้า และบริการ โดยไม่ต้องออกไปหน้าร้าน

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้ Common Ground ได้รวบรวมวิธีการทำการตลาด ออนไลน์ สำหรับมือใหม่ ที่ช่วยให้แบรนด์ประสบความสำเร็จอย่างลงตัว หากพร้อมแล้ว ไปดูพร้อมกันได้เลย

5 วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เอาชนะใจลูกค้า ด้วยเทคนิคที่ครอบคลุม 

การตลาดออนไลน์

เทคนิควิธีการทำ Online Marketing สำหรับมือใหม่เริ่มได้ไม่ยาก เพียงต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจหลักการ และเพื่อการดำเนินการอย่างถูกวิธี สำหรับมือใหม่อาจจะเป็นการศึกษาไปพร้อม ๆ กับการลงมือทำ

เพราะการตลาดมีช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้าที่สะดวก และรวดเร็ว โดยเราได้นำหลักการที่ทำได้ง่าย และครอบคลุมด้านการตลาดมาให้ได้ศึกษาเกี่ยวกับการทำการตลาดเบื้องต้น ดังนี้ 

1. สำรวจกลุ่มลูกค้า ตามหาพฤติกรรมที่น่าสนใจ

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำการตลาด คือ ต้องรู้ว่าเราทำสินค้าและบริการไปเพื่อใคร รวมไปถึงต้องทำการสำรวจกลุ่มลูกค้า โดยเฉพาะการทำ Online Marketing ที่ลูกค้ามักจะใช้เวลาอยู่ในสื่อโซเชียลมีเดีย จึงสามารถเก็บข้อมูลจากโลกออนไลน์ และนำมาวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าได้

ทั้งนี้ผู้ประกอบการสามารถแบ่งกลุ่มลูกค้าให้หลากหลายได้ เพื่อมอบสินค้า และบริการที่แตกต่างกันให้กับลูกค้า เป็นการพิ่มโอกาสการสร้างการรับรู้ในวงกว้าง

ตัวอย่างเช่น ธุรกิจรองเท้าสามารถมีกลุ่มลูกค้าได้ทั้ง วัยเรียน วัยทำงาน และวัยสูงอายุ เพราะรองเท้าเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นสำหรับคนทุกวัย ซึ่งแต่ละวัยก็มีการใช้สื่อโซเชียลที่ต่างกัน ดังนั้น จึงต้องมีการสำรวจลูกค้าอย่างครอบคลุม

2. สังเกตคู่แข่ง เพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด

การเอาชนะคู่แข่งเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำการตลาด ออนไลน์ เพราะหากแบรนด์ได้เป็นอันดับหนึ่งจะทำให้คนรู้จักมากขึ้น ทั้งยังส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดี และน่าเชื่อถือ ทั้งนี้การทำการตลาดเพื่อเอาชนะคู่แข่ง จะต้องสำรวจวิธีการของฝ่ายตรงข้าม

โดยควรมองหาจุดอ่อน-จุดแข็งทั้งของตนเอง และของคู่แข่ง เพื่อปรับวิธีการให้เหมาะสม และเรียกความสนใจของลูกค้าให้มาสนใจแบรนด์ของคุณ โดยสิ่งที่ต้องสำรวจ

เช่น ราคา โปรโมชัน หรือวิธีการโปรโมต เป็นต้น เมื่อรู้จุดอ่อนของคู่แข่งก็สามารถคิดกลยุทธ์เพื่อเอาชนะข้อด้อย พร้อมทั้งดึงความสนใจของลูกค้าให้มาอยู่ที่แบรนด์ของคุณ

3. แพลตฟอร์มออนไลน์ สร้างตัวตนได้อย่างรวดเร็ว

การทำการตลาดออนไลน์ที่ขาดไม่ได้ คือ ช่องทางการโปรโมต ในปัจจุบันผู้คนมีการรับรู้ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Instagram, TikTok เป็นต้น โดยเป็นแพลตฟอร์มที่ทุกคนสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้

ทั้งยังพูดคุยสื่อสารกันได้ในโลกสังคมออนไลน์ จึงทำให้มีการส่งต่อข้อมูลกันอย่างรวดเร็ว ดังนั้น วิธีการทำการตลาด ออนไลน์ จึงต้องพยายามสร้างตัวตนในช่องทางเหล่านี้ให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งตัวตนที่สร้างขึ้นจะต้องมีความโดดเด่น และน่าจดจำ

หรือในอีกทางหนึ่งคุณสามารถสร้างการรับรู้ผ่าน Influencer ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลทางโซเชียลมีเดีย จะช่วยขยายการรับรู้ได้เร็ว อย่างไรก็ตาม ต้องเลือกแพลตฟอร์มออนไลน์ให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี และช่วยให้แบรนด์ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น

4. ทำคอนเทนต์หลากหลาย ถูกใจคนรุ่นใหม่

การทำคอนเทนต์ เป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก ซึ่งจัดเป็นการทำการตลาด อีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถเรียกความสนใจจากลูกค้าได้ดี

โดยการทำคอนเทนต์จะต้องดูจากกระแสสังคม และสำรวจว่ามีเทรนด์อะไรที่กำลังได้รับความนิยม ก็ต้องสร้างคอนเทนต์ตามเทรนด์เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของโลกโซเชียล

หากทำได้เร็วก็จะดึงความสนใจได้มาก อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีหลายประเด็นที่สังคมตื่นรู้ และมีค่านิยมที่เปลี่ยนไป ดังนั้น เราจึงต้องติดตาม และทำความเข้าใจอย่างก่อนที่จะมีการคิดคอนเทนต์ขึ้นมา ด้วยเหตุนี้การทำคอนเทนต์ต่าง ๆ ขึ้นมาจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสม

เพราะเคยมีอยู่หลายครั้งที่คอนเทนต์การตลาดได้สร้างแนวคิดที่ผิดเพี้ยน และทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางที่ไม่ดี ซึ่งก็จะเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของแบรนด์ และส่งผลเสียในระยะยาวได้ ดังนั้นจึงต้องคิด และศึกษาอย่างรอบคอบก่อนทำคอนเทนต์การตลาด

5. วัดผลทางการตลาด ผ่านการแสดงผลทางออนไลน์

วิธีการทำการตลาด ออนไลน์ จะต้องมีการวัดผลเพื่อดูว่าสิ่งที่คุณทำไปได้รับผลตอบรับเป็นอย่างไร และตรงกับเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้หรือไม่ ซึ่งข้อดี คือ วัดค่าได้ง่าย เพราะมีการแสดงการมีส่วนร่วมอย่างเห็นได้ชัดเจน

ซึ่งประโยชน์ของการวัดผล จะทำให้ได้รู้จุดเด่น-จุดด้อยของการทำตลาดครั้งนั้น และนำไปปรับปรุงในรอบต่อ ๆ ไป นอกจากนี้การตั้งเป้าหมายเพื่อทำการวัดผล ยังทำให้เกิดความชัดเจนไม่คลุมเครือ และช่วยให้ง่ายต่อการวางแผนทางการตลาดอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : รวมเรื่องท้าทายที่พบได้ เมื่อทำการตลาดออนไลน์

ทั้งหมดนี้คือ วิธีการทำการตลาดสำหรับมือใหม่ ซึ่งเป็นหลักการเบื้องต้นที่ครอบคลุม และสามารถนำไปปรับใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ โดยต้องไม่ลืมคำนึงถึงความเหมาะสมในทุก ๆ ขั้นตอน เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่น

และสำหรับมือใหม่คนไหนที่ยังไม่มั่นใจในการทำการตลาด ออนไลน์ สามารถใช้บริการจาก คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการตลาดหลายรูปแบบ หากต้องการปรึกษา หรือสอบถามเพิ่ม สามารถติดต่อเราได้ที่

Tel.081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground