Skip to content Skip to footer

วางแผน กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ ด้วย 5 ขั้นตอน

กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์

วางแผน กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ ด้วย 5 ขั้นตอน

เชื่อว่าการทำการตลาดออนไลน์ในยุคปัจจุบันนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับบางคน แต่การทำการตลาดออนไลน์จะเป็นเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับผู้ที่ก้าวมาสู่การทำการตลาดออนไลน์แบบเต็มตัว

เพราะการทำการตลาดไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครก็สามารถทำได้ เนื่องจากจะต้องอาศัย กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ หลายอย่างที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ และเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด 

ฉะนั้น บทความในวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพามือใหม่ในวงการการตลาดออนไลน์มาดูการวางแผน กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ ง่าย ๆ ด้วย 5 ขั้นตอน ที่จะช่วยผลักดันธุรกิจของคุณให้ประสบความสำเร็จ และเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย จะมีอะไรบ้าง มาติดตามดูกันได้เลย 

5 ขั้นตอน วางแผน กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ 

การทำการตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จได้มีหนึ่งสิ่งสำคัญ คือ การวางแผน กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ ที่คุณจะต้องมั่นใจได้ว่าการวางแผนในครั้งนี้ จะช่วยทำให้การตลาดของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ และเข้ามามีส่วนร่วมในแบรนด์ของคุณ ซึ่งขั้นตอนการวางแผน กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ ที่มือใหม่ควรรู้ มีด้วยกันทั้งหมด 5 ขั้นตอน ดังนี้ 

  • รู้จักตัวตนของธุรกิจ (Brand)

เริ่มต้นจากการรู้จักตัวตนของธุรกิจว่าต้องการทำอะไร ขายอะไร และขายให้ใคร โดยควรเริ่มจากการวิเคราะห์ SWOT Analysis เพื่อให้ทราบถึงจุดแข็ง-จุดอ่อนของธุรกิจ และนำมาสร้างจุดขายให้ธุรกิจเป็นที่น่าจดจำ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณวางแผน กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ ให้สอดคล้องกับธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด 

  • กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน (Customer Persona)

เมื่อรู้แล้วว่าต้องการทำอะไร ขายอะไร แล้วขายไปให้ใคร ถัดไปคือการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย (Customer) ให้ชัดเจน ซึ่งสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้จากจุดยืนของธุรกิจ หรือกำหนดจากตัวสินค้า และบริการต่าง ๆ เช่น ธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องสำอาง กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจประเภทนี้แน่นอนว่าเป็นผู้หญิง คุณก็สามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายตามประเภทของสินค้าได้เลย 

แต่ถ้าหากคุณต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนมากขึ้น ก็ให้วิเคราะห์ว่าผู้หญิงช่วงอายุเท่าไหร่ที่มีความสนใจเกี่ยวกับสินค้า หรือบริการนั้น ๆ ของคุณ รวมไปถึงสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้จากพฤติกรรมการเสพข่าวสาร และช่องทางการสื่อสารที่ลูกค้ามีความสนใจมากที่สุดได้อีกด้วย

  • รู้ว่าคู่แข่งขันคือใคร (Competitor Analysis)

แน่นอนว่าการทำธุรกิจย่อมมีการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจออนไลน์ที่สมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบไหนก็สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกในการซื้อสินค้ามากมาย

ดังนั้นคุณจะต้องรู้จักว่าคู่แข่งของคุณคือใคร และมีจุดแข็ง-จุดอ่อนอย่างไรบ้าง เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาเป็นเกราะป้องกัน และนำมาพัฒนาธุรกิจของคุณให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อจะได้ดึงดูดลูกค้าให้เลือกซื้อสินค้า และบริการของคุณนั่นเอง

แต่การวิเคราะห์คู่แข่งจะต้องไม่ลืมว่าคุณวิเคราะห์ไปเพื่อพัฒนาธุรกิจ ไม่ใช่เป็นการวิเคราะห์เพื่อโจมตีธุรกิจคู่แข่ง 

  • กำหนดจุดหมายปลายทางของธุรกิจ (Marketing Goal)

การกำหนดจุดหมายปลายทางของธุรกิจ ว่าต้องการให้ธุรกิจไปในทิศทางไหน อาทิเช่น การทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย และทำให้ลูกค้าเกิดการซื้อซ้ำ หรือการทำให้ธุรกิจเป็น Top of Mind ซึ่งข้อดีของการกำหนดจุดหมายปลายทางของธุรกิจ จะช่วยทำให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายมากขึ้น และทำให้รู้ว่าธุรกิจควรปรับปรุง หรือพัฒนาอย่างไร เพื่อให้ดึงดูดความสนใจกลุ่มเป้าหมายอยู่ตลอด  

  • กำหนดช่องทาง และสิ่งที่ต้องการจะสื่อสาร (Communication Channels)

สุดท้ายคือการกำหนดช่องทาง และสิ่งที่ต้องการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นขั้นตอนการวางแผน กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ ที่ไม่ควรมองข้ามไปโดยเด็ดขาด เพราะการกำหนดช่องทาง และสิ่งที่ต้องการสื่อสาร จะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ และเป็นที่น่าจดจำ 

ซึ่งช่องทางการสื่อสารการตลาดออนไลน์มีหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น SEO, Google Ads, Website, Blog, Social Media หรือ Youtube เป็นต้น โดยคุณสามารถเลือกช่องทางการสื่อสารให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้ จากการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย เพื่อสร้างจุดเริ่มต้นที่ดีให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว 

ประโยชน์ของการวางแผน กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ 

  • การมองเห็นที่เพิ่มขึ้น

การวางแผนการตลาดออนไลน์ จะช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสมกับธุรกิจ จะทำให้กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน 

  • การมีส่วนร่วมที่ดีขึ้น

การวางแผนการตลาดออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ จะช่วยดึงดูดลูกค้าด้วยกลยุทธ์ใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ และการมีส่วนร่วมที่ดีระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย 

  • ผลตอบแทนที่มากขึ้น

กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ เป็นวิธีที่ประหยัดต้นทุนในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และสร้างโอกาสในการขายธุรกิจให้ได้ผลตอบแทนจากการลงทุนมากขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็คือ ขั้นตอนการวางแผน กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ สำหรับมือใหม่ ที่จะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ และเป็นที่น่าจดจำต่อกลุ่มลูกค้ามากที่สุด 

เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาบริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ Common Ground Agency รับทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบ ตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ ไปจนถึงการสร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจ เราพร้อมเป็นผู้ช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ให้ธุรกิจของคุณไปสู่จุดมุ่งหมาย และประสบความสำเร็จเร็วที่สุด

ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์มากว่า 6 ปี เรามุ่งมั่น ตั้งใจ และพร้อมพัฒนา เพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาได้ที่ 

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top