เรื่องต้องรู้! ทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงควรทำ SEOSEOเรื่องต้องรู้! ทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงควรทำ SEO

เรื่องต้องรู้! ทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงควรทำ SEO

ทำ SEO

SEO (Search Engine Optimization) คือ กระบวนการปรับปรุงหน้าเว็บไซต์ เพื่อเพิ่มอันดับในหน้าการค้นหาบน Search Engine ให้ถูกจัดอยู่ในลำดับแรก ผ่านการใช้คีย์เวิร์ดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป้าหมายของ SEO คือ การเพิ่ม Organic Traffic ให้เว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าโฆษณา 

ซึ่งกลยุทธ์ SEO สามารถสร้างโอกาสให้คนเข้าเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น ทำให้คนรู้จักแบรนด์ และสินค้ามากยิ่งขึ้น ดังนั้น ในบทความนี้ Common Ground ขอพาทุกคนไปหาคำตอบ SEO มีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจออนไลน์

แชร์เทคนิค ทำ SEO ให้ติดอันดับบนหน้าแรกของ Google

การทำการตลาดบน Search Engine อย่าง Google สามารถทำได้ 2 วิธี ได้แก่ SEM กับ SEO แต่สำหรับธุรกิจที่มีงบประมาณจำกัดในการทำโฆษณา กลยุทธ์ SEO Marketing จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการทำให้ธุรกิจเติบโต

เนื่องจาก SEO คือการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับแรกของ Google ซึ่งเป็นสิ่งที่ธุรกิจต่าง ๆ แข่งขันกัน เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้บริโภครู้จักแบรนด์ของคุณมากขึ้น โดยมีขั้นตอน ดังนี้

1. เข้าใจหลักการของ Search Engine

Search Engine หรือเครื่องมือค้นหาทำงานโดยใช้อัลกอริทึม (Algorithms) เก็บข้อมูล หรือดัชนีของเว็บไซต์ ทำให้ผู้บริโภคพบสิ่งที่ต้องการมองหาได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งหลักการของ Search Engine เริ่มตั้งแต่การไล่เก็บข้อมูล การสร้างดัชนี การจัดอันดับ การแสดงผลลัพธ์ และการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้

2. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย

การวางแผน SEO เพื่อให้ตรงตามเป้าหมาย และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ควรสังเกตกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจว่าเป็นใคร และเพื่อให้เนื้อหาในเว็บไซต์ให้ตรงกับเนื้อหาที่กลุ่มเป้าหมายสนใจ โดยอาจกำหนดจากสิ่งที่ต้องการให้ผู้บริโภคมอง ว่าธุรกิจของคุณคืออะไร

3. Keyword Research

การทำ Keyword Research คือ การค้นหาว่าผู้บริโภคใช้คีย์เวิร์ดอะไรในการค้นหา ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพราะหากเลือกคีย์เวิร์ดถูกต้อง ก็มีโอกาสที่ SEO จะประสบความสำเร็จ

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันสูง นอกจากเว็บไซต์ของคุณมีความน่าเชื่อถือเพียงพอ โดยวิธีพิจารณาเลือกคีย์เวิร์ด สามารถแบ่งหลักเกณฑ์ได้ ดังนี้

  • ความเกี่ยวข้อง: เป็นคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับสินค้า หรือบริการที่เป็นเป้าหมายเว็บไซต์
  • มีคนใช้งาน: สำรวจว่ากลุ่มเป้าหมายใช้คำอะไรในการค้นหาสินค้า โดยต้องเป็นคำที่มีการค้นหาปริมาณสูง ซึ่งอาจเป็นคำที่สะกดผิด หรือคำที่หมายถึงสิ่งเดียวกันก็ได้

4. Site Structure

การออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ ไม่ควรมีโครงสร้างที่ซับซ้อนเกิน 3-5 ชั้น  เนื่องจาก เว็บไซต์ที่ดีจะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้เข้าชม จากข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และถูกต้อง

หากมีโครงสร้างเว็บไซต์ที่ดี ก็มีส่วนช่วยให้ Bot ของ Search Engine เดินทางได้สะดวก และเก็บข้อมูลได้ง่าย ส่งผลให้เว็บไซต์ได้รับอันดับดีในช่องการค้นหา

5. ปรับปรุงหน้าเว็บไซต์

การปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ให้เหมาะสม และง่ายต่อการใช้งาน ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ SEO ง่ายขึ้น โดยเมื่อเราระบุ Target Keywords แล้วนำมารวมกับองค์ประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Page Title, Mata Decription, Slug URL และอื่น ๆ เป็นต้น

6. สร้างเนื้อหาคุณภาพ

เนื้อหาบนเว็บไซต์ ต้องเป็นข้อมูลที่ตอบโจทย์ข้อสงสัยกับผู้เข้าชมได้ และต้องเป็นคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ เพื่อดึงดูด Organic Traffic และเพิ่มโอกาสในการจัดอันดับที่สูงขึ้นในผลการค้นหา โดยประเภทคอนเทนต์ที่ช่วยเพิ่ม Traffic ได้แก่ การสร้างบล็อกโพสต์ หรือบทความ เป็นต้น

สิ่งสำคัญสำหรับการทำ SEO คือ การสร้าง Backlink จากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ซึ่งบ่งบอกถึงคุณภาพ และความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ 

8. ตรวจสอบ

ขั้นตอนสุด คือ การตรวจสอบอันดับเว็บไซต์ เพื่อวัดผลลัพธ์อย่างสม่ำเสมอ ผ่านการใช้เครื่องมือต่าง ๆ และนำผลลัพธ์ที่ได้มาแก้ไข เพื่อให้ตรงตามจุดประสงค์มากที่สุด

เผยคำตอบ ! ทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงควรทำ SEO

ทำ seo

ในปัจจุบันการทำ SEO ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่สำคัญ เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล มักค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า และบริการก่อนตัดสินใจซื้ออยู่เสมอ ทำให้การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ จำเป็นสำหรับธุรกิจออนไลน์ในทุกประเภท ซึ่งประโยชน์ของ SEO ต่อธุรกิจ มีดังนี้

  • ช่วยลดต้นทุน

กลยุทธ์ SEO ถือเป็นการลงทุน เพื่อสร้างผลลัพธ์ในระยะยาว โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่อาจต้องใช้เวลาเพื่อพัฒนาอันดับเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ เช่น การจัดโครงสร้างเว็บไซต์ วิเคราะห์คีย์เวิร์ด สร้างคอนเทนต์ และวิเคราะห์ผลลัพธ์ เป็นต้น ซึ่งเมื่อเว็บไซต์ติดอันดับบน Search Engine แล้ว ก็จะอยู่ติดนานระยะเวลาหนึ่ง ถือเป็นวิธีช่วยลดต้นทุนการโฆษณาได้เป็นอย่างดี

  • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

การนำกลยุทธ์ SEO มาใช้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการจัดอันดับต้น ๆ ด้วยการกำหนดคีย์เวิร์ด เพื่อให้คนสามารถค้นหาแล้วเจอเว็บไซต์ ซึ่งเมื่อคนเสิร์ชมาเจอคอนเทนต์จากเว็บไซต์ของธุรกิจ แสดงว่าเขาอาจกำลังเจอปัญหานั้น ๆ อยู่ 

ดังนั้น การทำคอนเทนต์ที่ให้ความรู้ และสอดแทรกสินค้า หรือบริการของธุรกิจ เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขาย และช่วยผู้บริโภคสามารถจดจำธุรกิจของเราได้

  • สร้างความน่าเชื่อถือ

การสร้างตัวตนบนสื่อออนไลน์โซเชียลมีเดียต่าง ๆ หรือ Search Engine ไม่ว่าจะเป็น Google Bing หรือ Yahoo! ช่วยให้ผู้เข้าชมเกิดความคุ้นเคย และสร้างความน่าเชื่อถือกับธุรกิจได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักเชื่อมั่นในข้อมูลเว็บไซต์ ที่มีผลการค้นหาปรากฏในอันดับต้น ๆ 

  • เพิ่มยอดขาย

การทำธุรกิจออนไลน์ เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ก็สามารถทำการซื้อ หรือการขายได้แล้ว แต่หากเว็บไซต์ติดอันดับที่ดีบน Search Engine ก็สามารถแสดงเว็บไซต์ธุรกิจของคุณอยู่ตลอด ทำให้ SEO เป็นอีกกระบวนการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันทางธุรกิจให้เหนือกว่าคู่แข่งได้

ดังนั้น กลยุทธ์ SEO เป็นเทคนิคที่เปรียบเสมือนการโฆษณาหน้าเว็บไซต์ ให้ผู้บริโภคทั่วไปได้รู้จักกับธุรกิจของเรา ซึ่งในหลายธุรกิจก็อาจไม่ได้ความสำคัญเท่าที่ควร จนทำให้เสียค่าใช้จ่าย สำหรับค่าโฆษณาที่เกินงบประมาณ 

อ่านเพิ่มเติม : วิธีเขียนคอนเทนต์ SEO ให้ติดอันดับอย่างยั่งยืน

สำหรับผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจต้องการปรับปรุง SEO แต่ยังไม่มั่นใจสามารถใช้บริการรับทำ SEO จากคอมม่อน กราวด์ เอเจนซี กันได้ เพราะเราเป็นองค์กรเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการตลาดออนไลน์มาหลายรูปแบบ หากต้องการปรึกษา หรือสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่

Tel. 081-426-6695

Email : [email protected]

Facebook Page : Common Ground

© 2024 · Common Ground Digital Marketing Agency ·