เทคนิคทำการตลาดคลินิกความงามให้โดดเด่นเหนือคู่แข่งContent Marketingเทคนิคทำการตลาดคลินิกความงามให้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง

เทคนิคทำการตลาดคลินิกความงามให้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง

การตลาดคลินิกความงาม

ปัจจุบันเทรนด์การเข้าคลินิกเสริมความงาม กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนยุคใหม่ และวัยกลางคนอย่างมาก ทั้งการศัลยกรรม หรือทำหัตถการใบหน้า เพื่อเสริมความงาม และสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง โดยธุรกิจคลินิกความงาม เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง ทำให้ในหลาย ๆ แบรนด์หันมาทำการตลาดออนไลน์ เพื่อเอาชนะคู่แข่ง และปั้นแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การทำการตลาดคลินิกความงามก็มีข้อจำกัด เช่น คำต้องห้ามที่ใช้ในการโฆษณา

ทั้งจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook Instagram และ TikTok ที่มีหลักเกณฑ์สำหรับชุมชนมากมายให้ปฏิบัติตาม ดังนั้น ในบทความนี้ Common Ground จะมาเผยเทคนิคการทำการตลาดคลินิก ทำอย่างไรให้โดนใจลูกค้า และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ 

ทำความรู้จัก! คลินิกความงาม สถาบันเสริมสวยที่ไม่ได้มีแค่ศัลยกรรม

คลินิกความงามแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ คลินิกศัลยกรรม และคลินิกผิวพรรณ เช่น เวชสำอาง หัตถการเพื่อความงาม เป็นต้น ซึ่งสามารถอธิบายได้ ดังนี้

 1. เวชสำอาง คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเดียวกับเครื่องสำอาง แต่มีสรรพคุณสำหรับรักษาอาการผิดปกติบนใบหน้า เช่น สิว ฝ้า เป็นต้น 
 2. หัตถการเพื่อความงาม คือ การปรับปรุง และแก้ไขรูปลักษณ์ภายนอกของร่างกาย เช่น ร้อยไหม ฉีดฟิลเลอร์ เป็นต้น
 3. การศัลยกรรม คือการผ่าตัดเพื่อเสริมความงาม ไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัดเสริมจมูก การศัลยกรรมเสริมหน้าออก หรือการทำตาสองชั้น เป็นต้น

 ทั้งนี้ การเสริมความงามด้วยวิธีการต่าง ๆ ก็เพื่อเสริมสร้างบุคลิก สร้างความมั่นใจ และเพิ่มโอกาสที่ดีให้กับตัวเอง รวมถึงแก้ไขปัญหาสุขภาพ และความบกพร่องของร่างกาย 

แนวทางทำการตลาดคลินิกความงาม ขยายโอกาสทางธุรกิจให้เป็นที่รู้จัก

การวางกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ สำหรับคลินิกความงามที่กำลังได้รับความนิยม ทำให้แบรนด์ที่สามารถอยู่รอดได้ โดยมีความโดดเด่นนอกเหนือจากการปรับราคาของสินค้าถูกกว่าคู่แข่ง ซึ่งสิ่งที่จะทำให้คลินิกได้รับความสนใจจากลูกค้า ก็มาจากการวางกลยุทธ์การตลาดที่แข็งแกร่ง โดยมีเทคนิคสำคัญ ดังนี้

 •  เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย 

การทำความรู้จักกับกลุ่มลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมาย ทำให้เจ้าของแบรนด์สามารถคิดกลยุทธ์ทางการตลาดที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้ง่าย เช่น การกำหนดช่วงอายุ ไลฟ์สไตล์ของลูกค้า และการสำรวจความต้องของลูกค้าผ่านงาน Event หรือการใช้เทคนิค Pull Marketing ซึ่งเป็นวิธีการดึงดูดกลุ่มลูกค้าเข้ามาหาเราเอง และทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในระยะยาว

 • ช่องทางโซเชียลมีเดีย

การโฆษณา และอัปเดตข่าวสารบนโลกออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งในแต่แพลตฟอร์มก็มีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป เช่น 

 • TikTok / Reels: เป็นช่องทางสำหรับทำคลิปวิดีโอสั้น ๆ เช่น คอนเทนต์ Q&A หรือให้ความรู้เกี่ยวกับความงามในรูปแบบความบันเทิง 
 • Line OA: เป็นช่องทางสำหรับอัปเดตข่าวสารของคลินิก เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงโปรโมชันได้อย่างรวดเร็ว 
 • Instagram: เป็นช่องทางที่เหมาะกับการเจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ เพราะ Instagram เป็นโซเชียลที่เน้นไลฟ์สไตล์ และสามารถนำอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) มารีวิวผลลัพธ์ด้วยรูปภาพ หรือวิดีโอ
 • Facebook: เป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย และมีผู้ใช้จำนวนมาก จึงเหมาะกับการสร้างความรู้จักแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ ช่องทางโซเชียลมีเดีย ในการสร้างเว็บไซต์ก็มีความสำคัญ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงแบรนด์ได้อย่างครบวงจร อีกทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ และสิ่งที่ต้องระวังบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย คือ การหลีกเลี่ยงการกระทำที่ผิดกฎของโซเชียลมีเดีย ซึ่งควรศึกษาทั้งคำ หรือรูปแบบคอนเทนต์ให้ตรงตามกฎระเบียบ หากทำผิดอาจโดนแบนในช่องทางการตลาดนั้น ๆ

 • สร้างจุดแข็ง และความโดดเด่น

การศึกษาคู่แข่งก่อนเริ่มทำการตลาดก็เป็นสิ่งที่ดี ซึ่งช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ เป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ เพราะทำให้กลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้า เห็นคุณค่าของแบรนด์ และทราบถึงความแตกต่างของคลินิกของเรากับคู่แข่ง จึงสามารถทำการตลาดได้อย่างแม่นยำ เพื่อยอดขาย และคลินิกเป็นที่รู้จักมากขึ้น 

 • เทคนิคการสร้างคอนเทนต์

คอนเทนต์สำหรับคลินิกความงามที่สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้ดีที่สุดได้แก่ การทำเทนต์รีวิว Before & After จากลูกค้าที่มาใช้บริการ ซึ่งในหลายคลินิกมักใช้คอนเทนต์นี้เป็นหลัก เนื่องจาก ทำให้เห็นภาพมากที่สุด อีกหนึ่งคอนเทนต์ที่จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับคลินิก คือ การให้ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ

เพราะการสื่อสารด้วยทีมแพทย์ จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้อาจมีการร่วมทำกับอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ให้เข้ามาสร้างคอนเทนต์รีวิวต่าง ๆ เพื่อโปรโมตคลินิกให้เป็นที่รู้จัก

 • โปรโมชัน 

การสร้างโปรโมชัน เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มที่ลังเลและยังไม่คุ้นเคยกับคลินิก เนื่องจาก ในปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามให้เลือกใช้บริการมากมาย ดังนั้น การสร้างโปรโมชัน ควรนำเสนอที่ตรงใจลูกค้าแต่ละคน เช่น ลูกค้าต้องการฉีดฟิลเลอร์ ก็เสนอโปรโมชันฉีดฟิลเลอร์ ในราคาพิเศษ หรือลูกค้าเคยซื้อครีมลดฝ้า อาจแนะนำโปรโมชันซื้อชิ้นถัดไปลดราคา เป็นต้น 

 นอกจากโปรโมชันแล้ว การสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าอยู่เป็นประจำ ทั้งลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่ จะช่วยเพิ่มความเป็นมิตร และความน่าสนใจให้กับคลินิก ไม่ว่าจะเป็น การบอร์ดแคสข้อความโปรโมชัน การเสนอโปรฯ พิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ หรือส่วนลดพิเศษเฉพาะกลุ่มลูกค้าเก่า เป็นต้น

สำหรับการสร้างโปรโมชัน นอกจากจะดึงกลุ่มลูกค้าใหม่ให้เข้ามาใช้บริการแล้ว ก็ยังสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเก่าอีกด้วย  ซึ่งกลยุทธ์นี้ช่วยให้กลุ่มลูกค้าของคลินิก อาจนำไปรีวิวบอกต่อ จนคลินิกของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

 • สร้างความน่าเชื่อถือ

การสร้างความน่าเชื่อมีความสำคัญต่อธุรกิจอย่างมาก เพราะมีผลต่อการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งความน่าเชื่อถือยังบ่งบอกถึงความปลอดภัยในการใช้บริการคลินิก ไม่ว่าจะเป็น ชื่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การที่ลูกค้าสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ว่าเป็นของแท้ด้วยตนเองได้ และรางวัลการันตีต่าง ๆ จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี และอื่น ๆ ดังนี้

 • การสร้างโปรไฟล์บนโลกออนไลน์ เช่น Facebook Instagram TikTok  ที่ให้กลุ่มลูกค้าสามารถเข้ามาติดต่อ สอบถาม นอกจากการโทร
 • การมีหมุดใน Google Maps ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยให้ลูกค้าเดินทางมาคลินิกได้โดยตรง 
 • โพสต์รีวิวผลลัพธ์ในกลุ่มลูกอย่างสม่ำเสมอ 
 • การเปิดเผยชื่อของแพทย์ และเลขที่ใบอนุญาตคลินิกอย่างชัดเจน

สุดท้ายนี้ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการ สามารถทำการตลาดออนไลน์ สำหรับคลินิกเสริมความงามได้อย่างมีประสิทธิภาพ และโดดเด่นเหนือคู่แข่งแบรนด์อื่น ๆ หากมีการวางกลยุทธ์ที่ผิด อาจกลายเป็นผลเสียต่อธุรกิจได้ ดังนั้น ควรให้ความสำคัญกับการวางแผนในช่วงต้น

สำหรับเจ้าของคลินิก หรือเจ้าของแบรนด์ที่ต้องการทำการตลาดคลินิกความงาม สามารถใช้บริการจากคอมม่อน กราวด์ เอเจนซี เข้ามาช่วยทำการตลาดออนไลน์ให้แก่ธุรกิจคลินิกเสริมความงามของคุณ เพราะเราเชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email : [email protected]

Facebook Page : Common Ground