Content Marketing กลยุทธ์ที่น่าสนใจ ในโลกออนไลน์Content MarketingContent Marketing กลยุทธ์ที่น่าสนใจ ในโลกออนไลน์

Content Marketing กลยุทธ์ที่น่าสนใจ ในโลกออนไลน์

content marketing

หลายคนอาจจะคุ้นหูกับคำว่า Content Marketing ในยุคที่โลกออนไลน์แทบจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังไม่เข้าใจแก่นแท้ของคำนี้ว่าที่จริงแล้วถูกนิยามไว้อย่างไรกันแน่ รวมไปถึงเจ้าของแบรนด์หลาย ๆ คนที่อาจจะสงสัยว่าคอนเทนต์การตลาดนั้นมีความสำคัญต่อการทำธุรกิจในโลกยุคดิจิทัลนี้อย่างไร

ในบทความนี้ Common Ground จะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับคำว่าคอนเทนต์การตลาดและเผยความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจสำหรับเจ้าของแบรนด์หน้าใหม่ ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างที่ทำให้การทำคอนเทนต์การตลาดให้ประสบความสำเร็จ สร้างการรับรู้ และสร้างภาพจำให้กับแบรนด์ของเราได้ ไปติดตามอ่านกันได้เลย

ทำความรู้จัก! ประเภทของ Content เพื่อการตลาด มีอะไรบ้าง

content marketing

Content Marketing คือ กลยุทธ์ทางการตลาดในระยะยาวที่มุ่งเน้นการสร้างเนื้อหาคุณภาพสูง เพื่อเรียกกระแสยอดเข้าชม สร้างความสัมพันธ์ และสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ

โดยการสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับตัวแบรนด์ ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการจะรู้ อีกทั้งการทำคอนเทนต์ที่ดียังมีเป้าหมาย เพื่อให้แบรนด์ของคุณเป็นที่จดจำ และเป็นภาพแทนของสินค้า 

ซึ่งหากลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายเห็นสินค้าประเภทนี้แล้ว จะต้องนึกถึงแบรนด์ของคุณก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งเป็นการกรุยทางเพิ่มยอดกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ และรักษาฐานที่มั่นของกลุ่มเป้าหมายเดิมไปพร้อมกัน โดยประเภทของคอนเทนต์สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

  • คอนเทนต์ที่สร้างการรับรู้

เป็นการทำคอนเทนต์ที่ช่วยกระตุ้น และผลักดันให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาชม หรืออ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ บล็อก หรือคลิปวิดีโอต่าง ๆ

  • คอนเทนต์ให้ความรู้

ส่วนมากคอนเทนต์ให้ความรู้จะใช้กับโมเดลธุรกิจที่เข้าใจได้ยาก เพื่ออธิบาย และให้ความรู้กลุ่มเป้าหมายว่าแบรนด์ที่กำลังสนใจอยู่คืออะไร มีความสำคัญมากพอที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายต้องการติดตาม หรือซื้อสินค้าของแบรนด์หรือไม่

  • คอนเทนต์เพื่อความบันเทิง

เป็นการทำคอนเทนต์ที่เน้นความสนุกสนาน ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงแบรนด์ได้อย่างแยบยล ผ่านคอนเทนต์ที่ให้ความบันเทิง โดยส่วนใหญ่มักเป็นคอนเทนต์ที่มักทำตาม ๆ กันจนเป็นกระแส

  • คอนเทนต์สร้างแรงบันดาลใจ

คอนเทนต์ในส่วนนี้ จะเน้นการสร้างเรื่องราวที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายประทับใจในแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น การรีวิวสินค้า หรือการจ้างอินฟลูเอนเซอร์มาโปรโมตผลิตภัณฑ์ โดยทุกส่วนต้องมีความสอดคล้องกันตั้งแต่เนื้อหาคอนเทนต์ กลุ่มเป้าหมาย และสไตล์ของอินฟลูเอนเซอร์

  • คอนเทนต์สร้างยอดขาย

คอนเทนต์เพื่อสร้างยอดขาย จะพบได้ตามโปรโมชันของผลิตภัณฑ์สินค้าต่าง ๆ จากทางแบรนด์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการปิดยอด หรือเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าชิ้นนั้น ๆ จะมุ่งเน้นไปที่การลดระยะเวลาในการตัดสินใจซื้อสินค้าของกลุ่มเป้าหมายให้ตัดสินใจได้เร็วขึ้น

ตัวอย่าง คอนเทนต์ Marketing ที่นิยมใช้เพื่อเพิ่มการรับรู้ให้แบรนด์

ในยุคดิจิทัลแบบนี้ กระแส Content Marketing ก็ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ไม่ว่าจะมองไปทางไหน เจ้าของแบรนด์ทั้งหน้าเก่า และหน้าใหม่ ก็ล้วนแล้วแต่หันมาทำการตลาดรูปแบบคอนเทนต์ ผ่านการสร้างสรรค์เนื้อหาคอนเทนต์ผ่านรูปแบบต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่จะมีแพตเทิร์นการทำคอนเทนต์ที่นิยม ดังนี้

  • Infographic

อินโฟกราฟิก เป็นการสร้างเนื้อหาคอนเทนต์บนภาพกราฟิกแนวตั้งเป็นส่วนใหญ่ และแสดงข้อมูลด้วยแผนภูมิ กราฟ หรือค่าสถิติที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ทางแบรนด์ต้องการจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย โดยอินโฟกราฟิกที่ดีไซน์ออกมาสวยงาม อ่านง่าย และให้ข้อมูลได้อย่างชัดเจน ย่อมดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เกิดความสนใจได้มากกว่า

  • Website

การทำเนื้อหาคอนเทนต์ลงบนเว็บไซต์ เพื่อให้แสดงข้อมูลในรูปแบบของ HTML ไม่ใช่เพียงการยัดเยียดข้อมูลให้กับกลุ่มเป้าหมายเท่านั้น แต่จะต้องทำคอนเทนต์ เพื่อสื่อสาร และสอดคล้องไปพร้อมกับหลักการ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของแบรนด์ถูกจัดอันดับว่ามีเนื้อหาคอนเทนต์คุณภาพ

  • YouTube

YouTube ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างเนื้อหาคอนเทนต์แบบคลิปวิดีโอขนาดยาว สามารถใส่รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า หรือแบรนด์ลงไปได้มาก เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่ชอบเห็นภาพเคลื่อนไหวของจริง และชอบฟังกับดูมากกว่าอ่าน ซึ่งคลิปวิดีโอที่มีการตัดต่อที่ดีโดนใจกลุ่มเป้าหมาย ย่อมถูกแชร์กลายเป็นไวรัลได้ง่าย ๆ

  • TikTok

TikTok ก็นับว่าเป็นการสร้างเนื้อหาคอนเทนต์แบบวิดีโอเช่นกัน แต่จะมีระยะเวลาสั้นกว่ายูทูบค่อนข้างมาก จึงไม่สามารถใส่รายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สินค้า หรือข้อมูลของแบรนด์เข้าไปในคลิปได้ครบทุกอย่าง 

ดังนั้น การทำ TikTok จึงเป็นไฮไลต์ส่วนสำคัญ ที่ทางแบรนด์ต้องการให้เป็นตัวชูโรง และดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้มาสนใจสินค้า ซึ่งการทำคลิป TikTok จะต้องมีความโดดเด่น สั้น กระชับ และสื่อสารอย่างตรงประเด็น

  • Blog

การสร้างเนื้อหาคอนเทนต์บนบล็อก ก็นับว่าเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ทำให้ข้อมูลของแบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดมากขึ้น ผ่านการใช้ Keyword ค้นหาในสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ โดยการทำคอนเทนต์บนบล็อกนั้น จะต้องตอบคำถามกลุ่มเป้าหมายได้ดี เพราะนอกจากจะเพิ่มจำนวนกลุ่มเป้าหมายแล้ว การทำบล็อกก็ยังมีผลต่อการจัดอันดับ Ranking SEO ของ Google อีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำ Content Marketing ที่เจ้าของแบรนด์ต้องศึกษาไว้ เพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย ทั้งยังสร้างแรงดึงดูดเพิ่มยอดกลุ่มเป้าหมาย และรักษาระดับจำนวนกลุ่มเป้าหมายเดิมไปได้พร้อม ๆ กัน

แต่สำหรับเจ้าของแบรนด์คนไหนที่คิดว่าการทำคอนเทนต์การตลาด เป็นเรื่องไกลตัว และค่อนข้างยาก ก็สามารถติดต่อบริษัทเอเจนซีที่รับทำ Content Marketing ให้กับแบรนด์ของคุณได้

โดยทาง Common Ground ก็เป็นหนึ่งในเอเจนซีที่รวมทีมงานสร้างเนื้อหาคอนเทนต์มากฝีมือ อีกทั้งยังมีบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์แก่เจ้าของแบรนด์หน้าใหม่อีกด้วย หากสนใจสามารถติดต่อมาได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email : [email protected]

Facebook Page : Common Ground