เรื่องต้องรู้ ทำ Google SEO ให้ติดอันดับหน้าแรกSEOเรื่องต้องรู้ ทำ Google SEO ให้ติดอันดับหน้าแรก

เรื่องต้องรู้ ทำ Google SEO ให้ติดอันดับหน้าแรก

Google SEO

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของเว็บไซต์ หรือเจ้าของธุรกิจออนไลน์ ต่างต้องการทำให้ประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น ซึ่งวิธีที่ทำให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จได้ นั่นก็คือการทำ SEO เพื่อดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับ และเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้หลักการ และกลยุทธ์ให้โดนใจ Google 

ในบทความนี้ คอมม่อน กราวด์ จะมารวบรวมเรื่องควรรู้เกี่ยวกับ Google SEO เพื่อให้คุณเข้าใจ และปรับปรุงแก้ไขเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงส่งผลต่ออันดับที่ดีในระยะยาว 

ทำความรู้จัก Search Engine Optimization

Google SEO คือ การทำให้เว็บไซต์อยู่ในอันดับต้น ๆ ของหน้าแรกในการค้นหาบน Search Engine หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อว่า Google เป็นเครื่องมือที่เอาไว้ใช้สำหรับค้นหาข้อมูล สินค้า หรือสิ่งที่ต้องการจะค้นหา ซึ่งการทำ SEO นั้น จะช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้เทคนิคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น 

  • การเลือกใช้ Keyword ที่มีผู้ค้นหา 
  • Keyword ที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย 
  • การปรับแต่งเว็บไซต์จากภายนอก และภายใน
  • การสร้างสรรค์ Content ที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย 

ซึ่งเทคนิค และขั้นตอนเหล่านี้จะส่งผลทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ สร้างการรับรู้ รวมไปถึงช่วยเพิ่มยอดขายที่ดีขึ้น และเพิ่มยอด Conversion ให้กับเว็บไซต์ด้วย 

SEO มีหลักการทำงาน กี่ขั้นตอน ?

Google SEO

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำ SEO สิ่งแรกที่อยากให้เรียนรู้ คือ หลักการทำงานของ SEO ว่ามีหลักการทำงานอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจถึงกระบวนการทำงาน และนำไปปรับปรุงแก้ไขเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหลักการของ SEO จะแบ่งออกเป็น 3 หลักการ คือ

  • Crawling

Crawling คือ การที่ Google เริ่มส่ง Googlebot หรือ Spider, Web Crawl ออกไปเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตทั่วโลก และนำมาวิเคราะห์แต่ละเว็บไซต์ ว่าต้องการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร เว็บไซต์เป็นแบบไหน และมีความเกี่ยวข้องกับ Keyword ที่ใช้อย่างไร 

  • Indexing

เมื่อ Googlebot ออกไปเก็บข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต และนำมาวิเคราะห์เรียบร้อยแล้ว ต่อมาคือ Indexing หรือการเก็บไว้เป็นหลักฐานผ่าน Algorithm ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Google ซึ่งจะนำมาเก็บไว้ในคลัง และถูกแยกประเภทออกอย่างชัดเจน 

  • Ranking

และเมื่อกลุ่มเป้าหมายค้นหาด้วย Keyword ที่เกี่ยวข้อง Google ก็จะนำข้อมูลที่เก็บไว้ในคลัง (Indexing) มาแสดงผลตามประเภท และหมวดหมู่ที่แบ่งแยกเอาไว้ ซึ่งถูกจัดอันดับตามระบบการทำงานของ Google ว่าเว็บไซต์ไหนจะได้อยู่อันดับที่เท่าไหร่ โดยจะเลือกตามเว็บไซต์ที่มี Keyword หรือเนื้อหาของเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้ใช้งานค้นหามากที่สุด

ความสำคัญของ SEO ต่อการทำเว็บไซต์

หลายคนอาจจะคิดว่าการทำ SEO นั้นไม่ได้สำคัญมากสักเท่าไหร่ และไม่จำเป็นที่จะต้องทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ก็สามารถติดอันดับการค้นหาได้ ถ้าใครคิดแบบนี้ถือว่าคิดผิด! ถึงแม้ว่าจะมีกลยุทธ์ที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้ แต่การติดอันดับนั้นไม่ได้คงทนถาวรอย่างที่หลายคนคิด 

แต่จะเป็นการติดอันดับแค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับอย่างยั่งยืน และมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยให้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนั่นส่งผลไปถึงการเพิ่มโอกาสที่จะช่วยทำให้ธุรกิจเติบโตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

นอกจากนี้ การทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ ทำให้กลุ่มเป้าหมายตัดสินใจเข้าชมเว็บไซต์ หรือตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า และบริการได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ จึงมีความสำคัญอย่างมาก ที่เจ้าของเว็บไซต์ทุกคนควรที่จะทำ SEO เพราะทำแล้วมีแต่ได้กับได้

ความแตกต่างของ Google SEO vs Google Ads (SEM)

อย่างที่บอกไปว่ามีวิธีอื่นที่สามารถทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาได้ ซึ่งนั่นก็คือการทำ Google Ads หรือการซื้อพื้นที่โฆษณาบน Google ให้กับเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ได้โปรโมตในอันดับแรกของการค้นหานั่นเอง

แม้ว่าการทำ Google SEO และ Google Ads (SEM) นั้น จะมีผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันตรงที่ช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา แต่วิธีการทำนั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงตรงที่ Google Ads จะเป็นการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับแรกของการค้นหาจากการซื้อ Keyword เพื่อโฆษณา

ซึ่งคุณจะต้องเสียเงินทุกครั้งเมื่อมีคนคลิกเข้ามาดูเว็บไซต์จากการค้นหาบน Google โดยค่าใช้จ่ายก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการแข่งขันของ Keyword ว่าคำนั้น ๆ มีจำนวน Search Volume เท่าไหร่ หากมีอัตราการแข่งขันสูงก็จะเสียค่าใช้จ่ายเยอะ 

ส่วนการทำ SEO อย่างที่บอกไปว่าคือ การปรับปรุงหน้าเว็บไซต์ทั้งภายใน และภายนอก ดังนั้น การเลือกใช้ Keyword ที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย หรือการสร้างสรรค์เนื้อหาภายในเว็บไซต์ให้มีความน่าสนใจ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ให้มีคุณภาพมากขึ้น

ทำให้ Google Algorithm จัดอันดับให้เว็บไซต์อยู่ในหน้าแรกของการค้นหา โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เหมือนการทำ Google Ads  ซึ่งการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์นั้น จะต้องใช้เวลาในการทำค่อนข้างนานถึงจะเห็นผล

แต่เมื่อใดที่เว็บไซต์ติดหน้าแรกของการค้นหาแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้จะคงทน ยั่งยืน และมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำ Google Ads ที่ทำแล้วเว็บไซต์จะติดอันดับทันที แต่ถ้าเมื่อใดที่เลิกยิง Ads เว็บไซต์ก็จะไม่แสดงผลในหน้าแรกของการค้นหา

เพราะฉะนั้น การทำ SEO จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในระยะยาว เหมาะกับเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการความรีบร้อนแต่เห็นผลยั่งยืน ส่วน Google Ads จะเหมาะกับธุรกิจที่ต้องการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาอย่างรวดเร็ว และเหมาะกับเว็บไซต์ที่มีงบประมาณที่มากพอสมควร 

SEO Marketing ควรเริ่มทำตอนไหน

การทำ SEO เป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นสำหรับเว็บไซต์ หรือธุรกิจทุกประเภท เพราะการทำ SEO เป็นวิธีหนึ่งในการเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จ และทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงเว็บไซต์ได้มากขึ้น นอกเหนือจากช่องทางออนไลน์อื่น ๆ แถมยังเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณอีกด้วย

แล้วจะเริ่มทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ตอนไหนดี และจะเหมาะสม ? คำตอบง่ายมาก คือ ควรเริ่มทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ทันทีที่ธุรกิจของคุณมีเว็บไซต์ เพราะปัจจุบันการแข่งขันบนโลกออนไลน์ค่อนข้างน่ากลัว และไม่มีวันหยุดการแข่งขัน

ดังนั้น หากคุณต้องการแซงหน้าคู่แข่ง หรืออยากทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายเร็ว ๆ ควรเริ่มทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ทันที เพราะการเริ่มทำก่อนจะมีโอกาสประสบความสำเร็จเร็ว 

อ่านเพิ่มเติม 5 หลักการทำ SEO สำหรับมือใหม่ ทำตามได้ไม่ยาก

ทั้งหมดนี้คือเรื่องควรรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ SEO ไม่ว่าจะเป็น ความสำคัญของ SEO, ความแตกต่างระหว่าง SEO VS SEM, ความจำเป็น และหลักการทำงานของ SEO เมื่อคุณเข้าใจเกี่ยวกับ SEO แล้ว ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การทำ Google SEO ไม่ใช่สิ่งที่เรียนรู้ได้ภายในเวลาอันสั้น คุณจะต้องมีความอดทน และมีความพยายามในการปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพเพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับอย่างยั่งยืน 

สำหรับใครที่ต้องการหาผู้เชี่ยวชาญ หรือ บริษัท รับทำ SEO ทำการตลาดออนไลน์คุณภาพ สามารถติดต่อ คอมม่อน กราวด์ บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดมานานกว่า 6 ปี

เราจะคอยดูแลธุรกิจ รวมไปถึงทำเว็บไซต์ของคุณให้มีคุณภาพ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน หากสนใจ และพร้อมให้เราดูแลสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ 

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground