Skip to content Skip to footer

How to do SEO เขียนคอนเทนต์ให้ปังแบบ Step by Step

How to do SEO

How to do SEO เขียนคอนเทนต์ให้ปังแบบ Step by Step

Search Engine อย่าง Google ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือการทำ Digital Marketing ที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มาก และตรงจุด แต่การที่จะทำให้ Search Engine มีประสิทธิภาพนั้นไม่ใช่แค่การออกแบบเว็บไซต์ให้สวยงาม และใช้งานง่ายเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องใช้ การทำ SEO และ SEO Content ที่มีคุณภาพ ถึงจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบนหน้า Google ได้

ซึ่งบทความนี้ คอมม่อน กราวด์ จะมาแนะนำ How to do SEO เขียนคอนเทนต์ยังไงให้ปัง แบบ Step by Step เพื่อที่คุณจะได้นำไปปรับใช้กับธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

How to do SEO ฉบับเข้าใจง่าย มือใหม่ต้องอ่าน!!

สิ่งแรกที่ต้องรู้ก่อนทำ SEO คือเข้าใจก่อนว่า SEO คืออะไร และมีหน้าที่ หรือการทำงานอย่างไรบ้าง ซึ่ง SEO Content หรือ บทความ SEO คือ กระบวนการวางแผน การสร้าง และปรับปรุงเนื้อหา หรือบทความบนเว็บไซต์ให้เหมาะสม โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อทำ SEO (Search Engine Optimization) ซึ่งจะต้องทำเนื้อหาให้สอดคล้องกับธุรกิจ และสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการ หากทำได้ดีเว็บไซต์ก็จะถูกจัดอันดับบน Search Engine อีกทั้งยังส่งผลต่อกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามายังเว็บไซต์ (Traffic) ให้สูงขึ้นไปด้วย

How to do SEO บทความ ต่างจากบทความทั่วไปอย่างไร

จุดประสงค์ของการเขียนบทความธรรมดา คือ การเขียนเพื่อตอบโจทย์ หรือให้ความรู้บางอย่าง เช่น การให้ข้อมูล การสร้างแรงบันดาลใจ การตอบสนองความสนใจ หรือเขียนเพื่อให้คนรู้จักธุรกิจ และแบรนด์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Brand Communication ในเว็บไซต์ หรือสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ โดยอิงจากหัวข้อที่แบรนด์ต้องการสื่อสารกับผู้อ่านเป็นหลัก

ในส่วนของการเขียนบทความ SEO จะเป็นการผสมผสานระหว่างบทความ และ Content Marketing เพื่อทำให้บทความมีโอกาสถูกค้นหา และพบเจอบน Search Engine ของ Google ได้มากขึ้น โดย How to do SEO หรือการเขียนบทความ SEO นั้นไม่ใช่แค่เขียนเพื่อตอบโจทย์ของผู้อ่านเพียงอย่างเดียว แต่เขียนเพื่อให้ Bot ที่จะเข้ามาตรวจสอบหน้าบทความเข้าใจ และนำไปจัดอันดับให้กับธุรกิจของคุณ

How to do SEO จำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง

 • ทำความเข้าใจ Google Algorithm

การเขียน SEO คือ การทำงานที่ต้องเอาใจ Google ซึ่งคุณต้องรู้ก่อนว่า Google ชอบ และไม่ชอบอะไรบ้าง โดย Google Algorithm คือ หลักการที่ Google ใช้ประเมินว่าเว็บไซต์ไหนที่มีเนื้อหาตรงกับ Search Intent ของผู้ค้นหา เพื่อทำการค้นหาเว็บไซต์เหล่านั้น และนำมาจัดอันดับไปจนถึงแสดงผลลัพธ์การค้นหาที่ดีที่สุด

ซึ่งการจะทำให้ผลการค้นหาตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานนั้น จำเป็นจะต้องทำการอัปเดตระบบให้ดีขึ้น โดย Google มักมีการอัปเดตอัลกอริทึมอยู่เป็นประจำ ทำให้ส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ทำให้อันดับสูงขึ้น หรือลดลง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจะต้องศึกษา และเข้าใจ Google Algorithm ให้ดีเสียก่อน

 • ทำความเข้าใจการทำ Keyword Research

สิ่งสำคัญในการทำ SEO คือ การทำ Keyword Research ที่มีประสิทธิภาพ และวางแผนการทำ Keyword Research เพื่อที่จะได้รู้ว่าใครเป็นคนค้นหาไปจนถึงเรื่องของปริมาณของการค้นหาในแต่ละเดือนว่ามีมากน้อยแค่ไหน

 • ทำความเข้าใจการทำ SEO On Page

On Page SEO คือ การปรับแต่งเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และเนื้อหาต่าง ๆ ให้ตอบโจทย์ผู้ค้นหา และ Bot ของ Search Engine

 • ทำความเข้าใจเรื่องประเภทของบทความ

บทความสำหรับทำ SEO แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 • Tropical Content

คือ การทำบทความตามกระแสที่เขียนได้ง่าย และรวดเร็ว นอกจากนี้ยังไม่ต้องใช้เทคนิคด้านการทำ SEO เพราะเน้นเขียนให้ทันกระแสตามเทรนด์ ซึ่งมักจะได้รับ Engagement จากคนอ่านค่อนข้างดีแต่ไม่ยั่งยืน

 • Evergreen Content

คือ การทำบทความที่เน้นความยั่งยืน โดยเนื้อหาเป็น Fact ไม่ตกเทรนด์ และไม่หายไปตามเวลา ซึ่งการทำบทความประเภทนี้จะซัพพอร์ตการทำ SEO เป็นอย่างมาก เพราะเป็นสิ่งที่ไม่ต้องแต่งเติม หรือปรับปรุงอะไรมาก ที่สำคัญสามารถทำเนื้อหาให้ตรงกับสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการได้ แต่จะมีความยากตรงที่เนื้อหาค่อนข้างเจาะลึก ต้องเขียนให้ละเอียด และครอบคลุมหัวข้อการเขียนจึงจะเรียกได้ว่าเป็น Evergreen Content

เทคนิค How to do SEO ให้ติดอันดับอย่างยั่งยืน

 • เลือกหัวข้อที่จะเขียนให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย

ขั้นตอนแรกของการเขียนบทความ เพื่อให้ติดอันดับ SEO คือ การเลือกหัวข้อที่จะเขียน โดยมี 3 วิธีในการหาไอเดีย เพื่อนำมาเป็นหัวข้อเรื่องที่ต้องการเขียนให้ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย (Targeting) มีดังนี้

 • ศึกษาจากกลุ่มสังคมออนไลน์ (Group)

เป็นเว็บไซต์เฉพาะกลุ่มคนที่สนใจในเรื่องนั้น ๆ มาคุยกัน หรือเว็บไซต์สำหรับถามตอบเรื่องที่สนใจ อย่าง Pantip เป็นต้น หรือกลุ่มในโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook Group, Line Group หรือ Line OpenChat เป็นต้น เพื่อเข้าไปสังเกตว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณกำลังสนใจเทรนด์อะไรบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถนำมาเป็นหัวข้อในการเขียน SEO ที่ตอบโจทย์ และครอบคลุมความสนใจได้

 • ศึกษาจากแนวทางของคู่แข่ง (Competitor)

ศึกษาเว็บไซต์บล็อกของคู่แข่ง หรือช่องทางโซเชียลมีเดียของคู่แข่ง เพื่อสังเกตดูว่าเรื่องไหนที่กำลังเป็นที่นิยมกันในหลาย ๆ เว็บ เพื่อนำมาปรับปรุง หรือนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจในมุมที่ต่างกันได้

 • ศึกษาจากข้อมูลของกลุ่มเป้าหมาย (Personas)

การวิเคราะห์จาก Customer Persona หรือ Customer Avatar ว่าพวกเขามีความต้องการอะไร หรือสนใจในเรื่องอะไร เพื่อนำมาเขียนบทความที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด

 • ใช้ Keyword ที่ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย

Keyword เป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO โดยคีย์เวิร์ดจะเชื่อมโยงระหว่างคำที่คนค้นหาจำนวนมาก และบทความบนเว็บไซต์ของคุณ ดังนั้นจึงควรค้นหาคีย์เวิร์ด หรือคำที่ใช้ในการค้นหามาใช้ร่วมกับบทความ เพื่อเพิ่มโอกาสในการถูกพบเห็น นอกจากนี้ยังช่วยให้บทความของคุณเป็นคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์สำหรับกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย

 • เขียนคอนเทนต์ที่เกิดประโยชน์ต่อผู้อ่าน

นอกจากองค์ประกอบอื่น ๆ แล้ว คุณต้องคำนึงถึง User Experience หรือประสบการณ์ที่ดีเมื่อกดเข้ามาอ่านบทความบนเว็บไซต์ของคุณด้วย ซึ่งบทความนั้นต้องอ่านเข้าใจง่าย น่าสนใจ และตอบโจทย์สิ่งที่ต้องการ เพราะหากผู้คนชอบเนื้อหาก็มีสิทธิ์ที่จะถูกแชร์ออกไป ทำให้มีคนอ่านมากขึ้น และอาจได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นด้วย

 • วิเคราะห์ผลลัพธ์เพื่อนำไปพัฒนาการเขียน

สุดท้าย คือ การตรวจสอบผลลัพธ์ ด้วยเครื่องมือ Google Analytics จะทำให้คุณได้รู้ว่าบทความของคุณมีจำนวนผู้เข้าชมมากน้อยแค่ไหน หรือผู้ชมใช้เวลากับบทความของคุณเป็นอย่างไร พอเข้ามาอ่านแล้วกดออกเลยหรือไม่ และจำนวนหน้าโดยเฉลี่ยที่ผู้อ่านเข้าถึง เพื่อดูว่าคนเหล่านี้มีความสนใจที่จะอ่านหน้าอื่น ๆ ต่อหรือไม่

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ How to do SEO แบบ Step by step หวังว่าบทความนี้จะเกิดประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อย ทั้งนี้สำหรับใครที่ต้องการหาผู้เชี่ยวชาญ หรือที่ปรึกษาในการทำ SEO ที่มีคุณภาพ และช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ Common Ground Agency (คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี) ยินดีให้บริการ ด้วยประสบการณ์กว่า 6 ปีที่จะคอยดูแลธุรกิจของคุณให้มีคุณภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภค สามารถติดต่อเราได้ที่ 

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top