รู้หรือไม่ ? Content Marketing มีอะไรบ้างContent Marketingรู้หรือไม่ ? Content Marketing มีอะไรบ้าง

รู้หรือไม่ ? Content Marketing มีอะไรบ้าง

Content Marketing มีอะไรบ้าง

การทำ Content Markting ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำการตลาดออนไลน์ (Digital Merketing) เพราะคอนเทนต์ คือ Message ที่เจ้าของธุรกิจต้องการสื่อสารออกไปถึงลูกค้า เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ และเข้าใจในตัวสินค้าหรือบริการ ทั้งยังทำหน้าที่คลายข้อสงสัยให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

เรียกได้ว่าการทำ Content Marketing เป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างแบรนด์ กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งรูปแบบการทำคอนเทนต์ให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ หากใครอยากรู้ว่า Content Marketing มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

Content Marketing คืออะไร ดีต่อการทำการตลาดอย่างไร​ ?

Content Marketing คือ กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่อาศัยการสร้างสรรค์เนื้อหา และนำเสนอ Content ในรูปแบบต่าง ๆ ที่มีคุณภาพ และมีประโยชน์ เพื่อดึงดูดผู้ชมให้เกิดความสนใจ และเกิดการรับรู้ของธุรกิจ

ทั้งยังกระตุ้นการตัดสินใจซื้อสินค้า โดยที่เนื้อหาต้องไม่ยัดเยียดการขายของ หรือโน้มน้าวใจมากจนเกินไปเหมือนกับโฆษณา ซึ่งการทำ Content Marketing สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่น่าสนใจ และเข้าถึงง่าย ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์ม

เช่น การเขียนบทความบนเว็บไซต์ การทำ Video Challenge เพื่อดึงดูดใจผู้บริโภค เป็นต้น โดยหลักการผลิตคอนเทนต์ที่ดี มีดังนี้

 • สร้างคุณค่า (Value): ควรสร้างเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ และสร้างสรรค์ เพื่อให้ผู้อ่านรู้สึกคุ้มค่า และได้ประโยชน์จากการคลิกเข้ามาดู
 • เจาะจงกลุ่มเป้าหมาย: คอนเทนต์ที่ดี และโดนใจผู้อ่าน เกิดจากการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน โดยเรียนรู้ และทำความเข้าใจว่าลูกค้าชอบอะไร อยากเห็น และได้อะไรจากแบรนด์ เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่เหมาะสม
 • สนุกสนาน: แม้เนื้อหาที่ต้องการเล่าจะเป็นเรื่องยาก แต่ลองย่อยออกมาให้เข้าใจง่าย และสอดแทรกด้วยมุกตลก ก็จะทำให้คนรู้สึกชอบ และติดตามมากกว่าเนื้อหาเครียด ๆ
 • สม่ำเสมอ: ควรอัปเดตคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นความสนใจจากผู้อ่าน และให้อัลกอริทึม (Algorithm) เห็นความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ 

ดังนั้น เมื่อทำ Content Marketing อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าในปัจจุบัน และผู้ที่มีแนวโน้มกลายเป็นลูกค้าในอนาคต ทั้งยังเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี

เนื่องจาก กลุ่มเป้าหมายมองว่าคอนเทนต์ของคุณให้คำแนะนำได้อย่างตรงจุด และไม่น่าเบื่อ ทำให้เกิดการตัดสินใจอุดหนุนสินค้า และบริการในอนาคต

Content Marketing มีอะไรบ้าง มาดูกัน

Content Marketing มีอะไรบ้าง

Content Marketing มีรูปแบบให้เลือกใช้งานได้หลากหลายตามความเหมาะสม เพื่อให้การนำเสนอมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งรูปแบบการทำ Content Marketing มีอะไรบ้าง

 • Promotional Content

Promotional Content คือ คอนเทนต์โปรโมชันส่งเสริมการขายสินค้า เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความอยากซื้อสินค้ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมแจกสินค้า แจกโคดส่วนลด โปรโมชันส่งสินค้าฟรี โปร 1 แถม 1 เป็นต้น

โดยสามารถเสนอกฎ กติกาต่าง ๆ ในส่วนของแคปชันให้ผู้ติดตามได้ทราบ เช่น หากกดไลก์ หรือกดแชร์โพสต์นี้ ลุ้นรับไปเลยกับส่วนลด 15% เป็นต้น

นอกจาก Promotional Content จะช่วยกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมาย เกิดความต้องการอยากซื้อสินค้าแล้ว ยังช่วยเพิ่มยอด Engagement ให้กับธุรกิจอีกด้วย

 • Solvable Content

Solvable Content เป็นคอนเทนต์ที่ให้ประโยชน์ หรือช่วยเสนอแนวทางการแก้ปัญหาต่อกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายนำความรู้ที่ได้ ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

เช่น วิธีลดหน้าท้องง่าย ๆ ภายใน 7 วัน, เทคนิคเขียนคอนเทนต์ให้ปัง สำหรับมือใหม่, และ 3 วิธีลดสิวให้หน้าเนียนสวย เป็นต้น 

อย่างไรก็ตาม ควรสร้างหาคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ และสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ผู้ติดตามเห็นถึงคุณค่าของเนื้อหา ทั้งยังช่วยเพิ่มยอด Engagement ให้ธุรกิจของคุณดีขึ้นอีกด้วย

 • Video Content

Video Content คือ การนำเสนอเรื่องราวผ่านวิดีโอ ผสมผสานกับการใช้ภาพนิ่ง เสียง และกราฟิก ซึ่งเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้หลากหลาย

ทั้งยังช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจ และเกิดความรู้สึกอยากมีส่วนร่วมมากขึ้น ซึ่งวิดีโอคอนเทนต์ ที่เหมาะแก่การทำ Content Marketing มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน อาทิ

 • Short-Form Videos: ประเภทของวิดีโอคอนเทนต์ที่มาแรงในโซเชียลมีเดีย เพราะสื่อสารไปยังผู้บริโภคได้ง่าย และดึงความสนใจได้ดี โดยมีความยาวตั้งแต่ 15 วินาทีไปจนถึง 1 นาที 
 • Review: วิดีโอที่บอกเล่าประสบการณ์ในการใช้ผลิตภัณฑ์ หรือบริการจากลูกค้า และอินฟลูเอนเซอร์
 • How to: เป็นวิธีการนำเสนอคอนเทนต์ยอดฮิต ของผลิตภัณฑ์สายบิวตี้ ที่ช่วยให้การนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการน่าสนใจยิ่งขึ้น
 • Live Streaming: เป็นวิธีสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี โดยการเผยแพร่ภาพเคลื่อนไหวให้ได้ชมกันสด ๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย
 • Vlog: เป็นประเภทของวิดีโอที่ดารา อินฟลูเอนเซอร์ และผู้ใช้งานทั่วไปนิยมทำกัน เพื่อบอกเล่าสิ่งที่ต้นเองได้ทำ หรือสนใจ โดยสอดแทรกการแนะนำสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ไว้อย่างแนบเนียน
 • Real Time Content

Real Time Content คือ คอนเทนต์ที่เกาะติดอยู่ในกระแส หรือเทรนด์ฮิตอยู่ในเวลานั้น โดยที่ผู้ประกอบการ และนักการตลาด ต้องทำการปรับเนื้อหาของสินค้าให้เข้ากับกระแส เพื่อเพิ่มการเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้น และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เกิดความต้องการอยากซื้อสินค้า หรือบริการอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม การทำ Real Time Content เหมือนเป็นดาบสองคม หากเจ้าของแบรนด์ไม่ตรวจสอบคอนเทนต์ หรือขออนุญาตกับทางเจ้าของลิขสิทธิ์ให้ดี อาจถูกฟ้องร้องทางกฎหมายได้ เพราะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ หรือใช้งานเชิงพาณิชย์ โดยไม่ขออนุญาต

 • Album Content

Album Content เป็นการนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบของรูปภาพ หรือ Artwork หลาย ๆ ภาพรวมไว้ด้วยกันจนกลายเป็นอัลบั้ม เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์

ซึ่งช่วยให้กลุ่มเป้าหมายมองเห็นภาพ สิ่งที่คุณต้องการสื่อได้อย่างชัดเจน โดยการนำเสนอในรูปแบบนี้ ช่วยเพิ่ม Engagement และทำให้มีผู้ติดตามธุรกิจของคุณมากขึ้น

 • Question Content

คอนเทนต์รูปแบบของการถาม-ตอบ และไขข้อสงสัยให้กับกลุ่มเป้าหมาย ช่วยให้เจ้าของแบรนด์เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายมากขึ้น ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างคุณ และกลุ่มลูกค้า รวมถึงทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดีขึ้นในสายตากลุ่มเป้าหมายอีกด้วย 

โดยสามารถสร้าง Question Content ในรูปแบบของรูปภาพ หรือแคปชัน เพื่อกระตุ้นกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างสนุกสนาน อาทิเช่น “จงเล่าประสบการณ์น่าอายคนละ 1 เรื่อง” เป็นต้น 

 • Quote Content

มีลักษณะเป็นประโยคคำพูด หรือคำคมโดนใจของบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งคอนเทนต์ในลักษณะนี้ มักเห็นได้บ่อย ๆ ในภาพคำคม พร้อมกับภาพหน้าของคนที่กล่าวไว้ โดยข้อดีของ Qoute Content คือ เข้าใจง่าย และโน้มน้าวกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ทำให้เกิดอารมณ์ร่วมในการอยากซื้อสินค้า หรือบริการมากขึ้น  

ยกตัวอย่างเช่น “ออกกำลังกาย กินผัก ทาลิปสติกสีแดงของคุณ และอย่าปล่อยให้ผู้ชายมาทำร้ายคุณได้” เป็นคำคมให้กำลังใจผู้หญิงจากนางแบบชื่อดัง Kendall Jenner

หรือ “จงโฟกัสในธุรกิจของคุณ มากกว่าการเลือกสูทไปทำงาน” คำคมโดนใจจาก Mark Zuckerberg CEO and Co-Founder of Facebook

อ่านเพิ่มเติม : รวม 7 วิธีทำ Content Marketing ให้น่าสนใจ จนต้องหยุดอ่าน!

ทั้งหมดนี้ก็คือ รูปแบบของ Content Marketing 7 รูปแบบ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับทำการตลาดออนไลน์ เพื่อดึงดูดผู้ชมให้เกิดความสนใจ กระตุ้นความอยากซื้อสินค้า และช่วยเพิ่มยอด Engagement ให้กับธุรกิจของคุณให้มากขึ้น  

สำหรับใครที่กำลังมองหาบริษัทรับทำ Content Marketing คอมม่อน กราวด์ เป็นเอเจนซีรับทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบ ตั้งแต่การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ ไปจนถึงการสร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจ

ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์มากกว่า 6 ปี หากสนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาได้ที่

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground