Skip to content Skip to footer

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มทำ SEO ด้วยตัวเอง

รับทำ SEO

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มทำ SEO ด้วยตัวเอง

หากคุณกำลังสงสัยอยู่ว่า “ทำไมการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกบน Google ถึงเป็นเรื่องสำคัญ” เราจะมาไขข้อสงสัยถึงความสำคัญของการทำ SEO นอกจากนี้ Common Ground จะมาบอกเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณสามารถทำ SEO ให้ติดอันดับแรกบน Google ด้วยตัวเอง และหากคุณต้องการทำเข้าใจถึงการเขียนบทความ SEO ให้มากขึ้น สามารถจ้างบริษัท รับทำ SEO เพื่อปรึกษาและให้คำแนะนำกับคุณได้อย่างถูกต้อง

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มทำ SEO

Search Engine Optimization (SEO) คือ กระบวนการที่พยายามเพิ่ม Traffic ที่มีคุณภาพเข้าสู่เว็บไซต์ของคุณ จาก Search Engine ด้วยวิธีการต่าง ๆ โดยปกติแล้วเว็บไซต์ที่ติดอันดับในอันดับแรกมักจะถูกคลิกบ่อยกว่าเว็บไซต์ที่อยู่ด้านล่าง

ซึ่งเป้าหมายในการทำ SEO มีหลายวิธี เช่น การค้นหารูป การค้นหาวิดีโอ แต่สิ่งที่คนส่วนมากให้ความสำคัญก็คือ Web Search เพื่อที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณให้ติดอับดับแรก ๆ โดยมีการใช้ Keyword เป็นตัวสำคัญนั่นเอง

7 ขั้นตอนสำคัญในการเริ่มเขียนบทความ SEO ให้คนอ่านเข้าใจง่าย

1. เลือกหัวข้อที่จะเขียนให้ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมาย

ขั้นตอนแรกของการเขียนบทความเพื่อให้ติดอันดับ SEO คือ การเลือกหัวข้อที่จะเขียนให้ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย และอยากที่จะคลิกเข้ามาอ่าน โดยมี 2 วิธีการสำหรับหาไอเดียเพื่อมาเป็นหัวข้อของเรา ดังต่อไปนี้

1.1 ศึกษาจากกลุ่มสังคมออนไลน์ (Group)

  • เป็นเว็บไซต์เฉพาะกลุ่มที่สนใจเรื่องใดเรื่องหนึ่งเหมือนกัน เช่น Pantip เป็นต้น
  • กลุ่มในโซเชียลมีเดีย อย่าง Line Group, Line Open Chat รวมไปถึง Facebook Group

เพื่อเข้าไปสังเกตว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณกำลังพูดถึงเทรนด์ที่กำลังสนใจอะไรบ้าง ซึ่งประเด็นต่าง ๆ เหล่านั้นสามารถนำมาเป็นหัวข้อที่ครอบคลุมความสนใจได้

1.2 ศึกษาจากแนวทางของคู่แข่ง (Competitor)

  • เว็บไซต์บล็อกของคู่แข่ง
  • โซเชียลมีเดียของคู่แข่ง

เพื่อเป็นการสังเกตดูว่าเรื่องใดกำลังเป็นที่นิยมและน่าสนใจ เพื่อนำมาปรับปรุงและนำเสนอเรื่องนั้นในมุมที่แตกต่าง หรือดีกว่าได้

2. ใช้ Keyword ที่คนค้นหาเยอะและตรงกับเนื้อหาบทความที่ต้องการเขียน

Keyword เป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO โดยคีย์เวิร์ดจะเชื่อมโยงระหว่าง คำที่คนค้นหาจำนวนมาก กับบทความบนเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งในบางครั้งคุณเขียนบทความเรื่องเดียวกันได้ แต่ควรเลือกใช้คำที่ต่างกันหรือการเรียบเรียงสิ่งที่ต้องการเขียนให้เข้าใจง่ายที่สุด และควรค้นหาคีย์เวิร์ด หรือคำที่คนสนใจมาใช้ในการค้นหา ร่วมกับการเขียนบทความเพื่อเพิ่มโอกาสในการถูกพบเห็น และทำให้บทความของคุณเป็นที่ตอบโจทย์การค้นหาส่วนใหญ่

3. เขียนเนื้อหาให้ครอบคลุมหรือบทความยาว ส่งผลดีต่อ SEO มากกว่า

เนื้อหาที่ยาวขึ้นจะช่วยให้ Google มีข้อมูลตรวจสอบมากพอ ว่าเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร และมั่นใจได้มากขึ้นว่าเว็บไซต์ของเราเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดนั้น ๆ ที่เราใส่ลงไปด้วย อย่างที่ได้กล่าวไปบทความที่ยาวมักจะครอบคลุมเนื้อหาผู้ที่เข้าชมต้องการมากกว่า และให้ตอบกับผู้ค้นหาได้ดีกว่า จึงมักถูกคลิกเข้ามาดูมากกว่าด้วย

บทความหรือคอนเทนต์ที่ยาว มีแนวโน้มจะถูกอ้างอิงลิงก์ (Backlink) หรือถูกนำไปเผยแพร่ในช่องทางต่าง ๆ มากกว่า อย่างไรก็ตามเนื้อหาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ผู้อ่านได้ เนื้อหาเหล่านั้นต้องมีคุณภาพ เป็นประโยชน์ต่อการอ่านของผู้เข้าชมด้วย

4. เขียนบทความที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้อ่าน

บทความของคุณต้องเข้าใจง่าย อ่านง่าย ตอบโจทย์สิ่งที่ต้องการ และหากผู้คนชื่นชอบเนื้อหาของคุณก็มีสิทธิ์ที่จะถูกแชร์ออกไป ทำให้มีคนอ่านมากขึ้น ก็จะได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นด้วย ซึ่งมีเทคนิคง่าย ๆ ดังนี้

  • ทำให้ประโยคแรกมีเนื้อหาที่สั้นและกระชับ

พฤติกรรมของคนสมัยนี้มักจะชอบแสกนก่อนว่าเนื้อหาตรงกับสิ่งที่ต้องการหรือไม่ โดยเฉพาะย่อหน้าแรกถ้าบรรยายยาวเกินไป ไม่ได้ใจความ ผู้อ่านก็จะสนใจน้อยลงและออกไปในที่สุด

  • ควรเพิ่มสื่อรูปแบบอื่นลงในเนื้อหาบทความด้วย

ลองเพิ่มสื่ออื่น ๆ เช่น รูปภาพ แบบทดสอบ หรืออื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่หลากหลายในการอ่านบทความ จะทำให้ผู้อ่านชื่นชอบ และใช้เวลาอยู่บนหน้าบทความเว็บไซต์ของคุณได้นานขึ้น ส่งผลดีต่ออันดับ SEO มากขึ้นอีกด้วย

5. นำคีย์เวิร์ดที่ค้นหามาใช้กับบทความ

ใส่คีย์เวิร์ดลงไปใน Headline เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ Google รับรู้อย่างชัดเจนว่าบทความนี้เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดอย่างไร และเมื่อถูกค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดก็มีแนวโน้มที่จะติดอันดับได้

ใส่คีย์เวิร์ดลงใน Meta Description เป็นส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะหากคุณใส่คีย์เวิร์ดลงไปทั้งใน Headline และ Meta Description จะเป็นการช่วยตอกย้ำให้ Google เข้าใจเพิ่มไปอีกว่าบทความเราเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดดังกล่าว

6. แชร์ลงบนโซเชียลมีเดีย เพื่อช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

แม้ว่าบทความจะอยู่บนเว็บไซต์และช่องทางหลักที่คนจะค้นหาเจอ คือ Search Engine แต่ช่องทางการค้นหานี้เพียงอย่างเดียวคงไม่พอสำหรับการทำ SEO ให้ได้อันดับต้น ๆ โดยอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยดัน SEO ก็คือการแชร์บทความลงบนโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรืออื่น ๆ จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ และทำให้ Google รู้ว่าผู้อ่านชอบบทความของเรา ส่งผลให้บทความเราจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ ได้

7. วิเคราะห์ผลลัพธ์และนำไปพัฒนาการเขียนบทความต่อไป

เมื่อคุณได้ลองปรับเปลี่ยนให้บทความของคุณเอื้อต่อ SEO มากขึ้นแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการตรวจสอบผลลัพธ์ ซึ่งเครื่องมือที่จะช่วยตรวจสอบผลลัพธ์ของเว็บไซต์ให้เราก็ได้คือ Google Analytics เครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าบทความของคุณมีจำนวนผู้เข้าชมมากน้อยแค่ไหน มีจำนวนเพิ่มขึ้นหรือไม่ และรายละเอียดอื่น ๆ แบบเจาะลึก

สุดท้ายนี้ทุกคนก็ได้ทราบขั้นตอนทั้งหมดของการทำให้บทความบนเว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกของ Google ได้ แต่ถึงแม้ว่าคุณจะทำทุกอย่างให้บทความเอื้อต่อ SEO อย่างที่สุด แต่เรายังคงต้องรอและใช้เวลาระยะหนึ่งแต่สามารถมั่นใจได้ว่า หากคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอในทุกบทความ การ รับทำ SEO เป็นไปได้ไม่ยากที่เว็บไซต์ และบทความของคุณจะขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน

แต่ถ้าหากคุณกำลังมองหาบริษัทที่ รับทำ SEO คอมม่อน กราวด์ เป็นเอเจนซี่ที่ทำการตลาดในโลกออนไลน์ ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมาถึง 6 ปี ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมงานกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นการทำบทความ SEO ให้ติดอันดับแรกบน Google หรือการตลาดออนไลน์ เรามุ่งมั่น ตั้งใจ และพร้อมพัฒนาเพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถามหรือปรึกษาได้ที่

Tel. 081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top