Skip to content Skip to footer

บอกหมดเปลือกไม่มีกั๊กกับวิธี ยิงแอด Tiktok ที่มือใหม่ก็ทำได้

ยิงแอด Tiktok

บอกหมดเปลือกไม่มีกั๊กกับวิธี ยิงแอด Tiktok ที่มือใหม่ก็ทำได้

การยิงโฆษณา (Ads) หรือ ยิงแอด Tiktok เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยสร้างประโยชน์ทางการตลาดให้กับแบรนด์ เพราะ tiktok เป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จึงทำให้มีผู้ใช้จำนวนเยอะตามไปด้วย ซึ่งเป็นผลดีสำหรับการ ยิงแอดบน Tiktok เพราะเป็นช่องทางที่ทำให้คนเห็นโฆษณาได้จำนวนมาก อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ รวมถึงสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ได้ง่ายกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ  

ซึ่งข้อดีมากมายเหล่านี้จึงดึงดูดความสนใจของนักการตลาด และเจ้าของแบรนด์ได้อย่างมากหน้าหลายตา อย่างไรก็ตาม สำหรับมือใหม่ที่กำลังเรียนรู้วิธีการยิงแอดบน Tiktok และยังไม่รู้วิธีเริ่มต้น วันนี้ Common Ground จะมาบอกวิธีการ ยิงแอด Tiktok เบื้องต้น และเรียนรู้คำศัพท์เฉพาะที่ใช้ในการยิงแอด เพื่อให้ทำความเข้าใจได้อย่างง่ายดาย โดยถ้าหากพร้อมแล้ว เราไปดูกันได้เลย

รู้ไว้ไม่งง ! คำศัพท์ในการ ยิงแอด Tiktok มีอะไรบ้าง ? 

1. แพลตฟอร์มที่เกี่ยวกับ Tiktok

 • TikTok for Business หมายถึง บัญชีผู้ใช้งาน Tiktok ที่ใช้ดำเนินการเกี่ยวกับธุรกิจ ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกของการ ยิงแอด Tiktok  โดย 1 บัญชี จะจำกัดการสร้างแคมเปญโฆษณาอยู่ที่ 999 แคมเปญ
 • Tiktok Ads Manager หมายถึง เครื่องมือ หรือแพลตฟอร์มแบบครบวงจรสำหรับการเรียกใช้ และจัดการแคมเปญโฆษณาแบบชำระเงินบน TikTok ซึ่งมีฟีเจอร์ทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการยิงแอดบน Tiktok

2. องค์ประกอบในการ ยิงแอด Tiktok

 • Ads Placement หมายถึง ตำแหน่งการจัดวางโฆษณา กล่าวง่าย ๆ คือ ตำแหน่งที่คุณอยากให้โฆษณาไปปรากฎต่อหน้าผู้ชม ซึ่งสามารถเลือกเองได้ เช่น แทรกขึ้นมาระหว่างการรับชมวิดีโอบน Tiktok หรือแสดงก่อนเข้าหน้า Feed เป็นต้น
 • Dashboard คือ หน้าแผนภูมิที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการยิงแอดบน Tiktok มาให้คุณได้ดูผลประกอบการ โดย Dashboard จะปรากฎอยู่ในหลายเมนู ตัวอย่างเช่น Dashboard ของ Tiktok Ads ที่แสดงผลลัพธ์ของแคมเปญโฆษณา Tiktok ทั้งหมด ที่เรากำลังเปิดใช้งานอยู่ด้วย โดยจะแสดงผลให้เห็นทั้งในรูปแบบของกราฟ หรือรูปแบบต่าง ๆ ที่คุณกำหนดเองได้ 
 • Campaign คือ ส่วนในการสร้าง และรันการทำงานของโฆษณา Tiktok ซึ่งคุณสามารถเริ่มต้นสร้างโฆษณาได้เพียงแค่กดที่ปุ่ม Create และจัดการสร้างองค์ประกอบของโฆษณา Tiktok 
 • Simplified Mode คือ รูปแบบการสร้างแคมเปญด้วยเครื่องมือที่ง่ายที่สุด โดยผู้ใช้สามารถเลือกวัตถุประสงค์, กำหนดงบประมาณ และอัปโหลดโฆษณาได้ในระยะเวลาอันสั้น
 • TikTok Pixel เป็นโค้ดที่สามารถวางบนเว็บไซต์เพื่อให้สามารถแชร์กิจกรรมบนเว็บไซต์กับ TikTok โดยเมื่อใช้ร่วมกับ TikTok for Business Pixel จะช่วยวัดปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ และประสิทธิภาพโฆษณา การปรับปรุงแคมเปญ และการค้นหาลูกค้ารายใหม่ให้กับคุณได้

3. การประเภทกลุ่มลูกค้า

 • Custom Audience การกำหนดกลุ่มเป้าหมายด้วยตนเองจากฐานข้อมูลที่ตัวของผู้ ยิงแอด Tiktok มีสิทธิ์ทำได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังได้จากการเก็บรวมผ่านหลายช่องทาง เช่น การนำข้อมูลลูกค้าที่เข้าชมเว็บไซต์, ลูกค้าที่กดถูกใจโพสต์ของคุณ, เบอร์โทรศัพท์, อีเมลล์ และอื่น ๆ
 • Lookalike Audience เป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นอายุ ที่อยู่ ไลฟ์สไตล์ ความชอบ กิจกรรมยามว่าง และความสนใจเป็นต้น คนเหล่านี้มักจะมีแนวโน้มที่จะสนใจสินค้าหรือบริการแบบเดียวกัน

4. วัตถุประสงค์ในการ ยิงแอด Tiktok

 • Awareness (Reach) คือ วัตถุประสงค์ของการยิงแอดบน Tiktok เพื่อให้มีคนรู้จักแบรนด์มากขึ้น
 • Consideration  คือวัตถุประสงค์ของการยิงแอดบน Tiktok เพื่อเพิ่มยอด โดยเลือกได้ว่าต้องการเพิ่ม Traffic, App Installs, Video Views
 • Conversion คือวัตถุประสงค์ของการยิงแอดบน Tiktok เพื่อเพิ่มยอดการเข้าใช้งานบนเว็บไซต์ 

5 ขั้นตอนยิงแอดสำหรับมือใหม่ ทำได้ง่าย แค่เข้าใจวิธีการ

หลักจากเรียนรู้คำศัพท์ในการ ยิงแอด Tiktok แล้ว ต่อไปจะเป็นการการเรียนรู้ขั้นตอนในการดำเนินการยิงแอด ซึ่งสำหรับมือใหม่ จำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับการยิงโฆษณา เพื่อให้เข้าใจโครงสร้างของแพลตฟอร์ม Tiktok อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่เรียนรู้เบื้องต้น เราได้สรุปขั้นตอนในการยิงแอดบน Tiktok มาไว้ ดังนี้

 • สร้าง TikTok for Business

ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ใหม่ หรือผู้มีบัญชี Tiktok อยู่แล้วก็ต้องทำการสมัคร TikTok for Business หากต้องการยิงแอด  เพราะจะเป็นช่องทางสำหรับการกำหนดองค์ประกอบต่าง ๆ และยังเป็นช่องทางที่ช่วยเก็บข้อมูล นำผลมาวิเคราะห์เพื่อกำหนดเป้าหมายให้กับการยิงโฆษณาอีกด้วย

 • สร้างแคมเปญผ่านทาง TikTok Ads Manager

เป็นการสร้างแคมเปญโฆษณา ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ผู้ยิงแอด จะต้องกำหนดวัตถุประสงค์ของโฆษณา ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นเหมือนการเริ่มวางกลยุทธ์ของโฆษณา ที่ต้องวางแผน และออกแบบแคมเปญให้เหมาะกับความต้องการของแบรนด์ โดยแพลตฟอร์ม TikTok Ads Manager จะมีฟังก์ชันที่ช่วยให้สร้างแคมเปญได้อย่างมีคุณภาพ และสามารถวัดผลได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 • เลือกวัตถุประสงค์ กลุ่มเป้าหมายและการจัดวาง

เมื่อได้หัวข้อในการยิงแอดบน Tiktok ในขั้นตอนการสร้างแคมเปญแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ การเลือกวัตถุประสงค์ โดยมีอยู่ 3 ประเภท ได้แก่ Awareness (Reach) ,Consideration และ Conversion สำหรับการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย จะกำหนดตามพื้นที่ เพศ อายุ ความสนใจ และภาษา นอกจากนี้ ขั้นตอนนี้ยังต้องกำหนด Ads Placement เพื่อระบุว่าคุณจะยิงแอด Tiktok ให้ไปแสดงอยู่ที่ไหนในแอปพลิเคชัน Tiktok นั่นเอง

 • กำหนดงบประมาณ

กำหนดงบประมาณได้แบบรายวันที่ขั้นต่ำ 200 บาทต่อวัน หรือจะเป็นแบบ Lifetime Budget เริ่มต้นที่ 6,000 บาท โดยสามารถกำหนดวัน และเวลาที่ต้องการได้ ซึ่งในขั้นตอนนี้ต้องมีการพิจารณาอย่างดี เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเงินลงทุน และรายได้ที่จะได้รับ โดยสำหรับมือใหม่ จึงต้องมีการศึกษาให้ดีก่อนที่จะเริ่มมีการยิงแอด

 • สร้างโฆษณา

ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการสร้างชิ้นงานโฆษณา โดยส่วนใหญ่จะจัดทำเป็นคลิปวิดีโอ หรือรูปภาพคล้ายกับคอนเทนต์ทั่วไปที่พบได้ตามหน้า Feed Tiktok โดยเนื้อหาสำหรับชิ้นงานโฆษณา จะต้องตรงกับหัวข้อแคมเปญ และวัตถุประสงค์ของการยิงโฆษณา อย่างไรก็ตาม ในแอปพลิเคชัน Tiktok จะมีเครื่องมือที่ใช้ในการตัดแต่งคลิปวิดิโอแบบสำเร็จรูป ซึ่งช่วยให้สร้างชิ้นงานโฆษณาได้อย่างง่ายดาย

และทั้งหมดนี้ คือ ขั้นตอนในการ ยิงแอด Tiktok สำหรับมือใหม่ โดยรายละเอียดปลีกย่อยนั้นมีอีกจำนวนมาก ซึ่งต้องทำการศึกษาให้ดี สิ่งที่สำคัญคือ ขั้นตอนเริ่มแรกสุดต้องมีการศึกษาคำศัพท์ และวิธีการทำงานของเครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้ในการยิงแอด เพื่อที่จะสามารถวางแผนการลงโฆษณาให้ได้ผลประกอบการที่ดี 

โดยสำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจสามารถใช้บริการ คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี ซึ่งยินดีให้บริการ เพราะเราเป็นองค์กรที่เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการการตลาดออนไลน์มาหลายรูปแบบ หากต้องการปรึกษา หรือสอบถามเพิ่ม สามารถติดต่อเราได้ที่

Tel.081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top