สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มทำ SEO ด้วยตัวเองSEOสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มทำ SEO ด้วยตัวเอง

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มทำ SEO ด้วยตัวเอง

รับทำ SEO

หากคุณกำลังสงสัยอยู่ว่า “ทำไมการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกบน Google ถึงเป็นเรื่องสำคัญ” เราจะมาไขข้อสงสัยถึงความสำคัญของการทำ Search Engine Optimization (SEO)

นอกจากนี้ Common Ground จะมาบอกเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณสามารถทำ SEO ให้ติดอันดับแรกบน Google ด้วยตัวเอง และหากคุณต้องการทำเข้าใจถึงการเขียนบทความให้มากขึ้น สามารถจ้างบริษัทรับทำ SEO เพื่อปรึกษาและให้คำแนะนำกับคุณได้อย่างถูกต้อง

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มทำ SEO

Search Engine Optimization (SEO) คือ กระบวนการที่พยายามเพิ่ม Traffic ที่มีคุณภาพเข้าสู่เว็บไซต์ของคุณจาก Search Engine ด้วยวิธีการต่าง ๆ โดยปกติแล้วเว็บไซต์ที่ติดอันดับในอันดับแรกมักจะถูกคลิกบ่อยกว่าเว็บไซต์ที่อยู่ด้านล่าง

ซึ่งเป้าหมายในการทำ SEO มีหลายวิธี เช่น การค้นหารูป การค้นหาวิดีโอ แต่สิ่งที่คนส่วนมากให้ความสำคัญก็คือ Web Search เพื่อที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณให้ติดอับดับแรก ๆ โดยมีการใช้ Keyword เป็นตัวสำคัญนั่นเอง

7 ขั้นตอนสำคัญในการเขียนบทความ SEO ให้คนอ่านเข้าใจง่าย

1. เลือกหัวข้อที่จะเขียนให้ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมาย

ขั้นตอนแรกของการเขียนบทความเพื่อให้ติดอันดับ Search Engine Optimization คือ การเลือกหัวข้อที่จะเขียนให้ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย และอยากที่จะคลิกเข้ามาอ่าน โดยมี 2 วิธีการสำหรับหาไอเดียเพื่อมาเป็นหัวข้อของเรา ดังต่อไปนี้

1.1 ศึกษาจากกลุ่มสังคมออนไลน์ (Group)

  • เป็นเว็บไซต์เฉพาะกลุ่มที่สนใจเรื่องใดเรื่องหนึ่งเหมือนกัน เช่น Pantip เป็นต้น
  • กลุ่มในโซเชียลมีเดีย อย่าง Line Group, Line Open Chat รวมไปถึง Facebook Group

เพื่อเข้าไปสังเกตว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณกำลังพูดถึงเทรนด์ที่กำลังสนใจอะไรบ้าง ซึ่งประเด็นต่าง ๆ เหล่านั้นสามารถนำมาเป็นหัวข้อที่ครอบคลุมความสนใจได้

1.2 ศึกษาจากแนวทางของคู่แข่ง (Competitor)

  • เว็บไซต์บล็อกของคู่แข่ง
  • โซเชียลมีเดียของคู่แข่ง

เพื่อเป็นการสังเกตดูว่าเรื่องใดกำลังเป็นที่นิยมและน่าสนใจ เพื่อนำมาปรับปรุงและนำเสนอเรื่องนั้นในมุมที่แตกต่าง หรือดีกว่าได้

2. ใช้ Keyword ที่คนค้นหาเยอะและตรงกับเนื้อหาบทความที่ต้องการเขียน

Keyword เป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO โดยคีย์เวิร์ดจะเชื่อมโยงระหว่างคำที่คนค้นหาจำนวนมากกับบทความบนเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งในบางครั้งคุณเขียนบทความเรื่องเดียวกันได้ แต่ควรเลือกใช้คำที่ต่างกัน หรือการเรียบเรียงสิ่งที่ต้องการเขียนให้เข้าใจง่ายที่สุด

ทั้งยังควรค้นหาคีย์เวิร์ด หรือคำที่คนสนใจมาใช้ในการค้นหา ร่วมกับการเขียนบทความเพื่อเพิ่มโอกาสในการถูกพบเห็น และทำให้บทความของคุณเป็นที่ตอบโจทย์การค้นหาส่วนใหญ่

3. เขียนเนื้อหาให้ครอบคลุมหรือบทความยาว ส่งผลดีต่อ SEO มากกว่า

เนื้อหาที่ยาวขึ้นจะช่วยให้ Google มีข้อมูลตรวจสอบมากพอ ว่าเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร และมั่นใจได้มากขึ้นว่าเว็บไซต์ของเราเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดนั้น ๆ ที่เราใส่ลงไปด้วย อย่างที่ได้กล่าวไปบทความที่ยาวมักจะครอบคลุมเนื้อหาผู้ที่เข้าชมต้องการมากกว่า และให้ตอบกับผู้ค้นหาได้ดีกว่า จึงมักถูกคลิกเข้ามาดูมากกว่าด้วย

บทความ หรือคอนเทนต์ที่ยาว มีแนวโน้มจะถูกอ้างอิงลิงก์ (Backlink) หรือถูกนำไปเผยแพร่ในช่องทางต่าง ๆ มากกว่า อย่างไรก็ตาม เนื้อหาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ผู้อ่านได้ เนื้อหาเหล่านั้นต้องมีคุณภาพ เป็นประโยชน์ต่อการอ่านของผู้เข้าชมด้วย

4. เขียนบทความที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้อ่าน

บทความของคุณต้องเข้าใจง่าย อ่านง่าย ตอบโจทย์สิ่งที่ต้องการ และหากผู้คนชื่นชอบเนื้อหาของคุณก็มีสิทธิ์ที่จะถูกแชร์ออกไป ทำให้มีคนอ่านมากขึ้น ก็จะได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นด้วย ซึ่งมีเทคนิคง่าย ๆ ดังนี้

  • ทำให้ประโยคแรกมีเนื้อหาที่สั้นและกระชับ

พฤติกรรมของคนสมัยนี้มักจะชอบแสกนก่อนว่าเนื้อหาตรงกับสิ่งที่ต้องการหรือไม่ โดยเฉพาะย่อหน้าแรกถ้าบรรยายยาวเกินไป ไม่ได้ใจความ ผู้อ่านก็จะสนใจน้อยลงและออกไปในที่สุด

  • ควรเพิ่มสื่อรูปแบบอื่นลงในเนื้อหาบทความด้วย

ลองเพิ่มสื่ออื่น ๆ เช่น รูปภาพ แบบทดสอบ หรืออื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่หลากหลายในการอ่านบทความ จะทำให้ผู้อ่านชื่นชอบ และใช้เวลาอยู่บนหน้าบทความเว็บไซต์ของคุณได้นานขึ้น ส่งผลดีต่ออันดับ SEO มากขึ้นอีกด้วย

5. นำคีย์เวิร์ดที่ค้นหามาใช้กับบทความ

การใส่คีย์เวิร์ดลงไปใน Headline เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ Google รับรู้อย่างชัดเจนว่าบทความนี้เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดอย่างไร และเมื่อถูกค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดก็มีแนวโน้มที่จะติดอันดับได้

รวมไปถึงการใส่คีย์เวิร์ดลงใน Meta Description เป็นส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะหากคุณใส่คีย์เวิร์ดลงไปทั้งใน Headline และ Meta Description จะเป็นการช่วยตอกย้ำให้ Google เข้าใจเพิ่มไปอีกว่าบทความเราเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดดังกล่าว

6. แชร์ลงบนโซเชียลมีเดีย เพื่อช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

แม้ว่าบทความจะอยู่บนเว็บไซต์และช่องทางหลักที่คนจะค้นหาเจอ คือ Search Engine แต่ช่องทางการค้นหานี้เพียงอย่างเดียวคงไม่พอสำหรับการทำ SEO ให้ได้อันดับต้น ๆ โดยอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยดัน SEO ก็คือการแชร์บทความลงบนโซเชียลมีเดีย

ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรืออื่น ๆ จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ และทำให้ Google รู้ว่าผู้อ่านชอบบทความของเรา ส่งผลให้บทความเราจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ ได้

7. วิเคราะห์ผลลัพธ์และนำไปพัฒนาการเขียนบทความต่อไป

เมื่อคุณได้ลองปรับเปลี่ยนให้บทความของคุณเอื้อต่อ SEO มากขึ้นแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการตรวจสอบผลลัพธ์ ซึ่งเครื่องมือที่จะช่วยตรวจสอบผลลัพธ์ของเว็บไซต์ให้เราก็ได้คือ Google Analytics เครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าบทความของคุณมีจำนวนผู้เข้าชมมากน้อยแค่ไหน มีจำนวนเพิ่มขึ้นหรือไม่ และรายละเอียดอื่น ๆ แบบเจาะลึก

สุดท้ายนี้ทุกคนก็ได้ทราบขั้นตอนทั้งหมดของการทำให้บทความบนเว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกของ Google ได้ แต่ถึงแม้ว่าคุณจะทำทุกอย่างให้บทความเอื้อต่อ SEO อย่างที่สุด แต่เรายังคงต้องรอ และใช้เวลาระยะหนึ่ง

แต่สามารถมั่นใจได้ว่า หากคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอในทุกบทความ การรับทำ SEO เป็นไปได้ไม่ยากที่เว็บไซต์ และบทความของคุณจะขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน ถ้าหากคุณกำลังมองหาบริษัทที่รับทำ SEO คอมม่อน กราวด์ เป็นเอเจนซี่ที่ทำการตลาดในโลกออนไลน์ ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมาถึง 6 ปี

ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมงานกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นการทำบทความให้ติดอันดับแรกบน Google หรือการตลาดออนไลน์ เรามุ่งมั่น ตั้งใจ และพร้อมพัฒนาเพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถามหรือปรึกษาได้ที่

Tel. 081-426-6695
Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground