Skip to content Skip to footer

สรุปเข้าใจง่าย SEO marketing คืออะไร สำคัญต่อธุรกิจออนไลน์อย่างไร

SEO Marketing

สรุปเข้าใจง่าย SEO marketing คืออะไร สำคัญต่อธุรกิจออนไลน์อย่างไร

เว็บไซต์ (Website) ถือเป็นช่องทางการทำธุรกิจออนไลน์สำคัญ ที่จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายสามารถค้นหาหน้าเว็บไซต์ธุรกิจของคุณเจอ และยังช่วยสร้างยอดขายให้กับธุรกิจ แต่การจะทำให้เว็บไซต์ธุรกิจให้เป็นที่รู้จักได้นั้นจะต้องอาศัยการทำการตลาดที่เรียกว่า SEO Marketing ซึ่งในตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นกลยุทธ์ในการช่วยดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาบนหน้า Search Engine ที่เจ้าของเว็บไซต์ส่วนใหญ่นิยมทำ 

แต่เชื่อว่ามีหลายคนไม่เข้าใจถึงหลักการทำ SEO หรือไม่รู้ว่าการทำ SEO นั้นคืออะไร มีความสำคัญ และมีกระบวนการทำอย่างไร? ซึ่งบทความในวันนี้พวกเรา คอมม่อน กราวด์ ก็ได้ทำการสรุปเกี่ยวกับ SEO Marketing มาฝากทุกคนกัน ถ้าเกิดพร้อมแล้วมาติดตามรับชมกันเลย!!!

SEO Marketing กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ช่วยดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับ 

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ด้วยเทคนิคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำ On – page หรือ Off – Page เพื่อให้ Search Engine เข้าใจว่าเว็บไซต์ของคุณมีความเกี่ยวข้องกับอะไร เนื้อหา และคอนเทนต์มีประโยชน์ต่อผู้ค้นหาอย่างไรบ้าง จากนั้น Search Engine ก็จะทำการจัดอันดับกับเว็บไซต์ให้อยู่หน้าแรกของการค้นหา อีกทั้งยังช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณมีจำนวน Organic Traffic เพิ่มขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินในการโปรโมทโฆษณา 

SEO Marketing มีความสำคัญอย่างไร ทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องลงทุนทำ? 

หลายคนอาจจะทราบคร่าว ๆ แล้วว่า SEO มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจ คือ ช่วยดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาบนหน้า Search Engine แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วการทำ SEO นั้นมีความสำคัญ และมีเหตุผลต่อการทำธุรกิจออนไลน์มากกว่าที่คุณคิด โดยมีความสำคัญต่อธุรกิจ ดังนี้ 

 • ช่วยให้ผู้ค้นหามองเห็นเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น 

การที่เว็บไซต์ถูกจัดอันดับให้อยู่หน้าแรกของการค้นหา ย่อมทำให้ผู้ค้นหามองเห็นเว็บไซต์ธุรกิจของคุณได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ค้นหาตัดสินใจเข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นด้วย 

 • เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ นอกเหนือจากการซื้อโฆษณา 

การทำ SEO เป็นกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์อย่างหนึ่ง ที่อาศัยการใช้ Keyword ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะทำให้กลุ่มเป้าหมายค้นหาเว็บไซต์เจอได้ง่ายด้วยการใช้ Keyword และตัดสินใจเข้าชมเว็บไซต์ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินในการโปรโมทโฆษณา

 • เพิ่มคุณภาพของผู้เข้าชมเว็บไซต์ 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าการทำ SEO จะต้องอาศัย Keyword เป็นหลัก ซึ่งปัจจัยนี้จะมีส่วนช่วยคัดเลือกผู้เข้าชมเว็บไซต์ โดยจะเลือกจาก Intent, กลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจที่ต้องการค้นหา Keyword หรือสินค้าที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณ

 • ช่วยสร้างแบรนด์ให้น่าจดจำ 

การที่เว็บไซต์ถูกค้นหามากเท่าไหร่ นั่นหมายความว่าเว็บไซต์ หรือธุรกิจของคุณ เป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย ผู้คนรู้จักในวงกว้าง ส่งผลทำให้เกิด Brand Awareness ทำให้การทำเว็บไซต์ธุรกิจออนไลน์ประสบความสำเร็จ 

 • ช่วยสร้างความสำเร็จแบบยั่งยืน 

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าการทำ SEO นั้น ไม่ได้ให้ผลลัพธ์แค่ในระยะสั้น หรือติดอันดับหน้าค้นหาเพียงแค่ชั่วข้ามคืนเท่านั้น แต่การทำ SEO ถ้าหากคุณทำถูกหลัก และมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าผลลัพธ์ที่คุณจะได้รับ คือ เว็บไซต์ของคุณจะติดอันดับหน้าค้นหาในระยะยาวอย่างมีคุณภาพ 

 • ช่วยประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายในการโปรโมทเว็บไซต์ 

การทำ SEO ให้มีคุณภาพ เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา ย่อมมีค่าใช้จ่าย เพราะต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญในการทำ SEO เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด แต่มั่นใจได้เลยว่าการทำ SEO นั้น ใช้งบประมาณน้อยกว่าการทำ SEM หรือ Google Ads เป็นอย่างมาก แถมผลลัพธ์ที่ได้ยังมีความยั่งยืน และติดอันดับได้นานกว่าการยิง Ads โฆษณา 

องค์ประกอบที่สำคัญในการทำ SEO ที่เจ้าของธุรกิจควรรู้ 

การทำ SEO ที่ดี มีคุณภาพ เริ่มต้นจากการวางแผน และเข้าใจถึงองค์ประกอบการทำงาน ซึ่งการทำ SEO นั้นมีกระบวนการทำงานที่ควรรู้ดังนี้ 

 • วางโครงสร้างเว็บไซต์ 

การวางโครงสร้างเว็บไซต์เป็นองค์ประกอบสำคัญอันดับต้น ๆ ของการทำ SEO เลยก็ว่าได้ เพราะการจัดวางโครงสร้างตามหมวดหมู่ วางเป็นลำดับขึ้น อ่านง่าย จะช่วยทำให้ Google รู้จักเว็บไซต์ได้ดีขึ้น

 • การวิเคราะห์คำ หรือ Keyword Research

หนึ่งในองค์ประกอบที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาได้นั้น คือ การวิเคราะห์คำ หรือการเลือกใช้ Keyword ที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย เป็นองค์ประกอบที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา และเพิ่มจำนวน Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์มากขึ้น ยิ่งมีการวิเคราะห์คำที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งส่งผลต่อเว็บไซต์ของคุณมากเท่านั้น 

 • การสร้างคอนเทนต์ให้กับเว็บไซต์ 

องค์ประกอบต่อมาที่เจ้าของธุรกิจควรรู้ คือ การสร้างคอนเทนต์ หรือสร้างเนื้อหาให้กับเว็บไซต์ ควรจะเลือกสร้างคอนเทนต์ที่มีความสร้างสรรค์ และน่าสนใจ มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ และควรสร้างเนื้อหาแบบ EverGreen Content โดยต้องไม่ลืมแทรก Keyword ที่เกี่ยวข้องลงไปในเนื้อหาด้วย  เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสที่กลุ่มเป้าหมายจะค้นหาเว็บไซต์หรือบทความของคุณเจอ 

 • On – Page Optimization 

แน่นอนว่ามีการสร้างคอนเทนต์ จะต้องไม่ลืม Optimize ในหน้าเพจ หรือบทความนั้น ๆ ให้ถูกหลัก SEO อาทิ การใส่ Meta Description, Title SEO, ALT Text หรือการปรับ Page Speed เพื่อให้มีความเร็วในการโหลดเนื้อหาหน้านั้น ๆ 

 • Link Building 

องค์ประกอบสุดท้ายที่เจ้าของธุรกิจควรรู้ คือ การสร้าง Link Building ให้กับเว็บไซต์ หรือบทความ โดยสามารถสร้างลิงก์ภายใน (Internal Link) รวมไปถึงการสร้างลิงก์จากภายนอก หรือที่หลายคนรู้จักคือ Backlink เป็นองค์ประกอบที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด ถ้าอยากให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาได้อย่างสมบูรณ์แบบ และมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การทำ SEO Marketing เป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่ธุรกิจส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจ และนิยมทำมากขึ้น เพราะการทำ SEO จะช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าค้นหาอย่างมีคุณภาพ มีปริมาณ Organic Traffic เพิ่มขึ้น ด้วยการเลือกใช้ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะส่งผลต่อเว็บไซต์ และช่วยทำให้คอนเทนต์ของคุณติดอันดับในระยะยาว รวมทั้งยังช่วยสร้างแบรนด์ให้น่าจดจำ และประหยัดค่าใช้จ่ายในการโปรโมทเว็บไซต์อีกด้วย 

หากคุณสนใจอยากทำ SEO และกำลังมองหาบริษัทที่รับทำ SEO คอมม่อน กราวด์ เป็นหนึ่งในตัวเลือก ที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาบน Google อย่างมีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในด้านการตลาดมากกว่า 6 ปี ที่มุ่งมั่น ตั้งใจ และพัฒนาเพื่อให้ลูกค้าได้สิ่งที่ต้องการอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถามหรือปรึกษาได้ที่ 081-666-4659

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top