Skip to content Skip to footer

รู้หรือไม่? Content Marketing มีอะไรบ้าง

content marketing มีอะไรบ้าง

รู้หรือไม่? Content Marketing มีอะไรบ้าง

เมื่อพูดถึงการทำการตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) คุณรู้หรือไม่? ว่า Content Marketing เป็นสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ เพื่อให้ธุรกิจสามารถแข่งขัน และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจาก Content Marketing คือ Message หรือสิ่งที่ธุรกิจต้องการสื่อสารออกไปถึงกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ และเข้าใจในตัวสินค้า จนนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการนั่นเอง 

ซึ่งรูปแบบการทำ Content Marketing นั้นมีด้วยกันหลายแบบ หากใครอยากรู้ว่า Content Marketing มีอะไรบ้าง นั้นตามมาดูบทความสาระน่ารู้ดี ๆ เกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ไปพร้อม ๆ กับพวกเรา คอมม่อน กราวด์ กันได้เลย 

ทำความรู้จัก Content Marketing คืออะไร และมีดีต่อการทำการตลาดอย่างไร​ ? 

ก่อนที่เราจะไปดูประเภทของ Content Marketing เรามาทำความรู้จักของ Content Marketing กันก่อนดีกว่าว่าคืออะไร และมีดีต่อการทำการตลาดออนไลน์อย่างไร ? ตามมาดูกันเลย 

Content Marketing คือ กลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่อาศัยการสร้างสรรค์เนื้อหา และนำเสนอคอนเทนต์ (Content) ในรูปแบบต่าง ๆ ที่มีคุณภาพ และมีประโยชน์ เพื่อดึงดูดผู้ชมให้เกิดความสนใจ และเกิดการรับรู้ของธุรกิจ รวมทั้งยังกระตุ้นการตัดสินใจซื้อสินค้าอีกด้วย ซึ่งการทำ Content Marketing ให้กับธุรกิจนั้นมีประโยชน์อย่างมาก เพราะจะช่วยสร้างแบรนด์ และสร้างธุรกิจให้เป็นที่จดจำของกลุ่มเป้าหมายจากการสร้างสรรค์ Content ที่น่าสนใจ และเข้าถึงง่าย 

นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมการขายมากขึ้น เพราะเป้าหมายหลัก ๆ ของการทำการตลาดออนไลน์ คือ ต้องการให้ธุรกิจเติบโต และมียอดขายพุ่งสูงขึ้น ดังนั้นการทำ Content Marketing ให้กับธุรกิจจะยิ่งเป็นการส่งเสริมการขายผ่านการนำเสนอ Content ในรูปแบบต่าง ๆ ที่ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้ซื้อสินค้า และบริการ 

รวมไปถึงช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ ยิ่งธุรกิจของคุณมีการนำเสนอ Content สม่ำเสมอมากเท่าไหร่ และ Content นั้นมีคุณภาพ และตามทันกระแสขนาดไหน ก็จะยิ่งทำให้กลุ่มเป้าหมายเชื่อถือในตัวธุรกิจมากขึ้น และตัดสินใจที่จะติดตาม Content ของคุณไปตลอด 

Content Marketing มีอะไรบ้าง ตามมาดูกัน 

อย่างที่ได้บอกไปว่า Content Marketing เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เพราะว่า Content Marketing มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม เพื่อให้การนำเสนอมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งรูปแบบการทำ Content Marketing มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย 

  • Promotional Content 

Content ที่เอาไว้ใช้สำหรับโปรโมท หรือส่งเสริมการขายให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความอยากซื้อสินค้ามากขึ้น ซึ่ง Promotional Content ก็จะมีทั้งการขาย ลด แลก แจก แถมของสินค้านั้น ๆ ที่คุณต้องการเสนอขาย โดยสามารถเสนอกฎกติกาต่าง ๆ ในส่วนของแคปชันให้ผู้ติดตามทราบได้ 

อาทิเช่น หากกดไลก์ หรือกดแชร์โพสต์นี้ ลุ้นรับไปเลยกับส่วนลด 15% เป็นต้น โดยสามารถใส่ในส่วนของแคปชัน เพื่อให้ผู้ติดตามทราบได้ ซึ่งนอกจาก Promotional Content จะช่วยกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความต้องการอยากซื้อสินค้าแล้ว ยังช่วยเพิ่มยอด Engagement ให้กับธุรกิจอีกด้วย 

  • Solvable Content 

เป็น Content สำหรับการนำเสนอแนวทางการแก้ปัญหา และการนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน อาทิเช่น “5 วิธีลดหน้าท้องง่าย ๆ ภายใน 7 วัน” หรือ “3 วิธีลดสิวให้หน้าเนียนสวย” เป็นต้น 

ซึ่งการนำเสนอ Content แนวนี้จะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมาย หรือผู้ติดตามมองว่าธุรกิจของคุณมี Content ที่มีคุณภาพ มีเนื้อหา และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มยอด Engagement ให้ธุรกิจของคุณดีขึ้น

  • Video Content 

สำหรับ Content ประเภทนี้จะเป็นรูปแบบ Content ที่มุ่งเน้นนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบของวิดีโอ หรือเรื่องราวที่ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นการ Live Video, Behind The Scene หรือ How to เป็นต้น 

ซึ่งข้อดีของ Content ประเภทนี้ จะทำให้กลุ่มเป้าหมายมองภาพออกว่าคุณต้องการจะสื่อถึงสิ่งใด ซึ่งคุณจะต้องสื่อสาร และถ่ายทอดเรื่องราวให้สนุกสนาน และมีความน่าสนใจ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาชม Content และเกิดความอยากซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น 

  • Real Time Content 

จะเป็นรูปแบบ Content ที่เกาะติดอยู่ในกระแส หรือเทรนด์ฮิตอยู่ในเวลานั้น ซึ่งการทำ Content ในรูปแบบนี้ จะทำให้กลุ่มเป้าหมายมองว่าธุรกิจของคุณติดตามเทรนด์ และมีความ Active อยู่ตลอดเวลา ทำให้ Content ที่ได้นำเสนอออกไปได้รับความสนใจ และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เกิดความต้องการอยากซื้อสินค้า หรือบริการมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มยอด Engagement ให้กับธุรกิจอีกด้วย 

  • Album Content 

เป็นการนำเสนอ Content ในรูปแบบของรูปภาพ หรือ Artwork หลาย ๆ ภาพรวมไว้ด้วยกันกลายเป็นอัลบั้ม ซึ่งจะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายมองเห็นภาพสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อได้อย่างชัดเจน อาทิเช่น การสรุปเนื้อหา หรือการเล่าเรื่องที่ต้องอาศัยการสรุปที่สั้นกระชับ

ทำให้การทำ Content แบบอัลบั้มจะเป็นการสื่อสารออกไปให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจมากขึ้น ซึ่งการนำเสนอในรูปแบบนี้จะช่วยเพิ่ม Engagement และทำให้มีผู้ติดตามธุรกิจของคุณมากขึ้นนั่นเอง 

  • Question Content

เป็น Content ที่อยู่ในรูปแบบของการถาม-ตอบ และไขข้อสงสัยให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยคุณสามารถสร้าง Question Content ในรูปแบบของรูปภาพ หรือแคปชัน อาทิเช่น “ระหว่างนมกล้วยช็อกโกแลตกับนมกล้วยสตรอว์เบอร์รีชอบรสชาติไหนมากกว่ากัน” หรือ “จงเล่าประสบการณ์น่าอายคนละ 1 เรื่อง” เป็นต้น 

ซึ่ง Content ในลักษณะนี้จะมีข้อดีตรงที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายมากขึ้น และช่วยให้ลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายสามารถแสดงความคิดเห็น หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับสินค้าได้ ช่วยทำให้เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างคุณ และกลุ่มลูกค้าจนนำไปสู่ยอด Engagement ที่ดีขึ้น 

  • Quote Content 

จะมีลักษณะเป็นประโยคคำพูด หรือคำคมโดนใจของบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจ อาทิเช่น “ออกกำลังกาย กินผัก ทาลิปสติกสีแดงของคุณ และอย่าปล่อยให้ผู้ชายมาทำร้ายคุณได้” เป็นคำคมให้กำลังใจผู้หญิงจากนางแบบชื่อดัง Kendall Jenner หรือ “จงโฟกัสในธุรกิจของคุณ มากกว่าการเลือกสูทไปทำงาน” คำคมโดนใจจาก Mark Zuckerberg CEO and Co-Founder of Facebook ซึ่ง Content ในลักษณะนี้จะช่วยโน้มน้าวกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ทำให้เกิดอารมณ์ร่วมในการอยากซื้อสินค้า หรือบริการมากขึ้น  

ทั้งหมดนี้ก็คือรูปแบบของ Content Marketing ทั้งหมด 7 รูปแบบ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งคุณสามารถเลือก Content ให้เหมาะกับสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อสารได้ เพื่อดึงดูดผู้ชมให้เกิดความสนใจ กระตุ้นความอยากซื้อสินค้า และช่วยเพิ่มยอด Engagement ให้กับธุรกิจของคุณให้มากขึ้น เพราะอย่างที่บอกว่า Content Marketing เป็นองค์ประกอบสำคัญของการทำการตลาดออนไลน์ที่ทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด  

ทั้งนี้หากใครที่กำลังมองหาบริษัทรับทำ Content Marketing คอมม่อน กราวด์ เป็นเอเจนซีรับทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบ ตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ ไปจนถึงการสร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจ เราพร้อมเป็นผู้ช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ให้ธุรกิจของคุณไปสู่จุดมุ่งหมาย และประสบความสำเร็จให้เร็วที่สุด ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์มากว่า 6 ปี เรามุ่งมั่น ตั้งใจ และพร้อมพัฒนาเพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าอยู่เสมอ หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาได้ที่ 

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground

Hello,

We are Common Ground.

Go To Top