รวมเครื่องมือ SEO (SEO Tool) ยอดฮิตที่คนทำ SEO ไม่ควรพลาดSEOรวมเครื่องมือ SEO (SEO Tool) ยอดฮิตที่คนทำ SEO ไม่ควรพลาด

รวมเครื่องมือ SEO (SEO Tool) ยอดฮิตที่คนทำ SEO ไม่ควรพลาด

SEO Tool

ในปัจจุบันเริ่มมีหลายธุรกิจที่ให้ความสนใจกับการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณติดอันดับต้น ๆ บนหน้าแรกของ Search Engine ซึ่งการทำ SEO นั้นมีขั้นตอน และรายละเอียดการทำงานค่อนข้างมาก ทั้งยังต้องใช้ SEO Specialists ที่มีความเชี่ยวชาญคอยปรับปรุง และพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ การทำ SEO ยังได้มีการพัฒนาให้มีเครื่องมือทำ SEO เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก และตอบโจทย์คนที่ต้องการทำ SEO ด้วยตนเอง ซึ่งบทความในวันนี้ Common Ground จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ เครื่องมือการทำ SEO (SEO Tool) ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน!

เครื่องมือทำ SEO คืออะไร และมีทั้งหมดกี่ประเภท ?

เครื่องมือทำ SEO (SEO Tool) คือ โปรแกรมช่วยทำ SEO บนเว็บไซต์ให้ง่าย และสะดวกมากขึ้น เนื่องจากการปรับแต่ง SEO บางอย่างจำเป็นต้องใช้ทักษะด้าน Coding แต่หากคุณยังไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ หรือไม่ได้มีความรู้เรื่องโปรแกรมเมอร์เป็นพิเศษ การเลือกใช้เครื่องมือ SEO จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ และน่าสนใจไม่น้อย

นอกจากนี้ เครื่องมือทำ SEO ยังเป็นเครื่องมือที่นักการตลาดหลายคนนิยมใช้กับเว็บไซต์เป็นช่องทางหลัก ๆ ทั้งยังเป็นตัวช่วยในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด โดยเครื่องมือทำ SEO ถูกแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้

1. กลุ่ม Site Audits

มีหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพของเว็บไซต์ และตรวจเช็ก Meta Tag ต่าง ๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่า Web Page ไหนที่ไม่มี Title หรือความยาวของ Title ไม่เหมาะสม ทั้งยังมีหน้าที่ตรวจสอบความเร็วในการโหลดหน้า Web Page เป็นต้น

2. กลุ่ม On-Page Analysis

มีหน้าที่ตรวจสอบการใส่ SEO Tag สำคัญ ๆ และเป็นการเชื่อมโยงบทความคอนเทนต์ต่าง ๆ ทั้งหมดบนเว็บไซต์ ปริมาณการใส่จำนวนคีย์เวิร์ดที่เหมาะสม

มีหน้าที่ตรวจสอบการลิงก์จากเว็บไซต์อื่นเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ

4. กลุ่ม Keyword Analysis

มีหน้าที่ตรวจสอบคุณของคีย์เวิร์ดในแต่ละ Web Page ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบคุณภาพของ Web Page ทั้งหมด และสามารถ Preview การแชร์เว็บเพจได้อีกด้วย

5. กลุ่ม SERP Rank Tracking

มีหน้าที่ตรวจสอบ Keyword Rankings ในแต่ละเว็บเพจ ซึ่งนอกจาก Keyword Ranking แล้ว สิ่งสำคัญในการทำ SEO คือ การกำหนดเนื้อหาภายในเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับ Focus Keyword ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณต้องการค้นหาคำว่าอะไร

รู้ไว้ได้เปรียบ! ประโยชน์ของ SEO Tool มีอะไรบ้าง

การใช้เครื่องมือเพื่อมาเป็นตัวช่วยในการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีประโยชน์อื่นอีก ไม่ว่าจะเป็น

  • ช่วยให้เห็นจุดบกพร่องของเว็บไซต์

การใช้เครื่องมือการทำ SEO จะช่วยให้คุณเห็นประสิทธิภาพของเว็บไซต์ว่าเป็นอย่างไร หรือมีจุดบกพร่องตรงไหนที่ควรแก้ไขบ้าง

  • ช่วยเพิ่มโอกาสการซื้อสินค้า และบริการ

นอกจากจะช่วยให้ข้อบกพร่องของเว็บไซต์แล้ว การใช้เครื่องมือทำ SEO ยังช่วยให้คนอ่านอยู่บนเว็บไซต์นานขึ้น และช่วยเพิ่มโอกาสการซื้อสินค้า และบริการมากขึ้นด้วยเช่นกัน

  • ช่วยให้ Google เจอคอนเทนต์ใหม่ ๆ บนเว็บไซต์ของคุณ

การใช้เครื่องมือทำ SEO ช่วยให้ Google สามารถค้นหาคอนเทนต์ใหม่ ๆ บนเว็บไซต์ของคุณได้ เพราะบางครั้งคอนเทนต์ หรือบทความใหม่ ๆ บนเว็บไซต์ Google อาจหาไม่เจอ

  • ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำ SEO

ช่วยให้การทำ SEO สะดวกสบายมากขึ้น อาทิ ช่วยค้นหาคีย์เวิร์ดที่กลุ่มเป้าหมายสนใจมากที่สุด ช่วยวิเคราะห์เว็บไซต์ด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ เป็นต้น

แนะนำเครื่องมือการทำ SEO ที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมใช้

  • Google Analytics

เครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์ระบบหลังบ้านของเว็บไซต์ ว่ามีจำนวนผู้เข้าชมมาก-น้อยแค่ไหน (Traffic) หรือหน้าไหนมีคนคลิกชมมากที่สุด อีกทั้งยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลของผู้เข้าชม

ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ เพศ อายุ แหล่งที่อยู่ รวมไปถึงพฤติกรรม โดย Google Analytics จะสรุปข้อมูลออกเป็นค่าเฉลี่ยทางสถิติ และกราฟ เพื่อให้เข้าใจง่าย เหมาะกับการนำไปวางแผนเพื่อพัฒนา และปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณต่อไป

โดยทั่วไปแล้ว SEO Specialist จะนิยมใช้ Google Analytics เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล Acquisition ว่ามาจากช่องไหน เพื่อให้คุณรู้ว่าแพลตฟอร์มออนไลน์ช่องทางไหนที่ใช้การในการทำ Ads แล้วได้ผลมากที่สุด

รวมไปถึงช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า เพื่อที่คุณจะได้นำข้อมูลไปปรับปรุงบนหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อ และบริการมากขึ้น

  • Google Search Console

เครื่องมือฟรีจาก Google ที่ช่วยให้คนทำเว็บไซต์ตรวจสอบคุณภาพ และข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างละเอียด นอกจากนี้ยังสามารถแสดง Organic Search แบบสรุป เพื่อให้เข้าใจง่าย

รวมไปถึงช่วยตรวจสอบปัญหาต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ และสามารถเช็ก Traffic ของเว็บไซต์ เพื่อดูว่าแต่ละหน้าอยู่ในอันดับที่เท่าไหร่บน Google Search ทั้งยังสามารถสำรวจภาพรวมของจำนวนการเข้าถึง และอันดับโดยเฉลี่ย (Average Position)

  • Ahrefs

เครื่องมือทำ SEO ที่ได้รับความนิยมสูง ด้วยความที่มีฟีเจอร์มากมายที่ช่วยในการวางแผน ติดตามผล และวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำ SEO ให้ติดอันดับบน Google อีกทั้งยังสามารถสำรวจคีย์เวิร์ดในการทำ SEO ได้ทั้งเว็บไซต์ของคุณ และเว็บไซต์ของคู่แข่ง

เพื่อช่วยให้คุณได้ไอเดียใหม่ ๆ จากการเลือกคีย์เวิร์ดอื่นที่มีความเกี่ยวข้องกันมาปรับใช้ รวมไปถึงช่วยเช็ก Domain และ Prefix Domain ของเว็บไซต์ว่ามีการทำ Backlink จากที่ไหนบ้าง

  • Ubersuggest

เครื่องมือทำ SEO ที่มีฟังก์ชันครบครัน ตั้งแต่ฟังก์ชันการติดตามอันดับ การวิเคราะห์ Domain และ Website รวมไปถึงช่วยวิเคราะห์คีย์เวิร์ด เพื่อเสริมสร้างไอเดียในการทำคอนเทนต์ ที่สำคัญ ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นทำ SEO โดยเห็นภาพรวมได้ในหน้าเดียว

นอกจากนี้ Ubersuggest ยังเป็นโปรแกรมที่ใช้ค้นหาคีย์เวิร์ดภาษาไทยได้ อย่างไรก็ตาม เครื่องมือการทำ SEO ทั้งหมดที่ได้แนะนำไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เนื่องจาก ยังมีอีกหลายเครื่องมือที่จะช่วยให้การทำ SEO ให้ง่ายขึ้น

แต่หากคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของคุณไม่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย คอนเทนต์ไม่มีคุณภาพ หรือแม้แต่เป็นคอนเทนต์ที่ไม่สร้างประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย การใช้ SEO Tool ก็ไม่มีประโยชน์

อ่านเพิ่มเติม : 5 วิธีเช็กคอนเทนต์ SEO ที่มีคุณภาพ ควรเป็นอย่างไร ?

หากคุณกำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO เพื่อความสะดวก และง่ายต่อการใช้งาน พร้อมทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับในบนหน้าแรกของ Google ให้ Common Ground เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ และเติบโตอย่างต่อเนื่อง 

เพราะเราเป็นเอเจนซีที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการตลาดออนไลน์ การยิง Ads การทำ SEO รวมไปถึงการดูแล และพัฒนาเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้ที่

Tel.081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground