5 วิธียิงแอด TikTok ที่มือใหม่ก็ทำได้AdsTikTok Ads5 วิธียิงแอด TikTok ที่มือใหม่ก็ทำได้

5 วิธียิงแอด TikTok ที่มือใหม่ก็ทำได้

ยิงแอด TikTok

การยิงแอด TikTok (TikTok Ads) เป็นวิธีที่ช่วยสร้างประโยชน์ด้านการตลาดให้กับแบรนด์ เนื่องจาก TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีผู้ใช้จำนวนมาก ทั้งยังสร้างรายได้ รวมถึงสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ง่ายกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ

วันนี้ Common Ground จะมาบอกวิธียิงแอด TikTok เบื้องต้น และเรียนรู้คำศัพท์เฉพาะที่ใช้ในการยิงแอด เพื่อให้ทำความเข้าใจได้อย่างง่ายดาย โดยถ้าหากพร้อมแล้ว เราไปดูกันได้เลย

คำศัพท์ยิงแอด สำหรับแพลตฟอร์ม TikTok มีอะไรบ้าง ? 

1. แพลตฟอร์มที่เกี่ยวกับ TikTok

 • TikTok for Business หมายถึง บัญชีผู้ใช้งาน TikTok ที่ใช้ดำเนินการเกี่ยวกับธุรกิจ ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกของการยิงแอดบน TikTok  โดย 1 บัญชี จะจำกัดการสร้างแคมเปญโฆษณาอยู่ที่ 999 แคมเปญ
 • TikTok Ads Manager หมายถึง เครื่องมือ หรือแพลตฟอร์มแบบครบวงจรสำหรับการเรียกใช้ และจัดการแคมเปญโฆษณาแบบชำระเงินบน TikTok ซึ่งมีฟีเจอร์ทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการยิงแอดบน TikTok

2. องค์ประกอบในการโฆษณาบน TikTok

 • Ads Placement หมายถึง ตำแหน่งการจัดวางโฆษณา กล่าวง่าย ๆ คือ ตำแหน่งที่คุณอยากให้โฆษณาไปปรากฎต่อหน้าผู้ชม ซึ่งสามารถเลือกเองได้ เช่น แทรกขึ้นมาระหว่างการรับชมวิดีโอบน TikTok หรือแสดงก่อนเข้าหน้า Feed เป็นต้น
 • Dashboard คือ หน้าแผนภูมิที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการยิงแอดบน TikTok มาให้คุณได้ดูผลประกอบการ โดย Dashboard จะปรากฎอยู่ในหลายเมนู ตัวอย่างเช่น Dashboard ของ TikTok Ads ที่แสดงผลลัพธ์ของแคมเปญโฆษณา TikTok ทั้งหมด ที่เรากำลังเปิดใช้งานอยู่ด้วย โดยจะแสดงผลให้เห็นทั้งในรูปแบบของกราฟ หรือรูปแบบต่าง ๆ ที่คุณกำหนดเองได้ 
 • Campaign คือ ส่วนในการสร้าง และรันการทำงานของโฆษณา TikTok ซึ่งคุณสามารถเริ่มต้นสร้างโฆษณาได้เพียงแค่กดที่ปุ่ม Create และจัดการสร้างองค์ประกอบของโฆษณา TikTok 
 • Simplified Mode คือ รูปแบบการสร้างแคมเปญด้วยเครื่องมือที่ง่ายที่สุด โดยผู้ใช้สามารถเลือกวัตถุประสงค์, กำหนดงบประมาณ และอัปโหลดโฆษณาได้ในระยะเวลาอันสั้น
 • TikTok Pixel เป็นโค้ดที่สามารถวางบนเว็บไซต์เพื่อให้สามารถแชร์กิจกรรมบนเว็บไซต์กับ TikTok โดยเมื่อใช้ร่วมกับ TikTok for Business Pixel จะช่วยวัดปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ และประสิทธิภาพโฆษณา การปรับปรุงแคมเปญ และการค้นหาลูกค้ารายใหม่ให้กับคุณได้

3. การประเภทกลุ่มลูกค้า

 • Custom Audience การกำหนดกลุ่มเป้าหมายด้วยตนเองจากฐานข้อมูลที่ตัวของผู้ยิงแอด มีสิทธิ์ทำได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังได้จากการเก็บรวมผ่านหลายช่องทาง เช่น การนำข้อมูลลูกค้าที่เข้าชมเว็บไซต์, ลูกค้าที่กดถูกใจโพสต์ของคุณ, เบอร์โทรศัพท์, อีเมลล์ และอื่น ๆ
 • Lookalike Audience เป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นอายุ ที่อยู่ ไลฟ์สไตล์ ความชอบ กิจกรรมยามว่าง และความสนใจเป็นต้น คนเหล่านี้มักจะมีแนวโน้มที่จะสนใจสินค้าหรือบริการแบบเดียวกัน

4. วัตถุประสงค์ในการโฆษณาบน Tiktok

 • Awareness (Reach) คือ วัตถุประสงค์ของ TikTok Ads เพื่อให้มีคนรู้จักแบรนด์มากขึ้น
 • Consideration  คือวัตถุประสงค์ของการยิงแอดบน TikTok เพื่อเพิ่มยอด โดยเลือกได้ว่าต้องการเพิ่ม Traffic, App Installs, Video Views
 • Conversion คือวัตถุประสงค์ของการยิงแอดบน TikTok เพื่อเพิ่มยอดการเข้าใช้งานบนเว็บไซต์ 

5 ขั้นตอน ยิงแอด TikTok สำหรับมือใหม่ ทำง่าย แค่เข้าใจวิธีการ

สำหรับมือใหม่ จำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับการยิงโฆษณา เพื่อให้เข้าใจโครงสร้างของแพลตฟอร์ม TikTok Common Ground ได้สรุปขั้นตอนในการยิงแอดบน TikTok มาไว้ ดังนี้

 • สร้าง TikTok for Business

หากต้องการโฆษณาบน TikTok ผู้ใช้งานต้องสมัคร TikTok for Business เพื่อเป็นช่องทางสำหรับกำหนดองค์ประกอบต่าง ๆ และยังเป็นช่องทางที่ช่วยเก็บข้อมูล และวิเคราะห์ เพื่อกำหนดเป้าหมายให้กับการยิงโฆษณา

 • สร้างแคมเปญผ่านทาง TikTok Ads Manager

การสร้างแคมเปญโฆษณา คือ ขั้นตอนสำคัญที่สุด เนื่องจาก ต้องวางแผน และกำหนดวัตถุประสงค์ของโฆษณา รวมถึงออกแบบแคมเปญให้เหมาะกับความต้องการของแบรนด์

โดยแพลตฟอร์ม TikTok Ads Manager จะมีฟังก์ชันที่ช่วยให้สร้างแคมเปญได้อย่างมีคุณภาพ และสามารถวัดผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • เลือกวัตถุประสงค์ กลุ่มเป้าหมายและการจัดวาง

การเลือกวัตถุประสงค์ มีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่ Awareness (Reach) ,Consideration และ Conversion ซึ่งจะกำหนดกลุ่มเป้าหมายตามพื้นที่ เพศ อายุ ความสนใจ และภาษา นอกจากนี้ ยังต้องกำหนด Ads Placement เพื่อระบุว่าคุณต้องการยิงแอดให้แสดงอยู่ตรงไหนบน TikTok

 • กำหนดงบประมาณ

กำหนดงบประมาณได้แบบรายวัน ที่ขั้นต่ำ 200 บาทต่อวัน หรือจะเป็นแบบ Lifetime Budget เริ่มต้นที่ 6,000 บาท โดยสามารถกำหนดวัน และเวลาที่ต้องการได้ ซึ่งต้องมีการพิจารณาอย่างดี เพราะเกี่ยวกับเงินลงทุน และรายได้ที่จะได้รับ

 • สร้างโฆษณา

การสร้างชิ้นงานโฆษณา ส่วนใหญ่จะเป็นคลิปวิดีโอ หรือรูปภาพคล้ายกับคอนเทนต์ทั่วไปที่พบได้ตามหน้า Feed TikTok โดยเนื้อหาของงานโฆษณาต้องตรงกับหัวข้อแคมเปญ และวัตถุประสงค์ของการยิงโฆษณา

อย่างไรก็ตาม ในแอปพลิเคชัน TikTok จะมีเครื่องมือที่ใช้ในการตัดแต่งคลิปวิดิโอแบบสำเร็จรูป ซึ่งช่วยให้สร้างชิ้นงานโฆษณาได้อย่างง่ายดาย

และทั้งหมดนี้ คือ ขั้นตอนการทำ TikTok Ads สำหรับมือใหม่ โดยรายละเอียดปลีกย่อยนั้นมีอีกจำนวนมาก ซึ่งต้องทำการศึกษาให้ดี ที่สำคัญ ควรศึกษาคำศัพท์ และการทำงานของเครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้ในการยิงแอด เพื่อวางแผนลงโฆษณาให้ได้ผลประกอบการที่ดี 

สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจสามารถใช้บริการ คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี ซึ่งยินดีให้บริการ เพราะเราเป็นองค์กรที่เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการการตลาดออนไลน์มาหลายรูปแบบ หากต้องการปรึกษา หรือสอบถามเพิ่ม สามารถติดต่อเราได้ที่

Tel.081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground