แชร์กลยุทธ์ ทำการตลาดโรงพยาบาล ให้เติบโตอย่างยั่งยืนOnline Marketingแชร์กลยุทธ์ ทำการตลาดโรงพยาบาล ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

แชร์กลยุทธ์ ทำการตลาดโรงพยาบาล ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

การตลาดโรงพยาบาล

ในปัจจุบันอุตสาหกรรม และธุรกิจต่าง ๆ ได้มีการแข่งขันที่สูงมากขึ้น เพื่อดึงความสนใจจากผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ซึ่งธุรกิจด้านการดูแลสุขภาพได้มีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้เหมาะสมตามพฤติกรรม และความต้องการของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้น กลยุทธ์การตลาดโรงพยาบาล จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ดีที่สุด ทั้งยังเป็นการรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ และธุรกิจให้อยู่ในใจของผู้บริโภคในอันดับแรก ๆ อยู่เสมอ

โดยบทความนี้ คอมม่อน กราวด์ ได้นำกลยุทธ์การวางแผนการตลาดออนไลน์ ด้านการดูแลสุขภาพให้ประสบความสำเร็จ จะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

ทริควางแผนการตลาดโรงพยาบาลให้ประสบความสำเร็จ (Healthcare)

การตลาดโรงพยาบาล

การตลาดด้านการดูแลสุขภาพ (Healthcare) คือ กระบวนการเข้าถึงกลยุทธ์ และการสื่อสารที่สร้างขึ้น เพื่อดึงดูดผู้บริโภคด้านการดูแลสุขภาพ รวมไปถึงการรักษาให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ และบริการ

โดยการตลาดโรงพยาบาลที่ดีที่สุด ควรทำผ่านหลากหลายช่องทาง ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ เพื่อผลักดันให้ธุรกิจเติบโต และเกิดผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งมีการวางแผนดังนี้

1. การปรับหน้าเว็บไซต์ให้เหมาะกับอุปกรณ์ต่าง ๆ 

เนื่องจาก เว็บไซต์ที่มีการปรับให้เหมาะสมกับการแสดงผลผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ จะสร้างประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น การเข้าชมเว็บไซต์ผ่านโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเลต และอุปกรณ์เคลื่อนที่อื่น ๆ ซึ่งการปรับหน้าเว็บไซต์ให้เหมาะสมจะสอดคล้องไปกับการทำงานของ Search Engine 

และเกิดการจัดอันดับของการแสดงผลการค้นหาของคุณ โดย Google จะให้ความสำคัญกับ User Experience นั่นหมายความว่า นอกจากการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ให้ใช้งานได้ดีแล้ว คอนเทนต์ รูปภาพ และวิดีโอต่าง ๆ ต้องสามารถโหลดได้อย่างรวดเร็ว และถูกต้องบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ทุกประเภท

2. สร้างความเสมอต้นเสมอปลายให้กับแบรนด์

เมื่อได้สร้างแบรนด์ที่แข็งแรง และเริ่มเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง รวมถึงการส่งเสริมการรับรู้ของแบรนด์ มีส่วนช่วยในการลดต้นทุนของ CPA และเพิ่ม ROI ได้มากขึ้น โดยสิ่งแรกต้องพิจารณาว่าแบรนด์ของคุณเกี่ยวข้องกับอะไร มีจุดเด่นอะไร และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ

เช่น สถานที่ตั้งเป็นอย่างไร สะดวกต่อการเดินทางมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้ การโปรโมตรางวัล และการประสบความสำเร็จของโรงพยาบาลอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยสร้างความไว้ใจให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ที่ได้กล่าวมาล้วนต้องใช้เวลา พร้อมกับการสร้างแบรนด์ รวมถึงสื่อการตลาดออนไลน์ที่เสมอต้นเสมอปลาย จะช่วยนำเสนอภาพลักษณ์ของแบรนด์ หรือธุรกิจในแง่ดีมากที่สุด

การทำ SEO เป็นเครื่องมือที่เหมาะสม และมีประสิทธิภาพในการทำให้โรงพยาบาลของคุณขึ้นอันดับต้น ๆ บน Search Engine ของ Google ซึ่งการทำ SEO เกี่ยวกับการใช้ Keyword ที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้ Google เข้าใจเว็บไซต์ขององค์กรด้านการดูแลสุขภาพ 

อีกทั้งการมุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์ SEO จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณจัดอันดับ สำหรับข้อความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม Keyword ต่าง ๆ ต้องใช้อย่างเป็นธรรมชาติ เพราะ Google ให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่อ่านง่าย และมีประโยชน์ต่อผู้อ่านมากที่สุด

4. ใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ 

เนื่องจาก โรงพยาบาล และคลินิกจำนวนมาก นิยมใช้สื่อโซเชียลมีเดีย (Social Media) เป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ อย่าง การโพสต์รูปภาพ การอัปเดตข่าวสารต่าง ๆ

รวมไปถึงการจัดงานอีเวนต์ผ่าน Facebook Twitter Youtube ถือเป็นกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่ถูกต้อง และเป็นการอัปเดตข่าวสารปัจจุบันให้กลุ่มเป้าหมายได้ทราบ

นอกจากนี้ การโฆษณาแบบเสียค่าใช้จ่ายบนโซเชียลมีเดีย ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยสื่อ Social Media มีจุดประสงค์ให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย งบประมาณ รูปแบบคอนเทนต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

5. รีวิวจากผู้ใช้บริการด้านการดูแลสุขภาพ

แน่นอนว่าผู้บริโภค หรือผู้ใช้บริการต้องการเห็นว่า การบริการของโรงพยาบาลเป็นอย่างไร เพื่อเลือกวันนัดหมายก่อนรับการบริการด้านสุขภาพ ซึ่งการรีวิวจากผู้ใช้บริการในฐานะผู้ป่วย ถือเป็นแหล่งข้อมูลที่สร้างความน่าเชื่อถือให้กับโรงพยาบาลของคุณได้เป็นอย่างดี 

ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการด้านสุขภาพมักจะเขียนรีวิวเมื่อได้รับการดูแลรักษาที่ดีมาก หรือได้รับประสบการณ์ที่แย่มาก ดังนั้น ผู้บริโภคควรเช็กความคิดเห็นทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการบริการของโรงพยาบาล ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อนำมาปรับปรุง และแก้ไขให้ดีขึ้น

6. ติดตาม Feedback จากผู้ใช้บริการ

หากพบว่าผู้ใช้บริการด้านการดูแลสุขภาพ ได้โพสต์ความคิดเห็นที่ไม่ดีเกี่ยวกับการปฏิบัติงานขององค์กร (โรงพยาบาล) ฝ่ายการตลาดต้องเข้าไปตอบกลับ

เพื่อให้ผู้ค้นหาคนอื่น ๆ เห็นว่าทางโรงพยาบาลเปิดรับความคิดเห็น และพร้อมนำไปปรับปรุงเสมอ ไม่เพิกเฉยต่อปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อผู้ใช้บริการ และอาจสร้างแรงจูงใจให้ผู้ใช้บริการอัปเดตรีวิวเพิ่มเติม หากปัญหาได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ในส่วนของการแสดงความคิดเห็น และการติดตาม Feedback ควรเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดโรงพยาบาล เพื่อให้รับทราบถึงข้อดี ข้อเสียต่าง ๆ และนำไปแก้ไขเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้บริการในอนาคต 

สำหรับผู้ประกอบการด้านการดูแลสุขภาพที่ต้องการทำการตลาดโรงพยาบาล แต่ยังไม่มั่นใจมากพอว่าจะสามารถทำได้ถูกต้อง และครอบคลุม สามารถใช้บริการจาก คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี ในการทำการตลาดออนไลน์ให้กับคุณ 

ไม่ว่าจะเป็น การทำ SEO การทำคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ รวมไปถึงการยิงแอด หรือโฆษณา (Ads) เพื่อสร้างการรับรู้ของแบรนด์ การเพิ่มยอดขายทางธุรกิจ ไปจนถึงการพัฒนาการสื่อสารด้านการตลาดให้เป็นไปในทางที่ดี และเติบโตมากขึ้น สามารถติดต่อเราได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground

© 2024 · Common Ground Digital Marketing Agency ·