กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จOnline Marketingกลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

กลยุทธ์ การตลาดออนไลน์ ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

การตลาดออนไลน์

เชื่อว่าการตลาดแบบออนไลน์ ในปัจจุบันอาจเป็นเรื่องแปลกใหม่ สำหรับผู้ที่เริ่มทำการตลาดแบบออนไลน์อย่างเต็มตัว เนื่องจาก ต้องอาศัยกลยุทธ์ และการตลาดหลายอย่างที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ และเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด 

บทความในวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพามือใหม่มาดูการวางแผนกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ง่าย ๆ ด้วย 5 ขั้นตอน ที่ช่วยผลักดันธุรกิจของคุณให้ประสบความสำเร็จ และเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย จะมีอะไรบ้าง มาติดตามดูกันได้เลย 

5 ขั้นตอน วางแผนกลยุทธ์ การตลาดออนไลน์

การตลาดที่ประสบความสำเร็จได้ มีสิ่งสำคัญ คือ การวางแผนกลยุทธ์การตลาด ต้องมั่นใจได้ว่าการวางแผนในครั้งนี้ จะทำให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ และเข้ามามีส่วนร่วมในแบรนด์ของคุณ

ซึ่งขั้นตอนการวางแผนกลยุทธ์การตลาดที่มือใหม่ควรรู้ มีด้วยกันทั้งหมด 5 ขั้นตอน ดังนี้ 

  • รู้จักตัวตนของธุรกิจ (Brand)

เริ่มต้นจากการรู้จักตัวตนของธุรกิจ ว่าต้องการขายอะไร และใครคือกลุ่มเป้าหมาย โดยเริ่มจากการวิเคราะห์ SWOT Analysis เพื่อให้ทราบถึงจุดแข็ง-จุดอ่อนของธุรกิจ และนำมาสร้างจุดขายให้ธุรกิจเป็นที่น่าจดจำ ซึ่งจะช่วยให้คุณวางกลยุทธ์การตลาดได้สอดคล้องกับธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • กำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน (Customer Persona)

การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย (Customer) ให้ชัดเจน ซึ่งสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้จากจุดยืนของธุรกิจ หรือกำหนดจากตัวสินค้า และบริการต่าง ๆ เช่น ธุรกิจเครื่องสำอาง กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจประเภทนี้แน่นอนว่าเป็นผู้หญิง  

แต่หากต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนมากขึ้น แนะนำให้วิเคราะห์ว่าผู้หญิงช่วงอายุเท่าไหร่ ที่มีความสนใจเกี่ยวกับสินค้า หรือบริการนั้น ๆ รวมไปถึงการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย จากพฤติกรรมการเสพข่าวสาร และช่องทางการสื่อสารที่ลูกค้าสนใจมากที่สุด

  • รู้ว่าคู่แข่งขันคือใคร (Competitor Analysis)

แน่นอนว่าการทำธุรกิจย่อมมีการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบไหนก็สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกในการซื้อสินค้ามากมาย

ดังนั้น คุณจะต้องรู้ว่าคู่แข่งคือใคร และมีจุดแข็ง-จุดอ่อนอย่างไรบ้าง เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาพัฒนา และปรับใช้กับธุรกิจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เลือกซื้อสินค้า และบริการ  

  • กำหนดจุดหมายปลายทางของธุรกิจ (Marketing Goal)

การกำหนดเป้าหมายของธุรกิจ ว่าต้องการให้ธุรกิจไปในทิศทางไหน อาทิเช่น การทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย และทำให้ลูกค้าเกิดการซื้อซ้ำ หรือการทำให้ธุรกิจเป็น Top of Mind 

ซึ่งข้อดีของการกำหนดเป้าหมายของธุรกิจ จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น และรู้ว่าธุรกิจควรปรับปรุง หรือพัฒนาอย่างไร เพื่อให้ดึงดูดความสนใจกลุ่มเป้าหมายอยู่ตลอด  

  • กำหนดช่องทาง และสิ่งที่ต้องการจะสื่อสาร (Communication Channels)

การกำหนดช่องทาง และสิ่งที่ต้องการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นขั้นตอนการวางแผนการตลาดที่ไม่ควรมองข้าม เพราะทำให้ธุรกิจของคุณ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ และเป็นที่น่าจดจำ 

ซึ่งช่องทางการสื่อสารมีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น SEO, Google Ads, Website, Blog, Social Media หรือ Youtube เป็นต้น โดยสามารถเลือกช่องทางการสื่อสารให้เหมาะสมกับธุรกิจได้จากการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย เพื่อสร้างจุดเริ่มต้นที่ดีให้ธุรกิจ 

ประโยชน์ของกลยุทธ์ การตลาดแบบออนไลน์

  • การมองเห็นที่เพิ่มขึ้น

การวางแผนการตลาด จะช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสมกับธุรกิจ จะทำให้กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน 

  • การมีส่วนร่วมที่ดีขึ้น

การวางแผนการตลาดให้มีประสิทธิภาพ จะช่วยดึงดูดลูกค้าด้วยกลยุทธ์ใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ และการมีส่วนร่วมที่ดีระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย 

  • ผลตอบแทนที่มากขึ้น

กลยุทธ์การตลาดแบบออนไลน์ เป็นวิธีที่ประหยัดต้นทุนในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และสร้างโอกาสในการขายธุรกิจ ให้ได้ผลตอบแทนจากการลงทุนมากขึ้น ทั้งหมดนี้ก็คือ ขั้นตอนวางกลยุทธ์การตลาดสำหรับมือใหม่ ที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ และเป็นที่น่าจดจำต่อกลุ่มลูกค้ามากที่สุด 

เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังมองหาบริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ Common Ground Agency รับทำการตลาดทุกรูปแบบ ตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดไปจนถึงการสร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจ เราพร้อมเป็นผู้ช่วยในการทำการตลาดให้ธุรกิจของคุณไปสู่จุดมุ่งหมาย และประสบความสำเร็จเร็วที่สุด

ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดมากว่า 6 ปี เรามุ่งมั่น ตั้งใจ และพร้อมพัฒนา เพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาได้ที่ 

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground