7 วิธีคิด Content Marketing ให้น่าสนใจจนต้องหยุดอ่านContent Marketing7 วิธีคิด Content Marketing ให้น่าสนใจจนต้องหยุดอ่าน

7 วิธีคิด Content Marketing ให้น่าสนใจจนต้องหยุดอ่าน

Content Marketing

Content Marketing ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ได้รับความนิยม เพราะการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ สามารถสร้างรายได้ และทำให้กลุ่มเป้าหมายกลายมาเป็นลูกค้า ที่สนใจติดตามแบรนด์ของคุณผ่านคอนเทนต์ที่ได้นำเสนอออกไป

สำหรับบทความในวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะมาแชร์ 7 วิธีคิดคอนเทนต์การตลาด (Content Marketing) ให้น่าสนใจ และเปลี่ยนผู้ติดตามให้กลายเป็นลูกค้าได้ในที่สุด จะเป็นอย่างไร ไปดูกัน

อัปเดตการคิด Content Marketing อย่างไร ให้ผู้ติดตามกลายเป็นลูกค้า

Content Marketing คือ กลยุทธ์ทางการตลาดผ่านการสร้างสรรค์เนื้อหา และแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์หรือความรู้ เพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้อ่าน และเพิ่มโอกาสในการเปลี่ยนให้ผู้อ่าน กลายมาเป็นกลุ่มลูกค้าของคุณในท้ายที่สุด

โดยการคิดคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ และน่าสนใจ สามารถทำได้ด้วย 7 วิธี ดังนี้

1. หาไอเดียการทำคอนเทนต์​จาก Youtube

การหาไอเดียคิดคอนเทนต์จากเว็บไซต์ Youtube ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะคอนเทนต์ในยูทูปมีให้เลือกดูหลายประเภท ทั้งยังเป็นคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ แปลกใหม่ และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ นอกจากนี้ การดูคอนเทนต์ใน Youtube ยังเป็นประโยชน์ในการช่วยพัฒนาทักษะ และความแปลกใหม่ในการคิดคอนเทนต์มากขึ้น 

การใช้เครื่องมือ Google Trends เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้คุณคิดคอนเทนต์ดี ๆ ได้ นอกจากนี้การใช้ Google Trends ยังช่วยเพิ่มขอบเขตความรู้ของคุณได้มากขึ้น ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดการคิดคอนเทนต์น่าสนใจได้

3. ทำคอนเทนต์แบบ How To หรือ Tips

การคิดคอนเทนต์แนว How To เพื่อแชร์ความรู้ และเคล็ดลับต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของคุณ เป็นไอเดียที่สามารถนำมาทำเป็นคอนเทนต์ได้ตลอด โดยแนะนำให้ทำคอนเทนต์ในรูปแบบ Infographic จะทำให้คอนเทนต์นั้น ๆ น่าหยุดอ่าน และเข้าใจง่าย 

ทั้งยังเป็นการเพิ่ม Engagement เช่น การกดไลก์ กดแชร์ให้กับคอนเทนต์นั้น ๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ คอนเทนต์ที่ให้ประโยชน์ต่อผู้อ่านยังช่วยเพิ่มความเป็นมือ และความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจสินค้า หรือบริการของคุณได้

4. ทำคอนเทนต์ประเภท Poll หรือเปิดโหวต

การเขียนคอนเทนต์ด้วยการเปิดโหวต หรือทำโพล (Poll) ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ และการมีส่วนร่วมระหว่างธุรกิจของคุณ และผู้ติดตามได้ดี ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับลูกค้า แต่ยังทำให้ผู้ติดตามรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ได้ด้วย

Tips: การผลิตคอนเทนต์ลักษณะนี้ควรใช้ถ้อยคำ (Wording) ที่ชัดเจน ตรงประเด็น และเข้าใจง่าย เพื่อกระตุ้นให้ผู้ติดตามอยากมีส่วนร่วมในคอนเทนต์นั้น ๆ โดยคุณสามารถเก็บข้อมูล คอมเมนต์ต่าง ๆ ไปพัฒนาธุรกิจได้

5. สร้างคอนเทนต์จาก Feedback ที่ได้รับจากคอนเทนต์ก่อน ๆ

การคิดคอนเทนต์ใหม่ ๆ จาก Feedback ที่ได้รับจากคอนเทนต์เก่า ๆ เช่น คอนเทนต์เปิดโหวต หรือคอมเมนต์ที่ได้จากช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Inbox, Facebook Page, งานอีเวนต์ และช่องทางอื่น ทั้งยังสามารถสอบถาม Feedback จากลูกค้าที่ได้สั่งซื้อสินค้า และบริการของคุณได้

ซึ่งนอกจากคุณจะได้ Feedback เพื่อนำไปพัฒนา และปรับปรุงธุรกิจแล้ว ยังถือเป็นการ Follow Up ที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจจากแบรนด์สู่ผู้บริโภคได้

6. หาไอเดียทำคอนเทนต์จากการสำรวจแบรนด์คู่แข่ง

การหาไอเดียจากการสำรวจแบรนด์คู่แข่ง ด้วยการเข้าไปดูว่าคู่แข่งทำคอนเทนต์แบบไหนแล้วได้รับความสนใจ จากนั้นนำคอนเทนต์มาพัฒนาให้เป็นคอนเทนต์ที่ดีกว่า และน่าสนใจมากกว่า เพื่อดึงความสนใจจากผู้บริโภคได้

แต่ไม่ควรลอกเลียนแบบคู่แข่ง เพราะทำให้เกิดผลเสียต่อภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือ และความเป็นมืออาชีพกับธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน

7. สร้างคอนเทนต์ในมุมมองของกลุ่มเป้าหมาย

การให้ความสำคัญกับกลุ่มเป้าหมาย เป็นอีกวิธีสร้างคอนเทนต์ ที่จะช่วยให้การคิดคอนเทนต์น่าสนใจมากขึ้น ทั้งยังเป็นการให้ความสนใจต่อผู้ติดตามว่าต้องการดูคอนเทนต์แบบไหน หรืออยากรู้อะไรเกี่ยวกับสินค้า เพื่อโน้มน้าวการตัดสินใจในการซื้อสินค้าของคุณ

ที่สำคัญ ควรผลิตคอนเทนต์ด้วยความใส่ใจ และนำเสนอแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านอยู่เสมอ จะช่วยเปลี่ยนสถานะจากผู้ติดตามกลายเป็นลูกค้าได้แน่นอน

สุดท้ายนี้ กลยุทธ์การคิดคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ และสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้ติดตาม จะช่วยดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค และทำให้กลุ่มเป้าหมายคอยติดตามคุณอยู่เสมอ

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ เพื่อปั้นแบรนด์ ปั้นยอดขายให้ประสบความสำเร็จได้ สามารถใช้บริการจาก Common Ground เอเจนซี Content Creator สร้างสรรค์เนื้อหาให้น่าสนใจ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย

เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญด้าน Content Marketing และการตลาดออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground