Online Marketing โลกยุคใหม่ที่เชื่อมต่อผ่านปลายนิ้วOnline MarketingOnline Marketing โลกยุคใหม่ที่เชื่อมต่อผ่านปลายนิ้ว

Online Marketing โลกยุคใหม่ที่เชื่อมต่อผ่านปลายนิ้ว

online marketing

ปัจจุบันโลกยุคใหม่กับสื่อสังคมออนไลน์ได้เข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญ ในการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำธุรกิจออนไลน์ ทำให้การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) กลายเป็นที่นิยมกันอย่างมากเพื่อที่จะได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้น บทความในวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ที่เจ้าของธุรกิจทุกคนไม่ควรพลาด จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

อยากประสบความสำเร็จต้องรู้! เครื่องมือสำคัญในการทำ Online Marketing

online marketing

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) คือ การทำการตลาด หรือธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ อย่าง ยิงแอดโฆษณา Facebook, ยิงแอดโฆษณา Google, ยิงแอดโฆษณา Youtube รวมไปถึงการยิงแอดโฆษณา Instagram เป็นต้น

โดยอาจมีการจ้างยิงโฆษณา (Ads) เพื่อทำให้สินค้า และบริการของคุณเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นด้วยวิธีการต่าง ๆ ในการโฆษณาเว็บไซต์ หรือสินค้า ให้เผยแพร่ไปตามสื่อออนไลน์ เพื่อให้กลุ่มเป้าหลายเกิดการรับรู้ (Awareness) และเกิดความสนใจจนอยากซื้อสินค้า หรือบริการของคุณ

แต่ทั้งนี้การทำการตลาดออนไลน์ในการยิงแอดโฆษณา มีทั้งหมด 2 วิธี ได้แก่ การยิงแอด (Ads) ด้วยตัวเอง หรือการจ้างเอเจนซี โดยแต่ละแบบมีทั้งข้อดี และข้อเสียต่างกัน ขึ้นอยู่กับความคุ้มค่ากับธุรกิจของคุณนั่นเอง นอกจากนี้เครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ มีทั้งหมด ดังนี้

1. Website

หากพูดถึงการทำการตลาดออนไลน์ โดยส่วนมากจะนึกถึงโซเชียลมีเดีย (Social Media) เป็นอันดับแรก ซึ่งความจริงแล้วยังมีอีกหนึ่งช่องทางที่สำคัญไม่แพ้การตลาดออนไลน์ คือ การทำเว็บไซต์ (Website) ด้วยความที่มีรูปแบบค่อนข้างหลากหลาย

นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญในการก่อสร้างเว็บไซต์ อย่าลืมวางกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของธุรกิจ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึง และขยับขยายความเติบโตให้กับธุรกิจของคุณ

2. SEO (Search Engine Optimization)

หากคุณต้องการค้นหาสิ่งที่อยากรู้บนเว็บไซต์ ซึ่งหลัก ๆ แล้วการทำ SEO คือ การทำให้เว็บไซต์ของธุรกิจติดอันดับต้น ๆ ของ Google โดยวิธีการใช้คำค้นหา คำสำคัญ หรือ Keyword ที่กำหนดไว้ผ่านองค์ประกอบต่าง ๆ บนเว็บไซต์

ไม่ว่าจะเป็น การกำหนด Page Title และการเขียน Blog เป็นต้น ซึ่งการทำ SEO ให้ออกมาดี และมีประสิทธิภาพ จะช่วยสร้าง Organic Reach ได้โดยไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณาอีกด้วย

3. Content Marketing

หากพูดถึงการสื่อสารบนโลกออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทุกคนอาจจะคุ้นเคยกับแคปชัน บทความ ภาพนิ่ง หรือวิดีโอ เป็นต้น ซึ่งคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่กล่าวมาเรียกว่า Content Marketing บนโลกออนไลน์แทบทั้งหมด

ซึ่งการสร้าง Content Marketing ต้องผ่านกระบวนการคิด การวางแผน และการเลือกใช้ช่องทางให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ ที่ต้องการจะสื่อสาร อีกทั้งยังต้องคิดถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ และกลุ่มเป้าหมาย เพื่อทำให้ Content Marketing มีประสิทธิภาพ และตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

4. Social Media Marketing

เนื่องจาก หลาย ๆ คนเริ่มนิยมใช้ Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Youtube หรือ Line เป็นต้น โดยแต่ละช่องทางต่างก็มีวัตถุประสงค์ และกลุ่มเป้าหมายต่างกัน

เพราะฉะนั้น การศึกษาข้อมูล และพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อนำไปใช้ประกอบกับการทำ Social Media Marketing จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

5. Email Marketing

Email Marketing เป็นช่องทางในการนำเสนอ หรือการส่งข้อมูลผ่านอีเมล เพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์ของการตลาดออนไลน์ โดยข้อดีของ Email Marketing คือ คุณสามารถกำหนดวัตถุประสงค์ของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน

เนื่องจาก ช่องทางนี้สามารถเลือกส่งแบบรายบุคคลได้ และหากเลือกใช้อย่างถูกต้อง Email Marketing จะเป็นอีกเครื่องมือที่ทำให้ฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น

6. Influencer

Influencer เครื่องมือในการทำการตลาดออนไลน์ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจความสวยความงาม การท่องเที่ยว หรือเทคโนโลยี และอีกมากมาย ซึ่ง Influencer คือ การสร้างความน่าเชื่อถือ ความน่าสนใจของสินค้า และบริการ โดยสื่อสารผ่านคอนเทนต์ของ Influencer ให้กับแบรนด์

นอกจากนี้ ข้อควรระวัง คือ หากเลือก Influencer ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือมากพอ อาจส่งผลเสียให้กับแบรนด์ได้ เพราะฉะนั้น ควรศึกษาข้อมูล และวิธีการเลือก Influencer ให้เหมาะสมกับกลยุทธ์การตลาดมากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพที่ดีของธุรกิจ และแบรนด์ของคุณ

7. PR Online

PR Online คือ การประชาสัมพันธ์ออนไลน์ผ่านการสร้างกระแสต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แคมเปญ การบริจาค หรือการติดแฮชแท็ก ซึ่งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ด้วยวิธีต่าง ๆ แต่ข้อควรระวังของ PR Online คือเป็นสื่อที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน เพราะฉะนั้นควรศึกษา และวางแผนให้ดี

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการทำ Online Marketing นั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณต้องรู้จักจุดแข็ง และจุดอ่อนของแบรนด์ให้ดีที่สุด รวมไปถึงสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนได้ ซึ่งทั้งหมดที่ได้กล่าวไปข้างต้นหากทำได้ แบรนด์ หรือสินค้าของคุณ ก็จะเป็นที่รู้จัก และสร้างยอดขายในโลกออนไลน์ได้

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 4 เครื่องมือทำ SEO มีอะไรบ้าง ?

หากใครที่กำลังอยากเริ่มต้นทำ การตลาดออนไลน์ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ก็สามารถติดต่อ Common Ground Agency ให้เป็นผู้ช่วยดูแล และให้คำปรึกษาในการสร้างแบรนด์ให้เติบโตได้

เพราะเราเป็นเอเจนซีคุณภาพ ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบมานานกว่า 6 ปี เราพร้อมดูแล และช่วยเหลือธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพ หากสนใจให้เราดูแลสามารถติดต่อได้ที่

Tel: 081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground