Skip to content Skip to footer

ทำความเข้าใจ บทความ SEO คือ ? เขียนอย่างไรให้ติดอันดับอย่างยั่งยืน

บทความ SEO คือ

ทำความเข้าใจ บทความ SEO คือ ? เขียนอย่างไรให้ติดอันดับอย่างยั่งยืน

บทความ หรือคอนเทนต์ ถือเป็นหลักสำคัญของการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับหน้าแรกของ Google เพราะคอนเทนต์ หรือ บทความ SEO คือ สิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการ แล้วเราจะเขียนบทความอย่างไรให้ถูกหลัก SEO เพื่อให้บทความ และหน้าเว็บไซต์ปรากฏบนอันดับต้น ๆ ของการค้นหา ซึ่งบทความสาระน่ารู้ในวันนี้ Common Ground จะมาบอกวิธีเขียน บทความ SEO คือ และเขียนอย่างไรให้เว็บไซต์ติดอันดับอย่างยั่งยืน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน

ทำความเข้าใจ บทความ SEO คือ และเขียนอย่างไรให้ถูกหลัก SEO

เชื่อว่ามีหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า SEO กันมาบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ ? ว่า บทความ SEO คือ ? มีความแตกต่างจากบทความทั่วไปอย่างไร แล้วทำไมถึงต้องเขียนบทความให้ถูกต้องตามหลัก SEO ด้วยล่ะ บทความนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพาคุณมาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กัน

บทความ SEO คือ กระบวนการวางแผนสร้าง และปรับปรุงเนื้อหา หรือบทความบนเว็บไซต์ให้เหมาะสม โดยเป้าหมายหลักของการทำ SEO (Search Engine Optimization) คือคุณต้องทำเนื้อหาให้มีความสอดคล้องกับสิ่งที่ Search Engine มองว่าคอนเทนต์ที่เขียนมีคุณภาพ ทั้งด้านเนื้อหา และการทำ On-Page SEO โดยหากทำได้ดีก็จะถูกจัดอันดับบน Search Engine ในอันดับสูง ๆ นอกจากนี้ การติดอันดับสูง ๆ ยังมีผลต่อจำนวน Traffic ที่เข้ามายังเว็บไซต์สูงมากขึ้นตามไปด้วย โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินให้การโปรโมตใดใด

แล้วทำไมต้องเขียนบทความให้ตรงกับหลัก SEO ล่ะ ? คำตอบ คือ เราต้องเขียนบทความให้ถูกหลัก SEO เพื่อให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณติดอันดับบนหน้าแรกของ Google ให้ได้ เพราะการที่เว็บไซต์ติดอันดับ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมองเห็นของผู้ค้นหา และเกิดการคลิกเข้ามาอ่านบทความ

บทความทั่วไป VS บทความ SEO แตกต่างกันอย่างไร ?

บทความปกติ คือ การเขียนเพื่อตอบโจทย์บางอย่าง อาทิ การเขียนเพื่อให้ข้อมูล เขียนเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ หรือเขียนเพื่อให้คนรู้จักแบรนด์มากขึ้น ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Brand Communication ทั้งบนเว็บไซต์ และสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ โดยอ้างอิงหัวข้อจากสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อสารกับผู้อ่านเป็นหลัก

ในส่วนของ บทความ SEO คือ การผสมผสานระหว่างการทำ SEO ควบคู่ไปกับการทำ Content Marketing เพื่อให้บทความมีโอกาสถูกค้นหาเจอบน Search Engine Result Page (SERP) หรือบนหน้าของ Google ได้มากขึ้น ซึ่งวิธีการเขียนบทความ SEO ไม่ใช่แค่เขียนเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้อ่านเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเขียนให้ตอบโจทย์ Bot ที่จะเข้ามาตรวจสอบหน้าบทความ และนำไปจัดอันดับด้วยเทคนิค On-Page SEO

รู้ไว้ได้เปรียบ!! เทคนิคการเขียนบทความ SEO ให้ติดอันดับอย่างยั่งยืน

  • ใส่ Keyword ที่เหมาะสมในทุกบทความ

Keyword คือ คำหรือวลีที่คนใช้ในการค้นหาสิ่งที่ต้องการจาก Search Engine ซึ่งการใส่คีย์เวิร์ดลงไปในบทความคือสิ่งที่ช่วยทำให้ Google รู้ว่าบทความนี้สื่อถึงอะไร และต้องการทำอันดับในคีย์เวิร์ดไหน หากทำได้ตรงตามเกณฑ์ที่ Google มองว่ามีคุณภาพ จะทำให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นอันดับได้ง่าย โดยการเลือกคีย์เวิร์ดจะมี 3 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาร่วมกัน ดังนี้

  • Search Volume ของ Keyword

Search Volume ของคีย์เวิร์ด คือ ปริมาณของการค้นหาคำนั้น ๆ ในแต่ละเดือน โดยเลือกคีย์เวิร์ดที่มีปริมาณเหมาะสม และสามารถทำการแข่งขันได้ ซึ่งคุณอาจจะเลือกใช้เป็น Long Tail Keyword ที่มีปริมาณการค้นหา และระดับการแข่งขันค่อนข้างต่ำกว่าคีย์เวิร์ดหลักที่สั้น

  • ความเกี่ยวข้องของ Keyword และธุรกิจเว็บไซต์

Keyword ต้องเกี่ยวข้องกับธุรกิจ สินค้า หรือเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณทำธุรกิจขายเสื้อผ้ายีน คำคีย์เวิร์ดที่ควรใช้ต้องเกี่ยวข้องกับยีน ไม่ว่าจะเป็น กางเกงยีนผู้หญิง กางเกงยีนผู้ชาย หรือแจ็กเกตยืน เป็นต้น

  • Keyword มีคนใช้งานจริง

เนื่องจากคีย์เวิร์ดบางคำที่ผู้เขียนเลือกเป็นคำที่สะกดถูกต้อง อาจไม่มีคนใช้งาน หรือค้นหา เพราะคนส่วนมากอาจพิมพ์คำผิด ทำให้คำที่สะกดไม่ถูกต้องมีปริมาณการค้นหามากกว่า

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณเลือกคีย์เวิร์ดที่ต้องการได้แล้ว ให้ใส่คีย์เวิร์ดลงในตำแหน่งต่าง ๆ ที่สำคัญของบทความ อย่าง Title, Description, URL, 100 คำแรกของบทความ และใส่ในหัวข้อ H1, H2, H3 และ H4 โดยจะต้องวางคำคีย์เวิร์ดให้กระจายอยู่ทั่วบทความในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งปริมาณของคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมดูได้จากการกระจายคำคีย์เวิร์ดที่คิดออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ต่อจำนวนคำที่เขียนทั้งหมดของบทความ

  • ใส่ Keyword เพื่อให้เสิร์ชเจอง่าย

ชื่อบทความ (Title) และคำบรรยายบทความ (Description) เป็นสิ่งแรกที่ผู้คนจะสังเกตเห็นเมื่อมีการแสดงผลลัพธ์ของการค้นหา นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องเขียนบทความให้น่าดึงดูด และน่าคลิกเข้ามายังหน้าเว็บไซต์ โดยคุณต้องไม่ลืมใส่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องลงไป และเขียนในความยาวที่พอดี หากเป็นส่วน Title ไม่ควรเขียนยาวเกิน 50-60 ตัวอักษร และ Description ไม่ควรเขียนยาวเกิน 150 ตัวอักษร เพราะหากยาวเกินข้อความอาจแสดงไม่ครบ

  • การกระจายตัว และจำนวนของคีย์เวิร์ด

นอกเหนือจากตำแหน่งสำคัญต่าง ๆ ที่ควรใส่คีย์เวิร์ดลงไปนั้น การใส่คีย์เวิร์ดแทรกไปตามเนื้อหาบทความต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำเช่นกัน แต่ควรใส่จำนวนคีย์เวิร์ดอย่างพอดี และกระจายคำคีย์เวิร์ดนั้น ๆ ไปให้ทั่วบทความ หรือคิดเป็นสัดส่วน 2.5% ของแต่ละบทความ นอกจากนี้ คุณสามารถเช็กจำนวนคีย์เวิร์ดที่ใส่ลงไปได้ด้วยการกด Ctrl + F เพื่อเช็กว่ามีคีย์เวิร์ดในบทความกี่คำ และคีย์เวิร์ดถูกกระจายไว้ทั่วบทความหรือไม่

  • เขียนบทความให้มีคุณภาพ และตรงตามความต้องการของ Google

การเขียนบทความคุณภาพ เนื้อหาต้องมีความสดใหม่ ไม่คัดลอกเนื้อหาของผู้อื่น และควรเขียนด้วยความเข้าใจในความยาวที่เหมาะสมประมาณ 1000 คำขึ้นไป นอกจากนี้ต้องหมั่นลงบทความอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ Google เห็นว่าเว็บไซต์ของคุณมีการอัปเดตอยู่ตลอด 

ไม่ว่าจะเป็น การแชร์บทความลงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อเพิ่ม Engagement ให้กับบทความ เพราะหากบทความ SEO ของคุณมีคนกดแชร์ กดไลก์เยอะ นั่นแปลว่าบทความของคุณน่าสนใจ อ่านเพลิน และสามารถให้คำตอบที่ผู้ค้นหาต้องการ ซึ่งจะมีผลต่ออันดับ SEO ที่สูงขึ้นตามไปด้วย

[mก็จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า บทความ SEO คือ และการทำ SEO ให้ถูกหลักนั้นต้องทำอย่างไร ซึ่งเราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คนที่อยากลองทำ SEO ด้วยตนเอง สามารถทำได้ดีมากขึ้น แต่ทั้งนี้การทำ SEO นั้นจะใช้เวลาประมาณหนึ่งกว่าจะเห็นผล และต้องอัปเดตบทความอย่างต่อเนื่อง สำหรับใครที่ต้องการอยากจะจ้างบริษัทรับทำ SEO คอมม่อน กราวด์ เรายินดีให้บริการ ด้วยประสบการณ์กว่า 6 ปี หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่

Tel.081-426-6695 

Email: [email protected] 

Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top