สิ่งที่ไม่ควรทำในธุรกิจ Content MarketingContent Marketingสิ่งที่ไม่ควรทำในธุรกิจ Content Marketing

สิ่งที่ไม่ควรทำในธุรกิจ Content Marketing

Content Marketing

ในยุคที่ Social Media เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิต ส่งผลให้ธุรกิจหลายแห่งเริ่มหันมาใส่ใจการทำ Content Marketing กันอย่างดุเดือด เพื่อโปรโมตคอนเทนต์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และกระตุ้นการขายสินค้าได้อย่างตรงจุด

บทความวันนี้ Common Ground จะมาบอกเล่าถึงประโยชน์ของการทำคอนเทนต์ เพื่อตอบโจทย์การทำธุรกิจ พร้อมแชร์สิ่งที่ไม่ควรทำในธุรกิจ เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะคอยฉุดรั้งให้ธุรกิจของคุณไม่ไปไหน

ไขข้อสงสัย ! Content Marketing คืออะไร

คือ กลยุทธ์การตลาดที่ผ่านการผลิตคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ เพื่อดึงดูด หรือกระตุ้นการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมาย ให้เลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ ผ่านการใช้โซเชียลมีเดียในแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น บทความบน Website Facebook Twitter TikTok Youtube Instagram เป็นต้น 

นอกจากการโปรโมตสินค้าผ่านโซเชียลแล้ว หัวใจหลักของการทำคอนเทนต์การตลาด คือ การตั้งจุดประสงค์ของการทำการตลาดให้ชัดเจน วางแผนให้รอบคอบ และคิดกลยุทธ์ให้เหมาะกับแบรนด์ จากนั้นจึงผลิตคอนเทนต์ให้สื่อสารไปถึงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจนั้น ๆ 

มัดรวม 6 สิ่งที่ไม่ควรทำใน คอนเทนต์ การตลาด

Content Marketing

ในยุคที่แบรนด์ต่าง ๆ หันมาใช้โซเชียลในการทำ Content Marketing เจ้าของธุรกิจหลายรายอาจจะมองว่าเป็นเรื่องง่าย แค่มีอินเทอร์เน็ตก็ลงมือทำได้ แต่มีสิ่งใดบ้างที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรทำ เพราะอาจทำให้คอนเทนต์ที่ถูกผลิตออกมาไม่มีคุณภาพ มาดูกัน

  • ไม่รู้จักกลุ่มเป้าหมายตัวจริง

การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ถือเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดในคอนเทนต์การตลาด หากกำหนดกลุ่มเป้าหมายผิด คอนเทนต์ที่ถูกผลิตออกมาก็อาจสูญเปล่า เนื่องจาก กลุ่มเป้าหมายไม่สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ หรือแคมเปญต่าง ๆ ได้

  • ไม่มีการวางแผนก่อนทำคอนเทนต์

การวางแผนทำคอนเทนต์ จะช่วยให้เห็นภาพรวมของสิ่งที่ต้องการสื่อสาร ว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้หรือไม่ เนื่องจาก ช่วยให้วัดผลลัพธ์ได้ง่ายว่า กลุ่มเป้าหมายเข้ามาสอดส่องคอนเทนต์ ที่ผลิตออกไปหรือไม่ เพื่อการพัฒนาคอนเทนต์ให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การวางแผนคอนเทนต์ที่ดี ยังช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเห็นคอนเทนต์ใหม่ ๆ ของแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ และเริ่มจำแบรนด์ได้ ทั้งนี้ หากนักการตลาดไม่วางแผนก่อนลงมือผลิตคอนเทนต์ จะทำให้คอนเทนต์ที่ถูกผลิตออกมาอาจวกวนอยู่ที่เดิม และไม่ได้สร้างผลลัพธ์ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณ

  • สื่อสารผิดช่องทาง

เจ้าของธุรกิจหลายแบรนด์ต่างคิดว่า การทำคอนเทนต์เพียง 1 ครั้ง สามารถใช้ได้กับทุกแพลตฟอร์ม แต่อย่าลืมไปว่าโซเชียลแต่ละแพลตฟอร์ม ต่างมีกลุ่มผู้ใช้งานที่ไม่เหมือนกัน

ซึ่งการโพสต์คอนเทนต์แบบเดียวกันในทุกแพลตฟอร์ม อาจทำให้แบรนด์สร้างยอดขายได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งยังทำให้กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการไม่เห็นคอนเทนต์อีกด้วย

  • เน้นทำการตลาดตามกระแสมากเกินไป

จริงอยู่ที่การทำคอนเทนต์ตามกระแส ช่วยให้แบรนด์ได้รับความสนใจในเวลาอันรวดเร็ว จนเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายในแต่ละครั้งได้ อย่างไรก็ตาม การทำคอนเทนต์ที่ตามกระแสมากจนเกินไป อาจทำให้เจ้าของแบรนด์หลงลืมจุดเด่นของแบรนด์ตัวเอง ส่งผลให้ลูกค้าไม่สามารถจำได้ว่าแบรนด์ขายสินค้าอะไร

  • คอนเทนต์ไม่มีความต่อเนื่อง

คอนเทนต์การตลาดที่ดี ไม่ควรทำแบบมา ๆ หาย ๆ หรือทิ้งช่วงระยะเวลานานเกินไป เนื่องจาก การทิ้งระยะเวลาโพสต์คอนเทนต์ ทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสับสนว่า แบรนด์ของคุณมีตัวตนอยู่จริงไหม และยังดำเนินธุรกิจอยู่หรือเปล่า

ดังนั้น ควรวางแผนลงคอนเทนต์ลงบนโซเชียลอย่างสม่ำเสมอ เช่น ลง 2-3 คอนเทนต์ต่อสัปดาห์ หรือครีเอตผลงานตามกระแสไวรัลอย่างเป็นประจำ เป็นต้น  

  • เน้นการขาย และทำโปรโมชันอย่างเดียว

เชื่อว่าผู้บริโภคทุกคนไม่ชอบการขายสินค้า และบริการที่มีการยัดเยียดโปรโมชันมากจนเกินไป คอนเทนต์สำหรับการตลาดก็เช่นกัน หากคุณเอาแต่ขายของอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงกระบวนการที่ลูกค้าจะซื้อสินค้า ก็อาจพลาดโอกาสในการขายไปอย่างน่าเสียดาย

  • ทำคอนเทนต์แบบ Clickbait มากเกินไป

คอนเทนต์ Clickbait ถือเป็นคอนเทนต์ที่มีการใช้งานกันมายาวนาน ซึ่งมีข้อดีในการดึงดูดใจผู้อ่านให้เข้ามายังเว็บไซต์ หรือหน้าเว็บซื้อสินค้า ในขณะเดียวกัน ถ้าคอนเทนต์มีการพาดหัวคำโปรยที่ดึงดูดใจ แต่เนื้อหากลับไม่มีสิ่งที่ตรงหัวข้อ หรือเต็มไปด้วยการขายสินค้า และนำเสนอโปรโมชันอย่างเดียว ผู้บริโภคก็อาจจะไม่กลับมายังเว็บไซต์อีก

ข้อควรรู้ ! ทำไมคอนเทนต์การตลาด ถึงสำคัญต่อการทำธุรกิจ

คอนเทนต์สำหรับการตลาด เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ช่วยให้แบรนด์สื่อสารกับผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังดึงลูกค้าเข้ามาสู่ธุรกิจได้ดี และนำเสนอสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อสารได้อย่างสร้างสรรค์ โดยไม่จำเป็นต้องยัดเยียดการโฆษณาสินค้ามากจนเกินไป ทำให้ผู้บริโภครู้สึกเชิงบวกต่อแบรนด์ และนำไปสู่การแชร์ในโลกออนไลน์ในที่สุด 

ดังนั้น การผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ และตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะการสร้างคอนเทนต์ จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงธุรกิจของคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มอัตราการเข้าชมเว็บไซต์ (Traffic), Brand Awareness, Conversion Rate, Engagement, Passionate Subscribers และเพิ่ม Retention Rate เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : เขียนคอนเทนต์อย่างไร ให้มัดใจคนอ่าน

ทั้งหมดนี้คือ สิ่งที่เจ้าของธุรกิจ Content Marketing ไม่ควรทำอย่างยิ่ง แต่ทั้งนี้หากใครที่ไม่มั่นใจในฝีมือ หรืออยากหาผู้เชี่ยวชาญด้านการทำคอนเทนต์ก็สามารถติดต่อ COMMON GROUND AGENCY

บริษัทรับทำ Content marketing ทุกรูปแบบ ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดกว่า 6 ปี เรามุ่งมั่น ตั้งใจ และพร้อมพัฒนาเพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่

Tel.081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground