Skip to content Skip to footer

รวมเรื่องที่ควรรู้ SEO Google คือ ใครไม่เข้าใจต้องดู!

SEO Google คือ

รวมเรื่องที่ควรรู้ SEO Google คือ ใครไม่เข้าใจต้องดู!

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของเว็บไซต์ หรือธุรกิจออนไลน์ ก็ต่างที่จะต้องการทำให้เว็บไซต์ หรือธุรกิจประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น ซึ่งในปัจจุบันหนทางที่จะทำให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จได้นอกเหนือจากการยิงแอดโฆษณานั่นก็คือการทำ SEO เพื่อดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับ และเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้หลักการและกลยุทธ์ให้โดนใจ Google 

ด้วยเหตุนี้การทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO Google จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ ในบทความนี้ คอมม่อน กราวด์ เลยจะมารวบรวมเรื่องควรรู้เกี่ยวกับ SEO Google คือ ? เพื่อให้คุณเข้าใจ และปรับปรุงแก้ไขเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงส่งผลต่ออันดับที่ดีในระยะยาว 

Search Engine Optimization (SEO Google คือ ?) 

SEO Google คือ การทำให้เว็บไซต์อยู่ในอันดับต้น ๆ ของหน้าแรกในการค้นหาบน Search Engine หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อว่า Google เป็นเครื่องมือที่เอาไว้ใช้สำหรับค้นหาข้อมูล สินค้า หรือสิ่งที่ต้องการจะค้นหา ซึ่งการทำ SEO นั้น จะช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้เทคนิคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น 

  • การเลือกใช้ Keyword ที่มีผู้ค้นหา 
  • Keyword ที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย 
  • การปรับแต่งเว็บไซต์จากภายนอก และภายใน
  • การสร้างสรรค์ Content ที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย 

ซึ่งเทคนิค และขั้นตอนเหล่านี้จะส่งผลทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ สร้างการรับรู้ รวมไปถึงช่วยเพิ่มยอดขายที่ดีขึ้น และเพิ่มยอด Conversion ให้กับเว็บไซต์ด้วย 

ความสำคัญของ SEO ต่อการทำเว็บไซต์

หลายคนอาจจะคิดว่าการทำ SEO นั้นไม่ได้สำคัญมากสักเท่าไหร่ และไม่จำเป็นที่จะต้องทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ก็สามารถติดอันดับการค้นหาได้ ถ้าใครคิดแบบนี้ถือว่าคิดผิด! ถึงแม้ว่าจะมีกลยุทธ์ที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้ แต่การติดอันดับนั้นไม่ได้คงทนถาวรอย่างที่หลายคนคิด 

แต่จะเป็นการติดอันดับแค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับอย่างยั่งยืน และมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยให้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนั่นส่งผลไปถึงการเพิ่มโอกาสที่จะช่วยทำให้ธุรกิจเติบโตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

นอกจากนี้การทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ ทำให้กลุ่มเป้าหมายตัดสินใจเข้าชมเว็บไซต์ หรือตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า และบริการได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ จึงมีความสำคัญอย่างมาก ที่เจ้าของเว็บไซต์ทุกคนควรที่จะทำ SEO เพราะทำแล้วมีแต่ได้กับได้

ความแตกต่างของ SEO Google VS Google Ads 

อย่างที่บอกไปว่ามีวิธีอื่นที่สามารถทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาได้ ซึ่งนั่นก็คือการทำ Google Ads หรือการซื้อพื้นที่โฆษณาบน Google ให้กับเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ได้โปรโมทในอันดับแรกของการค้นหานั่นเอง แม้ว่าการทำ SEO Google และ Google Ads นั้น จะมีผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันตรงที่ช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา

แต่วิธีการทำนั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงตรงที่ Google Ads จะเป็นการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับแรกของการค้นหาจากการซื้อ Keyword เพื่อโฆษณา ซึ่งคุณจะต้องเสียเงินทุกครั้งเมื่อมีคนคลิกเข้ามาดูเว็บไซต์จากการค้นหาบน Google โดยค่าใช้จ่ายก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการแข่งขันของ Keyword ว่าคำนั้น ๆ มีจำนวน Search Volume เท่าไหร่ หากมีอัตราการแข่งขันสูงก็จะเสียค่าใช้จ่ายเยอะ 

ส่วนการทำ SEO อย่างที่บอกไปว่าคือ การปรับปรุงหน้าเว็บไซต์ทั้งภายใน ภายนอก ดังนั้นการเลือกใช้ Keyword ที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย หรือการสร้างสรรค์เนื้อหาภายในเว็บไซต์ให้มีความน่าสนใจ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ให้มีคุณภาพมากขึ้น ทำให้ Google Algorithm จัดอันดับให้เว็บไซต์อยู่ในหน้าแรกของการค้นหา โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เหมือนการทำ Google Ads แม้แต่บาทเดียว 

ซึ่งการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์นั้น จะต้องใช้เวลาในการทำค่อนข้างนานถึงจะเห็นผล แต่เมื่อใดที่เว็บไซต์ติดหน้าแรกของการค้นหาแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้จะคงทน ยั่งยืน และมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำ Google Ads ที่ทำแล้วเว็บไซต์จะติดอันดับทันที แต่ถ้าเมื่อใดที่เลิกยิง Ads เว็บไซต์ก็จะไม่แสดงผลในหน้าแรกของการค้นหา 

เพราะฉะนั้นการทำ SEO Google จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในระยะยาว เหมาะกับเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการความรีบร้อนแต่เห็นผลยั่งยืน ส่วน Google Ads จะเหมาะกับธุรกิจที่ต้องการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาอย่างรวดเร็ว และเหมาะกับเว็บไซต์ที่มีงบประมาณที่มากพอสมควร 

ความจำเป็นในการทำ SEO สมควรทำตอนไหนถึงจะดี

การทำ SEO เป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นสำหรับเว็บไซต์ หรือธุรกิจทุกประเภท เพราะการทำ SEO เป็นวิธีหนึ่งในการเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จ และทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงเว็บไซต์ได้มากขึ้นนอกเหนือจากช่องทางออนไลน์อื่น ๆ แถมยังเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณอีกด้วย

แล้วจะเริ่มทำ SEO Google ให้กับเว็บไซต์ตอนไหนดี และจะเหมาะสม? คำตอบง่ายมาก คือ ควรเริ่มทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ทันทีที่ธุรกิจของคุณมีเว็บไซต์ เพราะปัจจุบันการแข่งขันบนโลกออนไลน์ค่อนข้างน่ากลัว และไม่มีวันหยุดการแข่งขัน ดังนั้นหากคุณต้องการแซงหน้าคู่แข่ง หรืออยากทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายเร็ว ๆ ควรเริ่มทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ทันที เพราะการเริ่มทำก่อนจะมีโอกาสประสบความสำเร็จเร็ว 

หลักการทำงานของ SEO มีกี่ขั้นตอน 

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำ SEO สิ่งแรกที่อยากให้เรียนรู้ คือ หลักการทำงานของ SEO ว่ามีหลักการทำงานอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจถึงกระบวนการทำงาน และนำไปปรับปรุงแก้ไขเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหลักการทำงานของ SEO จะแบ่งออกเป็น 3 หลักการ คือ

  • Crawling 

Crawling คือ การที่ Google เริ่มส่ง Googlebot หรือ Spider, Web Crawl ออกไปเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตทั่วโลก และนำมาวิเคราะห์แต่ละเว็บไซต์ ว่าต้องการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร เว็บไซต์เป็นแบบไหน และมีความเกี่ยวข้องกับ Keyword ที่ใช้อย่างไร 

  • Indexing 

เมื่อ Googlebot ออกไปเก็บข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต และนำมาวิเคราะห์เรียบร้อยแล้ว ต่อมาคือ Indexing หรือการเก็บไว้เป็นหลักฐานผ่าน Algorithm ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Google ซึ่งจะนำมาเก็บไว้ในคลัง และถูกแยกประเภทออกอย่างชัดเจน 

  • Serving & Ranking

และเมื่อกลุ่มเป้าหมายค้นหาด้วย Keyword ที่เกี่ยวข้อง Google ก็จะนำข้อมูลที่เก็บไว้ในคลัง (Indexing) มาแสดงผลตามประเภท และหมวดหมู่ที่แบ่งแยกเอาไว้ ซึ่งถูกจัดอันดับตามระบบการทำงานของ Google ว่าเว็บไซต์ไหนจะได้อยู่อันดับที่เท่าไหร่ โดยจะเลือกตามเว็บไซต์ที่มี Keyword หรือเนื้อหาของเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้ใช้งานค้นหามากที่สุด

ทั้งหมดนี้คือเรื่องควรรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ SEO Google คือ​ ? ไม่ว่าจะเป็น ความสำคัญของ SEO, ความแตกต่างระหว่าง SEO VS SEM, ความจำเป็น และหลักการทำงานของ SEO เมื่อคุณเข้าใจเกี่ยวกับ SEO Google แล้ว ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จมากขึ้น อย่างไรก็ตามการทำ SEO Google ไม่ใช่สิ่งที่เรียนรู้ได้ภายในเวลาอันสั้น คุณจะต้องมีความอดทน และมีความพยายามในการปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพเพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับอย่างยั่งยืน 

สำหรับใครที่ต้องการหาผู้เชี่ยวชาญ หรือ บริษัท รับทำ SEO ทำการตลาดออนไลน์คุณภาพ สามารถติดต่อ คอมม่อน กราวด์ บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดมานานกว่า 6 ปี ซึ่งจะคอยดูแลธุรกิจ รวมไปถึงทำเว็บไซต์ของคุณให้มีคุณภาพ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน หากสนใจ และพร้อมให้เราดูแลสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ 

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top