รวมเรื่องท้าทายที่พบได้ เมื่อทำ Online MarketingOnline Marketingรวมเรื่องท้าทายที่พบได้ เมื่อทำ Online Marketing

รวมเรื่องท้าทายที่พบได้ เมื่อทำ Online Marketing

Online marketing

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครก็ทำได้ เพราะต้องใช้ทั้งกลยุทธ์ และวิธีการที่หลากหลาย เพื่อช่วยผลักดัน รวมถึงส่งเสริมให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ

แต่รู้หรือไม่ ? ว่าการทำการตลาดออนไลน์ เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จนั้น นักการตลาดต่างต้องเจอกับปัญหา และเรื่องท้าทายหลายอย่าง ในบทความนี้ Common Ground เลยรวบรวมเรื่องท้าทาย ที่พบได้เมื่อเริ่มทำ Online Marketing มาฝากกัน

ทำความรู้จัก Online Marketing คืออะไร

การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) คือ การทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Facebook, Google, YouTube, TikTok, และ Instagram เป็นต้น ซึ่งวัตถุประสงค์หลักคือการทำให้สินค้า หรือบริการของธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมถึงกระตุ้นความรู้สีกอยากซื้อ และอยากใช้บริการให้มากขึ้น

แนะนำช่องทางทำ Online Marketing มีอะไรบ้าง

เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรม และความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม ดังนั้น การทำการตลาดออนไลน์จึงมีหลากหลายช่องทาง เช่น

1. ช่องทางเว็บไซต์ (Website Marketing)

Website เป็นหนึ่งในช่องทางที่ทำให้ลูกค้าเข้ามาเจอร้านค้า หรือธุรกิจของเราได้เร็วที่สุด โดยหน้าที่หลักของ Website Marketing คือ เป็นศูนย์รวมข้อมูล สำหรับลูกค้าที่อยากทำความรู้จักกับแบรนด์ รวมถึงเป็นหน้าร้านออนไลน์ สำหรับขายสินค้าด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ การทำ Website Marketing สามารถใช้กลยุทธ์ SEO เข้ามาช่วยเพื่อเพิ่ม Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ และทำให้ติดอันดับบนหน้าแรก ๆ ของ Search Engine Result Pages (SERPs) ใน Google แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย 

2. ช่องทางเสิร์ชแบบเสียเงิน (Search Engine Marketing – SEM) 

SEM เป็นช่องทางการตลาดแนว Paid Search ที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาเป็นลำดับแรก ๆ บน Search Engine แบบเสียค่าใช้จ่าย หรือเรียกอีกย่างว่า Paid Per Click (PPC) 

โดยข้อดีของ SEM คือ การทำการตลาดแบบระยะสั้นแต่ให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว และเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการได้ อีกทั้ง SEM ยังมีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับเปลี่ยนแคมเปญได้ทันที และวัดผลได้แม่นยำ

แต่การทำ SEM ไม่เหมาะกับคนที่หวังผลในระยะยาว เนื่องจาก มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และเมื่อหยุดจ่ายเงิน ผลลัพธ์ก็จะหายไปทันที ดังนั้น ควรพิจารณาใช้ SEM ควบคู่กับกลยุทธ์การตลาดออนไลน์แบบอื่น เพื่อสร้างการเติบโตที่ยั่งยืน

นอกจากนี้ SEM ถือเป็นช่องทางที่เหมาะจะใช้กับธุรกิจ B2B (Business-to-Business) เนื่องจาก ธุรกิจเหล่านี้ มักต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง และมีความต้องการสินค้า หรือบริการที่เฉพาะเจาะจง เพราะฉะนั้น การทำ SEM จึงเข้ามาช่วยให้ธุรกิจปรับแต่งโฆษณา และคำค้นหาให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ และคู่ค้าได้อย่างแม่นยำ

3. ช่องทางอีเมล (Email Marketing)

Email Marketing เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า โดยจะเป็นการส่งข่าวสาร ข้อมูล และโปรโมชันต่าง ๆ ไปยังกลุ่มเป้าหมายผ่านอีเมล ควบคู่กับการใช้กลยุทธ์ Call-To-Action (CTA) เพื่อกระตุ้นให้รู้สึกอยากซื้อสินค้า หรือลงชื่อเพื่อ Sign Up ซึ่งวิธีนี้ มีต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว 

  • การตลาดแบบยิง Ads ผ่านสื่อโซเชียล (Social Media Ads)

Social Media Ads เป็นการลงโฆษณาบนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น Facebook Ads, Instagram Ads, Twitter Ads, YouTube Ads, TikTok Ads, Pinterest Ads, และ Linkedin Ads เป็นต้น

ทั้งนี้ การจ่ายเงินเพื่อยิงแอดผ่านโซเชียลมีเดีย มีข้อดีในเรื่องของความสะดวก ที่เราสามารถกำหนดกลุ่มลูกค้า ค่าใช้จ่าย และก็รันแคมเปญเองได้ทุกที่ ทุกเวลา ทำให้การโฆษณามีประสิทธิภาพ และตรงกลุ่มเป้าหมายตามที่ต้องการจริง ๆ

5 เรื่องท้าทาย ที่พบบ่อยในการทำ Online Marketing

การทำการตลาดออนไลน์ มักมีเรื่องท้าทายที่ต้องพบเจอบ่อย ดังนั้น Common Ground จึงเตรียมคำแนะนำมาเพื่อให้ธุรกิจของคุณ เตรียมพร้อมล่วงหน้า และรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

1. ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น 

เมื่อโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทั้งในด้านเทคโนโลยี และด้านเศรษฐกิจ ทำให้การตลาดออนไลน์ได้รับผลกระทบ และมีความท้าทายในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ เช่น ค่าใช้จ่ายในการยิงแอด โดยเฉพาะโฆษณาที่มีการแข่งขันสูง ก็มีค่าโฆษณาสูงตามไปด้วย 

ทั้งนี้ แม้จะเป็นค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้ โดยการจ้างผู้มีประสบการณ์ หรือผู้เชี่ยวชาญในด้านการตลาดออนไลน์ ให้เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจของคุณ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ และผลลัพธ์ที่ตรงตามเป้าหมาย รวมถึงช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น  

2. ผลลัพธ์ไม่เกิดขึ้นทันที 

หนึ่งในความท้าทายที่นักการตลาด ต้องพบเจออยู่บ่อย ๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องของผลลัพธ์ ที่ไม่เกิดขึ้นทันที เพราะการทำการตลาดออนไลน์มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง ทำให้ยากที่จะได้ผลลัพธ์ทันใจ แต่หากคุณมีการวิเคราะห์ข้อมูล เลือกใช้กลยุทธ์ที่ถูกต้อง และมีความคิดสร้างสรรค์ ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ก็จะช่วยให้แบรนด์ได้ผลลัพธ์ที่เร็วขึ้นได้

3. การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี

เทคโนโลยี ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ ผ่านการใช้เครื่องมือ และแพลตฟอร์มดิจิทัลต่าง ๆ

แต่เนื่องจากเทคโนโลยีนั้น มีการเปลี่ยนแปลง และเติบโตอยู่ตลอดเวลา ทำให้เป็นเรื่องท้าทายสำหรับนักการตลาดออนไลน์ และเจ้าของแบรนด์ทุกคนที่ต้องปรับตัว เพื่อตามให้ทันอยู่เสมอ

4. เลือกแพลตฟอร์ม Social Media ไม่เหมาะสมกับธุรกิจ

อีกหนึ่งความท้าทาย และปัญหาใหญ่ของการตลาดออนไลน์ คือ การทำการตลาดผิดแพลตฟอร์ม หรือการโปรโมตผิดช่องทาง ทำให้กลุ่มเป้าหมายไม่เห็นแบรนด์ และเข้าถึงธุรกิจของคุณได้ยาก ดังนั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และสร้างการรับรู้ของแบรนด์ให้เพิ่มขึ้น 

แนวทางแก้ไข คือ การวิเคราะห์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และสำรวจว่า แพลตฟอร์มไหนที่กลุ่มเป้าหมายเลือกใช้งานมากที่สุด เพื่อปรับกลยุทธ์ของคุณ ให้ตรงกับแพลตฟอร์มที่กลุ่มเป้าหมายใช้งาน

5. ขาดการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก 

แน่นอนว่าในการเริ่มต้นทำแบรนด์ หลายคนมักเริ่มด้วยตนเอง เนื่องจาก ช่วยประหยัดงบประมาณ และทำให้เข้าใจกระบวนการทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น

แต่รู้หรือไม่ ? ว่าการทำการตลาดออนไลน์ด้วยตนเอง มีข้อเสียคือ การไม่วิเคราะห์ข้อมูลในเชิงลึก โดยมีผลต่อ “ผลลัพธ์” ที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้  ดังนั้น แนวทางแก้ไขความท้าทายนี้  คือ การมองหาที่ปรึกษา หรือผู้เชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์

อ่านบทความเพิ่มเติม 5 วิธีทำ Online Marketing ให้ไวรัล เพื่อสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์

Common Ground เอเจนซี การตลาดออนไลน์ ครบจบในที่เดียว

บริษัท คอมม่อน กราวด์ เอเจนซี เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ ที่มีทีมงานมากประสบการณ์ เรามุ่งมั่นวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เพื่อสร้างกลยุทธ์ที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นสร้างแบรนด์ หรือต้องการยกระดับการตลาดออนไลน์ เราพร้อมให้คำปรึกษา และดูแลแบรนด์ของคุณให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด หากสนใจให้เราดูแล สามารถติดต่อได้ที่

Tel: 081-426-6695 

Email: [email protected] 

Facebook Page: Common Ground