วิธียิงแอด (Ads) สำหรับมือใหม่ที่ควรรู้ ก่อนโกยกำไรเน้น ๆAdsวิธียิงแอด (Ads) สำหรับมือใหม่ที่ควรรู้ ก่อนโกยกำไรเน้น ๆ

วิธียิงแอด (Ads) สำหรับมือใหม่ที่ควรรู้ ก่อนโกยกำไรเน้น ๆ

วิธียิงแอด

ปัจจุบันการทำการตลาดออนไลน์ ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อธุรกิจ เนื่องจาก การทำการตลาดจะช่วยสร้างการรับรู้ และการเข้าถึงของกลุ่มลูกค้า อีกทั้งยังทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งวิธีที่จะทำให้ธุรกิจเติบโต และเป็นที่รู้จักในวงกว้างมีด้วยกันหลายวิธี

แต่จะมีอยู่หนึ่งวิธีที่ทำแล้วเห็นผลเร็วที่สุดนั่นก็คือ วิธีการยิงแอด (Ads) ที่ธุรกิจหลายประเภทหันมาใช้วิธีนี้ในการโปรโมต เพราะการยิงแอดเปรียบเสมือนการโฆษณาบนช่องทางออนไลน์ เพื่อโปรโมตสินค้า และบริการ ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการได้โดยตรง

นอกจากนี้ การยิงแอดยังช่วยเพิ่มโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายกลายเป็นลูกค้าของคุณ และมูลค่าของธุรกิจเพิ่มขึ้นด้วย วันนี้ คอมม่อน กราวด์ เลยอยากจะพามือใหม่หัดทำการตลาดออนไลน์ มาทำความรู้จักกับวิธีการยิงแอด พร้อมทั้งแจกทริคการยิงแอดสำหรับมือใหม่ ให้กอบโกยกำไรได้เน้น ๆ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย 

รู้หรือไม่? วิธียิงแอด คืออะไร

การยิงแอด (Advertising) คือ กลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ใช้ เพื่อโฆษณา โปรโมตสินค้า หรือบริการผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายผ่านการนำเสนอข้อมูลของสินค้า หรือบริการ ทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการรับรู้ (Brand Awareness) และยอดขายที่มากขึ้น

ซึ่งการยิงแอด (Ads) ถือเป็นวิธีทางการตลาดออนไลน์ที่มีความสำคัญมากต่อธุรกิจออนไลน์ เพราะการยิงแอดจะช่วยกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงสินค้าได้ง่ายมากขึ้น จากการตั้งค่า และการกำหนดเกณฑ์ต่าง ๆ

อาทิ การเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมในการแสดงป้ายโฆษณาบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ เพื่อช่วยให้คุณเข้าถึงลูกค้าได้ตรงกลุ่มมากขึ้น (Target) และช่วยให้กลุ่มเป้าหมายตัดสินใจคลิก เพื่อทำการซื้อสินค้า หรือเรียกใช้บริการของคุณ

ซึ่งไม่เหมือนกับการทำโฆษณาแบบออฟไลน์ที่ไม่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ ดังนั้น การยิง Ads จึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องการเพิ่มยอดขาย สร้างความนิยม และอยากทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างก้าวกระโดด และมีประสิทธิภาพ

การยิงแอด มีด้วยกันกี่รูปแบบ

ในปัจจุบันวิธียิงแอดจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ การยิงแอดแบบ Pay Per Click, Display Ads และ Social Ads ที่มีความแตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • Pay Per Click (PPC)

เป็นการยิงแอดบน Search Engine หรือ Google, Yahoo หรือ Bing เป็นต้น ซึ่งการยิงแอดในรูปแบบ Pay Per Click จะเป็นการซื้อพื้นที่ในหน้าแรกของการค้นหาด้วย Keyword ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ และเกี่ยวข้องกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการค้นหา เพื่อให้เว็บไซต์ หรือธุรกิจของคุณติดอยู่ในหน้าแรกในพื้นที่โฆษณา 

สำหรับการยิงแอดในรูปแบบ Pay Per Click จะใช้เครื่องมือ Google Adwords ในการทำ และจะมีการเรียกเก็บเงินจากจำนวนคลิกของกลุ่มเป้าหมาย ยิ่งมีจำนวนคลิกมากก็จะต้องเสียเงินค่าโฆษณามากขึ้นเท่านั้น แถมเงินที่เสียตามจำนวนคลิกยังขึ้นอยู่กับกลุ่มคำ หรือ Keyword ที่เลือกใช้อีกด้วย ซึ่งถ้าเป็น Keyword ที่มีการแข่งขันสูง ก็จะยิ่งจ่ายเงินค่าโฆษณาสูง 

  • Display Ads

Display Ads เป็นการยิงแอดแบบรูปภาพ Banner หรือวิดีโอ ที่มีการซื้อพื้นที่โฆษณาบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google หรือ Youtube ที่มีจุดหมายในการโฆษณา เพื่อเป็นการโน้มน้าวให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจในตัวสินค้าผ่านการสื่อสารของรูปภาพ และวิดีโอมากยิ่งขึ้น ซึ่งการยิงแอดในรูปแบบของ Banner จะใช้เครื่องมือ Google Adwords และวิธีการยิงแอดเช่นเดียวกันกับการยิงแอดแบบ Pay Per Click 

  • Social Ads

สุดท้ายคือการยิงแอดแบบ Social Ads หรือการยิงแอดผ่านแพลตฟอร์ม Social Media ต่าง ๆ เช่น Facebook, Twitter หรือ Instagram เป็นต้น ซึ่งการยิงแอดแบบ Social Ads จะเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน และค่าใช้จ่ายน้อย แต่ผลตอบรับล้นหลาม 

สำหรับการยิงแอดแบบ Social Ads จะใช้เครื่องมือในการยิงแอดที่แตกต่างกันออกไปตามแพลตฟอร์ม อาทิ หากยิงแอดบนแพลตฟอร์ม Facebook ต้องใช้เครื่องมือ Facebook Business Manager ในการยิงแอดเท่านั้น

วิธีการยิงแอดให้ปังเพิ่มกำไรได้เน้น ๆ

เมื่อทำความรู้จักการยิงแอด และรูปแบบการยิงแอดกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาเรามาดูวิธีการยิงแอดให้ปังสำหรับมือใหม่กันบ้างดีกว่า ซึ่งจะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลย 

  • กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกลุ่ม (Target Audience)

ก่อนที่จะเริ่มการยิงแอด หรือโฆษณาบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ สิ่งแรกที่คุณควรทำเลยคือ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนกับธุรกิจ หรือแคมเปญของคุณ เพราะการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง จะช่วยเพิ่มยอดขาย และสร้างการรับรู้ของลูกค้ามากขึ้น 

โดยการกำหนดกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ คุณจะต้องทำ Marketing Research ว่าที่จริงแล้วกลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร มีความชื่นชอบ หรือพฤติกรรมเป็นอย่างไร และมีความสนใจในสินค้า หรือบริการของคุณหรือไม่ นอกจากนี้จะต้องไม่ลืมสำรวจข้อมูลอื่น ๆ อาทิ เพศ อายุ หรือที่อยู่ เพื่อที่จะได้นำไปกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่มมากที่สุด

  • เลือกแพลตฟอร์มในการยิงแอดให้เหมาะสม และตรงกลุ่มเป้าหมาย

การเลือกแพลตฟอร์มในการยิงแอด ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากคุณเลือกแพลตฟอร์มที่ไม่เหมาะสม และไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย อาจทำให้กลุ่มเป้าหมายไม่เห็นโฆษณา หรือเข้าไม่ถึงธุรกิจของคุณ 

เพราะฉะนั้น ควรเลือกช่องทางการยิงแอดให้เหมาะสม เช่น ถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณใช้งานแพลตฟอร์ม Facebook มากที่สุด คุณควรยิงแอดผ่านแพลตฟอร์มนี้มากกว่ายิงแอดบนแพลตฟอร์มอื่น แต่ทั้งนี้การจะเลือกแพลตฟอร์มสำหรับยิงแอดให้เหมาะสม ก็ต้องไม่ลืมดูด้วยว่าธุรกิจของคุณเน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายแบบใด หรือธุรกิจของคุณมีช่องทาง Social Media ช่องทางไหนบ้าง 

  • กำหนดวัตถุประสงค์ของการยิงแอด

หลายคนอาจจะคิดว่าการกำหนดวัตถุประสงค์ในการยิงแอดนั้นไม่ได้สำคัญอย่างที่คิด แต่ที่จริงแล้วการกำหนดวัตถุประสงค์ในการยิงแอด จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความเข้าใจ การรับรู้ถึงสินค้า และบริการได้มากขึ้น

  • มีเนื้อหาที่น่าสนใจ และเป็นที่จดจำ

การสร้างสรรค์เนื้อหา หรือสโลแกนที่น่าสนใจให้เป็นที่น่าจดจำ จะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายจดจำแบรนด์ของคุณได้มากขึ้น ผ่านการยิงแอดเพียงไม่กี่ครั้ง ดังนั้นการสร้างสรรค์เนื้อหา และสโลแกนที่น่าสนใจ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม และจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญมาก ๆ เลยทีเดียว 

  • ต้องไม่ลืม Call to Action

การจะยิงแอดให้ปัง และประสบความสำเร็จ จะต้องไม่ลืม Call to Action หรือการมีลิงก์นำทางให้กับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อที่เวลาเห็นแอดกลุ่มเป้าหมายจะได้กดคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ หรือช่องทางต่าง ๆ ของธุรกิจได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาเสิร์ช หรือเข้าไปค้นหาด้วยตัวเอง ซึ่งการใส่ Call to Action จะทำให้เกิด Conversion ที่ดี 

และนี่ก็คือ วิธียิงแอด สำหรับมือใหม่ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจ และยิงแอดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้หากใครที่สนใจอยากยิงแอดโฆษณาสามารถติดต่อ Common Ground Agency (คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี) มาเป็นผู้ช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ให้ธุรกิจของคุณได้ 

เราพร้อมช่วยทำให้ธุรกิจของคุณไปสู่จุดมุ่งหมาย และประสบความสำเร็จให้เร็วที่สุด ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์มานานกว่า 6 ปี เรามุ่งมั่น ตั้งใจ และพร้อมพัฒนาเพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาได้ที่

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground