ไขข้อสงสัย SEO SEM แตกต่างกันอย่างไรSEOไขข้อสงสัย SEO SEM แตกต่างกันอย่างไร

ไขข้อสงสัย SEO SEM แตกต่างกันอย่างไร

SEO SEM

SEO SEM หนึ่งในสิ่งที่ช่วยทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ เพราะเป็นการโปรโมตธุรกิจให้เป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงสินค้าหรือบริการ และตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันช่องทางการโปรโมตธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ การโปรโมตผ่านช่องทางออนไลน์

อย่างเช่น การโฆษณาผ่านเว็บไซต์ หรือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถค้นหาเว็บไซต์ธุรกิจเจอได้ง่ายขึ้น ดยในวงการธุรกิจ และการตลาดออนไลน์ จะเรียกการโปรโมตทั้งสองแบบนี้ว่า การทำ SEM และ SEO

ซึ่งทั้งคู่เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่ส่งผลดีต่อธุรกิจ และทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์ แต่เชื่อว่ายังมีเจ้าของอีกหลายคนไม่รู้ว่า SEM SEO นั้นคืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ทำความรู้จัก SEO SEM กลยุทธ์การตลาดออนไลน์

ก่อนจะไปดูความแตกต่างระหว่าง SEM และ SEO เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า SEM และ SEO คืออะไร คำตอบก็คือ Search Marketing หรือการทำการตลาดออนไลน์บนหน้าค้นหา

ไม่ว่าจะเป็น Google, Bing หรือ Yahoo ซึ่งส่วนใหญ่นิยมทำใน Google เพราะมีจำนวนผู้ใช้งานเยอะทำให้เข้าถึงเว็บไซต์ธุรกิจได้ง่าย แล้วความหมาย SEM และ SEO คืออะไรมาดูกัน

  • SEO (Search Engine Optimization)

ส่วนหนึ่งของการทำการตลาดออนไลน์บน Search Engine เช่นเดียวกับ SEM แต่ SEO จะไม่เกี่ยวข้องกับการทำโฆษณาแต่อย่างใด แต่จะเป็นการจัดอันดับเว็บไซต์ บนหน้าการค้นหาที่คนนิยมใช้ คือ Google

โดยจะมีกระบวนการจัดอันดับด้วยการใช้ Keyword การปรับแต่ง ปรับปรุงเว็บไซต์ และการสร้างสรรค์เนื้อหาให้มีประสิทธิภาพ ถูกใจ Google โดยที่ไม่ต้องเสียเงินในการทำแม้แต่บาทเดียว 

  • SEM (Search Engine Marketing)

รูปแบบการทำการตลาดออนไลน์อย่างหนึ่ง ที่มีความเกี่ยวข้องกับการซื้อโฆษณาเสริมบน Search Engine หรือที่เรียกว่า Pay Per Click (PPC) เพื่อให้โฆษณาติดอยู่ในอันดับสูงสุด

โดยวิธีการคิดค่าบริการในการโฆษณาจากการเรียกเก็บเงินจากผู้ซื้อโฆษณา หรือผู้ประกอบการ ตามจำนวนการคลิกเว็บไซต์ที่ทำการโฆษณา โดยระบบ Search Engine ที่นิยมมากที่สุดก็คือของ Google หรือที่เรียกว่า Google Ads ซึ่งเป็นช่องทางหลักในการทำการตลาดแบบ SEM

อ่านเพิ่มเติม SEO Marketing สำคัญต่อการทำธุรกิจออนไลน์อย่างไร

ความแตกต่างระหว่าง SEM และ SEO

SEO SEM

แม้การทำ SEM และ SEO จะเป็นการทำการตลาดออนไลน์ ที่นำไปสู่ความต้องการเดียวกัน คือ ทำให้เว็บไซต์ติดหน้าค้นหาบน Search Engine แต่ถึงอย่างนั้น SEM และ SEO ก็มีบางอย่างที่แตกต่างกันอยู่ ซึ่งเราสรุปมาให้เข้าใจง่ายขึ้น ดังนี้ 

  • ผลจากการทำ SEM และ SEO แตกต่างกัน

ถ้าหากลองสังเกตดี ๆ เวลาค้นหาบน Google ถ้าเป็นการทำ SEM จะมีคำว่า Ad อยู่ข้างหน้าลิงก์ หรือเว็บไซต์นั้น ๆ ซึ่งนั่นคือผลจากการจ่ายค่าบริการในการทำโฆษณา เพื่อทำให้เว็บติดอันดับแรกของการค้นหาบน Google

แต่ถ้าหากบนหน้าการค้นหาไม่มีคำว่า Ad ปรากฏอยู่ก่อนหน้าลิงก์ หรือเว็บไซต์ คือผลจากการทำ SEO ซึ่งเกิดจากการใช้เทคนิคต่าง ๆ เพื่อทำให้ Google จดจำ และดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาโดยที่ไม่ต้องเสียค่าบริการใด ๆ

  • การเจาะกลุ่มเป้าหมายของ SEM ดีกว่า SEO

สำหรับการทำ SEM นั้น สามารถสร้างแคมเปญโฆษณา และกำหนดได้ว่าอยากให้ผู้ที่เห็นโฆษณาบน Google ว่าเป็นใคร เพศไหน ช่วงอายุเท่าไหร่ แล้วอยู่ในเขตพื้นที่อะไร

ในขณะที่ SEO ไม่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้เจาะจงเท่ากับ SEM แต่ก็สามารถดันให้เว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายผ่าน Keyword ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการค้นหาได้ 

  • ผลลัพธ์ในระยะยาวที่ SEO เห็นผลได้ดีกว่า SEM

อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEM คือ การทำโฆษณา ที่ผู้ประกอบการต้องจ่ายเงินซื้อโฆษณา ซึ่งถ้าหากเลิกจ่ายค่าโฆษณาเมื่อไหร่ เว็บไซต์ หรือหน้าสินค้าที่ปรากฏอยู่บน Google ก็จะหายไปทันที การทำ SEM จึงไม่เหมาะกับการลงทุนในระยะยาว 

ส่วนการทำ SEO นั้น เป็นการทำเพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา จาก Keyword การปรับแต่งเว็บไซต์ หรือการสร้างสรรค์บทความ แต่การทำ SEO จะไม่เห็นผลลัพธ์ทันทีเหมือน SEM แต่เมื่อเว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน Google แล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะอยู่ถาวร และมั่นคง  

  • SEO กระตุ้นให้เกิดการคลิกที่มากกว่า SEM

เนื่องจาก ผู้ค้นหา หรือกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ไม่ชอบคลิกเข้าที่โฆษณาที่ปรากฏขึ้นอยู่บนหน้า Google เพราะส่วนใหญ่มักเน้นขายสินค้าที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการค้นหาของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่ง SEO จะทำให้ผู้ค้นหากดคลิกเข้าเว็บไซต์ เพื่อหาข้อมูล และรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งยังสามารถกดเข้าไปชมสินค้า หรือบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย 

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับความแตกต่างระหว่าง SEM SEO กลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ ที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ธุรกิจเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย แม้ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้กลุ่มเป้าหมายค้นหาเว็บไซต์เจอ แต่กระบวนการทำของ SEM และ SEO นั้นมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง 

ซึ่งถ้าหากใครที่ต้องการอยากเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบเจาะจง การทำ SEM จะเหมาะมากกว่า แต่ถ้าหากใครที่ต้องการผลลัพธ์ที่ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ และเป็นที่รู้จักในระยะยาว การทำ SEO ตอบโจทย์ผู้ประกอบการมากที่สุด 

สำหรับใครที่ต้องการหาผู้เชี่ยวชาญ หรือบริษัทรับทำการตลาดคุณภาพ เราขอแนะนำ Common Ground Agency บริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ การยิงแอดที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการทำการตลาดมานานกว่า 6 ปี ที่เราจะคอยดูแลธุรกิจ รวมไปถึงทำเว็บไซต์ของคุณให้มีคุณภาพ และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน หากสนใจพร้อมให้เราดูแลสามารถติดต่อเพื่อสอบถาม หรือปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

Tel.081-426-6695
Email: [email protected]
Facebook Page: Common Ground