Skip to content Skip to footer

How to ทำ SEO ให้ติดหน้าแรก ทำไม่ยากถ้าเข้าใจ!

รับ ทำ seo ติด หน้า แรก

How to ทำ SEO ให้ติดหน้าแรก ทำไม่ยากถ้าเข้าใจ!

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีหน้าเว็บไซต์ คงเคยเห็นคำว่า “SEO” ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง ซึ่งสำหรับคนที่อยู่ในวงการธุรกิจออนไลน์มานานแล้วคงจะคุ้นเคยกันดี แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์หรือเพิ่งทำเว็บไซต์เป็นของตัวเอง อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับ SEO สักเท่าไหร่นัก

แล้วทำไมการ ทำ SEO ถึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ เว็บไซต์ให้ความสำคัญและใส่ใจกับมันนักล่ะ? แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจจ้างบริษัทรับทำ SEO ติดหน้าแรก วันนี้ Common Ground จะพาคุณมาทำความรู้จักกับการทำ SEO หรือชื่อเต็มก็คือ Search Engine Optimization ให้คุณได้รู้จักแบบละเอียดยิบจนสามารถเริ่มต้นทำได้ด้วยตัวเอง! เพราะหากคุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ SEO แล้ว การจะเริ่มต้นทำก็สามารถทำได้ไม่ยากเลยล่ะ

ทำความรู้จัก SEO คืออะไร?

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ กระบวนการทางการตลาดดิจิทัลที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้น ๆ ในหน้า Search Engine เมื่อมีการค้นหาด้วย Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หรือ Keyword ที่คนทำ SEO กำหนดไว้ โดยไม่ต้องซื้อโฆษณาบน Search Engine และยิ่งเว็บไซต์ของคุณอยู่อันดับสูงเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีโอกาสให้คนมองเห็น คลิกเข้าชม และสั่งซื้อได้ในที่สุด 

ซึ่งการทำ SEO นั้นต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งความอดทน, ความสม่ำเสมอ, การเขียน Content ที่มีการใส่ Keyword และมีคุณภาพ, การปรับความเร็วในการเข้าชมเว็บไซต์, การปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ และการทำ Backlink ที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นมาอยู่อันดับต้น ๆ ได้แบบ Organic 

คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO

การจะเริ่มต้นทำ SEO ด้วยตัวเองนั้น นอกจากจะต้องเข้าใจว่า SEO คืออะไรแล้ว ยังต้องรู้จักคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจและทำงานได้อย่างราบรื่น โดยคำศัพท์ที่เราได้รวบรวมมามีดังนี้

 1. Search Engine Optimization (SEO) คือ วิธีการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ของคุณให้ขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ผ่านการปรับแต่งเว็บไซต์ 
 2. Search Engine Marketing (SEM) คือ การซื้อพื้นที่โฆษณาบน Search Engine ผ่าน Keyword หรือคำที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของเรา โดยจะมีการเรียกเก็บเงินตามจำนวนคลิกเว็บไซต์ 
 3. Keyword คือ คำที่ใช้ในการค้นหาสิ่งที่ต้องการบน Search Engine สำหรับการทำ SEO มักจะเลือก Keyword ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือสินค้าที่อยู่บนเว็บไซต์ 
 4. Organic Search คือ เว็บไซต์ที่ปรากฎเป็นอันดับต้นๆ บนหน้า Search Engine ผ่านการทำ SEO ที่มีคุณภาพ 
 5. Paid Search คือ การจ่ายเงินเพื่อซื้อพื้นที่โฆษณาบน Search Engine โดยจะเว็บไซต์นั้นจะมีเครื่องหมาย Ad อยู่หน้า URL ของเว็บไซต์ 
 6. On-Page SEO คือ การปรับหรือตั้งค่าต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเราให้สอดคล้องกับการจัดอันดับ SEO เช่น การวางโครงสร้างเว็บไซต์ (Site Structure), การเขียน Content ที่มีคุณภาพและมี Keyword, ลิงก์ต่าง ๆ บนเว็บไซต์ (Internal Link & External Link) ที่ทำให้ Google เข้าใจเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น 
 7. Off-Page SEO คือ การทำปัจจัย SEO นอกเว็บไซต์ของเรา เช่น การทำ Backlink เพื่อส่งคุณค่าของเว็บไซต์ และคะแนนอันดับกลับมายังเว็บไซต์ของเรา, การทำเนื้อหาภายนอกเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ น่าติดตาม และให้ผู้อ่านสนใจมาอ่านต่อบนเว็บไซต์เรา, การทำ Local SEO เป็นต้น 
 8. Backlink คือ การที่เว็บไซต์อื่น ส่งลิงก์กลับมาหาเว็บไซต์ของเรา (External Link) ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณค่าและคะแนนอันดับบนหน้าค้นหาให้กับเว็บไซต์ของเรา นอกจากนี้ยังทำให้เว็บไซต์ของเราดูน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกด้วย 
 9. E-A-T คือ สิ่งที่ Google นำมาใช้ในการประเมินและวัดคุณภาพของเนื้อหาในแต่ละเว็บไซต์ว่ามีคุณภาพหรือไม่ เพื่อจัดอันดับของหน้าเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาและข้อมูลถูกต้องตามที่ Google ตั้งไว้ ดังนี้
  – Expertise คือความเชี่ยวชาญในเนื้อหา สินค้า หรือข้อมูลที่ถ่ายทอดออกมาอย่างแท้จริง
  – Authoritativeness คือการที่ผู้เขียนมีความเชี่ยวชาญในเนื้อหาหรือข้อมูลที่ถ่ายทอดออกมา และเขียนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสินค้า บริการ หรือเว็บไซต์ของตน โดยผู้เขียนจะต้องเป็นผู้เรียบเรียงเนื้อหาด้วยตนเอง ไม่คัดลอกบทความจากเว็บไซต์อื่น (Plagiarism)
  – Trustworthiness คือ ความน่าเชื่อถือของเนื้อหาที่อยู่บนเว็บไซต์ รวมถึงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ และการใส่ Internal Link, External Link ไปยังหน้าเพจที่เกี่ยวข้อง 
 10. Tropical & Evergreen Content
  – Tropical Content คือ บทความที่เน้นการใช้ Keyword และเขียนเนื้อหาตามกระแส สามารถผลิตง่ายและมีคนเข้าถึงได้จำนวนมาก แต่เมื่อหมดกระแสคนก็จะเลิกสนใจ ซึ่งเป็น Content ที่ไม่เหมาะกับการทำ SEO ในระยะยาวสักเท่าไหร่
  – Evergreen Content คือ บทความที่มีข้อมูลที่มีความจำเป็นกับทุกคน และสามารถให้ประโยชน์ได้อยู่เสมอแม้เวลาจะผ่านไป 10 ปี เช่น วิธีทำผัดกะเพราหมูสับ วิธีทำใบขับขี่ เป็นต้น

 

อยากทำ SEO ด้วยตัวเอง ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

 • กำหนดจุดประสงค์ในการทำ SEO

ก่อนจะเริ่มต้นทำ SEO เราควรกำหนดจุดประสงค์ในการทำให้ชัดเจน ว่าต้องการให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกเพื่ออะไร เมื่อกำหนดจุดประสงค์ที่ชัดเจนแล้ว ก็จะทำให้การปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 • เลือก Keyword ให้เหมาะสม  

ควรเลือก Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า บริการ หรือธุรกิจบนเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้กลุ่มลูกค้าที่สนใจหรือค้นหาข้อมูลด้วย Keyword นั้น ๆ เห็นธุรกิจของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณได้อีกด้วย

 • เขียนบทความที่มีประโยชน์ต่อผู้อ่านในระยะยาว

การเขียนบทความที่มีเนื้อหาถูกต้อง และมีประโยชน์ต่อผู้อ่านในระยะยาว นอกจากจะทำให้บทความของเรามีคนคลิกเข้ามาอยู่เสมอแล้ว ยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเรา และตรงตามหลัก E-A-T ที่ Google ใช้ในการประเมินและวัดคุณภาพอีกด้วย

 • เว็บไซต์สามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว

หากการเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ของเราช้า อาจทำให้หลายคนเลือกจะผิดเว็บไซต์ของเราแล้วไปเลือกเว็บไซต์อื่นได้ การปรับความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์ให้รวดเร็ว จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรามียอดเข้าชมเพิ่มขึ้น

 • Slug ที่สั้นกระชับ ดูน่าเชื่อถือ

Slug คือ ส่วนที่จะปรากฎอยู่ด้านหลังของ Url เว็บไซต์ เช่น www.iamcommonground.com/what-is-seo/ ซึ่งควรจะทำ Slug ให้เป็นภาษาอังกฤษเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ หากใส่ Keyword ลงไปใน Slug ก็จะได้คะแนนจาก Google มากขึ้นอีกด้วย

 • เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงด้วยภาพประกอบบทความ

เมื่อมีการค้นหาด้วย Keyword ที่เกี่ยวข้อง ภาพประกอบบทความของเราก็จะขึ้นในหน้าค้นหารูปภาพ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงเว็บไซต์ได้อีกช่องทาง โดยสามารถทำได้ผ่านการใส่ Alt Text (Alternative Text)

หาตัวช่วยรับทำ SEO ให้ติดหน้าแรก ทักหา Common Ground เราช่วยคุณได้!

เมื่ออ่านมาถึงจุดนี้หลายคนก็คงจะรู้สึกว่า การทำ SEO ให้ติดหน้าแรกนั้นมีความยุ่งยากและต้องใช้เวลา รวมถึงความสม่ำเสมอพอสมควร ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับเจ้าของธุรกิจที่มีงานรัดตัวสักเท่าไหร่นัก ดังนั้น จะดีกว่าไหมถ้าคุณมีคนที่สามารถไว้ใจได้มาช่วยคุณในเรื่องนี้

โดย Common Ground เราเป็น Digital Marketing Agency ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำ SEO พร้อมทีมงานที่มีความรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบในการทำ SEO ให้ติดหน้าแรกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น การวางแผนการตลาด, การปรับหน้าเว็บไซต์, การค้นหา Keyword ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ, การเขียนบทความให้ถูกต้องตามหลักการ E-A-T, ไปจนถึงการเข้าไปตรวจสอบและปรับปรุงบทความในเว็บไซต์ให้ถูกต้องอยู่เสมอ

หากคุณกำลังหาบริษัทรับทำ SEO ให้ติดหน้าแรกอยู่ ซึ่งเราขอรับรองว่า เว็บไซต์ของคุณจะติดหน้าค้นหาอันดับแรกได้อย่างแน่นอน เพราะ “Common Ground เป็นทีมการตลาดที่เครียดแทนคุณ เหมือนยอดขายเป็นของเรา” สามารถโทรเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการของเราได้ที่

Tel. 081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top