Skip to content Skip to footer

สิ่งที่ไม่ควรทำในธุรกิจ Content Marketing

Content Marketing

สิ่งที่ไม่ควรทำในธุรกิจ Content Marketing

ในยุคที่โซเชียลมีเดีย (Social Media) เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิต ทำให้หลายคนหันมาเล่นโซเชียล เพื่อตามกระแสฮิตในโลกออนไลน์ และอัปเดตความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจบนโลกโซเชียล ส่งผลให้ธุรกิจหลายแห่งเริ่มหันมาใส่ใจการทำ Content Marketing กันอย่างดุเดือด เพื่อโปรโมตคอนเทนต์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และกระตุ้นการขายสินค้าได้อย่างตรงจุด

บทความวันนี้ Common Ground จะมาบอกเล่าถึงประโยชน์ของการทำคอนเทนต์ เพื่อตอบโจทย์การทำธุรกิจ พร้อมแชร์สิ่งที่ไม่ควรทำในธุรกิจ Content Marketing เพราะสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะคอยฉุดรั้งให้ธุรกิจของคุณไม่ไปไหน หากพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย

ไขข้อสงสัย ! Content Marketing คืออะไร

Content Marketing คือ กลยุทธ์การตลาดที่ผ่านการผลิตคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ เพื่อดึงดูด หรือกระตุ้นการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมายให้เลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ ผ่านการใช้โซเชียลมีเดียในแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น บทความบน Website Facebook Twitter TikTok Youtube Instagram เป็นต้น 

นอกจากการโปรโมตสินค้าผ่านโซเชียลแล้ว หัวใจหลักของการทำ Content Marketing ที่ควรให้ความสำคัญ คือ การตั้งจุดประสงค์ของการทำการตลาดให้ชัดเจน วางแผนคอนเทนต์ให้รอบคอบ และคิดกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับแบรนด์ จากนั้นจึงผลิตคอนเทนต์ให้สื่อสารไปถึงผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจนั้น ๆ 

ข้อควรรู้ ! ทำไม Content Marketing ถึงสำคัญต่อการทำธุรกิจ

Content Marketing ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ช่วยให้แบรนด์สื่อสารกับผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังดึงลูกค้าเข้ามาสู่ธุรกิจได้ดี และสามารถนำเสนอสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อสารได้อย่างสร้างสรรค์ โดยไม่จำเป็นต้องยัดเยียดการโฆษณาสินค้ามากจนเกินไป ทำให้ผู้บริโภครู้สึกเชิงบวกต่อแบรนด์ และนำไปสู่การแชร์ในโลกออนไลน์ในที่สุด 

ดังนั้น การผลิต Content Marketing ที่มีคุณภาพ และตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะการสร้างคอนเทนต์ จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงธุรกิจของคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มอัตราการเข้าชมเว็บไซต์ (Traffic), Brand Awareness, Conversion Rate, Engagement, Passionate Subscribers และเพิ่ม Retention Rate เป็นต้น

มัดรวม 6 สิ่งที่ไม่ควรทำกับธุรกิจ Content Marketing

ในยุคที่แบรนด์ต่าง ๆ หันมาใช้โซเชียลในการทำ Content Marketing เจ้าของธุรกิจหลายรายอาจจะมองว่าเป็นเรื่องง่าย แค่มีอินเทอร์เน็ตก็ลงมือทำได้ แต่การผลิตคอนเทนต์ที่ดี และมีคุณภาพใช่ว่าทุกคนจะทำได้ดี แล้วมีสิ่งใดบ้างที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้คอนเทนต์ที่ถูกผลิตออกมาไม่มีคุณภาพ มาดูกัน

  • ไม่รู้จักกลุ่มเป้าหมายตัวจริง

การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ถือเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดในการทำ Content Marketing หากกำหนดกลุ่มเป้าหมายผิด คอนเทนต์ที่ถูกผลิตออกมาก็อาจสูญเปล่า เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายไม่สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ หรือแคมเปญต่าง ๆ ได้

หากไม่รู้ว่าจะกำหนดกลุ่มเป้าหมายอย่างไร ลองนึกถึงจุดเด่นของสินค้าว่าเหมาะกับใคร และราคาสามารถเข้ากับคนกลุ่มไหนบ้าง เพื่อดึงดูดพวกเข้าเข้ามาเป็นลูกค้า พร้อมกับปรับกลุ่มเป้าหมายในการทำ Content Marketing ใหม่อีกครั้ง

  • ไม่มีการวางแผนก่อนทำคอนเทนต์

แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่การวางแผนทำคอนเทนต์ จะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมทั้งหมดของสิ่งที่ต้องการสื่อสาร ว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้หรือไม่ เนื่องจากการวางแผนก่อนลงมือทำคอนเทนต์ ช่วยให้วัดผลลัพธ์ได้ง่ายว่า กลุ่มเป้าหมายเข้ามาสอดส่องคอนเทนต์ที่ผลิตออกไปหรือไม่ เพื่อการพัฒนาคอนเทนต์ให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การวางแผนคอนเทนต์ที่ดียังช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเห็นคอนเทนต์ใหม่ ๆ ของแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ เมื่อพวกเขาเห็นผ่านตาบ่อย ๆ ก็จะเริ่มจำแบรนด์ได้ ทั้งนี้ หากนักการตลาดไม่วางแผนก่อนลงมือผลิตคอนเทนต์ จะทำให้คอนเทนต์ที่ถูกผลิตออกมาอาจวกวนอยู่ที่เดิม และไม่ได้สร้างผลลัพธ์ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณ

  • สื่อสารผิดช่องทาง

เจ้าของธุรกิจหลายแบรนด์ต่างคิดว่า การทำคอนเทนต์เพียง 1 ครั้งก็สามารถใช้ได้กับทุกแพลตฟอร์ม ด้วยเหตุนี้ธุรกิจมากมายจึงเลือกทำโฆษณาแบบเดียวกัน แต่อย่าลืมไปว่าโซเชียลแต่ละแพลตฟอร์ม ต่างมีกลุ่มผู้ใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งการโพสต์คอนเทนต์แบบเดียวกันในทุกแพลตฟอร์ม อาจทำให้แบรนด์สร้างยอดขายได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งยังทำให้กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการไม่เห็นคอนเทนต์อีกด้วย

  • เน้นทำการตลาดตามกระแสมากเกินไป

จริงอยู่ที่การทำคอนเทนต์ตามกระแส ช่วยให้แบรนด์ได้รับความสนใจในเวลาอันรวดเร็ว จนสามารถเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายในแต่ละครั้งได้ อย่างไรก็ตาม การทำคอนเทนต์ที่ตามกระแสมากจนเกินไป อาจทำให้เจ้าของแบรนด์หลงลืมจุดเด่นของแบรนด์ตัวเอง ส่งผลให้ลูกค้าหลาย ๆ คน ไม่สามารถจำได้ว่าแบรนด์ขายสินค้าอะไร และเลิกอุดหนุนผลิตภัณฑ์จากธุรกิจได้ในที่สุด

  • คอนเทนต์ไม่มีความต่อเนื่อง

การทำ Content Marketing ที่ดี ไม่ควรทำคอนเทนต์แบบมา ๆ หาย ๆ หรือทิ้งช่วงระยะเวลานานเกินไป เนื่องจากการทิ้งระยะเวลาโพสต์คอนเทนต์ ทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสับสนว่า แบรนด์ของคุณมีตัวตนอยู่จริงไหม และยังดำเนินธุรกิจอยู่หรือเปล่า ดังนั้น ควรวางแผนลงคอนเทนต์ลงบนโซเชียลอย่างสม่ำเสมอ เช่น ลง 2-3 คอนเทนต์ต่อสัปดาห์ หรือครีเอตผลงานตามกระแสไวรัลอย่างเป็นประจำ เป็นต้น  

  • เน้นการขาย และทำโปรโมชันอย่างเดียว

เชื่อว่าผู้บริโภคทุกคนไม่ชอบการขายสินค้า และบริการที่มีการยัดเยียดโปรโมชันมากจนเกินไป การทำ Content Marketing ก็เช่นกัน หากคุณเอาแต่ขายของอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงกระบวนการที่ลูกค้าจะซื้อสินค้า ก็อาจพลาดโอกาสในการขายไปอย่างน่าเสียดาย

  • ทำคอนเทนต์แบบ Clickbait มากเกินไป

คอนเทนต์ Clickbait ถือเป็นคอนเทนต์ที่มีการใช้งานกันมายาวนาน ซึ่งมีข้อดีในการดึงดูดใจผู้อ่านให้เข้ามายังเว็บไซต์ หรือหน้าเว็บซื้อสินค้า ในขณะเดียวกัน ถ้าคอนเทนต์มีการพาดหัวคำโปรยที่ดึงดูดใจ แต่เนื้อหากลับไม่มีสิ่งที่ตรงกับพาดหัว หรือเต็มไปด้วยการขายสินค้า และนำเสนอโปรโมชันอย่างเดียว ผู้บริโภคก็อาจจะไม่กลับมายังเว็บไซต์อีก

ทั้งหมดนี้คือ สิ่งที่เจ้าของธุรกิจ Content Marketing ไม่ควรทำอย่างยิ่ง แต่ทั้งนี้หากใครที่ไม่มั่นใจในฝีมือ หรืออยากหาผู้เชี่ยวชาญด้านการทำคอนเทนต์ก็สามารถติดต่อ COMMON GROUND AGENCY บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบ ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดกว่า 6 ปี เรามุ่งมั่น ตั้งใจ และพร้อมพัฒนาเพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่

Tel.081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground  

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top