การตลาดออนไลน์ เน้นไวรัล สร้างแบรนด์ให้เป็นกระแสOnline Marketingการตลาดออนไลน์ เน้นไวรัล สร้างแบรนด์ให้เป็นกระแส

การตลาดออนไลน์ เน้นไวรัล สร้างแบรนด์ให้เป็นกระแส

การตลาดออนไลน์

ปัจจุบันสื่อออนไลน์ได้เข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำแคมเปญการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้การตลาดแบบไวรัล (Viral Marketing) กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก ส่งผลให้กลุ่มนักธุรกิจได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์

ด้วยการให้ความสำคัญกับกระแสโซเชียลมากขึ้น เพื่อที่จะได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น บทความในวันนี้ คอมม่อน กราวด์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับเคล็ดลับการทำการตลาดแบบไวรัลที่กำลังได้รับความนิยม จะเป็นอย่างไรไปดูกัน

การตลาดไวรัล (Viral Marketing) คืออะไร

Viral Marketing คือ การตลาดแบบปากต่อปาก (Word of Mouth) เมื่อพบว่าสินค้าชิ้นนั้นคุ้มค่า และได้ผลจริง ผ่านการทำคอนเทนต์ลงบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ วิดีโอ โฆษณา หรือข้อความสั้น ๆ ให้โดนใจผู้ชม จนก่อให้เกิดการรับรู้ของแบรนด์ (Brand Awareness) ตามมา ซึ่งรูปแบบการทำตลาดแบบไวรัล มีดังนี้

 • Video Clips
 • Interactive Application
 • Advergames
 • eBooks
 • Images
 • Text Messages

โดยคอนเทนต์ที่ผลิตออกมา จะถูกอัปโหลดผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น X, Blog, Facebook, Instagram, TikTok, Line และ YouTube เป็นต้น

ซึ่งการเลือกช่องทางในการโปรโมตต้องดูกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก เพื่อสร้างกระแสบนอินเทอร์เน็ตได้ง่าย และเพิ่มโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ทั้งยังเกิด User-Generated Content (UGC) ซึ่งสร้างความน่าเชื่อถือได้มากกว่าแบรนด์โฆณาเอง

5 เทคนิคที่ช่วยให้การตลาดไวรัล ครองใจผู้บริโภคได้อยู่หมัด

การตลาดออนไลน์

การสร้างคอนเทนต์ไวรัลให้ประสบความสำเร็จ นักการตลาดจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการสร้างไวรัล เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเชื่อในสิ่งที่ต้องการสื่อสาร

พร้อมทั้งกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมาย เกิดความรู้สึกอยากแชร์ต่อ ซึ่งคอนเทนต์นั้น ๆ จะถูกแพร่กระจายไปยังบุคคลรอบข้างอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ โดยมีวิธีการ ดังนี้

 • สร้าง Story ให้น่าสนใจ

ก่อนจะเริ่มลงมือผลิตแคมเปญใหม่ ๆ สิ่งที่ควรให้ความสำคัญต่อการผลิตคอนเทนต์ Viral Marketing คือ การหาจุดเด่นของแบรนด์ แล้วนำไอเดียมาต่อยอดเรื่องราวผสมผสานกับกระแสไวรัลขณะนั้น เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกอินจนเกิดการแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก

 • เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

Viral marketing ที่ดี ไม่จำเป็นต้องทำให้ถูกใจทุกคน โดยทางที่ดีควรโฟกัสเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ด้วยการวิเคราะห์ความสนใจ ประเด็น ปัญหา และความต้องการของกลุ่มเป้าหมายคืออะไร เพื่อเจาะตลาดของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด และชวนให้คนนึกถึงแบรนด์สินค้ามากยิ่งขึ้น

 • ใช้ภาพหรือวิดีโอบอกเล่าเนื้อหาให้โดนใจ

คอนเทนต์ที่เป็นไวรัลส่วนใหญ่ มักมีเนื้อหาที่สั้น กระชับ สื่อสารออกมาเข้าใจง่าย และเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกของกลุ่มลูกค้า เช่น เสียงหัวเราะ ความประหลาดใจ ความโกรธ และความเห็นอกเห็นใจ เพื่อดึงดูดความสนใจ และกระตุ้นให้เกิดการแชร์ต่อได้ง่าย 

 • ไม่ขายสินค้ามากจนเกินไป

เทคนิคสำคัญที่ช่วยให้คอนเทนต์น่าจดจำ และไม่น่าเบื่อ คือ การทำให้เนื้อหาดูไม่เป็นการขายของมากเกินไป เพราะเมื่อผู้บริโภคมาดูคอนเทนต์จะรู้อึดอัดกับการเสพคลิป และรูปภาพ ดังนั้น การทำตลาดออนไลน์แบบไวรัลที่ดี ต้องมีการวางสตอรี่ให้ชัดเจน จากนั้นจึงค่อย ๆ แทรกการโปรโมตสินค้าไว้อย่างแนบเนียน

 • ออกมาถูกเวลา

สำหรับโฆษณาที่กลายเป็นไวรัล มักเป็นโฆษณาที่ออกมารวดเร็ว และทันสิ่งที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์ แต่การทำคอนเทนต์ไวรัลให้เข้ากับธุรกิจควรลงมือทำทันที เพราะหากทำช้าเกินไปเทรนด์นั้น ๆ อาจหายไปแล้ว 

ส่งผลให้คนเลิกให้ความสนใจไปด้วย ที่สำคัญการสร้างแบรนด์ผ่านการตลาดไวรัล (Viral Marketing) จะต้องระมัดระวังในการหยิบจับกระแสไวรัลมาผลิตคอนเทนต์ เนื่องจาก บางประเด็นอาจมีความอ่อนไหว และไม่สร้างสรรค์ผลงานที่ดีให้กับสังคม

อ่านเพิ่มเติม เทคนิคทำ Content Marketing ให้ไวรัล และประสบความสำเร็จ

แนะนำ คอนเทนต์ Viral Marketing ที่ประสบความสำเร็จ

พฤติกรรมความสนใจของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เหมือนกับเทรนด์โซเชียลที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น การทำการตลาดออนไลน์ให้เห็นผล จึงต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำแคมเปญที่เหมาะกับคนยุคนี้อีกด้วย 

สำหรับแคมเปญไวรัลที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นที่พูดถึงแบบปากต่อปาก (Word of Mouth) ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองอย่างมากในช่วงปี 2023-2024 ได้แก่

 • หนังไก่แซ่บ จาก KFC

เมื่อปี 2023 ทาง KFC ได้ออกเมนูที่ลูกค้าส่วนใหญ่เรียกร้อง อย่าง หนังไก่แซ่บ ที่ผสมผสานความเป็นไทยแท้ด้วยหนังไก่ทอดกรอบ เข้ากับไก่วิงค์แซ่บ เมนูยอดฮิตประจำร้านได้อย่างลงตัว พร้อมกับใช้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ด้วยการจำกัดสาขาที่ขายเพียง 59 สาขาเท่านั้น เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากลิ้มลอง และถ่ายรูปลงโซเชียลตามเทรนด์ฮิตในขณะนั้น

 • เบอร์เกอร์ชีส 20 แผ่น จาก Burger King

หนึ่งในการทำคอนเทนต์ Viral Marketing ประจำปี 2023 คือ ภาพโปรโมตเมนูเบอร์เกอร์ชีส 20 แผ่นของ Burger King โดยแคมเปญนี้ทางแบรนด์ได้ทำการตลาด ผ่านการเลือกเมนูสุดแปลกในสายตาคนไทย ชวนให้กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่รู้สึกแปลกใจ และอยากลองซื้อมารับประทาน 

 • บทสนทนาแจ้งทำประชาสัมพันธ์ PR

จุดเริ่มต้นของคอนเทนต์นี้ คือ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ สระบุรี ได้ทำการแจ้งหยุดเรียน เนื่องในวันวิสาขบูชา ทางแอดมินจึงได้บันทึกภาพบทสนทนาของบุคลากรในโรงเรียน เกี่ยวกับการพูดคุยกันถึงเรื่องการทำประชาสัมพันธ์ PR แจ้งนักเรียน ซึ่งคอนเทนต์ดังกล่าวได้กลายเป็นไวรัลทั่วโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว ทำให้แบรนด์สินค้าต่าง ๆ ได้ผลิตแคมเปญล้อเลียนกันในวงกว้างอีกด้วย

 • น้องหมีเนย จากร้าน Butterbear

น้องหมีเนย มาสคอตจากร้าน Butterbear ถือเป็นตัวอย่างการทำการตลาดแบบ Viral Marketing ที่เห็นภาพได้ชัดมากที่สุด ด้วยคาแรกเตอร์สดใสร่าเริง ความสามารถด้านการเต้น และการเทคแคร์แฟนคลับที่ไม่เหมือนใคร ทำให้น้องหมีเนยได้กลายเป็นไวรัลในชั่วข้ามคืน ส่งผลให้ยอด Engagement รวมถึงทำให้ความนิยมของแบรนด์พุ่งสูงตามไปด้วย 

ข้อดี-ข้อเสียของการตลาด แบบไวรัล

ข้อดี

 • ใช้ต้นทุนในการผลิตน้อย ประหยัดงบในการโปรโมต
 • เข้าถึงได้รวดเร็ว ขอแค่สร้างคอนเทนต์ให้โดนใจ ชวนให้ซื้อสินค้า
 • มีโอกาสเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากกว่า และตรงกลุ่มเป้าหมาย
 • มีอิสระทางความคิด และเผยแพร่ข้อมูลในสิ่งที่ต้องการได้
 • ไม่มีรูปแบบการทำตลาดที่ตายตัว สามารถครีเอทผลงานได้เต็มที่

ข้อเสีย

 • มาเร็วไปเร็ว เนื่องจากกระแสออนไลน์มักเกิดขึ้นเร็ว และเลิกฮิตในระยะเวลาอันสั้น
 • หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์แบรนด์ได้ทันที 

หากใครที่กำลังอยากเริ่มต้นทำ การตลาดออนไลน์ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร และยังไม่มั่นใจเรื่องความรู้ในการทำการตลาด ให้ คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี เป็นหนึ่งในตัวเลือก เพราะเรามีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการทำการตลาด ออนไลน์ทุกรูปแบบ หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่

Tel: 081-426-6695

Email: [email protected]

Facebook Page: Common Ground