SEO Content ที่มีคุณภาพต้องเช็กอย่างไร ดูได้ที่นี่!SEOSEO Content ที่มีคุณภาพต้องเช็กอย่างไร ดูได้ที่นี่!

SEO Content ที่มีคุณภาพต้องเช็กอย่างไร ดูได้ที่นี่!

SEO Content

หากสงสัยทำไมเว็บไซต์ถึงยังไม่ติดอันดับการค้นหาในหน้าแรกของ Google สักที ทั้ง ๆ ที่ได้มีการปรับเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสะดวกสบายต่อผู้ใช้งาน ซึ่งจริง ๆ แล้วการทำ SEO ยังมีส่วนอื่น ๆ ที่ควรให้ความใส่ใจ นั่นก็คือ Content ในเว็บไซต์ ที่จะช่วยให้ผู้ค้นหาเห็นบทความ และตัดสินใจเข้ามาชมเว็บไซต์มากขึ้น

ดังนั้น การทำ SEO Content ให้มีประโยชน์ และมีเนื้อหาที่ครอบคลุม เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ บทความวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพาทุกคนมาเช็กคุณภาพของคอนเทนต์ เพื่อดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับ

พร้อมทั้งแนะนำผู้เชี่ยวชาญรับทำ SEO คุณภาพ ให้กับเว็บไซต์ของคุณด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาเริ่มดูไปพร้อม ๆ กัน

วิธีเช็ก SEO Content มีคุณภาพ วัดได้จากอะไร

Google จะคอยทำหน้าที่จัดการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ผ่านการทำงานของ Algorithm ว่าคอนเทนต์ไหนเป็นคอนเทนต์ที่ดี ก็จะถูกจัดอันดับไว้ที่หน้าแรก ๆ ของการค้นหาบน Google 

ดังนั้น การจะทำให้คอนเทนต์มีคุณภาพ เนื้อหาต้องอบโจทย์ความต้องการของผู้ค้นหา มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือ และเป็นประโยชน์ เพื่อให้ Algorithm ของ Google นำเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณไปเสนอแก่ผู้ค้นหาก็จะช่วยเพิ่ม Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ 

นอกจากนี้ การวัดประสิทธิภาพของคอนเทนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะคอนเทนต์ที่ดี จะช่วยดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับได้ง่าย ๆ ซึ่งวิธีการวัดคุณภาพของคอนเทนต์ มีดังต่อไปนี้ 

1. คอนเทนต์ในมุม Technical SEO

Technical SEO คือ การทำ SEO ในเชิงเทคนิค เพื่อสร้างพื้นฐานโดยรวมของเว็บไซต์ให้อยู่ในสถานะที่ Google Bot สามารถเข้ามา Index เนื้อหาและเข้าใจได้ว่า เว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร โดยการประเมินวัดคุณภาพในมุมของ Technical SEO คือ

 • Keyword Rankings: ที่จะช่วยบอกว่าคอนเทนต์บนเว็บไซต์แสดงผลในส่วนไหนของหน้าการค้นหาบน Google ผ่านอันดับของ Keyword 
 • Traffic: สิ่งที่จะบอกจำนวนคนที่เข้ามาชมเว็บไซต์จาก Content นั้น ๆ 
 • Click – Through Rate (CTR): อัตราของผู้คนที่คลิกเข้ามาอ่านคอนเทนต์ที่แสดงอยู่บนหน้าค้นหา Google 
 • Backlinks : จำนวนเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ใส่ลิงก์อ้างอิงกลับมาที่เว็บไซต์หรือคอนเทนต์ของคุณ

2. คอนเทนต์ในมุมของการมีส่วนร่วมบนเว็บไซต์

หลังจากลงคอนเทนต์จะรู้ได้อย่างไรว่าคอนเทนต์ หรือบทความนั้น ๆ มีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน และการมีส่วนร่วมบนเว็บไซต์เป็นอย่างไร ซึ่งวิธีเช็กประสิทธิภาพ มีดังนี้ 

 • Conversion Rate: ตัวช่วยประมวลผล ว่าผู้ค้นหาเจอคอนเทนต์ผ่านช่องทางไหนบ้าง 
 • New Visitors: จำนวนผู้ใช้หน้าใหม่ หรือผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของคุณเป็นครั้งแรกผ่านคอนเทนต์ หรือเนื้อหาบนเว็บไซต์ 
 • Bounce Rate: อัตราการตีกลับ ที่ระบุว่าผู้ค้นหาเข้ามาอ่านคอนเทนต์อย่างจริงจังหรือไม่ หรือเข้ามาอ่านแล้วออกไปจากเว็บไซต์ทันที 
 • Value – Conversion: ตัวช่วยบอกว่าผู้ค้นหาให้ค่าตัวคอนเทนต์มากพอที่จะเกิด Conversion หรือไม่

3. คอนเทนต์ในมุม Social Media

วัดคุณภาพของคอนเทนต์ผ่านการโต้ตอบบน Social Media ซึ่งจะช่วยทำให้เข้าใจเนื้อหาของบทความมากขึ้น ว่าตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาแล้วหรือยัง โดยตัววัดคุณภาพคอนเทนต์หรือบทความบน Social Media คือ

 • Reach: ตัวชี้วัดว่าคอนเทนต์เข้าถึงผู้คนได้มากน้อยขนาดไหน 
 • Engagement: การมีส่วนร่วมของผู้ค้นหาในคอนเทนต์นั้น ๆ อาทิ การดูว่ามีการแชร์คอนเทนต์ไปในช่องทาง หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ หรือไม่

4. คอนเทนต์ในมุมของการสร้างแบรนด์

หากต้องการให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก การทำคอนเทนต์ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญ ที่จะช่วยเพิ่มการรับรู้กับกลุ่มเป้าหมาย ให้รู้จักแบรนด์มากขึ้น ซึ่งวิธีวัดประสิทธิภาพและคุณภาพของคอนเทนต์คือ 

 • Impression: จำนวนครั้งที่ถูกมองเห็น และมีผู้ค้นหาคลิกเข้ามาอ่านคอนเทนต์ว่ามากหรือน้อย 
 • Share of Voice: ประสิทธิภาพของคอนเทนต์เป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับเว็บไซต์หรือคอนเทนต์ที่ใกล้เคียง 
 • Brand vs Non – Brand Search Traffic: เปรียบเทียบจำนวนการค้นหาระหว่างคอนเทนต์ที่มีแบรนด์ และไม่มีแบรนด์ 

5. คอนเทนต์ในมุมของการสร้างยอดขาย

สุดท้ายแล้วของคนทำ SEO มักคาดหวังให้คอนเทนต์นั้นสามารถสร้างยอดขายหรือเพิ่มรายได้ให้กับแบรนด์ได้ โดยสามารถวัดคุณภาพในมุมของการสร้างยอดขายได้จาก 

 • Lead Quality: ยอดลีดที่ได้จากผู้คนที่สนใจสมัครเป็นสมาชิกหรือลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ 
 • Conversion: ที่เกิดในหน้า Landing Page และ Page Value 

การทำ SEO ไม่ควรให้ความสำคัญที่อย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการทำ SEO จะต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง ที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาได้ ไม่ว่าจะเป็น การปรับหน้าเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์กับผู้ใช้งาน คอนเทนต์มีคุณภาพ น่าสนใจ และมีประโยชน์กับผู้ใช้งาน ทั้งหมดนี้ Google ก็จะมองว่าเว็บไซต์ของคุณควรถูกจัดอยู่ในหน้าค้นหานั่นเอง 

SEO Content มีความสำคัญอย่างไร

SEO Content คือ การสร้างบทความที่มีเนื้อหาคุณภาพ สามารถโปรโมตสินค้า และบริการต่าง ๆ ของคุณให้กับกลุ่มเป้าหมายผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งคอนเทนต์มีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างมาก

เพราะการทำคอนเทนต์ให้กับเว็บไซต์ จะช่วยเพิ่มปริมาณเข้าชมเว็บไซต์ (Organic Traffic) ช่วยทำให้เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือ โดย Google มองว่าเว็บไซต์มีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ ทั้งยังทำการจัดอันดับให้กับเว็บไซต์ของคุณ

นอกจากนี้ การทำ SEO Content ยังช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ เพิ่มยอด Conversion และเพิ่มยอดขาย เพิ่มกำไรให้กับธุรกิจของคุณด้วย รวมไปถึงหมั่นตรวจสอบว่าเว็บไซต์ และคอนเทนต์ของคุณว่ามีคุณภาพหรือไม่

แต่หากคุณตรวจสอบแล้วยังพบว่าเว็บไซต์ยังไม่ติดอันดับการค้นหาบน Google การจ้างผู้เชี่ยวชาญ หรือบริษัทรับทำ SEO คุณภาพเป็นทางออกที่ดี อย่างที่ คอมม่อน กราวด์ บริษัทรับทำ SEO คุณภาพ ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการทำ SEO มานานกว่า 6 ปี

เราจะคอยดูแล และทำเว็บไซต์ของคุณให้มีคุณภาพ มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน เพื่อดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาอยู่เสมอ หากสนใจพร้อมให้เราดูแลสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground