เจาะลึก! นักการตลาดออนไลน์ ต้องมีทักษะแบบไหน ?Online Marketingเจาะลึก! นักการตลาดออนไลน์ ต้องมีทักษะแบบไหน ?

เจาะลึก! นักการตลาดออนไลน์ ต้องมีทักษะแบบไหน ?

การตลาดออนไลน์

ในปัจจุบันสื่อออนไลน์ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิตอย่างมาก เนื่องจากมีความรวดเร็ว สะดวกสบาย และช่วยให้รู้เท่าทันเทรนด์ไวรัลใหม่ ๆ อยู่เสมอ ทำให้โซเชียลมีเดีย (Social Media) ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการโปรโมตธุรกิจ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรู้จักแบรนด์ และสินค้าได้กว้างขวางมากขึ้น ด้วยเหตุผลนี้อาชีพนักการตลาดออนไลน์จึงได้รับความนิยมตามไปด้วย

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่อยากเติบโตในเส้นทาง Online Marketing ห้ามพลาดสาระน่ารู้ที่ คอมม่อน กราวด์ ได้นำมาฝากกันในวันนี้ เพราะเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการทำสายอาชีพการตลาดให้มากยิ่งขึ้น พร้อมแนะนำ 6 ทักษะสำคัญที่นักการตลาดทุกคนต้องมี ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามมาดูกันเลย

ไขความลับ ทำไมอาชีพ Online Marketing ถึงสำคัญต่อธุรกิจ

การตลาดออนไลน์

ในยุคนี้สื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทต่อการส่งเสริม และช่วยขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ทำให้เจ้าของธุรกิจหลายคนเริ่มสนใจทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น

นอกจากนี้ คนยุคใหม่ต่างก็ให้ความสนใจในสายอาชีพ Online Marketing เพิ่มขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากอาชีพการตลาดเป็นสายงานที่เติบโตรวดเร็ว และมีความมั่นคงสูง ซึ่งการทำการตลาดแบบออนไลน์มีประโยชน์ และข้อดีหลาย ๆ ด้านต่อธุรกิจยุคใหม่ ได้แก่

  • ช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จัก

ในปัจจุบันพฤติกรรมการใช้-ซื้อสินค้าของผู้บริโภคส่วนใหญ่ มักชื่นชอบการซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ และเสพความบันเทิงผ่านโซเชียลเป็นหลัก

ดังนั้น การทำการตลาดแบบออนไลน์ นับเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักได้กว้างขวาง ผ่านการคิดคอนเทนต์ให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย และโปรโมชันที่ลูกค้าเห็นแล้วต้องกดลงตะกร้าทันที 

  • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย

จุดแข็งสำคัญที่ทำให้การตลาดแบบออนไลน์ มีบทบาทสำคัญต่อการทำธุรกิจออนไลน์ยุคใหม่ คือ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

โดยคุณสามารถปรับแต่งรูปแบบการตลาดให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย สถานที่ ความสนใจ และพฤติกรรมเฉพาะ ทั้งยังสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทั่วทุกมุมโลกตลอด 24 ชั่วโมง

  • วัดผลได้อย่างแม่นยำ

การวัดผลการตลาดแบบออนไลน์ สามารถวัดผล วิเคราะห์กลุ่มลูกค้า และวัดประสิทธิภาพของการโปรโมตธุรกิจได้อย่างแม่นยำ ผ่านการใช้เครื่องเก็บผลลัพธ์

รวมถึงใช้เทคโนโลยีช่วยวิเคราะห์ DATA ที่มีอยู่ เพื่อวางแผนการตลาดแคมเปญต่อ ๆ ไปได้ง่าย ซึ่งต่างจากการตลาดยุค Analog ที่วัดผลได้ยาก ทั้งยังไม่มีข้อมูลไว้วิเคราะห์แบบเรียลไทม์ 

  • ลดค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด

เนื่องจาก การทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Intagram, Line, Youtube หรือ TikTok ล้วนเป็นช่องทางฟรี

และไม่จำเป็นต้องเสียเงินจำนวนมหาศาลไปกับการโปรโมตธุรกิจ ขอแค่นักการตลาดในองค์กรของคุณมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการคิดกลยุทธ์ทางการตลาดให้เฉียบคม และโดดเด่นกว่ากลุ่มคู่แข่ง

6 ทักษะจำเป็น ที่นักการตลาด มือใหม่ต้องรู้

1. สื่อสารได้ดี และตรงประเด็น

การสื่อสาร นับเป็นทักษะสำคัญที่นักการตลาดทุกคนต้องมี เนื่องจากงานในสายงาน Online Marketing จำเป็นต้องสื่อสารกันเองภายในทีม และสื่อสารกับคนนอกทีม

รวมถึงการสื่อสารในโซเชียลมีเดีย ดังนั้น ผู้ที่สนใจอยากเติบโตในสายอาชีพการตลาดควรมีทักษะในการพูดนำเสนอในที่ประชุม เจรจากับลูกค้า และเป็นผู้นำให้กับคนอื่นได้

2. ความครีเอทีฟเป็นที่หนึ่ง

ความครีเอทีฟ (Creative) หรือความคิดสร้างสรรค์ เป็นหนึ่งในทักษะพื้นฐานที่สำคัญสำหรับนักการตลาด เนื่องจากในปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ ล้วนออกแคมเปญทางการตลาดมาแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้น นักการตลาดจำเป็นต้องอัปเดตเทรนด์ไวรัลใหม่ ๆ อยู่ตลอด เพื่อสร้างสรรค์กลยุทธ์ทางการตลาดที่โดดเด่น และไม่ซ้ำใคร ทั้งยังช่วยให้แบรนด์ของคุณเป็นที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้น 

3. วิเคราะห์ข้อมูลให้เป็น

ทักษะสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลย หากคุณต้องการเติบโตในเส้นทาง Online Marketing คือ การวิเคราะห์ข้อมูล เนื่องจากการวางแผนแคมเปญ และวางกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี นักการตลาดจะต้องมองเห็นภาพในระยะไกล

ทั้งยังต้องวิเคราะห์แผนการตลาดของตนเองได้ดี เช่น กลุ่มเป้าหมาย ข้อมูลของผู้ที่ให้ความร่วมมือในแคมเปญ และสถิติเข้าชมเว็บไซต์ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปพัฒนาแผนการตลาดที่ดียิ่งขึ้นในแคมเปญต่อไป

4. เข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย

ความสำเร็จของการทำแคมเปญการตลาด ขึ้นอยู่กับความเข้าใจในกลุ่มเป้าหมายของนักการตลาดว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นเป็นใคร ต้องการอะไร และปัญหาที่พบเจอคืออะไรบ้าง เพื่อให้คุณสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ที่น่าสนใจ และตรงกับความต้องการของลูกค้า

ดังนั้น การเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย ล้วนมีส่วนช่วยรักษาฐานลูกค้าเดิมโดยไม่เปลี่ยนใจไปหาคู่แข่ง ทั้งยังมีโอกาสเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

5. ตัวจริงเรื่องโซเชียลมีเดีย

ในยุคดิจิทัล (Digital) มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมักมีเทรนด์ใหม่ ๆ ออกมาเสมอ ดังนั้น คนที่ทำงานด้าน Online Marketing จำเป็นต้องติดตามข่าวสารของแวดวงการตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

รวมถึงต้องอัปเดตเทรนด์ในโลกโซเชียลอยู่ตลอดเวลา เพื่อนำข้อมูลต่าง ๆ มาต่อยอดในแผนทางการตลาดได้รวดเร็ว และนำหน้าคู่แข่งคนสำคัญในธุรกิจของคุณได้ในระยะเวลาอันสั้น

6. รักการทำงานแบบ Multitasking

ด้วยความที่สายงานการตลาดจำเป็นต้องใช้องค์ประกอบหลายอย่าง ทำให้คุณต้องทำทุกอย่างพร้อม ๆ กันได้ในเวลาเดียวกัน เช่น การวิเคราะห์ตัวเลข การเข้าใจพฤติกรรมมนุษย์ การทำแผนทางการตลาด

และการเลือกนำเสนอคอนเทนต์ให้เหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์ม เป็นต้น ดังนั้น ผู้ที่อยากเติบโตในสายงาน Online Marketing จึงจำเป็นต้องมีความสามารถในด้านของ Multitasking สูง

นี่ก็คือ 6 ทักษะที่จำเป็น หากคุณต้องการเริ่มต้นในสายงานการตลาดออนไลน์ ซึ่งเป็นทักษะเบื้องต้นที่สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับการทำงาน ทั้งนี้ การฝึกฝนบ่อย ๆ จะช่วยให้นักการตลาดมือใหม่กลายเป็นคนที่ทำงานเก่ง และทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เข้าใจก่อนหางาน ! นักการตลาดออนไลน์คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจ

นักการตลาดแบบออนไลน์ (Online Marketing) คือ ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการวิเคราะห์ การสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์ และวางกลยุทธ์ในการแข่งขันทางการตลาดผ่านทางโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่าง ๆ

เช่น Facebook, Instagram, Twitter, TikTok, LINE, Youtube และ Email เป็นต้น เพื่อให้สินค้า หรือบริการเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และอยู่เหนือกว่าคู่แข่ง 

ซึ่งงานด้านการตลาดแบ่งออกเป็นหลายหน้าที่เริ่มตั้งแต่ การวางแผนการตลาด การโฆษณา การโปรโมต การพัฒนาสินค้า การวางแผนกิจกรรมส่งเสริมการขาย ไปจนถึงการติดตาม และประเมินผลของแผนการตลาด

เมื่อปล่อยแคมเปญออกไปแล้ว นักการตลาดจำเป็นต้องวิเคราะห์ว่าแคมเปญที่ปล่อยออกไปบรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้หรือไม่ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาปรับปรุง และพัฒนาการทำแคมเปญการตลาดในครั้งต่อไป

อ่านเพิ่มเติม : 7 เทคนิคทำการตลาดออนไลน์ผ่าน E-commerce สร้างรายได้ เพิ่มยอดขาย

สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจในการทำการตลาด และต้องการจ้างบริษัทรับทำการตลาดสามารถใช้บริการจาก คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี เพราะเรามีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการทำการตลาดทุกรูปแบบ หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email : [email protected]

Facebook Page : Common Ground