Skip to content Skip to footer

อัปเดตการดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับ ปี 2023 ที่ บริษัททำ SEO ควรรู้!

บริษัท ทำ seo

อัปเดตการดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับ ปี 2023 ที่ บริษัททำ SEO ควรรู้!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจ และใช้เวลาบนแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการ และธุรกิจหลายประเภทต่างก็ต้องเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อโปรโมทธุรกิจให้เป็นที่รู้จักต่อกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงตัดสินใจจ้าง บริษัททำ SEO เพื่อช่วยดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหา และเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการ และเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น ซึ่งการ ทำ SEO เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์อย่างหนึ่งที่มีกระบวนการ ขั้นตอน และปัจจัยการทำงานที่มีการเปลี่ยนแปลง

อีกทั้ง Google ยังมีการอัปเดตอัลกอริทึมอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญ หรือ บริษัททำ SEO ได้เข้าใจถึงหลักการ เพื่อนำไปพัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากที่สุด วันนี้ คอมม่อน กราวด์ จึงได้รวบรวมสิ่งที่ Google Algorithm อัปเดตเกี่ยวกับการทำ SEO มาฝากทุกคนได้ศึกษา และนำไปพัฒนาการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นมาติดตามในบทความนี้กันได้เลย 

SEO กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ช่วยดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับ 

SEO (Search Engine Optimization) คือ กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพจากการปรับแต่งเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับการทำงานของ Search Engine ที่จะช่วยทำให้ Search Engine เข้าใจว่าเว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสิ่งใด และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าชม รวมถึงการจัดอันดับ หรือการแสดงผลเว็บไซต์ของคุณให้อยู่ในหน้าแรกของหน้าการค้นหา

โดยเป้าหมายหลักของการทำ SEO คือ จะช่วยทำให้เว็บไซต์ปรากฏ และแสดงผลในอันดับแรก หรืออันดับต้น ๆ ของหน้าการค้นหา ซึ่งสิ่งนี้ส่งผลทำให้จำนวน Organic Traffic เพิ่มขึ้นโดยที่ไม่ต้องเสียเงินในการโปรโมทเว็บไซต์ หรือทำการยิง Ads โฆษณาใด ๆ และจะช่วยเพิ่มโอกาสทำให้เว็บไซต์ธุรกิจประสบความสำเร็จมากขึ้นอีกด้วย 

กระบวนการทำ SEO ยังสำคัญต่อธุรกิจอยู่หรือไม่

แม้ในปัจจุบัน Facebook และ Instagram จะเป็นช่องทางออนไลน์ที่มีจำนวนผู้ใช้งานเยอะมากที่สุด อีกทั้งยังมีธุรกิจ หรือผู้ประกอบการที่หันไปทำการตลาดในช่องทางเหล่านั้นกันอย่างล้นหลาม แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์ไม่ใช่แพลตฟอร์มที่ไม่สำคัญแต่อย่างใด เพราะยังมีธุรกิจ และผู้ประกอบการหลายประเภทที่ยังคงทำเว็บไซต์เพื่อโปรโมท และทำการตลาดผ่านช่องทางเหล่านี้กันอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลยุทธ์การทำ SEO

ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่มีความสำคัญต่อธุรกิจอย่างมาก เนื่องจากเว็บไซต์เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีจำนวนผู้เข้าชมมากที่สุด เพราะเว็บไซต์เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล และเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ที่มีความน่าเชื่อถือ รวมทั้งเว็บไซต์ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ธุรกิจยังคงต้องพึ่งพาเพื่อเอาไว้โปรโมทสินค้า และบริการ ให้เป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย ไปจนถึงช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจกันนั่นเอง 

แนวทางการทำ SEO ให้ติดอันดับการค้นหา ที่ บริษัททำ SEO ต้องรู้ (ฉบับอัปเดต)

ถ้าหากพูดถึงเมื่อก่อน การทำ SEO มีจุดประสงค์เพียงแค่ให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine เพียงอย่างเดียว แต่ในปัจจุบันอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า Google Algorithm มีการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาการทำ SEO อยู่เสมอ เพื่อให้การทำ SEO เป็นไปได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ รวมทั้งตอบโจทย์ผู้เข้าชมเว็บไซต์มากที่สุด แต่ในปี 2023 นี้ กระบวนการทำ SEO นั้นมีกระบวนการเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อน โดยมีการอัปเดตเพื่อให้การทำ SEO มีคุณภาพมากขึ้น ดังนี้ 

 • การอัปเดต E-A-T Factor เป็น E-E-A-T Factor

E-A-T Factor คือหลักเกณฑ์ หรือปัจจัยที่ Algorithm หรือระบบประมวลผลของ Google Search นำมาใช้ในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ เพื่อจัดอันดับการค้นหา 

แต่ E-E-A-T Factor คือกฎเกณฑ์ใหม่ล่าสุดที่ Google Algorithm ทำการอัปเดตเพิ่มเติม เพื่อนำมาพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ โดยประกอบไปด้วย Expertise (ความเชี่ยวชาญ), Experience (ประสบการณ์), Authoritativeness (ความมีอิทธิพล) และ Trustworthiness (ความน่าเชื่อถือ) 

โดยกฎเกณฑ์ทั้ง 4 อย่างนี้ มีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างมาก เพราะจะส่งผลต่อการประเมินคุณภาพเว็บไซต์ ที่นอกจากจะยึดตามกฎเกณฑ์ทั้ง 4 ข้อข้างต้น ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อการประเมิน ดังนี้ 

 • ปัจจัยที่ 1: เว็บไซต์ต้องมีหน้า “เกี่ยวกับเรา (About Us)” 
 • ปัจจัยที่ 2 : ต้องมี Backlink จากการอ้างอิงจากบทความ ข่าวสาร และแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ที่น่าเชื่อถือ รวมทั้งมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณ 
 • ปัจจัยที่ 3 : เนื้อหาภายในเว็บไซต์ต้องบ่งบอกได้ว่าผู้เขียนมีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และมีความน่าเชื่อถือ 
 • ปัจจัยที่ 4 : หน้าเว็บไซต์จะต้องมีประโยชน์ต่อผู้เข้าชม หรือผู้ค้นหา 
 • ปัจจัยที่ 5 : เว็บไซต์จะต้องดูน่าเชื่อถือ เป็นที่นิยม และมีอิทธิพลต่อผู้ค้นหา
 • เพิ่มอำนาจการเขียนบทความ 

สิ่งที่ทำให้ Google Algorithm ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ คือการจัดอันดับเนื้อหาที่สร้างอัตโนมัติใน SERPs โดยจะต้องแน่ใจว่าเนื้อหาที่ติดอันดับในปี 2023 นั้นเป็นเนื้อหา หรือบทความที่ถูกเขียนด้วยคนจริง ๆ ไม่ใช่เขียนขึ้นมาด้วย AI และต้องเขียนขึ้นมาโดยคำนึงถึงผู้เข้าชมเว็บไซต์จริง ๆ 

ซึ่งวิธีที่จะช่วยยกระดับประสบการณ์ให้กับผู้เขียนบทความ คือการรวบรวมประวัติของผู้เขียนบทความ การสร้างหน้าผู้เขียน การเชื่อมโยงบัญชีโซเชียลมีเดียของผู้เขียน และการอ้างอิงแหล่งที่มา ก็จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ให้ Google Algorithm เชื่อถือ และจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณได้ 

 • เนื้อหาภายในบทความต้องมีประโยชน์ 

การเขียนเนื้อหาที่มีประโยชน์ต่อผู้เข้าชมเว็บไซต์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ Google Algorithm ให้ความสำคัญ เพราะเมื่อใดที่ Google Algorithm ตรวจสอบแล้วพบว่าเนื้อหาภายในเว็บไซต์ไม่มีประโยชน์ หรือไม่มีความน่าเชื่อถือ ก็จะส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์โดยทันที เพราะฉะนั้นการค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อนำมาเขียน หรือเรียบเรียงใหม่จำเป็นจะต้องเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ และมีแหล่งที่มาอ้างอิงอย่างชัดเจน 

 • ใช้เครื่องมือทำ SEO ให้มากขึ้น 

หลายคนอาจไม่รู้ว่าในปัจจุบัน การทำ SEO นั้นมีความสะดวกสบาย และทำถูกหลัก SEO ได้ง่ายมากขึ้น เนื่องจากมีเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มคุณภาพ และมุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์มากขึ้น อาทิ Keyword Research Tools, Site auditing and monitoring เป็นต้น ซึ่งการเพิ่มเครื่องมือ หรือใช้ตัวช่วยเหล่านี้ จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพ และจับทาง SEO ได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังส่งผลต่ออันดับ และ Organic Traffic ของเว็บไซต์

 • การปรับปรุง CTR ให้มีคุณภาพ 

CTR (Click through rate) คือ ตัวชี้วัดการคลิกเข้าชมเว็บไซต์ที่ยิ่งมีอัตราการคลิกเยอะแสดงว่าเว็บไซต์มีความน่าสนใจ และเป็นที่นิยมต่อผู้ค้นหา แต่ถ้าอัตราการคลิกน้อยแสดงว่าเว็บไซต์ หรือคอนเทนต์ไม่มีคุณภาพ และไม่เป็นที่น่าสนใจต่อกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้นในปี 2023 นี้ ต้องตรวจเช็ก CTR ให้ละเอียดว่ามีอัตราการคลิกเข้าชมเป็นอย่างไร ถ้าจำนวนไม่มากจะต้องปรับ Title หรือปรับ Meta Description ให้เหมาะสม มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของบทความ และเป็นไปตามที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ 

 • การวิเคราะห์คู่แข่งทำ SEO 

การวิเคราะห์คู่แข่งสำหรับทำ SEO เป็นสิ่งที่ดี และฉลาดที่สุด ถึงแม้ว่าโลกจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหน แต่การวิเคราะห์คู่แข่งยังคงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะจะช่วยทำให้เราสามารถปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่ออันดับของเว็บไซต์ และจำนวน Organic Traffic 

 • เว็บไซต์ที่โหลดเร็ว มีชัยไปกว่าครึ่ง 

นับตั้งแต่ในปี 2021 ที่ Google Algorithm ได้มีการอัปเดตการใช้งานหน้าเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ และสามารถโหลดหน้าเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยทำให้เว็บไซต์ถูกจัดอันดับการค้นหาได้ง่ายมากขึ้น และในปี 2023 นี้ Google Algorithm ก็ยังคงให้ความสำคัญกับความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์อยู่ ซึ่งคุณสามารถใช้เครื่องมือ อย่าง Page Speed ​​Insights และ Core Web Vitals ในการตรวจสอบ และประเมินความเร็วของเว็บไซต์ เพื่อทำการปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอได้ 

ทั้งหมดนี้ก็คือแนวโน้มการทำ SEO ฉบับอัปเดตปี 2023 ที่ทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัททำ SEO ควรรู้เอาไว้! เพื่อที่จะได้นำไปปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ ทั้งยังมีประสิทธิภาพต่อผู้เข้าใช้งานอยู่เสมอ เพื่อเชื่อมต่อประสบการณ์ใช้งานของผู้ค้นหาที่มีต่อเว็บไซต์ของคุณมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังส่งผลดีต่ออันดับบนหน้าการค้นหาบน Search Engine อีกด้วย 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนไม่มากก็น้อย สำหรับใครที่ต้องการหาผู้เชี่ยวชาญ หรือ บริษัท รับทำ SEO ทำการตลาดออนไลน์คุณภาพ สามารถติดต่อ คอมม่อน กราวด์ บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดมานานกว่า 6 ปี ซึ่งจะคอยดูแลธุรกิจ รวมไปถึงทำเว็บไซต์ของคุณให้มีคุณภาพ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน หากสนใจ และพร้อมให้เราดูแลสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่


Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top