Skip to content Skip to footer

ธุรกิจแบบใดที่เหมาะกับการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก

SEO

ธุรกิจแบบใดที่เหมาะกับการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก

ต้องยอมรับเลยว่าในปัจจุบันธุรกิจหลาย ๆ ประเภทต่างก็มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง โดยมีการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่แตกต่างกันออกไปเพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย หรือให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักในแวดวงกว้าง และส่งผลทำให้ธุรกิจมียอดขาย และเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันมีหลากหลายกลยุทธ์ แต่สำหรับวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพามาดูว่าธุรกิจแบบใดเหมาะที่จะทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เพื่อดันให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก โดยจะมีธุรกิจประเภทใด และ Search Engine Optimization จะช่วยได้มากน้อยขนาดไหน ก็ตามเรามารับชมกันได้เลย 

รู้ไว้ดีกว่าไม่รู้ SEO คืออะไร ? 

เราเชื่อว่ามีทั้งคนที่พอจะรู้จัก และไม่รู้จักว่า SEO นั้นคืออะไร ? โดยเราจะมาอธิบายง่าย ๆ เกี่ยวกับการทำ Search Engine Optimization ว่าคือ การเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือการปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มการมองเห็นในการเข้าถึงเว็บไซต์ บนเครื่องมือค้นหา Search Engine อย่าง Google เป็นต้น 

ซึ่งถ้าหากเมื่อใดที่เว็บไซต์ของคุณมีการปรับปรุง หรือเปลี่ยนแปลงให้เว็บไซต์มีคุณภาพ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการทำให้หน้าเว็บไซต์ของคุณติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาง่ายขึ้น โดยกลยุทธ์การทำ SEO นั้น ถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกัน คือ Technical SEO, On-page SEO, Off-page SEO และการสร้าง Content หรือเนื้อหาบนเว็บไซต์ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีหน้าที่ และความแตกต่างกัน ดังนี้ 

 • Technical SEO 

เป็นกลยุทธ์ที่เน้นไปที่การพัฒนา หรือปรับปรุงโครงสร้างของเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การปรับปรุงด้านความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ การปรับให้เว็บไซต์เป็น Mobile Friendly หรือการจัดวางโครงสร้างข้อมูล และเนื้อหาเพื่อให้ง่ายต่อการ Index ข้อมูลของ Google  

 • On-page SEO 

เป็นการปรับปรุงเว็บไซต์จากภายใน เพื่อให้เว็บเพจแต่ละหน้าถูกต้องตามหลัก SEO มากที่สุด โดยการปรับปรุงภายในเว็บไซต์จะเน้นไปที่การเพิ่ม Title Tag, Meta Description, Meta Slug หรือ ALT Text ให้มีความชัดเจน ตรงกับ Keyword ที่เลือกใช้ เพื่อให้เว็บเพจในแต่ละหน้ามีโอกาสติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาบนอย่างยั่งยืน 

 • Off-page SEO

เป็นกระบวนการปรับปรุงเว็บไซต์จากภายนอก ซึ่งจะเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยส่งเสริมทำให้เว็บไซต์มีคะแนน และมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น โดยการปรับปรุงเว็บไซต์จากภายนอก จะเป็นการทำ Backlink ซึ่งสามารถทำ Backlink ได้ด้วยตัวเอง หรือเป็น Backlink ที่คนอื่นทำให้ เพื่อให้ลิงก์ส่งกลับมายังเว็บไซต์ ทำให้คะแนนเว็บไซต์เพิ่มขึ้น และน่าเชื่อถือมากขึ้น จนทำให้ Google จัดอันดับให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับที่ 1 หรือหน้าแรกของการค้นหา 

 • Content หรือสร้างสรรค์เนื้อหาบนเว็บไซต์ 

สำหรับการทำ Content เป็นกลยุทธ์ที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะการสร้างสรรค์เนื้อหา จะช่วยทำให้เว็บไซต์มีโอกาสติดอันดับการค้นหาได้ โดยเนื้อหาที่ควรสร้างสรรค์ Content จะต้องมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน มีคีย์เวิร์ด หรือคำที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ และความต้องการค้นหา ที่สำคัญต้องเป็นเนื้อหาที่สร้างสรรค์ หรือไม่ Copy จากที่อื่นมาก็จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพ และจัดอันดับเว็บไซต์ให้คุณได้ 

แล้วธุรกิจแบบใดควรค่าแก่การทำ SEO 

ไม่ว่าโลก หรือเทคโนโลยี จะมีความเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยขนาดไหน แต่การค้นหาสินค้า หรือบริการ บนโลกออนไลน์ก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง แถมยังมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นด้วย เพราะแพลตฟอร์มออนไลน์ อย่าง Google เป็นแพลตฟอร์มที่มีความน่าเชื่อถือ และสามารถค้นหาข้อมูล สินค้า หรือบริการได้ตามที่ต้องการ 

ซึ่งถ้าหากถามว่าธุรกิจใดเหมาะที่จะทำ SEO เราขอให้ทุกคนลองมองย้อนกลับไปดูวัตถุประสงค์ และความต้องการของคุณว่า คุณต้องการทำให้ธุรกิจเติบโตไปในทิศทางไหน หากคุณตั้งวัตถุประสงค์ไว้ว่าอยากให้ธุรกิจมียอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ อยากโปรโมตสินค้า หรือบริการ เพื่อต้องการทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จัก และต้องการเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายให้มากขึ้น 

ดังนั้น การทำ SEO ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ตอบโจทย์ และเหมาะสมกับความต้องการของคุณ เนื่องจากผลลัพธ์ที่ยั่งยืน และช่วยทำให้ธุรกิจมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น โดยธุรกิจที่เหมาะสม และควรค่าแก่การทำ SEO สามารถทำได้ทั้งธุรกิจ B2C, B2B และ B2B2C เช่น 

 • ธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าอุปโภค และบริโภค 
 • ธุรกิจโรงแรม และที่พักต่าง ๆ 
 • ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
 • ธุรกิจขายอุปกรณ์ไอที และอิเล็กทรอนิกส์
 • ธุรกิจร้านเสริมสวยต่าง ๆ อาทิ สปา ร้านทำผม คลินิกเสริมความงาม
 • ธุรกิจร้านอาหาร 
 • การศึกษา สถานพยาบาลต่าง ๆ 
 • ธุรกิจเกี่ยวกับยานยนต์
 • ธุรกิจอื่น ๆ ที่ต้องการโปรโมตสินค้า และบริการให้เป็นที่รู้จัก 

ประโยชน์ของการทำ SEO ที่มีต่อธุรกิจ 

 • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ 

เมื่อเว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหา หรือติดอันดับที่ 1 นั่นก็จะแสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพ และมีความน่าเชื่อถือ จนทำให้ Google จัดอันดับให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับต้น ๆ ของการค้นหา

 • ประหยัดค่าใช้จ่าย 

สำหรับการทำ SEO จะไม่มีค่าใช้จ่ายเหมือนกับการยิงแอด Ads โฆษณา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเห็นเว็บไซต์ในหน้าแรกแต่อย่างใด แต่การทำ SEO จะเป็นการปรับปรุงคุณภาพจากภายใน และภายนอก เพื่อให้ถูกจัดอันดับในหน้าแรกของการค้นหา โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียวในการทำ SEO แต่ต้องแลกมาด้วยเวลาในการปรับปรุงเว็บไซต์ เพื่อให้ติดอันดับ 

 • ช่วยให้ธุรกิจ หรือแบรนด์เป็นที่จดจำ 

เพราะการทำ SEO จำเป็นต้องเลือกใช้ Keyword ที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ค้นหา ดังนั้น หากคุณเลือก Keyword ที่สร้างสรรค์ และตรงกับความต้องการ ก็จะช่วยให้ธุรกิจเป็นที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้น

 • ช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น 

เนื่องจากการทำ SEO มีการสร้าง Content หรือเนื้อหาที่มีความน่าสนใจ เพื่อดันให้เว็บไซต์ติดอันดับ และเมื่อเว็บไซต์ติดอันดับแล้ว ก็จะส่งผลทำให้ผู้คน หรือกลุ่มเป้าหมายเห็นเว็บไซต์ได้มากขึ้น ช่วยดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการค้นหาสินค้า หรือข้อมูลที่เป็นประโยชน์เข้ามาใช้เวลาในเว็บไซต์ของเราได้มากขึ้น 

 • ช่วยโปรโมตธุรกิจได้ตลอดเวลา 

เมื่อใดที่เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้น ๆ ของการค้นหาบน Google แล้ว นั่นก็จะหมายความว่าคุณมีโอกาสได้โปรโมตเว็บไซต์ธุรกิจของคุณตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าเว็บไซต์ของคุณจะถูกแทนที่ด้วยเว็บไซต์อื่น 

สำหรับการทำ SEO อันที่จริงแล้วสามารถทำได้ทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ เป็นธุรกิจที่พึ่งก่อตั้ง หรือก่อตั้งมานานแล้วสามารถทำได้ เพียงแค่คุณตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก มีจำนวนผู้เข้าชมเพิ่มมากขึ้น อยากสร้างการรับรู้ให้ธุรกิจ รวมทั้งสร้างยอดขายให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ก็สามารถทำ SEO เพื่อช่วยผลักดันเว็บไซต์ธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ 

ซึ่งการทำ SEO นั้นสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และให้ผู้เชี่ยวชาญอย่าง Common Ground เป็นผู้ดูแลรับทำ SEO ให้กับคุณได้ เพราะเราเป็นเอเจนซีที่มีประสบการณ์ด้านการทำ SEO และการตลาดออนไลน์มานานกว่า 6 ปี เราพร้อมทำเว็บไซต์ของคุณให้มีคุณภาพ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน หากสนใจพร้อมให้เราดูแลสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

Tel.081-426-6695 

Email: [email protected] 

Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top