Skip to content Skip to footer

Online Marketing โลกยุคใหม่ที่เชื่อมต่อผ่านปลายนิ้ว

Online Marketing โลกยุคใหม่ที่เชื่อมต่อผ่านปลายนิ้ว

Online Marketing โลกยุคใหม่ที่เชื่อมต่อผ่านปลายนิ้ว

ปัจจุบันสื่อออนไลน์ได้เข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญ ในการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำธุรกิจออนไลน์ ทำให้ การตลาดออนไลน์ หรือ Online Marketing กลายเป็นที่นิยมกันอย่างมาก ส่งผลให้กลุ่มนักธุรกิจหันมาให้ความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) เพื่อที่จะได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นบทความในวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ที่เจ้าของธุรกิจทุกคนไม่ควรพลาด จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

อยากประสบความสำเร็จต้องรู้! เครื่องมือสำคัญในการทำ Online Marketing

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) คือ การทำการตลาด หรือธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ อย่าง ยิงแอดโฆษณา Facebook, ยิงแอดโฆษณา Google, ยิงแอดโฆษณา Youtube รวมไปถึงการยิงแอดโฆษณา Instagram เป็นต้น โดยอาจมีการจ้างยิงโฆษณา (Ads) เพื่อทำให้สินค้า และบริการของคุณเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นด้วยวิธีการต่าง ๆ ในการโฆษณาเว็บไซต์ หรือสินค้า ให้เผยแพร่ไปตามสื่อออนไลน์ เพื่อให้กลุ่มเป้าหลายเกิดการรับรู้ (Awareness) และเกิดความสนใจจนอยากซื้อสินค้า หรือบริการของคุณ
แต่ทั้งนี้การทำการตลาดออนไลน์ในการยิงแอดโฆษณา มีทั้งหมด 2 วิธี ได้แก่ การยิงแอด (Ads) ด้วยตัวเอง หรือการจ้างเอเจนซี โดยแต่ละแบบมีทั้งข้อดี และข้อเสียต่างกัน ขึ้นอยู่กับความคุ้มค่ากับธุรกิจของคุณนั่นเอง นอกจากนี้เครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ มีทั้งหมด ดังนี้

  • Website

หากพูดถึงการทำการตลาดออนไลน์ โดยส่วนมากจะนึกถึงโซเชียลมีเดีย (Social Media) เป็นอันดับแรก ซึ่งความจริงแล้วยังมีอีกหนึ่งช่องทางที่สำคัญไม่แพ้การตลาดออนไลน์ คือ การทำเว็บไซต์ (Website) ด้วยความที่มีรูปแบบค่อนข้างหลากหลาย นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญในการก่อสร้างเว็บไซต์ อย่าลืมวางกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของธุรกิจ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึง และขยับขยายความเติบโตให้กับธุรกิจของคุณ

  • SEO (Search Engine Optimization)

หากคุณต้องการค้นหาสิ่งที่อยากรู้บนเว็บไซต์ ซึ่งหลัก ๆ แล้วการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การทำให้เว็บไซต์ของธุรกิจติดอันดับต้น ๆ ของ Google โดยวิธีการใช้คำค้นหา คำสำคัญ หรือ Keyword ที่กำหนดไว้ผ่านองค์ประกอบต่าง ๆ บนเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น การกำหนด Page Title และการเขียน Blog เป็นต้น ซึ่งการทำ SEO ให้ออกมาดี และมีประสิทธิภาพ จะช่วยสร้าง Organic Reach ได้โดยไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณาอีกด้วย

  • Content Marketing

หากพูดถึงการสื่อสารบนโลกออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทุกคนอาจจะคุ้นเคยกับแคปชัน บทความ ภาพนิ่ง หรือวิดีโอ เป็นต้น ซึ่งคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่กล่าวมาเรียกว่า Content Marketing บนโลกออนไลน์แทบทั้งหมด ซึ่งการสร้าง Content Marketing ต้องผ่านกระบวนการคิด การวางแผน และการเลือกใช้ช่องทางให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ ที่ต้องการจะสื่อสาร อีกทั้งยังต้องคิดถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ และกลุ่มเป้าหมาย เพื่อทำให้ Content Marketing มีประสิทธิภาพ และตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

  • Social Media Marketing

เนื่องจากหลาย ๆ คนเริ่มนิยมใช้ Social Media กันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Youtube หรือ Line เป็นต้น โดยแต่ละช่องทางต่างก็มีวัตถุประสงค์ และกลุ่มเป้าหมายต่างกัน เพราะฉะนั้น การศึกษาข้อมูล และพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อนำไปใช้ประกอบกับการทำ Social Media Marketing จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

  • Email Marketing

Email Marketing เป็นช่องทางในการนำเสนอ หรือการส่งข้อมูลผ่านอีเมล เพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ของการตลาดออนไลน์ โดยข้อดีของ Email Marketing คือ คุณสามารถกำหนดวัตถุประสงค์ของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน เนื่องจากช่องทางนี้สามารถเลือกส่งแบบรายบุคคลได้ และหากเลือกใช้อย่างถูกต้อง Email Marketing จะเป็นอีกเครื่องมือที่ทำให้ฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น

  • Influencer

Influencer เครื่องมือในการทำการตลาดออนไลน์ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจความสวยความงาม การท่องเที่ยว หรือเทคโนโลยี และอีกมากมาย ซึ่ง Influencer คือ การสร้างความน่าเชื่อถือ ความน่าสนใจของสินค้า และบริการ โดยสื่อสารผ่านคอนเทนต์ของ Influencer ให้กับแบรนด์ นอกจากนี้ข้อควรระวัง คือ หากเลือก Influencer ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือมากพอ อาจส่งผลเสียให้กับแบรนด์ได้ เพราะฉะนั้นควรศึกษาข้อมูล และวิธีการเลือก Influencer ให้เหมาะสมกับกลยุทธ์การตลาดมากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพที่ดีของธุรกิจ และแบรนด์ของคุณ

  • PR Online

PR Online คือ การประชาสัมพันธ์ออนไลน์ผ่านการสร้างกระแสต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญ การบริจาค หรือการติดแฮชแท็ก ซึ่งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ด้วยวิธีต่าง ๆ แต่ข้อควรระวังของ PR Online คือเป็นสื่อที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน เพราะฉะนั้นควรศึกษา และวางแผนให้ดี
อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการทำ Online Marketing นั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณต้องรู้จักจุดแข็ง และจุดอ่อนของแบรนด์ให้ดีที่สุด รวมไปถึงสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนได้ ซึ่งทั้งหมดที่ได้กล่าวไปข้างต้นหากทำได้ แบรนด์ หรือสินค้าของคุณ ก็จะเป็นที่รู้จัก และสร้างยอดขายในโลกออนไลน์ได้
หากใครที่กำลังอยากเริ่มต้นทำ การตลาดออนไลน์ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ก็สามารถติดต่อ Common Ground Agency ให้เป็นผู้ช่วยดูแล และให้คำปรึกษาในการสร้างแบรนด์ให้เติบโตได้ เพราะเราเป็นเอเจนซีคุณภาพ ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบมานานกว่า 6 ปี เราพร้อมดูแล และช่วยเหลือธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ หากสนใจให้เราดูแลสามารถติดต่อได้ที่

Tel: 081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground 

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top