ส่อง! การตลาดออนไลน์ เน้นไวรัล สร้างแบรนด์ให้เป็นกระแสOnline Marketingส่อง! การตลาดออนไลน์ เน้นไวรัล สร้างแบรนด์ให้เป็นกระแส

ส่อง! การตลาดออนไลน์ เน้นไวรัล สร้างแบรนด์ให้เป็นกระแส

การตลาดออนไลน์

ปัจจุบันสื่อออนไลน์ได้เข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำแคมเปญการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้การตลาดแบบไวรัล (Viral Marketing) กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก ส่งผลให้กลุ่มนักธุรกิจได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์

ด้วยการให้ความสำคัญกับกระแสโซเชียลมากขึ้น เพื่อที่จะได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น บทความในวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับเคล็ดลับการทำการตลาดแบบไวรัลที่กำลังได้รับความนิยม จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

การตลาดไวรัล (Viral Marketing) คืออะไร

Viral Marketing คือ การทำสื่อไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ โฆษณา หรือข้อความสั้น ๆ ให้โดนใจผู้ชม จนเกิดการทำตลาดแบบปากต่อปาก และแชร์ต่อกันอย่างแพร่หลายในเวลาอันรวดเร็วจนกลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ 

แน่นอนว่าในยุคดิจิทัลแบบนี้ การทำตลาดแบบไวรัลล้วนเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ได้รับความนิยม และสร้างผลตอบรับที่ดีให้กับธุรกิจ โดยไม่จำเป็นต้องเสียงบประมาณก้อนโตไปกับการโปรโมตคอนเทนต์ ซึ่งรูปแบบการทำตลาดแบบไวรัล มีดังนี้

 • Video Clips
 • Interactive Application
 • Advergames
 • eBooks
 • Images
 • Text Messages

โดยคอนเทนต์ที่ผลิตออกมา จะถูกอัปโหลดผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Twitter Blog Facebook Instagram TikTok Line และ Youtube เป็นต้น ซึ่งต้องเลือกใช้ช่องทางในการโปรโมตต้องดูกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก เนื่องจาก สินค้าแต่ละแบรนด์เหมาะกับแพลตฟอร์มในการโปรโมตที่ต่างกัน ทั้งยังมีกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกันอย่างชัดเจน

5 เทคนิคช่วยให้การตลาดไวรัลครองใจผู้บริโภคได้อยู่หมัด

การตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์ที่เน้นไวรัล เป็นเรื่องของการทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาสนใจ ซึ่งคุณจำเป็นต้องผลิตแคมเปญออกมาให้สอดคล้องกับกระแสในยุคนี้ และสื่อสารออกมาได้ชัดเจน เพื่อเพิ่มยอดขายให้ปัง และยังช่วยให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยมีวิธีการ ดังนี้

 • สร้าง Story ให้น่าสนใจ

ก่อนจะเริ่มลงมือผลิตแคมเปญใหม่ ๆ สิ่งที่ควรให้ความสำคัญอันดับแรก คือ การหาจุดเด่นของแบรนด์ แล้วนำไอเดียมาต่อยอดเรื่องราวผสมผสานกับกระแสไวรัลขณะนั้น เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกอินจนเกิดการแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก

 • เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

การสร้างคอนเทนต์ที่ดี ไม่จำเป็นต้องทำให้ถูกใจทุกคน โดยทางที่ดีควรโฟกัสเฉพาะกลุ่มเป้าหมายของตัวเองด้วยการวิเคราะห์ว่า กลุ่มเป้าหมายชอบอะไร และไม่ชอบอะไร

เช่น ประโยคฮิตที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สามารถนำมาพลิกแพลงให้เข้ากับแบรนด์ของตัวเอง เพื่อเจาะตลาดของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด และยังชวนให้คนนึกถึงแบรนด์สินค้ามากยิ่งขึ้น

 • ใช้ภาพหรือวิดีโอบอกเล่าเนื้อหาให้โดนใจ

การตลาดที่เป็นไวรัลส่วนใหญ่มักเป็นภาพ หรือวิดีโอ หากอธิบายง่าย ๆ คือ สิ่งที่เห็นปุ๊บก็เข้าใจได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องมีตัวหนังสือประกอบ แต่ภาพ และวิดีโอที่ใช้ต้องมีเนื้อหาที่น่าสนใจ มีข้อมูลครบถ้วน และแสดงถึงความรู้สึกในภาพได้อย่างชัดเจน เช่น ความสุข ความตลก ความหวัง เป็นต้น

 • ไม่ขายสินค้ามากจนเกินไป

เทคนิคสำคัญที่ช่วยให้คอนเทนต์น่าจดจำ และไม่น่าเบื่อ คือ การทำให้เนื้อหาดูไม่เป็นการขายของมากเกินไป เพราะเมื่อผู้บริโภคมาดูคอนเทนต์จะรู้อึดอัดกับการเสพคลิป และรูปภาพ

เนื่องจาก เต็มไปด้วยการขายของ ยัดเยียดสินค้าเพียงอย่างเดียว ดังนั้น การทำตลาดออนไลน์แบบไวรัลที่ดี จะต้องมีการวางสตอรี่ให้ชัดเจนจากนั้นจึงค่อย ๆ แทรกการโปรโมตสินค้าไว้อย่างแนบเนียน

 • ออกมาถูกเวลา

สำหรับโฆษณาที่เป็นไวรัล เป็นโฆษณาที่ออกมาได้รวดเร็ว และทันสิ่งที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์ แต่การทำคอนเทนต์ไวรัลให้เข้ากับธุรกิจควรลงมือทำทันที เพราะหากทำช้าเกินไปเทรนด์นั้น ๆ อาจหายไปแล้ว

ส่งผลให้คนเลิกให้ความสนใจไปด้วย ที่สำคัญการสร้างแบรนด์ผ่านการตลาดไวรัลที่ดี จะต้องระมัดระวังในการหยิบจับกระแสไวรัลมาผลิตคอนเทนต์ เนื่องจากบางประเด็นอาจมีความอ่อนไหว และไม่สร้างสรรค์ผลงานที่ดีให้กับสังคม

อ่านเพิ่มเติม เทคนิคทำ Content Marketing ให้ไวรัล และประสบความสำเร็จ

ดันแบรนด์ให้ดัง ต้องทำแคมเปญให้ปัง กระแทกใจคนดู

พฤติกรรมความสนใจของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ไม่หยุดนิ่ง เหมือนกับเทรนด์โซเชียลที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน ดังนั้น การตลาดแบบออนไลน์ให้เห็นผล จึงต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำแคมเปญที่เหมาะกับคนยุคนี้อีกด้วย

สำหรับแคมเปญที่จะช่วยดันให้แบรนด์ของคุณกลายเป็นไวรัลได้ดี สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย มีดังนี้

 • สร้างคลิปวิดีโอให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย

ลองสังเกตดูว่าผู้บริโภคในยุคนี้ ขี้เกียจอ่านข้อความยืดยาวกันแล้ว ส่วนใหญ่จะหันมาดูภาพกับวิดีโอกันมากกว่า ที่สำคัญคลิปวิดีโอสามารถเล่าเรื่องราวได้ดี และดึงดูดความสนใจผู้บริโภค ทั้งยังกระตุ้นอารมณ์ได้ดี ดูครั้งเดียวจบ ไม่จำเป็นต้องอ่านข้อความให้เสียเวลา

 • ผลิตแคมเปญที่เน้นความครีเอทีฟสูงสุด

ยุคปี 2024 แคมเปญการตลาดที่ซื้อใจชาวโซเชียลได้ ต้องเป็นแคมเปญที่สร้างความครีเอทีฟ มีเรื่องราวที่โดนใจ แล้วปิดท้ายด้วยการขายของอย่างแนบเนียน ไม่ยัดเยียดจนเกินไป โดยหากกลายเป็นไวรัลที่ถูกแชร์ต่อกันมากมาย จะช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้การโฆษณาเลยก็ได้

 • ใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์

แคมเปญการตลาดส่วนใหญ่ในยุคนี้ เน้นการผลิตแคมเปญบนโลกอินเทอร์เน็ตอย่างมาก เพราะในปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใช้โซเชียลมีเดียในการเสพข่าว และความบันเทิงมากยิ่งขึ้น แปลว่าหากทำแคมเปญในโซเชียลจะช่วยให้เข้าถึงผู้คนจำนวนมาก และสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคได้ง่าย

 • สร้างมีมกระตุ้นอารมณ์คนเล่นโซเชียล

การตลาดแบบใช้มีมที่เน้นใช้เรียกเสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน และมีมุกเสียดสีตามเทรนด์ กลายเป็นแคมเปญที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยสร้างจุดขายให้กับแบรนด์ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินโปรโมตตัวเองผ่านมีมได้อย่างเฉียบขาด  

ข้อดี-ข้อเสียของการตลาดออนไลน์แบบไวรัล

ข้อดี

 • ใช้ต้นทุนในการผลิตน้อย ประหยัดงบในการโปรโมต
 • เข้าถึงได้รวดเร็ว ขอแค่สร้างคอนเทนต์ให้โดนใจ ชวนให้ซื้อสินค้า
 • มีโอกาสเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากกว่า และตรงกลุ่มเป้าหมาย
 • มีอิสระทางความคิด และเผยแพร่ข้อมูลในสิ่งที่ต้องการได้
 • ไม่มีรูปแบบการทำตลาดที่ตายตัว สามารถครีเอทผลงานได้เต็มที่

ข้อเสีย

 • มาเร็วไปเร็ว เนื่องจากกระแสออนไลน์มักเกิดขึ้นเร็ว และเลิกฮิตในระยะเวลาอันสั้น
 • หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์แบรนด์ได้ทันที 

หากใครที่กำลังอยากเริ่มต้นทำ การตลาดออนไลน์ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร และยังไม่มั่นใจเรื่องความรู้ในการทำการตลาด ให้ คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี เป็นหนึ่งในตัวเลือก เพราะเรามีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการทำการตลาด ออนไลน์ทุกรูปแบบ หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground