คอนเทนต์ เขียนยังไง ? ให้มัดใจคนอ่านContent Marketingคอนเทนต์ เขียนยังไง ? ให้มัดใจคนอ่าน

คอนเทนต์ เขียนยังไง ? ให้มัดใจคนอ่าน

คอนเทนต์ เขียนยังไง

การเขียนคอนเทนต์ (Content Marketing) ให้ดึงดูด และน่าสนใจ เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้ผู้อ่านเข้ามาสนใจ และมีส่วนร่วมกับสิ่งที่ต้องการสื่อสาร

โดยการเขียนคอนเทนต์ที่น่าสนใจ สามารถนำมาปรับใช้ในการเขียนคอนเทนต์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บทความบนบล็อก คอนเทนต์บนเว็บไซต์ คอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย และคอนเทนต์รูปแบบวิดีโอ เป็นต้น

ซึ่งหลักของการเขียนคอนเทนต์ให้ดึงดูดผู้อ่าน คือ การสร้างความประหลาดใจให้กับกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนี้ ยังมีเทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ คอนเทนต์ เขียนยังไง ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น จะมีหลักสำคัญอย่างไรบ้าง ตาม Common Ground ไปดูกัน

คอนเทนต์ เขียนยังไง ให้น่าสนใจ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย 

คอนเทนต์ เขียนยังไง ? สิ่งแรกต้องเข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ที่แบรนด์ต้องการสื่อสาร เพราะจะช่วยให้คอนเทนต์นั้น ๆ สร้างความประทับใจให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ โดยมีวิธีการ ดังนี้

  • การเขียนหัวข้อที่น่าสนใจ

การเลือกหัวข้อ (Topic) ต้องน่าสนใจ และดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายอยากอ่านคอนเทนต์จนจบ ซึ่งสามารถใช้เทคนิค “Fear of Missing Out” มาประยุกต์ใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็น หัวข้อเกี่ยวกับเทคนิคต่าง ๆ หรือไอเดียต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ข้อเสนอนั้น ๆ มีความน่าสนใจมากขึ้น

  • เขียนเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย

การเขียนคอนเทนต์ที่ดี คือ การเจาะจงกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะ ดังนั้น คุณต้องรู้ก่อนว่าควรเขียนคอนเทนต์แบบไหน กลุ่มเป้าหมายคือใคร และใช้เวลาทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น 

นอกจากนี้ การเขียนคอนเทนต์ ควรมีเนื้อหาเกี่ยวกับสาเหตุ และวิธีการแก้ไขปัญหาบอกให้ชัดเจน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย หรือผู้อ่านได้ประโยชน์จากคอนเทนต์ที่คุณต้องการสื่อสารอย่างแท้จริง 

  • ดึงดูดความสนใจด้วยภาพประกอบคอนเทนต์

การเขียนคอนเทนต์ที่มีแต่ตัวอักษรเพียงอย่างเดียว อาจทำให้คอนเทนต์นั้น ๆ ดูน่าเบื่อได้ ซึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลย คือ ภาพประกอบ ที่ต้องมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่เขียน

โดยคุณอาจจะเลือกเป็นภาพแบบ Infographic หรือภาพวาด เป็นต้น เพียงเท่านี้ คอนเทนต์ก็น่าสนใจ และน่าดึงดูดมากขึ้น

  • ดึงดูดความสนใจด้วยความสนุกสนาน

บางคอนเทนต์อาจมีเนื้อหาที่หนักเกินไป เพราะฉะนั้น การแทรกความสนุกสนานในการเขียน ไม่ว่าจะเป็น การตั้งหัวข้อ หรือการเล่ารายละเอียดเนื้อหา จะช่วยดึงดูดความน่าสนใจของผู้อ่านได้ดี

แต่ไม่ควรติดตลกจนเกินไป เพราะอาจทำให้ภาพรวมของธุรกิจขาดความน่าเชื่อถือได้ ที่สำคัญ ต้องดูด้วยว่าคอนเทนต์ลักษณะไหน สามารถใส่มุกตลกเข้าไปได้โดยไม่ผิดกาลเทศะในการเขียน หรือเล่าเรื่อง

  • ดึงดูดความสนใจด้วยการตั้งคำถาม

ถึงแม้ว่าการเขียนคอนเทนต์ที่สร้างการมีส่วนร่วมจะค่อนข้างทำได้ยาก แต่เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้คอนเทนต์ของคุณเป็นที่จดจำของผู้อ่าน โดยลักษณะการเขียนคอนเทนต์ อาจตั้งประเด็นเป็นช่วง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้คิด หรือแสดงความเห็นในแบบต่าง ๆ 

  • เน้นเขียนเพื่อให้ประโยชน์มากกว่าเขียนเพื่อขาย

ให้คิดอยู่เสมอว่าเนื้อหาที่เขียนเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านมากพอหรือไม่ เพราะถ้าคุณเขียนคอนเทนต์ที่เน้นแต่การแฝงขาย หรือเขียนเชียร์สินค้ามากเกินไป อาจทำให้ผู้อ่านปิดบทความมากกว่าอ่านต่อจนจบ

เพราะเป้าหมายในการทำ Content Marketing คือ การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับผู้อ่าน และเปลี่ยนให้ผู้อ่านกลายมาเป็นกลุ่มลูกค้าธุรกิจของคุณ

  • เขียนเล่าเป็นเรื่องราว

การเล่าเรื่องแบบ Storytelling เป็นเทคนิคที่คนนิยมใช้มากที่สุด เพื่อสร้างการเชื่อมโยงความรู้สึกด้านอารมณ์กับผู้อ่าน โดยต้องมีจุดเริ่มต้นที่ค่อย ๆ ไต่ระดับไปสู่แกนกลางของเรื่อง ไปจนถึงวิธีการแก้ไขปมต่าง ๆ

  • เพิ่มข้อมูลที่เป็นความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ

หากคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการเขียนเนื้อหาเฉพาะ ก็จำเป็นที่ต้องมีการอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และความน่าสนใจ อาทิเช่น การ Quote คำพูดของคนที่เคยกล่าวไว้ เป็นต้น

  • ใส่ Call to Action (CTA)

คอนเทนต์ที่ดีต้องมี Call to Action อาทิเช่น การกดลิงก์ต่อไปยังเว็บไซต์ หรือการส่งข้อความ ซึ่งต้องกำหนดจุดประสงค์ให้สัมพันธ์กับการเขียนคอนเทนต์ เพื่อดึงดูดผู้อ่านให้มีสมาธิอยู่กับคอนเทนต์ที่คุณนำเสนอ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับคนที่อาจจะไม่รู้ว่า คอนเทนต์ เขียนยังไง ก็สามารถนำข้อมูลที่เราได้นำมาแชร์ไปปรับใช้ได้ไม่ยาก ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่ากลุ่มเป้าหมาย หรือผู้อ่านของคุณเป็นใคร เพื่อให้คอนเทนต์ของคุณกลายเป็นคอนเทนต์ที่น่าดึงดูด และน่าสนใจอย่างแท้จริง

และสำหรับใครที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาด้านการตลาด หรือ Content Marketing เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ รวมไปถึงการทำ SEO ที่มีคุณภาพ Common Ground Agency (คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี) ยินดีให้บริการด้วยประสบการณ์กว่า 6 ปีที่จะคอยดูแลธุรกิจของคุณให้มีคุณภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุด สามารถติดต่อเราได้ที่

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground