กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ TikTok แพลตฟอร์มมาแรง ปี 2024Online Marketingกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ TikTok แพลตฟอร์มมาแรง ปี 2024

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ TikTok แพลตฟอร์มมาแรง ปี 2024

การตลาดออนไลน์

ในปัจจุบันแพลตฟอร์ม TikTok ได้รับความนิยมในไทยเป็นอย่างมาก โดยจุดเด่นคือการสร้างวิดีโอความยาวสั้น ๆ ซึ่งแตกต่างจาก YouTube ที่เป็นวิดีโอขนาดยาว จึงทำให้เข้าถึงผู้คนได้ง่ายกว่า และคอนเทนต์ใน TikTok ไม่ได้มีแค่คลิปเต้น หรือร้องเพลงเพียงเท่านั้น แต่เป็นแหล่งรวมคอนเทนต์ เช่น ข่าวสารบ้านเมือง ข่าวกอสซิป (Gossip) อัปเดตวงการดนตรี หรือฟีเจอร์อื่น ๆ เช่น การไลฟ์สด เป็นต้น

ดังนั้น การทำการตลาดออนไลน์ TikTok จึงสำคัญเป็นอย่างมากในปี 2024 ที่อาจช่วยให้ธุรกิจเติบโต และเป็นรู้จักเป็นวงกว้าง สำหรับบทความนี้ Common Ground เอเจนซี TikTok จะมาขอแนะนำกลยุทธ์การตลาดบนแพลตฟอร์ม TikTok ที่มาแรงใน 2024

การตลาดออนไลน์คืออะไร และทำไมต้องใช้ TikTok เพื่ออัปยอด

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing)  คือการทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ เช่น โซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ ซึ่งมีจุดประสงค์ทำให้แบรนด์ หรือสินค้าเป็นที่รู้จัก และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายเข้ามาเป็นลูกค้า โดยแพลตฟอร์มที่นิยมใช้ ได้แก่ Facebook TikTok Instagram และ Twitter

อย่างไรก็ตาม แม้ Facebook ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 สำหรับชาวไทย แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือรูปแบบของ Tiktok ได้ส่งผลอย่างวงกว้าง จึงทำให้ Meta กับ YouTube ทำแพลตฟอร์มที่เอื้อต่อการปล่อยวิดีโอขนาดสั้นอย่าง Reel และ Shorts จะเห็นได้ว่า ในรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอสั้น ๆ นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งแพลตฟอร์ม Tiktok ทำให้บุคคลธรรมดา หรือแบรนด์สินค้าที่ไม่ได้เป็นที่รู้จัก สามารถดังได้แบบไม่ทันตั้งตัว หากวิดีโอที่ปล่อยกลายเป็นไวรัล 

ทั้งนี้เป็นผลมาจากผู้ใช้งาน สามารถเลื่อนดูคอนเทนต์จากผู้ที่กดติดตาม หรือจากเทรนด์โดยไม่เจาะจงตามอัลกอริทึม (Algorithm) จึงทำให้ TikTok กลายเป็นแหล่งรวมคอนเทนต์ทันกระแสโลก ดังนั้น การให้ความสำคัญกับการตลาดบน TikTok อาจช่วยเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้ทันทุกเทรนด์สำหรับการตลาดในยุคปัจจุบัน

กลยุทธ์สำหรับทำการตลาดบน TikTok เพื่อเพิ่มความปังให้กับธุรกิจ

การตลาดออนไลน์ TikTok คือการใช้แพลตฟอร์มดังกล่าว นำมาใช้เป็นเครื่องมือในการโฆษณา เพื่อเพิ่มการเข้าถึง และสร้างการมองเห็นให้แก่แบรนด์ หรือบุคคล ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีดังนี้

 • การใช้เสียงเพลง หรือเสียงที่กำลังเป็นกระแส

เนื่องจาก ในกระแสวิดีโอขนาดสั้นต้องมีเนื้อหาที่กระชับ และเข้าใจได้ง่าย โดยต้องสามารถหยุดคนดูได้ภายใน 3 วิแรก ซึ่งการเลือกเพลงที่เป็นกระแส จะช่วยสร้าง First Impression ให้กับคอนเทนต์นั้น ๆ ไม่ว่าเนื้อหาในคอนเทนต์มีลักษณะหรือรูปไหน และถึงแม้การใช้กลยุทธ์นี้ไม่ได้ช่วยเจาะกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน แต่มีส่วนช่วยในเรื่องของการรับรู้ถึงแบรนด์ หรือสินค้า (Awareness) 

 • การใช้ # (แฮชแท็ก) เพื่อออกแบบคอนเทนต์

การใช้ แฮชแท็ก ในการสร้างคอนเทนต์มีประโยชน์โดยตรงในการเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ซึ่งการติดตามข่าวสารด้วยการใช้ แฮชแท็ก ใน X (Twitter) เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก โดย TikTok ก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งนี้เพื่อตามดูประเด็นที่กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ 

สำหรับสายครีเอเตอร์ (Creator) สามารถนำแฮชแท็กเหล่านี้ มาเป็นตัวช่วยในการออกแบบวิดีโอ แต่ข้อควรระวังในการเลือกแฮชแท็ก ควรเลือกแฮชแท็กที่สามารถเล่าเรื่องในเชิงบวก และไม่ควรเลือกแฮชแท็กที่มีเนื้อหาละเอียดอ่อน หรือเนื้อหาเชิงลบ เพราะอาจทำภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูไม่น่าเชื่อถือ ที่สำคัญ อย่าแฮชแท็กมากเกินไป เนื่องจาก Bot ของ TikTok อาจมองว่าวิดีโอนั้นเป็นสแปม

 • การใช้ Influencer หรือ คนดัง มาร่วมทำคอนเทนต์

เนื่องจากเหล่า Influencer หรือที่เรียกว่า Tiktoker มีฐานชื่อเสียงในโลกออนไลน์ โดยใช้อัตลักษณ์ที่ผู้คนจดจำจาก Influencer ทั้งบุคลิกภาพ และความน่าเชื่อถือ หากแบรนด์นำมาร่วมกับการโปรโมตสินค้า อาจสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของผู้ติดที่ตาม Influencer ได้ ซึ่งความสำคัญของกลยุทธ์นี้ จะต้องไม่ยัดเยียดผู้รับสารจนมากเกินไป และต้องมีความเป็นธรรมชาติในการนำเสนอเนื้อหา 

 • การทำคอนเทนต์แบบ How to หรือ ตอบคำถามที่คนอยากรู้

อีกหนึ่งเคล็ดลับของ TikTok คือการกดไลค์หรือบันทึกโพสต์ เพื่อเก็บไว้ดูย้อนหลัง ซึ่งการทำคอนเทนต์ How to หรือตอบคำถาม (Q&A) ซึ่งช่วยให้ผู้ที่ต้องการหาคำตอบในประเด็นที่สงสัย และสามารถหาคำตอบได้เพียงไม่ถึงนาที

ดังนั้น การทำคลิปควรใช้ Keyword ที่สอดคล้องกับสิ่งที่ผู้คนอยากรู้ เช่น หากทำธุรกิจเกี่ยวกับขายผลไม้ อาจลองทำคอนเทนต์วิดีโอแชร์ทริคการเก็บผลไม้ให้อยู่ได้นาน หรือการคำนวณรายได้ของผลผลิต เป็นต้น

 • การทำ Challenges ให้ผู้คนทำตาม 

การเชื่อมช่องว่างระหว่างแบรนด์กับลูกค้าให้เกิดความใกล้ชิด เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อแบรนด์ และกลุ่มเป้าหมาย  นอกเหนือจากเรื่องของธุรกิจ ซึ่งการทำ Challenges ก็จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายได้ร่วมแคมเปญ อีกทั้งคอนเทนต์สามารถสร้างความรับรู้ของแบรนด์ ผ่านการบอกต่อกัน หรือแชร์บนโลกออนไลน์

 • การลงคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ

เนื่องจาก พฤติกรรมของผู้ใช้งาน TikTok คือการเลื่อนวิดีโอไปเรื่อย ๆ ดังนั้น ครีเอเตอร์จึงควรลงคอนเทนต์บน TikTok อย่างสม่ำเสมอ เช่น การวางแผนไว้อย่างชัดเจน ว่าใน 1 สัปดาห์จะลงจำนวนกี่คลิป และควรเลือกเวลาที่ลงวิดีโอเป็นเวลาเดียวกัน

เนื่องจาก การเลือกช่วงเวลาที่ลงนั้น มีผลให้คนเห็นคอนเทนต์ เพื่อให้อัลกอริทึม (Algorithm) ของแพลตฟอร์มได้จดจำโปรไฟล์ของแบรนด์ และแสดงวิดีโอบนหน้าฟีดบ่อยขึ้น

 • TikTok Ads

สำหรับ TikTok ก็มีการทำโฆษณา เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มออนไลน์อื่น ๆ โดยมีการสร้างรูปการโฆษณามาให้เจ้าของธุรกิจ 3 แบบ ได้แก่

 • Brand Takeover เป็นการโฆษณาที่ปรากฏขึ้นมาเมื่อเปิดแอป TikTok 
 • Top View เป็นรูปแบบโฆษณาที่เหมาะสำหรับแบรนด์ที่มีเว็บไซต์ โดยสามารถนำผู้ใช้ไปยังงานหน้าเว็บไซต์
 • Infeed เป็นโฆษณาที่จะเด้งขึ้นมาคั่นระหว่างคอนเทนต์บนฟีด TikTok
 • การแบ่งปันเรื่องราวต่าง ๆ 

การทำ Branded Content เป็นการผลิตคอนเทนต์ เพื่อนำเสนอเรื่องราวของแบรนด์หรือตัวบุคคล มากกว่าการมาขายสินค้า โดยเรื่องที่เล่าอาจเป็นสิ่งที่ตัวเองกระทำถูกหรือผิด หรือเรียกว่าการนำเสนอความไม่สมบูรณ์ของแบรนด์ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ที่ติดตาม ซึ่งทำให้กลุ่มลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม แม้แพลตฟอร์ม TikTok สามารถเข้าถึงกลุ่มคนทุกเพศวัย รวมถึงเนื้อหาภายในคลิปมีความกระชับ แต่การวางกลยุทธ์การตลาดออนไลน์บน TikTok ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น การเลือกใช้กลยุทธ์ควรศึกษาให้ดีก่อนนำไปใช้ และควรศึกษาหลักเกณฑ์ของแพลตฟอร์ม เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับแบรนด์

สำหรับผู้ที่ต้องการคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ ก็สามารถติดคอมม่อน กราวด์ เอเจนซี เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอนเทนต์ และการตลาดออนไลน์ ที่จะช่วยสร้างแบรนด์ของคุณให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เพราะเราคือบริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ทุกรูปแบบ หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email : [email protected]

Facebook Page : Common Ground